Thị trường công nghệ
Gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan ASML mong muốn tăng tốc độ giao máy in thạch bản cho khách hàng Trung Quốc
Anh Sơn - Thứ Hai, 13/11/2023 9:48 SA
Vietnet24h - Phó chủ tịch cấp cao ASML kiêm chủ tịch chi nhánh Trung Quốc cho biết: “Nhu cầu hiện tại đối với các sản phẩm nút trưởng thành vẫn rất mạnh”.
ASML Holding đang tìm cách tăng tốc độ cung cấp các máy in thạch bản nút trưởng thành trong năm nay để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc, người đứng đầu của gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan gần đây đã nói với truyền thông Trung Quốc.
 
Mặc dù ASML không được phép bán thiết bị tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc nhưng họ được phép bán hầu hết sản phẩm của mình cho khách hàng trong nước để sản xuất cái gọi là “chip kế thừa”, được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ từ ô tô đến đồ gia dụng.
 
Shen Bo, phó chủ tịch cấp cao của ASML và là chủ tịch chi nhánh Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo vừa qua: “Nhu cầu bên ngoài Trung Quốc đã trải qua những biến động lớn trong chu kỳ thị trường đi xuống… nhưng nhu cầu hiện tại của Trung Quốc đối với các sản phẩm nút trưởng thành vẫn rất mạnh”. tuần này, theo báo cáo của hãng truyền thông Trung Quốc Yicai.
 
“Các khách hàng [Trung Quốc] của chúng tôi đã thông báo với chúng tôi rằng các đơn hàng cần được giao càng sớm càng tốt,” Shen cho biết, theo báo cáo của Yicai hôm thứ Tư. “Năm nay đã cho chúng tôi cơ hội để lấy lại nhjp thở và bù đắp ‘các khoản nợ’ mà chúng tôi đã nợ các khách hàng toàn cầu và Trung Quốc trong hai năm qua.”
 
Theo Shen, ASML tồn đọng 35 tỷ euro (37 tỷ USD) từ các đơn đặt hàng được thực hiện vào năm 2021 và 2022, bao gồm các đơn đặt hàng từ thị trường Trung Quốc. Đại diện ASML đã xác nhận nhận xét trong báo cáo của Yicai.

Shen lưu ý thái độ cởi mở của ASML đối với nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm bán dẫn nút trưởng thành. “Trong lĩnh vực quy trình trưởng thành, chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong tương lai để biến Trung Quốc trở thành thị trường cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Tất cả các bộ phận của chuỗi giá trị sẽ cần phải phối hợp với nhau, đặc biệt là trong môi trường hiện tại.”
 
ASML gần như độc quyền về máy in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến nhất thế giới, vốn cần thiết để sản xuất chip tiên tiến. Công ty Hà Lan đã không cung cấp những máy này cho Trung Quốc kể từ năm 2019 dưới áp lực trừng phạt của Mỹ.
 
ASML vẫn có thể tiếp tục vận chuyển các hệ thống in thạch bản tia cực tím sâu (DUV) kém tiên tiến hơn cho nước này, nhưng cho biết họ sẽ không thể vận chuyển dòng Twinscan 2000, loại máy DUV ngâm cao cấp có thể được triển khai để sản xuất 7 tiên tiến. -chip nanomet và 5 nm, sang Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 theo hạn chế xuất khẩu mới.
 
Các nhà sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc đang tranh giành dự trữ thiết bị sản xuất chip, Post đưa tin vào tháng 2, sau khi Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan đồng ý phối hợp hạn chế xuất khẩu.

Khi các nhà sản xuất chip Trung Quốc tăng cường đơn đặt hàng trước các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, ASML đã chứng kiến bước nhảy vọt trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc trong năm nay. Trung Quốc chiếm 46% doanh thu của công ty trong quý 3, so với 24% trong quý trước. Giám đốc tài chính ASML Roger Dassen cho biết vào tháng trước rằng, các chuyến hàng đến Trung Quốc trong quý 3 dựa trên lượng đặt hàng từ năm 2022 trở về trước.

