Thị trường công nghệ
Cháy nhà thờ Đức Bà: Cảnh sát trưởng Paris cho biết cấu trúc nhà thờ đã được cứu sau khi sập
Alisa H - Thứ Ba, 16/04/2019 12:16 CH
Vietnet24h - Một đám cháy lớn nhấn chìm tầng trên cao nhất của Nhà thờ Đức Bà tại Paris khi đang được cải tạo hôm thứ Hai vừa qua, đe dọa một trong những kho báu kiến trúc vĩ đại nhất của thế giới phương Tây.

Ngọn lửa đã làm sụp đổ ngọn tháp của nhà thờ và lan sang một trong những tòa tháp hình chữ nhật ngay cạnh đó. Tuy nhiên, giám đốc cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet nói rằng cấu trúc của nhà thờ đã được cứu sau khi lính cứu hỏa tìm cách ngăn chặn ngọn lửa lan sang phía bắc. Nhà thờ thế kỷ 12 là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật quý báu và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, được coi là bất tử bởi tiểu thuyết "Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris" của Victor Hugo viết năm 1831.

Ngọn lửa vàng cam bốc cao trên nóc Nhà thờ Đức Bà Paris

THÔNG TIN VỀ ĐÁM CHÁY
Theo các quan chức cứu hỏa thành phố Paris, vụ cháy bắt đầu lúc 6:50 chiều giờ địa phương và nhanh chóng lan rộng.

Nguyên nhân chính xác của vụ cháy chưa được biết, nhưng truyền thông Pháp dẫn lời đội cứu hỏa Paris nói rằng, đám cháy "có khả năng liên kết" với dự án cải tạo trị giá 6 triệu euro (6,8 triệu USD) phía trên toà tháp của nhà thờ cùng với trọng lượng đến 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đã loại trừ các động cơ đốt phá và có thể liên quan đến khủng bố, và nói rằng họ coi đó là một tai nạn.

Khi ngọn lửa rơi xuống, bầu trời sáng lên màu cam và ngọn lửa bắn ra từ mái nhà phía sau gian giữa của nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những địa danh được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Hàng trăm người xếp hàng trên những cây cầu quanh hòn đảo, nơi có nhà thờ, thật sự sốc khi nhìn khói bốc lên nồng nặc. Phát biểu cùng với bộ trưởng Nội vụ cấp cao Laurent Nunez vào cuối ngày thứ Hai, ông Gallet lưu ý rằng "hai phần ba mái nhà đã bị tàn phá". Ông cho biết lính cứu hỏa sẽ tiếp tục làm việc qua đêm để hạ nhiệt tòa nhà.

Cuối ngày thứ Hai, các dấu hiệu chỉ vào đám cháy gần kết thúc vì ánh sáng có thể được nhìn thấy qua các cửa sổ di chuyển xung quanh phía trước của nhà thờ, các nhà điều tra đang kiểm tra hiện trường. Thị trưởng thành phố, Anne Hidalgo, cho biết bộ sưu tập đáng kể các tác phẩm nghệ thuật và các vật thánh trong nhà thờ đã được bảo quản. Đáng chú ý, chỉ có một trong số khoảng 400 lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa bị thương, các quan chức cho biết.

Lính cứu hoả đang nỗ lực dập tắt đám cháy

Vụ hỏa hoạn xảy ra chưa đầy một tuần trước lễ Phục sinh giữa các lễ kỷ niệm Tuần lễ Thánh. Khi nhà thờ bị đốt cháy, người dân Paris đã tụ tập cầu nguyện và hát những bài thánh ca bên ngoài nhà thờ Saint Julien Les Pauvres bên kia sông nhìn từ nhà thờ Đức Bà trong khi ngọn lửa thắp sáng bầu trời phía sau họ. Đức Tổng Giám mục Paris Michel Aupetit đã mời các linh mục trên khắp nước Pháp rung chuông nhà thờ để kêu gọi cầu nguyện.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang coi vụ hỏa hoạn là một trường hợp khẩn cấp quốc gia, vội vã tới hiện trường và vào thẳng các cuộc họp tại trụ sở cảnh sát Paris gần đó. Ông cam kết xây dựng lại nhà thờ và nói rằng ông sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ quốc tế để làm điều đó.

Không có thương tích hoặc tử vong đã được báo cáo.

Du khách và người dân Paris thật sự sốc khi chứng kiến đám cháy

"Thật đau lòng", phóng viên cấp cao của ABC News Terry Moran phản ánh. "Nhà thờ Đức Bà không chỉ là một nhà thờ, mà là trái tim của nước Pháp. Đây là một nơi là minh chứng cho lịch sử nước Pháp và là nơi mà người dân Pháp đã tập hợp xung quanh trong thời kỳ khó khăn. Đây cũng là một nơi được xây dựng để vinh danh Thiên Chúa. Vì vậy, đây là một thảm kịch không chỉ đối với người dân Pháp, mà còn đối với người dân của đức tin Kitô giáo trên khắp thế giới".

