Thị trường công nghệ
Chất bán dẫn đang làm thay đổi thị trường xe hơi
Anh Sơn - Thứ Bảy, 25/09/2021 7:46 CH
Vietnet24h - Giá trị chất bán dẫn trên xe hơi sẽ đạt 78,5 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR 14,75% 2020-2026.
Ngày nay, trung bình một chiếc ô tô có hàm lượng chất bán dẫn ở trong nó trị giá 450 đô la. Vào năm 2026, nó sẽ là 700 đô la.
 
Các nền tảng giao tiếp V2X trong tương lai để triển khai 5G đang được thiết kế ngày hôm nay và các sản phẩm được mong đợi vào năm 2024 với các sản phẩm ban đầu sẽ bắt đầu xuất hiện với khả năng 5G tương thích kép và 4G.
 
ADAS: Radar và máy ảnh là những cảm biến chính được các OEM sử dụng vì chúng hoạt động khá tốt và tương đối rẻ. Trong một vài năm, cảm biến LiDAR đã dần xâm nhập vào ngành công nghiệp ô tô để cung cấp nhiều chức năng lái xe tự động hơn.
 
Những thói quen mới liên quan đến ô tô đang xuất hiện và thế hệ Y hiện mong muốn sự kết nối, tiện lợi và khả năng lựa chọn các phương tiện di chuyển khác nhau từ A đến B. Họ đang định hình một ngành công nghiệp mà các nhà cung cấp dịch vụ ô tô theo yêu cầu ngày càng phát triển.
 
Các OEM đã công bố kế hoạch đầu tư điện khí hóa của họ trong 5 năm tới, vượt quá 250 tỷ USD trên toàn thế giới. Lịch trình điện khí hóa ô tô đang rất khốc liệt, vì trong vòng 15 năm nữa, các OEM sẽ phải phát triển toàn bộ danh mục ô tô sẽ hoàn toàn chạy bằng điện.
 
Việc quản lý chuỗi cung ứng sẽ thay đổi do thiếu chip, hàm lượng chất bán dẫn ngày càng tăng và quá trình điện khí hóa. OEM phải thương lượng trực tiếp với các nhà sản xuất chip, học hỏi từ ngành công nghiệp tiêu dùng và giữ "kho đệm".
 
Các OEM truyền thống (Audi, Hyundai, v.v.) đang phải đối mặt với các OEM hoạt náo mới (Tesla, Apple…). Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh và đầu tư ồ ạt vào chất bán dẫn và ngành công nghiệp ô tô.
 
Phân tích kết cấu (C.A.S.E.) các thành phần:
 
Khả năng kết nối sẽ phát triển: từ gần 33 tỷ đô la vào năm 2020 lên gần 55 tỷ đô la vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 14,55% 2020-2026
 
ADAS sẽ đạt hơn 60 tỷ đô la vào năm 2026 với CAGR 6,50% 2020-2026
 
Chia sẻ sẽ đạt khoảng 3 tỷ đô la vào năm 2026 với 10,39% CAGR2020-2026
 
Điện khí hóa sẽ đạt 28.804 triệu USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 53,45% 2020-2026
 
Tất cả tạo thành một thị trường năm 2035 cho C.A.S.E. trị giá 318 tỷ đô la.
 
Các lô hàng wafer bán dẫn sẽ tăng từ 20 triệu lên hơn 45 triệu, với kích thước wafer 8 inch được sử dụng nhiều nhất. Các nút wafer 20nm trở xuống sẽ được điều khiển bởi ADAS và các ứng dụng thông tin giải trí.
 
Eric Mounier của Yole cho biết: “Ngày nay, hầu hết sản xuất tấm wafer cho ô tô là 130/180 nm và hơn thế nữa, và công nghệ tiên tiến hàng đầu rất khan hiếm,” nhưng 40nm và 28nm được sử dụng cho Mobileye EyeQ3 và EyeQ4 cho ADAS và quyền tự trị. Bộ nhớ cho thông tin giải trí và ADAS sử dụng 10-14 nm. Trong tương lai, 7nm có thể được sử dụng cho ADAS. Sự thiếu hụt chip hiện tại chủ yếu ảnh hưởng đến các nút trong phạm vi 40-180nm”.
 
Sự phát triển của xe điện và công nghệ tự lái đương nhiên thu hút các OEM và nhà cung cấp linh kiện Cấp 1. Do đó, các OEM mới như Nio, Xpeng và Lucid Motors, trong số những người khác, gần đây đã tham gia vào ngành.
 
Những người chơi khác đến từ ngành bán dẫn hoặc tiêu dùng cũng sẽ tham gia vào lĩnh vực này.
 
Trong cuộc đua giành quyền tự chủ hoàn toàn này, các OEM lớn với nhiều nguồn lực - như Volkswagen - sẽ tự phát triển phần mềm cần thiết hoặc hợp tác với hoặc mua lại các công ty sản xuất xe robot.
 
Các OEM chung chung với ít tài nguyên dự kiến ​​sẽ dựa vào nhà cung ứng cấp 1 để phát triển các tính năng lái xe tự động cơ bản.
 
Những nhà cung ứng cấp 1 này sẽ phải thành thạo camera, radar, cảm biến LiDAR và máy tính. Theo Pierrick Boulay, Nhà phân tích Công nghệ & Thị trường, Solid-State Lighting tại Yole: “Các công ty từ mảng bán dẫn, như Qualcomm, Nvidia và Intel-Mobileye, đang định vị mình, đôi khi thông qua việc mua lại, ở trung tâm của các hệ thống lái xe tự động.
 
Ví dụ, Qualcomm đang đàm phán để mua lại Veoneer để củng cố vị thế của mình trong ngành ô tô ”. Các công ty đến từ ngành tiêu dùng, như Apple, Huawei hay Xiaomi, cũng đang tham gia thị trường.
 
Tùy thuộc vào chiến lược của họ, họ có thể chỉ phát triển phần xe tự lái hoặc toàn bộ xe điện, giống như Huawei đang làm.
 
Foxconn đang hợp tác với một số công ty như Apple và Stellantis và đang gia tăng hoạt động kinh doanh liên quan đến ô tô.
 
Vai trò mới này của nhà thầu phụ, như Foxconn, đang tăng lên, và mối quan hệ hợp tác gần đây giữa Fisker và Magna cho thấy Magna sẽ lắp ráp chiếc xe. Trong tương lai, có thể thấy các OEM ô tô mới hoạt động tốt và dựa vào kinh nghiệm của các nhà thầu phụ.
 
Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của chất bán dẫn trong ô tô. Các công ty đến từ lĩnh vực bán dẫn và phần mềm có sức mạnh tài chính mạnh mẽ và có thể mua lại một số công ty cung ứng cấp 1 hoặc cấp 2. Điều này có thể định hình lại cảnh quan ô tô trong những năm tới
Sự thiếu hụt chip dự kiến sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô mất 210 tỷ đô la doanh thu vào năm 2021 Vietnet24h - Theo công ty tư vấn AlixPartners, tình trạng thiếu chip bán dẫn đang diễn ra hiện nay dự kiến sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đạt doanh thu 210 tỷ USD vào năm 2021, theo công ty tư vấn AlixPartners.
Hội nghị thượng đỉnh về sản xuất thông minh ASEAN 2021 Vietnet24h - ASEAN Smart Mannufacturing Summit 2021 là nơi quy tụ các nhà sản xuất và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, điện tử ô tô, cơ khí và tự động hóa.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.