Tổng lượng đặt hàng của ASML đã giảm 42% xuống còn 2,6 tỷ euro trong quý 3 so với quý trước, do sự chậm lại của ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn cầu trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn.
 
Shen cho biết trong cuộc họp báo rằng, Trung Quốc sẽ vẫn là một thị trường quan trọng đối với ASML, nơi đã bán gần 1.400 máy in thạch bản và đo lường cho nước này kể từ năm 1988. Shen cho biết công ty sẽ tăng cường nỗ lực sửa chữa, dịch vụ và phát triển sản phẩm tại Trung Quốc, đồng thời mở rộng lực lượng lao động Trung Quốc trong các lĩnh vực này trong hai năm tới.
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc vẫn có thể nhập khẩu các công cụ ASML quan trọng cho đến năm 2024 Vietnet24h - Nhà sản xuất hệ thống in thạch bản hàng đầu thế giới cho biết họ sẽ không thể vận chuyển các công cụ DUV tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc sau ngày 1 tháng 1 năm 2024.
ASML: Các bước được thực hiện hướng tới thỏa thuận hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc Vietnet24h - ASML, nhà cung cấp chính cho các nhà sản xuất chip, đã bị hạn chế bán các công cụ tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc kể từ năm 2019.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony sẽ phát hành phiên bản 'Pro' của PlayStation 5 trong năm nay sau khi cắt giảm triển vọng Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Sony có thể sẽ phát hành phiên bản làm mới của PlayStation 5 trong năm nay sau khi công ty cắt giảm dự báo về doanh số bán máy chơi game hàng đầu của mình.
Intel đặt mục tiêu xuất xưởng 40 triệu bộ xử lý PC AI trong năm nay Vietnet24h - Intel cho biết hôm nay, thứ Hai (19/2) rằng, họ đặt mục tiêu xuất xưởng hơn 100 triệu bộ xử lý PC AI vào năm tới.
Máy chủ thúc đẩy tăng trưởng thị trường DRAM năm 2024 Vietnet24h - TrendForce cho rằng các ứng dụng AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng bộ nhớ trên điện thoại thông minh, máy chủ và máy tính xách tay vào năm 2024
Công ty Trung Quốc ra mắt Laptop mạnh nhất thế giới Vietnet24h - Xinjuneng Technology, một hãng công nghệ Trung Quốc vừa trình làng chiếc laptop "nồi đồng cối đá" và sở hữu cấu hình mạnh nhất thế giới hiện nay.
Samsung, LG tìm kiếm bước đột phá trên thị trường nền tảng màn hình B2B Vietnet24h - Theo các công ty cho biết hôm nay, thứ Ba (30/1), Samsung Electronics và LG Electronics chuẩn bị giới thiệu màn hình thế hệ tiếp theo của họ tại triển lãm màn hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) ở châu Âu, nhằm tìm kiếm những đột phá trong bối cảnh nhu cầu về thiết bị gia dụng và chất bán dẫn đang giảm sút.
Xăng tiếp đà tăng giá thêm gần 1.000 đồng\lít Vietnet24h - Từ chiều 25/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng, trong đó xăng RON95 tăng mạnh 925 đồng/lít.
Người dùng Việt thiệt hại 17.300 tỉ đồng do virus máy tính Vietnet24h - Kết quả từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Công ty Bkav thực hiện tháng 12/2023 cho biết, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 17.300 tỉ đồng (tương đương 716 triệu USD).
Ứng dụng AI là chìa khóa cho sự phát triển của notebook Vietnet24h - TrendForce cho biết máy tính xách tay có công cụ tăng tốc AI được thiết kế để quản lý hiệu quả khối lượng công việc và mức tiêu thụ điện năng, được tăng cường bởi Copilot của Microsoft Windows 11, là một cách để đưa thị trường máy tính xách tay phát triển trở lại.
