Thị trường công nghệ
Chatbot Bing mới của Microsoft thú vị nhưng cần thận trọng hơn ChatGPT
Nam Phong - Thứ Sáu, 10/02/2023 2:04 CH
Vietnet24h - Công cụ tìm kiếm Bing được cập nhật của Microsoft có một chatbot đôi khi có thể hữu ích hơn là chỉ truy cập vào một nhóm các liên kết web.
Microsoft đã cấp cho một nhóm nhỏ người dùng quyền truy cập sớm vào phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing được tăng cường trí tuệ nhân tạo nhờ công ty khởi nghiệp OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT.
 
Chatbot Bing mới có thể hữu ích hơn hoặc ít nhất là thú vị hơn so với các liên kết màu xanh thông thường trong kết quả tìm kiếm. Và nó tương tự như ChatGPT ở chỗ nó cung cấp nhiều thông tin hơn bạn có thể mong đợi từ một tìm kiếm truyền thống.

Nếu Microsoft quản lý để thu hút thêm nhiều người sử dụng Bing, điều đó có thể khiến công ty kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với hiện tại. Phil Ockenden, giám đốc tài chính của Windows, thiết bị và bộ phận tìm kiếm của công ty, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị hôm thứ Ba với các nhà phân tích, cứ mỗi điểm phần trăm mà Microsoft kiếm được trong quảng cáo tìm kiếm, hãng sẽ thu được 2 tỷ đô la doanh thu mới. Amy Hood, giám đốc tài chính của Microsoft, cho biết: “Đây là danh mục phần mềm lớn nhất tồn tại và nó mang lại lợi nhuận cực cao, cực kỳ lớn và vẫn đang phát triển.
 
Cho đến nay, Bing mới có cảm giác như nó đã được tăng áp và ít nhất, mọi người có thể muốn dùng thử để xem liệu nó có làm họ hài lòng hơn các công cụ tìm kiếm truyền thống mà hàng tỷ người đã biết đến trong 25 năm qua hay không.
 
Đây là cách thức mà Bing hoạt động:
 
Bạn có thể trò chuyện với Bing
Sau khi bạn tìm kiếm trên Bing, bạn có thể kiểm tra kết quả thay vì nhấp vào một vài URL hoặc nhập một truy vấn mới. Để so sánh, tôi đã yêu cầu phiên bản hiện tại của Bing xác định danh mục phần mềm lớn nhất và nó cho biết câu trả lời là “phần mềm doanh nghiệp” với trích dẫn từ Statista. Phiên bản mới cung cấp thông tin tương tự ở đầu trang kết quả tìm kiếm, nhưng bên dưới đó, bạn sẽ tìm thấy một hộp văn bản trong đó bạn có thể nhập tin nhắn và bắt đầu trò chuyện. Bạn có thể hỏi, "Thật sao?" Và Bing sẽ phản hồi với nhiều thông tin hơn để cố gắng xác thực câu trả lời trước đó của nó.
 
Điều đó đi vào câu hỏi về độ chính xác. Chẳng hạn, bạn có thể hỏi công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI nếu phản hồi sai. Và tính năng trò chuyện mới sẽ nói rằng “người ta có thể lập luận rằng quảng cáo tìm kiếm là danh mục phần mềm lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu” và phòng ngừa bằng cách lưu ý rằng có nhiều cách để đánh giá các loại phần mềm khác nhau. Đó không phải là những gì chúng ta thường thấy khi truy cập vào một công cụ tìm kiếm. Nó hết sức thú vị.
 
Bing hiện nay giống như ChatGPT nhưng nó có thể cung cấp nhiều thông tin hơn
Tính năng trò chuyện trong Bing cũng có thể thực hiện nhiều thao tác thú vị mà mọi người đã biết rằng họ có thể thực hiện với ChatGPT, chatbot OpenAI đã có từ cuối tháng 11. Và mọi người chắc chắn sẽ so sánh nó với chatbot mới của Bing.
 
Với một số truy vấn, Bing, dựa trên mô hình GPT AI của OpenAI, cung cấp các kết quả có vẻ vượt trội so với những gì được hỏi so với ChatGPT.
 
Hãy xem xét gợi ý sau, “Nếu tôi muốn làm quen với khái niệm chủ nghĩa biểu hiện của Đức, thì tôi nên xem, nghe và đọc những bộ phim, âm nhạc và văn học nào?”
 
Khi lời nhắc đó được nhập vào ChatGPT, công cụ OpenAI sẽ tạo ra ba danh sách gạch đầu dòng nêu chi tiết các ví dụ về Chủ nghĩa Biểu hiện Đức trong phim ảnh, âm nhạc và văn học. Các gạch đầu dòng đơn giản và tiết kiệm, bao gồm các ví dụ về Chủ nghĩa Biểu hiện Đức như bộ phim “Nội các của Tiến sĩ Caligari” năm 1920 và tiểu thuyết “Con yêu tinh” của Gustav Meyrink.
 
