Thị trường
Việc cắt giảm chi phí lớn đang làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Samsung
Vĩnh An - Thứ Năm, 23/09/2021 3:26 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đã cố gắng cắt giảm chi phí sản xuất điện thoại thông minh để tăng sản lượng đầu ra và đi trước các đối thủ của công ty.
Samsung Electronics - gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc đã có thể duy trì vị thế số 1 về doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu bằng cách đẩy mạnh gia công sản xuất và giảm chi phí sản xuất của các thành phần khác nhau.
 
Tuy nhiên, những nỗ lực giảm chi phí triệt để như vậy có thể có tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của Samsung, một nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Năm.
 
"Để Samsung có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh, hệ sinh thái công nghiệp liên quan đến điện thoại của công ty cần phải vận hành trơn tru", một nguồn tin cấp cao trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh cho biết.
 
Quan chức này nói thêm rằng việc gia tăng quan hệ đối tác với các công ty ODM có thể làm xói mòn khả năng cạnh tranh của Samsung.
 
ODM đề cập đến các nhà sản xuất phát triển thiết kế ban đầu, sản xuất và cung cấp sản phẩm. Samsung đã và đang mở rộng gia công phần mềm ODM khi sự cạnh tranh về giá ngày càng gia tăng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu.
 
Công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research gần đây đã báo cáo rằng các lô hàng điện thoại thông minh từ ODM và các công ty thiết kế độc lập (IDM) đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2021 khi thị trường điện thoại thông minh toàn cầu phục hồi 19% trong cùng thời kỳ. Sự tăng trưởng của thị trường ODM được thúc đẩy bởi số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng từ các khách hàng chính, chẳng hạn như Samsung và các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm cả Xiaomi.
 
Việc Samsung tích cực sử dụng các công ty ODM là một phần của xu hướng sản xuất "thịnh hành" về giảm chi phí. Nhưng cũng có ý kiến ​​lo ngại rằng việc bán các sản phẩm giá rẻ có thể làm giảm hình ảnh thương hiệu. Không giống như cách Apple tự phát triển sản phẩm và gia công sản xuất điện thoại thông minh của mình, việc phụ thuộc vào các công ty ODM có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng, do sự tham gia của Samsung vào quá trình phát triển sản phẩm giảm đi.
 
Nguồn tin trong ngành cho biết thêm: “Việc Samsung giảm chi phí quá mức và mở rộng ODM bừa bãi là những yếu tố tiêu cực trong việc duy trì hệ sinh thái điện thoại thông minh của công ty.
 
Để phân biệt với dòng iPhone của Apple trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp, Samsung đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của điện thoại thông minh có thể gập lại. Công ty công nghệ Hàn Quốc này đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng với điện thoại có thể gập lại mới ra mắt - Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3.
 
Trong số những chiếc điện thoại có thể gập lại, Z Flip3 đang đặc biệt thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi với thiết kế thời trang bên ngoài bóng bẩy và tính năng gập lại tiện lợi. Các nguồn tin trong ngành cho biết điện thoại có thể gập lại được dự kiến ​​sẽ đạt mốc doanh số 1 triệu chiếc trước khi iPhone mới của Apple có mặt tại các cửa hàng tại đây vào tháng tới.
 
Tuy nhiên, các nhà theo dõi thị trường chỉ ra rằng Samsung cần giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu điện thoại có thể gập lại để đảm bảo thành công của họ trên toàn thế giới.
 
"Samsung dường như đã thành công trong việc thu hút khách hàng trẻ tuổi bằng điện thoại có thể gập lại của mình. Nhưng công ty đang phải đối mặt với nguồn cung khan hiếm do chuỗi cung ứng các bộ phận liên quan không suôn sẻ", quan chức này cho biết.
 
Giám đốc tài chính Peter Osvaldik của nhà mạng di động Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra vấn đề chuỗi cung ứng điện thoại thông minh của Samsung. "Samsung đã thực sự tụt hậu so với các OEM khác về vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu", giám đốc điều hành hàng đầu cho biết trong một sự kiện dành cho nhà đầu tư của BofA Securities vào ngày 14 tháng 9, theo một báo cáo của Fierce Wireless. Mặc dù nhận xét của ông được đưa ra liên quan đến dòng Galaxy S và A của Samsung, nhưng có khả năng những lời chỉ trích đó có thể xuất hiện do nguồn cung điện thoại có thể gập lại trong tương lai thiếu hụt.
Liệu Samsung có tham dự cuộc họp thứ ba của Nhà Trắng để giải quyết tình trạng thiếu chip? Vietnet24h - Sự chú ý đang tăng lên đối với cuộc họp thứ ba về các biện pháp đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng, dự kiến vào ngày 23 tháng 9 tới.
Samsung sẽ tổ chức hội nghị nhà phát triển trực tuyến vào tháng tới Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Năm, hội nghị công nghệ của họ sẽ diễn ra trực tuyến lần đầu tiên vào tháng tới trong bối cảnh đại dịch.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.