Thị trường
TSMC tự tin rằng nguồn tài trợ cho Đạo luật CHIPS của họ sẽ tiếp tục dưới thời Trump
Anh Sơn - Thứ Hai, 20/01/2025 9:30 CH
Vietnet24h - TSMC đã được hứa hẹn 6,6 tỷ đô la theo Đạo luật CHIPS và Khoa học của chính quyền Biden để giúp xây dựng ba nhà máy chế tạo chip tiên tiến tại Arizona.
Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã cáo buộc Đài Loan "đánh cắp" ngành công nghiệp chip của đất nước ông. Nhưng công ty sản xuất chip lớn nhất Đài Loan này vẫn tin tưởng rằng, chính quyền Trump sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án của mình tại Hoa Kỳ.
 
Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã được hứa hẹn tài trợ 6,6 tỷ đô la theo Đạo luật CHIPS và Khoa học của chính quyền Joe Biden để giúp xây dựng ba nhà máy chế tạo chip tiên tiến tại Arizona như một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm sản xuất chip tại chỗ.
 
Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Emily Tan của CNBC, Giám đốc tài chính của TSMC, Wendell Huang cho biết khoản tài trợ này dự kiến ​​sẽ tiếp tục được chuyển vào dần dần dưới thời Trump khi các nhà máy chế tạo vượt qua các mốc xây dựng và sản xuất.
 
"Trên thực tế, trong quý IV, chúng tôi đã nhận được đợt hỗ trợ đầu tiên của chính phủ", Haung cho biết, đồng thời tiết lộ rằng nhà sản xuất chip theo hợp đồng đã nhận được 1,5 tỷ đô la tiền tài trợ.
 
Sau một số lần chậm trễ trong sản xuất, nhà máy chế tạo đầu tiên tại Arizona đã bắt đầu sản xuất chip tiên tiến vào quý IV năm ngoái, Huang cho biết. Ông nói thêm rằng việc xây dựng hai nhà máy ở Arizona đang đi đúng hướng, nhà máy thứ hai dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028.

Khoản đầu tư đầu tiên của TSMC vào Arizona được công bố vào tháng 5 năm 2020, với tổng vốn đầu tư của công ty vào ba dự án tại đó cuối cùng lên tới hơn 65 tỷ đô la.

Phần lớn các khoản đầu tư được cam kết sau khi chính quyền Biden ký Đạo luật CHIPS lưỡng đảng vào tháng 8 năm 2022, cam kết gần 53 tỷ đô la để đầu tư vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong nước và chống lại Trung Quốc.
 
Mặc dù Tổng thống mới đắc cử cũng dự kiến ​​sẽ ưu tiên cạnh tranh với Trung Quốc và đưa hoạt động sản xuất về nước trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, nhưng vẫn có tranh luận về việc liệu Trump và Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo có xem xét lại Đạo luật CHIPS hay không.
 
Trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, Trump đã công khai chỉ trích dự luật và mức giá của nó, thay vào đó lập luận rằng thuế quan là chiến lược hiệu quả hơn đối với hoạt động sản xuất chip trong nước. Tổng thống đắc cử cũng cáo buộc Đài Loan "đánh cắp" hoạt động kinh doanh chip của Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành đã rằng, họ hy vọng ông Trump sẽ giữ nguyên chính sách này do có sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Washington.

TSMC đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong quý IV vào thứ Năm nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI của mình, khiến cổ phiếu của công ty tăng gần 4%. Cổ phiếu đóng cửa cao hơn 1,36% vào thứ Sáu.
 
Trong cuộc gọi về thu nhập sau kết quả, CEO và Chủ tịch C.C. Wei đã nhấn mạnh "mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp" của TSMC với chính phủ Hoa Kỳ và cam kết cũng như sự hỗ trợ mà công ty đã nhận được ở cấp liên bang, tiểu bang và thành phố.
 
"Tôi xin đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi có sự giao tiếp rất thẳng thắn và cởi mở với chính phủ hiện tại và cả chính phủ tương lai nữa", ông nói khi trả lời một câu hỏi của nhà đầu tư.
 
Vào thứ Năm tuần qua, Wei cũng cho biết công ty sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Trump vì công ty muốn giữ kín tiếng.
TSMC bắt đầu sản xuất chip 4 nanomet tại Arizona Vietnet24h - Vào tháng 11, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã hoàn tất khoản tài trợ 6,6 tỷ đô la cho đơn vị TSMC tại Hoa Kỳ để sản xuất chất bán dẫn tại Phoenix, Arizona.
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đạt doanh thu kỷ lục năm 2024 khi AI tiếp tục được thúc đẩy Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đã công bố doanh thu quý 12 vượt ước tính của các nhà phân tích khi công ty tiếp tục nhận được sự thúc đẩy từ sự bùng nổ của AI.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.