Thị trường công nghệ
Nhà sáng lập Rivian R.J. Scaringe có trị giá tài sản lên đến 2,2 tỷ đô la chỉ hai ngày sau khi công ty IPO
Nam Phong - Thứ Bảy, 13/11/2021 2:13 CH
Vietnet24h - Với đà tăng trưởng lên tới 57% trong hai ngày của Rivian, Giám đốc điều hành R.J. Scaringe sở hữu số cổ phần trị giá 2,2 tỷ USD.
Sau hai ngày giao dịch đầu tiên vào năm 2010, nhà sản xuất xe điện Tesla đã có giá trị vốn hóa thị trường chỉ hơn 2 tỷ USD.
 
R.J. Scaringe, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Rivian, tự mình có giá trị như vậy sau ngày thứ hai công ty của anh ấy có mặt trên thị trường đại chúng.
 
Cổ phiếu của Rivian đã tăng 57% trong hai ngày đầu tiên trên sàn Nasdaq, mang lại cho công ty vốn hóa thị trường gần 105 tỷ USD. Scaringe, người thành lập Rivian vào năm 2009, sở hữu 17,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2,2 tỷ đô la, dựa trên giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Năm là 122,99 đô la/1 cổ phiếu.
 
Scaringe, 38 tuổi, đã thu hút các nhà đầu tư về tầm nhìn của anh về một công ty xe điện sẽ bán cho cả người tiêu dùng muốn chạy xe điện và các công ty đang cố gắng giảm mạnh sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Trong lá thư gửi cổ đông trong bản cáo bạch IPO, Scaringe nói rằng vào năm 2012, ông đã rời bỏ nỗ lực xây dựng một “chiếc xe thể thao hiệu quả” và bắt đầu tập trung vào cách “tối đa hóa tác động”.
 
“Chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về các phân khúc xe tải, SUV và crossover khi chúng mang đến cơ hội lớn cho chúng tôi để chứng minh cách một phương tiện sạch sẽ, tập trung vào công nghệ có thể loại bỏ những thỏa hiệp đã được chấp nhận từ lâu”, Scaringe viết. “Chúng tôi muốn thiết lập thương hiệu của mình bằng cách cung cấp sự kết hợp của hiệu quả, hiệu suất trên đường, khả năng off-road, tiện ích chức năng và sự cải tiến sản phẩm mà đơn giản là chưa có trên thị trường.”

Công ty cho biết họ có 55.400 đơn đặt hàng trước cho chiếc xe tải R1S và xe bán tải R1S và hợp đồng sản xuất 100.000 xe tải điện với Amazon vào năm 2030. Tuy nhiên, việc tin tưởng Rivian lắp ráp xe và giao hàng có lãi thể hiện một canh bạc lớn cho các nhà đầu tư. đã định giá công ty cao hơn những hãng khổng lồ ô tô truyền thống như Ford và General Motors. Những công ty chưa bao giờ ghi nhận doanh thu và dự kiến ​​doanh thu dưới 1 triệu đô la trong quý III.
 
Nhưng các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh không thúc đẩy sự gia tăng hiện tại đối với cổ phiếu của hãng xe điện.
 
Kể từ đợt IPO tương đối tẻ nhạt của Tesla vào năm 2010, thị trường xe điện đã trở thành thiên đường cho các nhà đầu cơ, với Tesla đóng vai trò là chất xúc tác. Trên cơ sở điều chỉnh theo tỷ lệ phân chia, Tesla đã niêm yết cổ phiếu với giá 3,40 USD / cổ phiếu. Nó đóng cửa vào thứ Năm ở mức 1.063,51 đô la và là một trong năm công ty Hoa Kỳ hàng đầu có giá trị trên 1 nghìn tỷ đô la.
 
Dư địa của những hãng xe điện khác cũng đã tăng vọt vào cuối năm, với Nio của Trung Quốc trị giá 69 tỷ đô la và Lucid Motors của California trị giá khoảng 73 tỷ đô la bốn tháng sau khi tung ra thị trường đại chúng.
 
Nio báo cáo doanh thu quý 3 khoảng 1,5 tỷ đô la và lỗ hoạt động hơn 150 triệu đô la.
 
Lucid vừa xác nhận vào tháng trước, đợt giao hàng cho khách hàng đầu tiên của chiếc sedan Air Dream Edition trị giá 169.000 USD đã được bắt đầu. Trong bài thuyết trình với các nhà đầu tư, công ty dự kiến ​​doanh thu cả năm là 97 triệu đô la.
 