Acer mang màn hình 3D không kính lên laptop Vietnet24h - Đáp ứng nhu cầu của người dùng muốn trải nghiệm hình ảnh 3D mà không cần sử dụng kính đeo. Acer đã giới thiệu mẫu laptop Aspire 3D 15 SpatialLabs Edition mới, cho phép người dùng trải nghiệm hình ảnh 3D mà không cần đeo kính, với giá cả phải chăng hơn.
Apple không ra mắt iPad mới trong năm 2023 Vietnet24h - Năm 2023, Apple đã không phát hành bất kỳ mẫu iPad mới nào. Điều này đã phá vỡ truyền thống hơn một thập kỷ của dòng sản phẩm này.
Samsung và Arm của Anh hợp tác sản xuất chip AI tiên tiến Vietnet24h - Samsung Foundry đã công bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ cung cấp CPU Arm Cortex™-X thế hệ tiếp theo được tối ưu hóa trên công nghệ xử lý Gaa tiên tiến của mình.
Xpeng có kế hoạch thuê 4.000 người, đầu tư vào AI khi CEO cảnh báo sự cạnh tranh gay gắt về xe điện Vietnet24h - Theo CEO của công ty, Xpeng có kế hoạch thuê 4.000 người mới và đầu tư 3,5 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (486,2 triệu USD) vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.
LG Innotek phát triển mô-đun camera mới cho xe tự lái Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (20/2), LG Innotek cho biết, họ đã phát triển một mô-đun máy ảnh sưởi ấm trực tiếp tiên tiến được thiết kế cho các phương tiện tự hành, có thể nhanh chóng loại bỏ sương giá và tuyết khỏi ống kính.
Ngành công nghiệp bán dẫn dự đoán tăng trưởng 18% năm 2024 Vietnet24h - Thị trường chất bán dẫn đã tăng trưởng 8,4% trong quý 4 năm 2023 so với quý 3 năm 2023, theo WSTS (Tổ chức Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới).
Xuất khẩu chip của Hàn Quốc phục hồi trong tháng Giêng năm nay Vietnet24h - Xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng Giêng năm nay tăng đáng kể, cho thấy thị trường chip toàn cầu đang trên đà phục hồi.
SK Hynix mua mặt nạ trống từ chi nhánh của riêng mình Vietnet24h - SK Hynix đã mua mặt nạ trống từ chi nhánh SK Enpulse của riêng mình kể từ năm ngoái.
SIA dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 13% trong năm nay Vietnet24h - Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (Semiconductor Industry Association - SIA) cho biết, doanh thu bán dẫn toàn cầu đạt 526,8 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 8,2% so với tổng doanh thu kỷ lục là 574,1 tỷ USD vào năm 2022. SIA dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng 13% trong năm nay lên gần 600 tỷ USD.
Nvidia xây dựng cở sở chip tùy chỉnh trị giá 30 tỷ USD Vietnet24h - Nvidia đang xây dựng một đơn vị kinh doanh mới tập trung vào thiết kế chip riêng cho các công ty điện toán đám mây và các công ty khác, bao gồm bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, 9 nguồn tin quen thuộc với kế hoạch của hãng cho biết.
Hãng Tower của Israel đề xuất xây dựng nhà máy chip trị giá 8 tỷ USD ở Ấn Độ Vietnet24h - Một báo cáo cho biết, Tower, đang tìm kiếm sự khuyến khích của chính phủ cho kế hoạch của mình, đang tìm cách sản xuất chip 65 nanomet và 40 nanomet ở Ấn Độ.