Alastair Bruce, người đưa tin của ABC News cho biết có thể mất nhiều năm để xây dựng lại nhà thờ. "Tôi có thể tưởng tượng rằng đây là thảm kịch lớn nhất đối với nền nghệ thuật Pháp mà chúng ta đang chứng kiến và sẽ mất gần 100 năm để đưa nó trở lại như xưa", ông nói.

Nhà sử học người Pháp Camille Pascal nói với kênh phát sóng BFM rằng ngọn lửa đánh dấu "sự hủy diệt của di sản vô giá". "Đã 800 năm rồi Nhà thờ đứng đó và quan sát Paris," Pascal nói.

Bức ảnh ngày 23 tháng 3 năm 2019 này cho thấy đỉnh nhà thờ Đức Bà được bao quanh bởi giàn giáo khi các công nhân thi công sửa chữa kết cấu

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS - BIỂU TƯỢNG CỦA KIẾN TRÚC VÀ TÔN GIÁO

Được xây dựng vào thế kỷ 12 và 13, Notre Dame, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới, được biết đến với kiến trúc Gothic với nhiều máng xối và các trụ đá bay mang tính biểu tượng của thời kỳ này. Nhà thờ Đức Bà Paris cũng rất được tôn sùng theo thời đại. Các phần của nhà thờ được hoàn thành vào năm 1250. Đây là chủ đề của vô số câu chuyện và tác phẩm nghệ thuật, đáng chú ý là tiểu thuyết "Nhà thờ Đức Bà Paris"của đại văn hào Victor Hugo, được chuyển thể thành phim hoạt hình Disney.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất bên trong là ba cửa sổ hoa hồng kính màu, được đặt cao trên các mặt phía tây, phía bắc và phía nam của nhà thờ. Kho báu vô giá của nó cũng bao gồm một thánh tích Công giáo, vương miện gai, đôi khi được trưng bày vào thứ Sáu trong Mùa lễ Chay.

Có phải Chúa Giêsu đã đứng trong nhà thờ Đức Bà rực lửa? Vietnet24h - Mấy ngày vừa qua, cư dân mạng đang lan truyền những bức ảnh mà một số người cho rằng đó là hình bóng của một Jesus Christ đứng trong ngọn lửa đang nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris.
Nhà thờ Đức Bà: Ý nghĩa quốc gia và kiến trúc của nhà thờ lịch sử Vietnet24h - Liệu có một vài di tích mang đậm dấu ấn Pháp nào được dệt vào lịch sử nước Pháp hơn là Nhà thờ Đức Bà?
Tổng thống Pháp Macron kêu gọi các quỹ đầu tư Hoa Kỳ không lôi kéo doanh nghiệp Pháp Vietnet24h - Trong bối cảnh bạo loạn diễn ra tràn lan tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Thung lũng Silicon và các công ty khởi nghiệp không “ăn cắp” những sáng tạo tốt nhất của người Pháp.
Theo abc7ny.com
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Cổ phiếu Alibaba và Baidu bứt phá nhờ hợp tác AI với Apple tại Trung Quốc Vietnet24h - Việc Apple chính thức được cấp phép triển khai Apple Intelligence tại Trung Quốc với sự hỗ trợ của các mô hình AI từ Alibaba và Baidu đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán, phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về một giai đoạn tăng trưởng mới của cả Apple lẫn các "ông lớn" AI Trung Quốc.
ASML nâng mạnh dự báo doanh thu nhờ AI: Cuộc đua chip bước vào giai đoạn tăng tốc mới Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tạo cú hích mạnh cho ngành bán dẫn toàn cầu. ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng mạnh dự báo doanh thu cả năm và lên kế hoạch mở rộng công suất sản xuất.
Cổ phiếu SK Hynix của Hàn Quốc tăng vọt 11% khi cổ phiếu công nghệ châu Á khởi sắc Vietnet24h - Cổ phiếu SK Hynix dẫn đầu đợt tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ châu Á vào thứ Tư.
ASML trước “bài kiểm tra kép”: Bùng nổ nhu cầu chip AI nhưng áp lực từ Trung Quốc ngày càng lớn Vietnet24h - ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II trong tuần này giữa lúc ngành bán dẫn bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ AI.
Đỉnh điểm hay siêu chu kỳ? Triển vọng ngành chip đối mặt với thử thách quan trọng Vietnet24h - Mức lỗ hai chữ số của Samsung và SK hynix làm dấy lên lo ngại về chu kỳ đỉnh điểm bất chấp nhu cầu AI mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.