Thị trường công nghệ
Samsung sắp cạnh tranh với TSMC thông qua xưởng đúc chip mới ở Mỹ
Vĩnh An - Thứ Năm, 25/11/2021 10:45 SA
Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu sản xuất hàng loạt với Nhà máy 17 tỷ Đô la ở Taylor, Hoa Kỳ từ năm 2024.
Kim Ki-nam, phải, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc kinh doanh chất bán dẫn của Samsung Electronics, bắt tay với Thống đốc bang Texas Greg Abbott sau khi thông báo rằng Samsung đã chọn thành phố Taylor, bang của Mỹ làm địa điểm cho nhà máy đúc chip mới trị giá 17 tỷ USD, tại cuộc họp báo ở Austin, Texas, ngày 23 tháng 11 năm 2021.
Samsung Electronics đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ trở thành công ty bán dẫn hàng đầu thế giới về chất bán dẫn hệ thống vào năm 2030, cùng với vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh chip nhớ.
 
Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã chốt địa điểm của nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới, hay còn gọi là xưởng đúc chip, ở Mỹ, với thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào cơ sở ở Taylor, Texas. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay của Samsung tại Mỹ. Công ty cho biết việc xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2022 và sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2024.
 
Xưởng đúc chip mới của công ty tại Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ giúp Samsung đáp ứng nhanh hơn nhu cầu và cũng đảm bảo có được những khách hàng mới; do vấn đề thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực kinh doanh được dự báo sẽ ổn định.
 
Về dài hạn, Samsung kỳ vọng khoản đầu tư sẽ góp phần phát triển lĩnh vực CNTT thế hệ tiếp theo và đẩy nhanh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách mở rộng khả năng sản xuất chip hiệu suất cao.

“Khi chúng tôi thêm một cơ sở mới ở Taylor, Samsung đang đặt nền móng cho một chương quan trọng khác trong tương lai của chúng tôi”, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bộ phận Giải pháp Thiết bị Điện tử Samsung Kim Ki-nam cho biết trong cuộc họp báo tại Austin, Texas. "Với năng lực sản xuất lớn hơn, chúng tôi sẽ có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng và đóng góp vào sự ổn định của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu."
 
Thống đốc Texas Greg Abbott cũng hoan nghênh khoản đầu tư, cho biết "Cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới của Samsung ở Taylor sẽ mang lại vô số cơ hội cho những người Texas chăm chỉ và gia đình của họ, đồng thời sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp tục duy trì vị thế đặc biệt của bang chúng ta trong ngành công nghiệp bán dẫn."
 
Samsung thống trị lĩnh vực chip nhớ toàn cầu, nhưng lại là kẻ thách thức trong lĩnh vực chip không bộ nhớ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh đúc - đề cập đến việc sản xuất chất bán dẫn dựa trên hợp đồng cho các công ty thiết kế - sau TSMC của Đài Loan.
 
Công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research cho biết Samsung chiếm 14% thị phần kinh doanh xưởng đúc toàn cầu trong quý 2, theo sau TSMC với 58%. Khoảng cách thậm chí còn lớn hơn nếu Samsung loại trừ số lượng chip logic mà hãng sử dụng khỏi những chip được sản xuất tại xưởng đúc của mình.
 
Vào năm 2019, Samsung đã công bố kế hoạch mở rộng đầu tư lên 171 nghìn tỷ won (144 tỷ USD) vào năm 2030 để trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn hệ thống.
 
Công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tại xưởng đúc Pyeongtaek Line 2 ở đây vào tháng 8 năm 2020 và với khoản đầu tư mới của Giám đốc Samsung Lee Jae-yong đã hoàn tất trong chuyến đi đến Hoa Kỳ, việc theo đuổi của Samsung trở thành công ty thống trị trong tất cả các lĩnh vực bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng tốc.
 
Nhà máy Taylor cùng với Pyeongtaek Line 3 đang được xây dựng dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là cơ sở sản xuất quan trọng để Samsung đạt được mục tiêu này.
 
Samsung cho biết nhà máy Taylor sẽ “sản xuất các sản phẩm dựa trên các công nghệ quy trình tiên tiến để ứng dụng trong các lĩnh vực như di động, 5G, điện toán hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo”.
 
Công ty cho biết: “Địa điểm Taylor sẽ trải dài hơn 5 km vuông và dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là địa điểm quan trọng cho năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của Samsung cùng với dây chuyền sản xuất mới nhất của hãng ở Pyeongtaek”.
 
Nhà lãnh đạo Samsung đã về nước sau chuyến công cán tại Hoa Kỳ.
                                                                                                 Lee Jae-yong, vice chairman of Samsung Electronics, speaks with reporters upon arriving at the Seoul Gimpo Business Aviation Center after completing his business trip to the United States, Wednesday. Korea Times photo by Shim Hyun-chul
Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung Electronics, trao đổi với các phóng viên khi đến Trung tâm Hàng không tại sân bay Gimpo, Seoul sau khi hoàn thành chuyến công tác đến Hoa Kỳ.
 
Sau khi kết thúc chuyến công tác 10 ngày tới Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại Seoul vào thứ Năm.
 
Khi đến sân bay, Lee nói với các phóng viên, "Tôi cảm thấy nặng nề sau khi tận mắt chứng kiến ​​thực tế khắc nghiệt của thị trường" khi được hỏi anh nhìn nhận thế nào về triển vọng tương lai của tập đoàn.
 
Bao gồm cả thỏa thuận đầu tư ở Texas, nhà lãnh đạo Samsung đã đi đến bờ biển phía đông và phía tây của Hoa Kỳ để tìm kiếm các lĩnh vực phát triển trong tương lai cho Samsung, bao gồm công nghệ sinh học, viễn thông và công nghệ thông tin.
 
"Tôi không chỉ nhìn thấy những thứ liên quan đến đầu tư, mà còn lắng nghe tiếng nói của mọi người và tiếp thu thực tế của thị trường", Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong nói thêm, "Đó là một chuyến công tác tuyệt vời để gặp gỡ các đối tác kinh doanh cũ mà tôi chưa gặp. còn lâu và nói về tương lai. "
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong nhấn mạnh cần phải định hình lại Samsung Vietnet24h - Samsung đang trên đà cải cách với tầm nhìn và quyết tâm cao của người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ này.
Samsung chọn Taylor, Texas, làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, Samsung Electronics cho biết , họ đã chọn thành phố Taylor ở Texas làm nơi đặt nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD, một động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.