Thị trường công nghệ
Google quay lại đường đua XR: Android mới, hệ sinh thái mới, cuộc chơi mới
Lãng Nhân - Thứ Năm, 26/06/2025 10:28 CH
Vietnet24h - Sau nhiều năm đứng bên lề cuộc đua thực tế mở rộng (XR), Google rốt cuộc đã lên tiếng bằng một thông điệp rõ ràng: họ không còn coi XR là cuộc chơi thử nghiệm, mà là mặt trận chiến lược kế tiếp của kỷ nguyên điện toán. Android XR – hệ điều hành mới dành riêng cho thiết bị đeo hỗ trợ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) – không chỉ là một bản nâng cấp, mà là nỗ lực định hình lại cách con người tương tác với công nghệ sau smartphone.
Còn nhớ Google Glass – dự án kính thông minh đầu tiên của Google – từng gây sốt một thời nhưng nhanh chóng chìm vào quên lãng bởi những rào cản về công nghệ, quyền riêng tư và thiếu ứng dụng thực tiễn. Nối tiếp là Daydream – nền tảng VR trên smartphone – cũng không trụ nổi trước những giới hạn phần cứng và trải nghiệm nghèo nàn.
 
Nhưng thay vì rút lui hoàn toàn, Google âm thầm xây dựng lại chiến lược. Android XR chính là sản phẩm kết tinh từ nhiều bài học thất bại: một nền tảng tách biệt với Android di động, được thiết kế chuyên biệt cho thế giới ba chiều, nơi tương tác không còn qua màn hình cảm ứng mà bằng cử chỉ, ánh nhìn, chuyển động và lời nói.
 
Thị trường XR từng bị gắn mác “thị trường ngách” dành cho gamer và nhà phát triển phần mềm, nhưng Apple với Vision Pro đã làm thay đổi nhận thức đó. Việc Google quay trở lại với Android XR không chỉ là một phản ứng thị trường, mà là sự công nhận rằng XR đang là bước tiếp theo của điện toán phổ thông – nơi làm việc, học tập và giải trí hòa trộn trong không gian số đan xen thực tế.
 
Android XR được thiết kế để tương thích với kho ứng dụng Android truyền thống, đồng thời mở rộng trải nghiệm với cử chỉ và tương tác không gian. Mục tiêu rõ ràng: không phải thay thế điện thoại, mà mở ra một lớp nền tảng mới – “không gian thứ ba” – giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số.
 
Hợp tác với Samsung – thông điệp mạnh mẽ gửi đến Apple và Meta
Việc Google xác nhận hợp tác với Samsung để sản xuất thiết bị đeo XR đầu tiên – dự kiến ra mắt cuối 2025 – là một động thái có tính chiến lược. Không giống Apple, vốn kiểm soát toàn bộ phần cứng và phần mềm; Google đang đi theo mô hình Android truyền thống: xây dựng nền tảng mở để tạo ra hệ sinh thái thiết bị đa dạng.
 
Nếu thành công, Android XR có thể kích hoạt một làn sóng sản xuất kính thông minh từ các nhà sản xuất toàn cầu – từ LG, Lenovo đến Oppo, giống như Android đã từng làm với điện thoại. Đây chính là khác biệt cốt lõi giữa Google và các đối thủ: họ không muốn bán kính, họ muốn định nghĩa hệ điều hành cho kính.
 
Động lực lớn nhất đến từ bối cảnh: smartphone đang tiệm cận giới hạn đổi mới, trong khi AI và chip xử lý ngày càng mạnh, rút ngắn khoảng cách giữa tưởng tượng và khả năng tính toán thực tế. Thêm vào đó, thế hệ Z và alpha – những người sinh ra cùng công nghệ – đang đòi hỏi những phương thức tương tác mới, trực quan, nhập vai hơn.
 
Google không muốn bỏ lỡ cuộc chuyển dịch này một lần nữa.
Dù Android XR mang nhiều hứa hẹn, nhưng rào cản vẫn không nhỏ. XR đòi hỏi phần cứng mạnh, pin bền, thiết kế gọn nhẹ, trải nghiệm không gây chóng mặt – chưa kể rào cản tâm lý khi người dùng chưa quen đeo thiết bị cả ngày. Đồng thời, Google cần đảm bảo Android XR không trở thành “Android dành cho kính” một cách hời hợt, mà thực sự xây lại UX từ nền móng cho môi trường không gian ba chiều.
 
Điểm sáng là việc Google không đơn độc: họ có Qualcomm hỗ trợ phần cứng (với chip XR2 Gen 2), có Samsung sản xuất thiết bị, và có cộng đồng Android sẵn sàng mở rộng ứng dụng sang XR.
 
Với Android XR, Google đang đưa ra một thông điệp rõ ràng: kỷ nguyên hậu-smartphone đang tới gần, và họ sẽ không đứng ngoài. Trong lịch sử, Google từng chậm chân với mạng xã hội, bỏ lỡ smart speaker, và từng rút lui khỏi nhiều dự án đeo thông minh. Nhưng với XR – họ dường như đang quay trở lại bằng tư duy nền tảng mà họ giỏi nhất.
 
Nếu Android XR thành công, nó có thể là công cụ giúp XR thoát khỏi vỏ bọc công nghệ “kỹ trị” để trở thành một phần tự nhiên của đời sống số – như cách Android từng đưa smartphone từ phòng thí nghiệm vào tay hàng tỉ người dùng toàn cầu.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
Nvidia H200 và “sự trở lại có điều kiện”: Khi chip AI trở thành công cụ cân bằng quyền lực công nghệ Vietnet24h - Đây là biểu hiện rõ nét của một giai đoạn mới: nơi công nghệ, chính sách và thị trường bị ràng buộc chặt chẽ trong một thế cân bằng mong manh.
SK hynix giới thiệu những cải tiến về bộ nhớ AI tại Nvidia GTC Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai cho biết họ đang giới thiệu các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình tại Hội nghị Công nghệ GPU của Nvidia ở San Jose, California, nhấn mạnh các giải pháp được phát triển với sự hợp tác của Nvidia.
TCL hợp tác với LG Display để sản xuất màn hình OLED đầu tiên của mình Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu cung cấp tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) cho nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.