Thị trường
TikTok bị phạt 16 triệu đô la ở Vương quốc Anh vì lạm dụng dữ liệu của trẻ em
Nam Phong - Thứ Ba, 04/04/2023 9:04 CH
Vietnet24h - TikTok đã bị các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Vương quốc Anh phạt 12,7 triệu bảng Anh (15,9 đô la) vì không bảo vệ dữ liệu của trẻ em, một đòn giáng mạnh vào ứng dụng do Trung Quốc sở hữu.
TikTok đã bị các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Vương quốc Anh phạt 12,7 triệu bảng Anh (15,9 đô la) vì không bảo vệ dữ liệu của trẻ em, một đòn giáng mạnh vào ứng dụng do Trung Quốc sở hữu khi nó phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý.
 
Văn phòng Ủy viên Thông tin của Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng, họ đang phạt TikTok vì “một số hành vi vi phạm luật bảo vệ dữ liệu, bao gồm cả việc không sử dụng hợp pháp dữ liệu cá nhân của trẻ em”.
 
Cơ quan giám sát cho biết TikTok đã cho phép 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng ứng dụng này vào năm 2020, bất chấp các quy tắc riêng yêu cầu người dùng phải trên độ tuổi này mới được tạo tài khoản TikTok.
 
John Edwards, Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh, cho biết trong một tuyên bố rằng TikTok “lẽ ra phải biết rõ hơn” và “lẽ ra phải làm tốt hơn”.
 
“Khoản phạt 12,7 triệu bảng của chúng tôi phản ánh tác động nghiêm trọng mà thất bại của họ có thể gây ra. Họ đã không làm đủ để kiểm tra xem ai đang sử dụng nền tảng của họ hoặc thực hiện đủ hành động để xóa những đứa trẻ chưa đủ tuổi đang sử dụng nền tảng của họ,” ông nói thêm.
 
Người phát ngôn của TikTok nói với CNBC rằng công ty đang xem xét quyết định của ICO, vì họ đang xem xét các bước tiếp theo.
 
“TikTok là một nền tảng dành cho người dùng từ 13 tuổi trở lên,” người phát ngôn của TikTok nói với CNBC. “Chúng tôi đầu tư rất nhiều để giúp giữ cho những người dưới 13 tuổi không sử dụng nền tảng này và nhóm an toàn mạnh gồm 40.000 người của chúng tôi làm việc suốt ngày đêm để giúp giữ nền tảng an toàn cho cộng đồng của chúng ta.”
 
Người phát ngôn cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi không đồng ý với quyết định của ICO, liên quan đến tháng 5 năm 2018 - tháng 7 năm 2020, nhưng chúng tôi rất vui vì khoản tiền phạt được công bố hôm nay đã giảm xuống dưới một nửa số tiền được đề xuất vào năm ngoái”.
 
ICO trước đó đã đề xuất phạt TikTok 25 triệu bảng vì hành vi vi phạm quyền riêng tư này. Cơ quan quản lý cho biết họ đã quyết định giảm giá trị của khoản tiền phạt sau khi đưa ra phát hiện ban đầu về việc TikTok sử dụng trái phép dữ liệu danh mục đặc biệt.
 
“Điều đó không có nghĩa là việc sử dụng dữ liệu danh mục đặc biệt của các công ty truyền thông xã hội không quan trọng đối với ICO. Nhưng chúng tôi cần phải có chiến lược về nguồn lực của mình và trong trường hợp này, Ủy viên đã thực hiện theo quyết định của mình để không theo đuổi phát hiện tạm thời liên quan đến việc sử dụng bất hợp pháp dữ liệu danh mục đặc biệt,” một phát ngôn viên của ICO nói với CNBC qua email.
 
Hình phạt được đưa ra trong bối cảnh có những lời kêu gọi cấm ứng dụng ở Hoa Kỳ vì lo ngại về an ninh quốc gia và sau khi chính quyền ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị do chính phủ cấp.
 
Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Xi, đã giải quyết những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng trước. Trong số các vấn đề hàng đầu của các quan chức Washington là ảnh hưởng tiềm tàng của chính phủ Trung Quốc đối với TikTok.
 
Xi phủ nhận tuyên bố rằng TikTok đã chia sẻ dữ liệu người dùng với Bắc Kinh và nói rằng, kể từ khi đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của công ty, ông chưa bao giờ tổ chức bất kỳ cuộc thảo luận nào với các quan chức chính phủ Trung Quốc.
 
“TikTok chưa bao giờ chia sẻ hoặc nhận được yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ với chính phủ Trung Quốc. TikTok cũng sẽ không tôn trọng yêu cầu như vậy nếu một yêu cầu đã từng được đưa ra,” ông Tập nói trong một lời khai bằng văn bản trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng của Hạ viện.
TikTok muốn tách mình khỏi Trung Quốc Vietnet24h - Trung Quốc sẽ “phản đối mạnh mẽ” việc buộc phải bán TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting cho biết hôm thứ Năm tuần này.
Anh và Bỉ “cấm cửa” TikTok? Vietnet24h - Ngày 10/3, Thủ tướng Bỉ tuyên bố, các nhân viên Chính phủ Liên bang Bỉ sẽ không được phép cài đặt ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các điện thoại công vụ của họ. Sau đó vài ngày, Văn phòng Truyền thông chính phủ Anh (GCHQ) cũng đang đánh giá rủi ro về nhạy cảm thông tin và dự kiến sớm đưa ra quy định cấm sử dụng TikTok sau khi tham khảo ý kiến của cơ quan phản gián nước này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.