Thị trường
Trí tuệ nhân tạo: Công cụ đột phá hay mối nguy diệt vong?
Lê Cường - Thứ Hai, 30/12/2024 11:53 SA
Vietnet24h - Geoffrey Hinton, “cha đẻ” của AI, đưa ra cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa sự tồn tại của nhân loại trong tương lai gần. Mặc dù AI mang đến nhiều lợi ích, nhưng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, sự phát triển của công nghệ này có thể dẫn đến một thảm họa khôn lường cho toàn thế giới.
Theo Geoffrey Hinton, khả năng này hiện đang ở mức 10-20%, một con số không hề nhỏ khi đối mặt với những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ này.
 
Phát biểu tại chương trình Today của Đài BBC Radio 4, Hinton chia sẻ: “Trước đây, chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với những thứ thông minh hơn chính chúng ta.” Theo ông, nếu so sánh con người với AI, chúng ta chỉ giống như những đứa trẻ mới biết đi, còn AI đã và đang phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng.
 
Là người sáng lập ra nền tảng công nghệ AI hiện đại, Geoffrey Hinton đã chứng kiến sự tiến bộ thần tốc của trí tuệ nhân tạo. Mới năm 2023, ông từng đưa ra cảnh báo về việc AI có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại với tỷ lệ 10%, nhưng trong một diễn biến mới nhất, con số này đã tăng lên 20%. Theo Hinton, trong vòng 20 năm tới, AI có thể trở nên thông minh hơn cả con người, và việc này sẽ mang lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ.
 
Ông lo ngại rằng các hệ thống AI mạnh mẽ có thể phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát của con người, dẫn đến những tình huống khó lường. “Điều này là rất đáng sợ,” ông thẳng thắn nói, đồng thời kêu gọi các chính phủ toàn cầu cần có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo rằng các công ty phát triển AI sẽ đặt sự an toàn lên hàng đầu.
 
Ngoài những lo ngại về sự phát triển không kiểm soát được của AI, Hinton còn chỉ ra một vấn đề quan trọng khác: nguy cơ gia tăng bất bình đẳng do sự phát triển mạnh mẽ của AI. Ông cho rằng, trong khi AI có thể tạo ra năng suất khổng lồ, phần lớn lợi ích này sẽ chỉ mang lại cho những người giàu có, thay vì giúp đỡ những người lao động có thu nhập thấp.
 
Hinton, người vừa nhận Giải Nobel Vật lý 2024, cũng bày tỏ mối lo về những tác động tiêu cực từ tin giả mà các chatbot AI như ChatGPT có thể tạo ra. Những thông tin sai lệch và giả mạo từ công nghệ này có thể ảnh hưởng lớn đến xã hội và gây hoang mang dư luận.
 
Tốc độ phát triển của AI, theo Hinton, đã vượt xa sự mong đợi. Chính vì vậy, ông cảnh báo rằng nếu không có sự can thiệp kịp thời từ các chính phủ, chúng ta có thể sẽ không thể kiểm soát được các công nghệ này trong tương lai gần. "Chúng ta không thể chỉ để các công ty tự do phát triển AI vì lợi ích riêng của họ. Cần có các quy định nghiêm ngặt để bảo vệ xã hội khỏi những nguy hiểm tiềm tàng mà AI có thể mang lại," ông nói.
 
Geoffrey Hinton, người được vinh danh là một trong ba "cha đẻ" của ngành AI, đã cống hiến cả đời cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Ông không chỉ là người sáng lập nền tảng AI hiện đại mà còn giành Giải Turing 2018 và mới đây là Giải Nobel Vật lý 2024, đánh dấu những đóng góp không nhỏ của ông đối với khoa học và công nghệ toàn cầu.
 
Với những cảnh báo từ người trong cuộc, vấn đề kiểm soát và quản lý AI đang ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, khi trí tuệ nhân tạo không chỉ là công cụ hỗ trợ mà có thể trở thành một thế lực có khả năng thay đổi cả vận mệnh của loài người.
AI trong tầm nhìn chiến lược của Việt Nam Vietnet24h - Tăng trưởng nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo toàn cầu tạo cơ hội lớn cho Việt Nam. Chính phủ đã đề xuất các chính sách hỗ trợ sáng tạo, đồng thời thiết lập biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu rủi ro, đặt con người làm trung tâm của mọi ứng dụng AI.
CEO Google Pichai kêu gọi nhân viên chuẩn bị cho năm 2025: 'Rủi ro rất cao' Vietnet24h - Tuần trước, các giám đốc điều hành của Google đã tổ chức cuộc họp chiến lược năm 2025 với các nhân viên, đặt nền tảng cho một năm cạnh tranh gia tăng, các rào cản về quy định và những tiến bộ trong AI.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.