Bing không chỉ trình bày danh sách điện ảnh, âm nhạc và văn học đại diện cho Chủ nghĩa Biểu hiện Đức mà còn cung cấp cho người dùng thêm ngữ cảnh về phong trào nghệ thuật. Kết quả trông giống như một mục nhập Wikipedia về Chủ nghĩa Biểu hiện Đức, hoàn chỉnh với các chú thích liên kết đến tài liệu nguồn, cùng với các ví dụ về thể loại phù hợp với yêu cầu của lời nhắc.

Những khác biệt khác giữa Bing và ChatGPT
Bing siêu tốc của Microsoft dường như đưa ra lời khuyên tốt hơn ChatGPT, ít nhất là về lời nhắc sau: “Tạo thói quen tập thể dục và kế hoạch ăn uống cho tôi trong 3 tháng tới. Tôi là một người đàn ông nặng 125 pound, cao 5 feet 8 inch và tôi muốn tăng 25 pound cơ bắp.
 
Khi được đưa ra lời nhắc đó, ChatGPT sẽ hiển thị một danh sách gạch đầu dòng về kế hoạch ăn uống và thói quen tập thể dục được đề xuất mà có lẽ sẽ giúp ai đó tăng được 25 pound cơ bắp trong 90 ngày. Các mẹo bao gồm cử tạ (45-60 phút, bốn hoặc năm lần một tuần), tim mạch (20-30 phút, hai đến ba lần một tuần) và một bữa tối “giàu protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức hợp. Ví dụ như cá hồi với hạt quinoa và rau hoặc bánh mì kẹp thịt gà tây với khoai lang chiên.”
 
Tuy nhiên, Bing lưu ý rằng việc tăng 25 pound trong ba tháng có thể không thực tế và nó cảnh báo rằng làm như vậy có thể “có khả năng không tốt cho sức khỏe”. Để đạt được khối lượng cơ bắp nhiều như vậy có thể “đòi hỏi rất nhiều tiềm năng di truyền, steroid hoặc cả hai,” Bing lưu ý, liên kết với một bài báo từ trang web Healthline về chủ đề này.
 
Nhận thấy rằng truy vấn tìm kiếm chứa tiền đề có thể gây hại, Bing gợi ý rằng bạn nên “điều chỉnh kỳ vọng của mình và hướng tới mục tiêu hợp lý và bền vững hơn, chẳng hạn như tăng 10-15 pound cơ bắp trong 3 tháng”.

Sau đó, công cụ tìm kiếm chia sẻ danh sách một số mẹo chung để giúp mọi người tăng cân, bao gồm bổ sung thêm protein vào chế độ ăn uống, nâng tạ và nghỉ ngơi.
 
Đôi khi, chatbot Bing đã chọn không làm những việc mà ChatGPT sẽ làm. Bing đã từ chối khi được yêu cầu soạn email cho nhân viên nói với họ rằng một số người sẽ bị sa thải, trong khi những người khác sẽ được công nhận vì thành tích xuất sắc của họ. Nhưng OpenAI sẵn sàng tạo một email, dòng chủ đề và tất cả.
 
Bing nói rằng việc đưa ra một thông điệp như vậy là “một vấn đề nhạy cảm và cá nhân, đòi hỏi sự phán xét và đồng cảm của con người”.

Cả Microsoft và OpenAI đều nói rõ rằng chatbot của họ đôi khi có thể cung cấp thông tin không chính xác và CNBC đã gặp phải điều đó trên cả hai. Yusuf Mehdi, phó chủ tịch công ty, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Microsoft muốn người dùng cung cấp phản hồi về các tính năng mới của mình để công ty có thể tinh chỉnh chúng.
 
Và khi bạn không nhận được loại phản hồi mà bạn nghĩ đến sau khi trò chuyện với Bing một lúc, một nút có biểu tượng cây chổi ở gần cuối cửa sổ có thể giúp ích. Mehdi cho biết, khi nhấp vào nó, phần mềm sẽ xóa ngữ cảnh trước đó trong cuộc trò chuyện.
 
Microsoft vẫn chưa mở Bing nâng cao cho mọi người. Mọi người có thể đăng ký bằng cách tham gia danh sách chờ, mặc dù hiện tại nó yêu cầu mọi người cài đặt trình duyệt Edge cho MacOS hoặc Windows.
Google công bố Bard A.I. để đáp lại ChatGPT Vietnet24h - Google đã công bố một công nghệ AI đàm thoại mới mà nó sẽ mở ra để thử nghiệm công khai có tên là Bard.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.