Thị trường công nghệ
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan
Anh Sơn - Thứ Tư, 21/05/2025 3:16 CH
Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
Doanh số bán hàng điện tử giảm 16% theo quý trong quý 1 năm 2025 và vẫn giữ nguyên theo năm. Doanh số bán IC giảm 2% theo quý nhưng tăng 23% theo năm, phản ánh khoản đầu tư liên tục vào AI và cơ sở hạ tầng điện toán hiệu suất cao.
 
Clark Tseng của SEMI cho biết: "Mặc dù quý đầu tiên của năm 2025 không chứng kiến ​​doanh số bán hàng điện tử và IC trực tiếp không bị ảnh hưởng bởi thuế quan, nhưng sự không chắc chắn xung quanh các chính sách thương mại toàn cầu đang thúc đẩy một số công ty đẩy nhanh quá trình giao hàng và một số công ty khác tạm dừng đầu tư", "động lực đẩy-kéo này có thể dẫn đến tính theo mùa không điển hình trong thời gian còn lại của năm khi ngành công nghiệp thích ứng với chuỗi cung ứng và bối cảnh thuế quan đang thay đổi".
 
Chi phí vốn bán dẫn giảm 7% theo quý nhưng tăng 27% theo năm, vì các nhà sản xuất tiếp tục đầu tư mạnh vào logic tiên tiến, bộ nhớ băng thông cao (HBM) và bao bì tiên tiến để hỗ trợ các ứng dụng do AI thúc đẩy.
 
CapEx liên quan đến bộ nhớ tăng vọt 57% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1 năm 2025, trong khi CapEx không liên quan đến bộ nhớ tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
 
Chi tiêu cho thiết bị sản xuất wafer (WFE) tăng 19% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1 năm 2025 và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 12% trong quý 2, nhờ vào khoản đầu tư mạnh vào sản xuất bộ nhớ và logic tiên tiến để hỗ trợ việc áp dụng nhanh chóng các chất bán dẫn AI.
 
Hóa đơn cho thiết bị thử nghiệm tăng vọt 56% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1 và dự kiến ​​sẽ tăng 53% trong quý 2, phản ánh tính phức tạp gia tăng và các yêu cầu nghiêm ngặt về hiệu suất của thử nghiệm chip AI và HBM.
 
Thiết bị lắp ráp và đóng gói cũng ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, được hưởng lợi từ việc ngành này thúc đẩy tích hợp mật độ cao hơn và các giải pháp đóng gói tiên tiến.
 
Boris Metodiev của TechInsights cho biết: “Thị trường WFE đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng ổn định nhờ các khoản đầu tư của chính phủ và những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực AI và các công nghệ mới nổi”, “tuy nhiên, những bất ổn về địa chính trị, bao gồm các hạn chế xuất khẩu và thuế quan tiềm ẩn, gây ra những rủi ro đáng kể có thể tác động đến quỹ đạo tích cực này”.
 
Cùng với sự tăng trưởng trong các khoản đầu tư vào thiết bị vốn, công suất sản xuất wafer lắp đặt trên toàn cầu đang tăng lên và dự kiến ​​sẽ vượt qua 42,5 triệu wafer mỗi quý (tương đương wafer 300mm), phản ánh mức tăng 2% theo quý và 7% theo năm trong quý 1 năm 2025.
 
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu tất cả các khu vực về mở rộng công suất, mặc dù tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại trong các quý tới.
 
Đáng chú ý, Nhật Bản và Đài Loan đang chứng kiến ​​mức tăng công suất theo quý mạnh nhất, nhờ các khoản đầu tư đáng kể vào sản xuất chất bán dẫn điện tại Nhật Bản và sự gia tăng của một xưởng đúc tiên tiến tại Đài Loan.
 
SEMI và TechInsights dự đoán ngành này sẽ trải qua các mô hình theo mùa không điển hình vào năm 2025 khi các công ty giải quyết những thách thức kép về sự bất ổn của chính sách thương mại và việc thích ứng với chuỗi cung ứng. Trong khi nhu cầu về công nghệ AI và trung tâm dữ liệu vẫn là điểm sáng, các phân khúc khác có thể chứng kiến ​​sự chậm trễ trong đầu tư hoặc thay đổi nhu cầu khi thị trường phản ứng với tình hình thuế quan và bất ổn địa chính trị đang diễn biến.
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Thị trường chip đạt 626 tỷ đô la Vietnet24h - Theo Gartner, doanh thu bán dẫn toàn cầu năm 2024 đạt tổng cộng 626 tỷ đô la, tăng 18,1% so với năm 2023. Doanh thu dự kiến ​​đạt tổng cộng 705 tỷ đô la vào năm 2025.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.