Thị trường công nghệ
Thuốc lá điện tử - nguy cơ trở thành đại dịch đối với thanh thiếu niên?
Lê Cường - Thứ Hai, 11/12/2023 10:54 CH
Vietnet24h - Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những gánh nặng lớn về bệnh tật và tử vong cho người dùng và nền kinh tế. Hiện nay, việc tăng thuế đối với thuốc lá như thế nào? và có nên cấm sử dụng thuốc lá điện tử hay không? vẫn còn là câu hỏi chưa có đáp án dành cho cơ quan quản lý nhà nước.
Là người Việt Nam, ai cũng biết và thuộc lòng câu: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Sự tuyên truyền về thuốc lá của Chính phủ những năm qua cũng đã để lại tác dụng khi tỷ lệ hút thuốc giảm từ 22,5% xuống 21,7%, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 22,3% (theo nghiên cứu của Vess). Con số nhỏ đáng khích lệ ấy, dường như chưa đủ so sánh cho những tổn hại mà thuốc lá đã và đang gây ra cho xã hội.
 
Theo ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm – WHO cảnh báo: ở Việt Nam, sử dụng thuốc lá giết chết hơn 40.000 người mỗi năm. 21% ca tử vong ở nam giới là liên quan đến thuốc lá. Tổn thất kinh tế do tác hại của thuốc lá là khoảng 24.000 tỷ đồng năm 2012, tương đương gần 1% GDP của Việt Nam.
 
Bộ Y tế cũng thừa nhận: tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới chưa đạt được mục tiêu đề ra là giảm xuống 37% vào năm 2020. (Năm 2020 42,3%).
 
Một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm ở Việt Nam là do giá thuốc lá vẫn rất rẻ, thậm chí đang ngày càng rẻ  đi nếu so với thu nhập. Tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ thuốc lá ở đang ở mức thấp, chỉ chiếm 38.8% (2020), thấp hơn so với trung bình của các quốc gia có thu nhập trung bình (59%), thấp hơn đa số  các quốc gia trong khu vực ASEAN (Brunei 81%, Thái Lan 70%, Singapore 69%, Malaysia 57%, Indonesia 51%; Myanmar 50% và các nước phát triển như: Australia 62%, Đức 75%, Pháp 80%,...), và còn cách xa khuyến cáo của WHO là 75%.

đường thu nhập (màu đỏ) tăng cao trong khi giá thuốc lá (màu xanh) tăng rất chậm
Giá thuốc lá tại Việt Nam ngày càng rẻ so với thu nhập đầu người và lạm phát, khiến cho thuốc lá ngày càng trở nên dễ mua đối với người nghèo. Một bao thuốc lá thông thường chỉ khoảng 15 ngàn đồng và mức giá này hầu như không thay đổi trong 10 năm từ 2010 – 2020. 
 
Từ thực tế nêu trên, các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng thuốc lá cần được tiếp tục kiểm soát hơn nữa và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này theo kiến nghị của WHO là điều cần thiết. 
 
ThS Đào Thế Sơn, cố vấn về thuế của Vital Strategies, nói: “Thanh niên và người nghèo là đối tượng đáp ứng tốt nhất đối với thay đổi về giá”. Như vậy, có cơ sở để hiểu rằng, nếu giá tăng, tỷ lệ sử dụng thuốc lá sẽ giảm. 
 
Thuốc lá điện tử - nguy cơ trở thành đại dịch đối với thanh thiếu niên? 
 
Theo Bộ Y tế, thông tin những năm gần đây, xuất hiện nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, được thiết kế đa đạng với nhiều kiểu dáng và hương vị rất hấp dẫn với giới trẻ. Trong khi tỷ lệ hút thuốc lá điếu thông thường giảm thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng.
 
Theo điều tra năm 2019 của WHO, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15-17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%. Đến năm 2022, tỷ lệ này đã tăng lên 3,5% ở độ tuổi 13-15 tuổi. 
 