Nvidia giành được vị trí thứ 3 trong lĩnh vực bán dẫn Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết, vào năm 2023, Intel chiếm vị trí số 1 trong khi sự sụt giảm bộ nhớ đã đẩy Samsung xuống vị trí thứ 2 và sự bùng nổ AI đã nâng Nvidia lên vị trí thứ 3.
Google sẽ sản xuất điện thoại thông minh Pixel ở Ấn Độ vào quý tới Vietnet24h - Google sẽ bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ và chiếc Pixel 8 hàng đầu của họ sẽ ra mắt vào năm 2024.
Ra mắt smartphone màn hình gập rẻ nhất thế giới Vietnet24h - ZTE vừa giới thiệu mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của mình, Libero Flip với màn hình AMOLED 6,9 inch có thể gập đôi giống như điện thoại nắp gập, màn hình tròn nhỏ ở phía sau và các thông số kỹ thuật phù hợp cho mức giá.
Samsung hợp tác với Baidu nhằm thúc đẩy tiêu dùng Galaxy S24 tại Trung Quốc Vietnet24h - Vào ngày 25 tháng 1, bộ phận Samsung tại Trung Quốc và Baidu AI Cloud đã công bố mối quan hệ đối tác chiến lược về hệ sinh thái AI cho các thiết bị cầm tay mới nhất của công ty Hàn Quốc, được ra mắt lần đầu tiên tại California vào ngày 17 tháng 1 và ra mắt tại Trung Quốc đại lục vào ngày 25 tháng 1, với các chức năng được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc.
Dòng Galaxy S24 lập kỷ lục mới về doanh số bán hàng mọi thời đại tại Hàn Quốc Vietnet24h - Dòng Galaxy S24 mới nhất của Samsung Electronics, được quảng cáo là điện thoại thông minh trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, đã phá kỷ lục bán trước của công ty tại Hàn Quốc, bán được 1,21 triệu chiếc chỉ sau một tuần ra mắt.
Xiaomi ra mắt đồng hồ Redmi Watch 4 tại thị trường Việt Nam Vietnet24h - Xiaomi vừa chính thức ra mắt đồng hồ thông minh Redmi Watch 4. Sản phẩm sở hữu hàng loạt nâng cấp đáng chú ý như: màn hình AMOLED 1,97 inch siêu lớn, hỗ trợ cuộc gọi Bluetooth cùng thời lượng pin ấn tượng lên đến 20 ngày.
Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu Vietnet24h - Lần cuối cùng một công ty không có tên Samsung đứng đầu thị trường điện thoại thông minh kể từ năm 2010, đó là Apple.
Trung tâm đổi mới của LG tại Hoa Kỳ tham gia giới thiệu công nghệ y tế kỹ thuật số, công nghệ sạch tại CES 2024 Vietnet24h - Theo công ty cho biết, LG Nova, trung tâm đổi mới của LG Electronics có trụ sở tại Thung lũng Silicon, sẽ tham gia Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) sắp tới vào tháng 1 để giới thiệu các công nghệ tương lai mà LG đang tập trung đến.
LG Electronics mở khu trải nghiệm hướng tới thế hệ 'Đổi Mới' tại Việt Nam Vietnet24h - LG Electronics cho biết hôm thứ Sáu (22/12), việc công ty đã khai trương khu trải nghiệm mang tên “Another Sài Gòn” tại Hồ Chí Minh, Việt Nam, nhắm đến khách hàng trẻ trong bối cảnh nhu cầu về các thiết bị gia dụng cao cấp ngày càng tăng.
Samsung HCMC CE Complex Cán Mốc Sản Xuất 25 Triệu Sản Phẩm Máy Hút Bụi Vietnet24h - Ngày 13/12/2023, nhà máy Samsung HCMC CE Complex (SEHC) đã long trọng tổ chức lễ Chúc mừng sản phẩm máy hút bụi thứ 25 triệu – đánh dấu hành trình hơn bảy năm tận tâm của Living Production G với nỗ lực tạo ra những sản phẩm xứng tầm đến với khách hàng trên toàn thế giới.
Huawei trình làng mẫu tai nghe không dây FreeClip có thiết kế độc đáo Vietnet24h - Huawei vừa công bố FreeClip, mẫu tai nghe không dây đích thực với thiết kế độc đáo mang lại trải nghiệm đeo thoải mái suốt cả ngày.