Thị trường
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị
Mộc Đức - Thứ Sáu, 04/07/2025 8:29 CH
Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
Trong khi thế giới đang mải mê theo đuổi năng lượng tái tạo như mặt trời và gió, Trung Quốc âm thầm thực hiện một bước đi chiến lược với một trụ cột cũ nhưng cực kỳ quan trọng: thủy điện. Việc nước này chính thức cho ra mắt turbine thủy điện xung có công suất đơn vị lớn nhất thế giới – 500 MW – không chỉ là dấu mốc về kỹ thuật, mà còn phản ánh cách tiếp cận sâu sắc của Trung Quốc với mục tiêu “trung hòa carbon” năm 2060.
 
Turbine được thiết kế bởi Công ty Máy điện Cáp Nhĩ Tân, nặng tới 80 tấn, với đường kính 6,23 mét và 21 gầu nước. Con số 500 MW không phải là biểu tượng đơn thuần của sức mạnh, mà còn cho thấy trình độ thiết kế, luyện kim và chế tạo cơ khí nặng của Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao. Loại thép martensite được sử dụng không chỉ bền và cứng, mà còn thể hiện sự làm chủ vật liệu tiên tiến – yếu tố sống còn để chịu được áp lực dòng chảy lên tới hàng trăm mét cột nước.
 
Nếu nhìn từ góc độ kinh tế kỹ thuật, mỗi 1,6% hiệu suất tăng thêm đồng nghĩa với hàng trăm nghìn kWh điện được tạo ra mỗi ngày. Nhưng sâu hơn thế, đó là thông điệp: Trung Quốc đang dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu trong lĩnh vực thủy điện công suất lớn – một mảng từng do châu Âu và Mỹ thống trị.
 
Không phải ngẫu nhiên mà nhà máy Datang Zala được xây tại Tây Tạng – khu vực địa hình hiểm trở, độ cao lớn và xa trung tâm. Với khoảng cách cột nước 671 m, dự án không chỉ đòi hỏi thiết bị bền bỉ mà còn là bài toán về hậu cần, xây dựng và duy trì ổn định trong môi trường khắc nghiệt. Chính những điều kiện này khiến Datang Zala trở thành nơi thể hiện sức mạnh toàn diện của công nghệ, tài chính và chiến lược năng lượng Trung Quốc.
 
Ngoài ra, Tây Tạng còn là nơi phát tích của nhiều dòng sông lớn chảy ra Đông Nam Á – trong đó có sông Nộ Giang. Việc đặt các dự án lớn ở đây cũng mang yếu tố địa chính trị – kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới trong bối cảnh ngày càng nhiều tranh chấp tài nguyên.
 
Turbine 500 MW là một phần trong bức tranh lớn hơn: thủy điện tích năng. Trung Quốc đang đi trước thế giới trong việc biến những con đập truyền thống thành “pin năng lượng khổng lồ”. Khi điện mặt trời và điện gió không ổn định, khả năng lưu trữ và phát điện khi cần chính là yếu tố quyết định của một lưới điện hiện đại.
 
Với hơn 200 GW thủy điện tích năng đang xây dựng hoặc phê duyệt – gấp gần đôi so với mục tiêu 2030 ban đầu – Trung Quốc không chỉ đơn giản xây đập, mà đang dựng nên một “hệ sinh thái năng lượng bền vững” mang tính hệ thống. Trong đó, mỗi turbine như tại Datang Zala là một mắt xích tối quan trọng.
 
Turbine thủy điện 500 MW không chỉ là thành quả của kỹ thuật cơ khí. Nó là biểu tượng của tham vọng, chiến lược và khả năng tổ chức của một quốc gia đang vươn lên làm chủ tương lai năng lượng. Trong khi các nước phát triển còn đang loay hoay với bài toán năng lượng tái tạo và lưu trữ, Trung Quốc đã âm thầm nhưng chắc chắn xây dựng nền tảng hạ tầng cho kỷ nguyên hậu nhiên liệu hóa thạch.
 
Nếu có điều gì đáng lo ngại, đó là câu hỏi: ai sẽ là người cân bằng quyền lực nguồn nước và năng lượng tại châu Á khi các đập lớn mọc lên tại những con sông xuyên biên giới? Nhưng trước khi những câu trả lời chính trị được đưa ra, rõ ràng một điều: Trung Quốc đã tiến thêm một bước dài trong cuộc đua năng lượng toàn cầu – bằng công nghệ, tầm nhìn và sức mạnh hạ tầng.
Thủy điện Shuangjiangkou: Dòng điện từ núi cao và sức mạnh mềm Trung Hoa Vietnet24h - Khi đập thủy điện cao nhất thế giới Shuangjiangkou đi vào hoạt động, Trung Quốc không chỉ gia tăng sản lượng năng lượng sạch mà còn củng cố vị thế trong trò chơi năng lượng xuyên biên giới tại khu vực sông Mekong và Nam Á.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
Trung Quốc đưa công ty nghiên cứu chip lớn TechInsights vào danh sách đen sau báo cáo về Huawei Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã tuyên bố vào thứ năm rằng TechInsights đã bị chỉ định là "thực thể không đáng tin cậy".
CEO của Nvidia ngạc nhiên khi AMD đề nghị mua 10% cổ phần của OpenAI trong một thỏa thuận 'thông minh' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết ông ngạc nhiên khi AMD đề nghị chia sẻ 10% cổ phần của mình cho OpenAI như một phần của mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% thị phần iPhone 17 gập zoom OIS Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
TSMC Thu Hút 15 Khách Hàng Lớn Cho Quy Trình Chip 2nm: Apple “Bao” Một Nửa Công Suất, HPC Dẫn Dắt Xu Hướng Vietnet24h - Taipei, Đài Loan – Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ bán dẫn ngày càng gay gắt, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi công bố đã ký hợp đồng với 15 khách hàng lớn cho quy trình sản xuất chip 2nm (N2).
Thị Trường Bộ Xử Lý Đạt 554 Tỷ USD Vào Năm 2030 Nhờ Bùng Nổ AI Và Hạ Tầng Đám Mây Vietnet24h - Năm 2024 đánh dấu bước ngoặt khi GPU trở thành phân khúc lớn nhất, chiếm 39% doanh thu với 113 tỷ USD – tăng 126% chỉ trong một năm.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.