Scaringe nắm quyền kiểm soát
Tesla là tập đoàn duy nhất trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao, nhưng nó vẫn là một công ty xe hơi hoạt động như một nhà sản xuất phần mềm. Phần lớn sự cường điệu gắn liền với Giám đốc điều hành cuồng nhiệt Elon Musk, người giàu nhất hành tinh. Anh ấy có giá trị tài sản ròng gần 300 tỷ USD, chủ yếu gắn liền với cổ phần Tesla của anh ấy.
 
Scaringe, người có bằng tiến sĩ về kỹ thuật cơ khí tại Viện Công nghệ Massachusetts, khác xa với nhãn hiệu tài chính của Musk. Nhưng anh ta đã tạo ra một cấu trúc sở hữu tương tự để trao cho anh ta quyền lực vượt trội.
 
Rivian, có trụ sở tại Irvine, California, có hai loại cổ phiếu. Scaringe chỉ sở hữu 1% cổ phiếu Loại A hoặc những cổ phiếu được nắm giữ bởi cơ sở nhà đầu tư rộng lớn hơn và có sẵn để giao dịch. Nhưng ông còn sở hữu 100% cổ phần loại B và mỗi cổ phần có số lượng quyền kiểm soát biểu quyết gấp 10 lần cổ phần loại A.

Cộng tất cả lại, và Scaringe, người cũng là chủ tịch hội đồng quản trị, có 9,5% quyền kiểm soát biểu quyết. Quyền phủ quyết của anh ấy thậm chí còn lớn hơn. Đó là bởi vì để thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào ở cấp hội đồng quản trị hoặc điều lệ của công ty, những người nắm giữ ít nhất 80% cổ phiếu loại B sẽ phải thực hiện động thái này.
 
Ngoài số vốn cổ phần khổng lồ của mình, Scaringe có cơ hội gia tăng đáng kể tài sản của mình nếu công ty hoạt động tốt. Vào tháng 1, hội đồng quản trị đã thông qua giải thưởng vốn chủ sở hữu cho 6,8 triệu cổ phiếu dựa trên thời điểm đó và phần thưởng 20,4 triệu cổ phiếu, chia thành 12 đợt dựa trên nơi cổ phiếu đang giao dịch.
 
Công ty thừa nhận trong bản cáo bạch của mình rằng đặt cược vào Rivian chính là đặt cược vào Scaringe.
 
“Chúng tôi rất phụ thuộc vào các dịch vụ và danh tiếng của Robert J. Scaringe, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của chúng tôi,” công ty cho biết, trong phần các yếu tố rủi ro của hồ sơ. "NS. Scaringe là yếu tố ảnh hưởng đáng kể và là động lực thúc đẩy kế hoạch kinh doanh của chúng tôi. Nếu Tiến sĩ Scaringe phải ngừng dịch vụ của mình vì cái chết, tàn tật hoặc bất kỳ lý do nào khác, hoặc nếu danh tiếng của ông bị ảnh hưởng xấu bởi các hành động hoặc thiếu sót cá nhân hoặc các sự kiện khác trong hoặc ngoài tầm kiểm soát của ông, chúng tôi sẽ bị thiệt thòi đáng kể. ”
 
Scaringe không đơn độc trong việc tạo ra lợi nhuận từ đợt IPO của công ty mình. Những người ủng hộ công ty của Rivian đang thu về những khoản tiền thậm chí còn lớn hơn.
 
Amazon, công ty đã đầu tư hơn 1,3 tỷ đô la vào Rivian, sở hữu số cổ phần trị giá 19,7 tỷ đô la tính đến cuối ngày thứ Năm. Công ty cho biết vào tháng 9 rằng các khoản đầu tư cổ phần của họ, bao gồm cả Rivian, trị giá tổng cộng 3,8 tỷ đô la.
 
T. Rowe Price và các quỹ sở hữu cổ phần tại Rivian trị giá hơn 16 tỷ USD. Global Oryx, một đơn vị của Công ty Abdul Latif Jameel của Ả Rập Xê Út, kiểm soát số cổ phần trị giá khoảng 14 tỷ USD, trong khi Ford sở hữu số cổ phần trị giá 12,6 tỷ USD.
Cổ phiếu của công ty khởi nghiệp EV Rivian tăng đột biến trong ngày thứ hai giao dịch, vốn hóa thị trường vượt qua GM Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty khởi nghiệp xe điện Rivian tiếp tục tăng vào hôm qua, thứ Năm, ngày 11/11, một ngày sau khi công khai ra mắt trên thị trường chứng khoán New York.
Rivian tăng phạm vi giá IPO và hiện có thể trị giá lên tới 65 tỷ đô la Vietnet24h - Rivian có kế hoạch chào bán 135 triệu cổ phiếu có giá từ 72 đến 74 đô la, tăng từ 57 đô la lên 62 đô la, Công ty cho biết trong một hồ sơ chứng khoán cập nhật vào thứ Sáu tuần qua.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.