Thị trường công nghệ
Microsoft công bố chip AI tùy chỉnh có thể cạnh tranh với Nvidia
Vĩnh An - Thứ Năm, 16/11/2023 10:18 SA
Vietnet24h - Microsoft đang giới thiệu chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo, cùng với chip dựa trên Arm dành cho các công việc tính toán đa năng.
Microsoft đã tiết lộ hai con chip tại hội nghị Ignite ở Seattle vào thứ Tư.
 
Đầu tiên, chip trí tuệ nhân tạo Maia 100, có thể cạnh tranh với các đơn vị xử lý đồ họa AI được săn đón nhiều của Nvidia. Loại thứ hai, chip Cobalt 100 Arm, nhằm vào các tác vụ tính toán thông thường và có thể cạnh tranh với bộ xử lý Intel.
 
Các công ty công nghệ giàu tiền mặt đã bắt đầu cung cấp cho khách hàng của họ nhiều lựa chọn hơn về cơ sở hạ tầng đám mây mà họ có thể sử dụng để chạy các ứng dụng. Alibaba, Amazon và Google đã làm điều này trong nhiều năm. Theo một ước tính, Microsoft, với khoảng 144 tỷ USD tiền mặt vào cuối tháng 10, chiếm 21,5% thị phần đám mây vào năm 2022, chỉ sau Amazon.
 
Rani Borkar, phó chủ tịch công ty, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, các phiên bản máy ảo chạy trên chip Cobalt sẽ có sẵn trên thị trường thông qua đám mây Azure của Microsoft vào năm 2024. Cô ấy không cung cấp mốc thời gian phát hành Maia 100.
 
Google đã công bố bộ xử lý tensor ban đầu cho AI vào năm 2016. Amazon Web Services đã tiết lộ chip dựa trên Graviton Arm và bộ xử lý Inferentia AI vào năm 2018, đồng thời công bố Trainium, dành cho các mô hình đào tạo vào năm 2020.
 
Các chip AI đặc biệt từ các nhà cung cấp đám mây có thể giúp đáp ứng nhu cầu khi thiếu GPU. Nhưng Microsoft và các công ty cùng ngành trong lĩnh vực điện toán đám mây không có kế hoạch cho phép các công ty mua máy chủ chứa chip của họ, không giống như Nvidia hay AMD.
 
Borkar giải thích, công ty đã xây dựng chip dành cho điện toán AI dựa trên phản hồi của khách hàng.
 
Microsoft đang thử nghiệm cách Maia 100 đáp ứng nhu cầu của chatbot AI của công cụ tìm kiếm Bing (hiện được gọi là Copilot thay vì Bing Chat), trợ lý mã hóa GitHub Copilot và GPT-3.5-Turbo, một mô hình ngôn ngữ lớn từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, Borkar nói. OpenAI đã cung cấp cho các mô hình ngôn ngữ của mình một lượng lớn thông tin từ internet và chúng có thể tạo email, tóm tắt tài liệu và trả lời các câu hỏi bằng một vài lời hướng dẫn của con người.
 
Mẫu GPT-3.5-Turbo hoạt động trong trợ lý ChatGPT của OpenAI, tính năng này đã trở nên phổ biến ngay sau khi ra mắt vào năm ngoái. Sau đó, các công ty đã nhanh chóng bổ sung các khả năng trò chuyện tương tự vào phần mềm của họ, làm tăng nhu cầu về GPU.
 
“Chúng tôi đã làm việc toàn diện và [với] tất cả các nhà cung cấp khác nhau để giúp cải thiện vị thế nguồn cung của chúng tôi cũng như hỗ trợ nhiều khách hàng cũng như nhu cầu mà họ đặt ra trước mắt chúng tôi,” Colette Kress, giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết tại hội nghị Evercore ở New York vào tháng 9.
OpenAI trước đây đã đào tạo các mô hình về GPU Nvidia trong Azure.
 
Ngoài việc thiết kế chip Maia, Microsoft còn phát minh ra phần cứng làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh có tên Sidekicks, đặt vừa trong các giá đỡ ngay cạnh các giá đỡ chứa máy chủ Maia. Người phát ngôn cho biết công ty có thể cài đặt các giá đỡ máy chủ và giá đỡ Sidekick mà không cần trang bị thêm.
 
Với GPU, việc tận dụng tối đa không gian hạn chế của trung tâm dữ liệu có thể đặt ra nhiều thách thức. Steve Tuck, đồng sáng lập và CEO của công ty khởi nghiệp máy chủ Oxide Computer, cho biết: Các công ty đôi khi đặt một vài máy chủ chứa GPU ở dưới cùng của giá đỡ như “những đứa trẻ mồ côi” để tránh tình trạng quá nóng, thay vì chất đầy giá từ trên xuống dưới. Tuck cho biết, các công ty đôi khi bổ sung thêm hệ thống làm mát để giảm nhiệt độ.
 
Microsoft có thể thấy việc áp dụng bộ xử lý Cobalt nhanh hơn so với chip Maia AI nếu trải nghiệm của Amazon là hướng dẫn. Microsoft đang thử nghiệm ứng dụng Teams và dịch vụ Cơ sở dữ liệu Azure SQL trên Cobalt. Microsoft cho biết cho đến nay, chúng đã hoạt động tốt hơn 40% so với các chip dựa trên Arm hiện có của Azure, đến từ công ty khởi nghiệp Ampere, Microsoft cho biết.
 
Trong một năm rưỡi qua, khi giá và lãi suất tăng cao hơn, nhiều công ty đã tìm ra các phương pháp giúp chi tiêu trên nền tảng đám mây của họ hiệu quả hơn và đối với khách hàng của AWS, Graviton là một trong số đó. Phó chủ tịch Dave Brown cho biết tất cả 100 khách hàng hàng đầu của AWS hiện đang sử dụng chip dựa trên Arm, điều này có thể mang lại sự cải thiện hiệu suất về giá 40%.
 
Tuy nhiên, việc chuyển từ GPU sang chip AI AWS Trainium có thể phức tạp hơn việc chuyển từ Intel Xeons sang Graviton. Mỗi mô hình AI đều có những đặc điểm riêng. Brown cho biết, nhiều người đã làm việc để tạo ra nhiều công cụ khác nhau hoạt động trên Arm vì sự phổ biến của chúng trong các thiết bị di động và điều đó ít đúng hơn đối với silicon dành cho AI. Nhưng theo thời gian, ông cho biết, ông hy vọng các tổ chức sẽ thấy mức tăng hiệu suất-giá tương tự với Trainium so với GPU.
 
Bà nói: “Chúng tôi đã chia sẻ những thông số kỹ thuật này với hệ sinh thái và với nhiều đối tác trong hệ sinh thái, điều này mang lại lợi ích cho tất cả khách hàng Azure của chúng tôi”. Borkar cho biết cô không có thông tin chi tiết về hiệu suất của Maia so với các lựa chọn thay thế như H100 của Nvidia. Hôm thứ Hai, Nvidia cho biết H200 của họ sẽ bắt đầu xuất xưởng vào quý 2 năm 2024.
Cổ phiếu AMD tăng hơn 9% nhờ dự đoán mạnh mẽ về chip AI vào năm 2024 Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng vọt vào thứ Tư sau khi đưa ra triển vọng tích cực vào năm 2024 cho hoạt động kinh doanh GPU trung tâm dữ liệu của mình.
OpenAI, chủ sở hữu ChatGPT, đang khám phá việc tạo ra chip AI của riêng mình Vietnet24h - OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đang khám phá việc sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của riêng mình và đã tiến xa đến việc đánh giá mục tiêu mua lại tiềm năng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.