Học sinh là thế hệ trẻ của đất nước, đa phần đang trong quá trình phát triển thể thể chất và trí tuệ. Nếu sử dụng thuốc lá điện tử độc hại sẽ vô cùng đáng lo ngại cho sức khỏe trí tuệ của thế hệ tương lai. 
 
Theo nghiên cứu của ThS. Nguyễn Hạnh Nguyên, Tổ chức HealthBridge Canada Việt Nam cho biết: đến nay, WHO đã khẳng định chưa có bằng chứng cụ thể về việc thuốc lá điện tử ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống. Cả 2 loại đều gây ra những căn bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm. Thuốc lá điện tử cũng gây ra những bệnh về: ung thư, tim mạch, huyết áp. Nghiêm trọng hơn, là những căn bệnh cấp tính như: “hội chứng tổn thương phổi cấp Evali” (phát hiện đầu tiên năm 2019 tại Mỹ); ngoài ra, thuốc là điện tử sử dụng pin dễ gây cháy nổ, làm chấn thương vùng hàm, mặt; và đáng chú ý nhất, sản phẩm này dễ bị pha trộn với ma túy, các chất gây nghiện cấm khác.

Việt Nam hiện nay chưa quyết định chính sách cụ thể về việc cấm hay tăng thuế đối với thuốc lá điện tử. Trong khi, Bộ Y tế cho rằng nên cấm! thì Bộ Công thương đề xuất quản lý (tăng thuế) giống thuốc lá truyền thống.
 
ThS. Nguyễn Hạnh Nguyên đã chỉ ra bài học các quốc gia không ban hành lệnh cấm đối với thuốc lá điện tử đều không đạt được mục tiêu giảm sử dụng ở thanh thiếu niên. “Như ở Mỹ, chỉ trong một thời gian từ 2011 – 2019, tỉ lệ này dường như trở thành đại dịch, tăng từ 1,5  lên đến gần 30%. Đến 2019, chính phủ Mỹ buộc phải thắt chặt hơn bởi nhiều biện pháp khác”, bà Hạnh Nguyên nói. 

ThS. Nguyễn Hạnh Nguyên, Tổ chức HealthBridge Canada Việt Nam
Quả thực, nếu trở thành đại dịch cho thế hệ trẻ, sẽ là gánh nặng lớn đối với xã hội. Nhưng việc đưa ra một chính sách “cấm” cũng không hề trơn tru bởi nhẽ nguy cơ gặp rào cản đến từ ngành công nghiệp thuốc lá. 
 
 “Như Malaysia, quốc gia láng giềng với Việt Nam, đã mất gần 2 năm mới thông qua dự luật cấm hút thuốc lá đối với trẻ vị thành niên”. ThS Đào Thế Sơn, cố vấn về thuế của Vital Strategie bình luận rằng: “Ngành công nghiệp thuốc lá đã tác động đến chính sách khiến các quyết định ban hành dự luật bị trì hoãn”. 
 
Ở Việt Nam, chưa biết các cơ quan quản lý nhà nước có phải đối mặt với những rào cản như vậy hay không? Nhưng chắc chắn việc người tiêu dùng ít sử dụng hơn những sản phẩm độc hại sẽ giúp cho quốc gia có những lợi ích không nhỏ. Và đó là động lực để các nhà quản lý đưa ra những quyết sách đúng đắn, có lợi cho sức khỏe người dùng và nền kinh tế.   
Khử mùi thuốc lá siêu sạch Careox công nghệ Đức Vietnet24h - Các sản phẩm khử khuẩn Careox được sản xuất bởi Công ty Cổ phần German Oekotec Việt Nam - công ty chuyên phát triển và sản xuất thiết bị y tế và chất tẩy rửa sinh học hiệu quả cao bằng dây chuyền nhập khẩu và công nghệ chuyển giao toàn phần của CHLB Đức.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.