Tư vấn tiêu dùng
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư?
Lãng Nhân - Thứ Tư, 14/05/2025 5:07 CH
Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, khả năng "nhìn xuyên tường" từng là đặc quyền của các siêu anh hùng trên màn ảnh nay đang dần trở thành hiện thực – dưới bàn tay của chính các cơ quan thực thi pháp luật. FBI, một trong những tổ chức tình báo quyền lực nhất nước Mỹ, mới đây bày tỏ ý định đưa vào sử dụng rộng rãi hệ thống radar có khả năng phát hiện con người qua vật cản như tường, với độ chính xác cao và thao tác đơn giản.
 
Đây không phải là một nguyên mẫu đầy hứa hẹn nằm trong phòng thí nghiệm, mà là sản phẩm thương mại hóa có thật, được phát triển bởi công ty Maxentric Technologies với tên gọi “Detect Presence of Life”. Như đúng tên gọi, thiết bị nhỏ gọn này có thể xác định sự hiện diện con người dù họ đang đứng, nằm hay di chuyển – tất cả chỉ nhờ sóng vô tuyến phản xạ và một ứng dụng cầm tay.
 
Theo các nhà nghiên cứu radar, công nghệ như vậy vốn đã manh nha từ hàng thập kỷ trước, nhưng việc ứng dụng thực địa vẫn bị hạn chế bởi nhiều yếu tố kỹ thuật. Điều đáng nói là các thử nghiệm gần đây – được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và FBI tổ chức – đã ghi nhận những bước tiến ấn tượng về khả năng phân biệt người thật với các chuyển động cơ học như quạt trần hay điều hòa, cũng như khả năng định vị trong các tòa nhà thực.
 
Tuy nhiên, không thể không đặt câu hỏi: Liệu sự chính xác ấy có đủ để biện minh cho ranh giới đạo đức mà nó sắp vượt qua?
 
Bởi công nghệ không bao giờ phát triển trong khoảng trống đạo lý. Radar xuyên tường, nếu được triển khai rộng rãi, không đơn thuần là công cụ chống khủng bố hay giải cứu con tin – như các kịch bản thường thấy trong phim hành động. Trong thực tế, nó mở ra khả năng giám sát dân sự chưa từng có tiền lệ.
 
Khi khả năng phát hiện chuyển động xuyên qua vật thể trở nên phổ biến và dễ vận hành bằng một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, điều đó có nghĩa rằng rào cản kỹ thuật đã bị phá bỏ. Câu hỏi tiếp theo không còn là “liệu nó có hoạt động?”, mà là “ai được phép sử dụng – và sử dụng vào mục đích gì?”.
FBI, DHS và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang rõ ràng là những người thụ hưởng trực tiếp. Nhưng sau đó thì sao? Công nghệ có thể rơi vào tay tư nhân? Nhà phát triển có tiếp tục bán cho các lực lượng an ninh tại các quốc gia khác – nơi tiêu chuẩn về quyền riêng tư yếu hơn rất nhiều?
 
Trong khi đó, bản thân công nghệ này vẫn tồn tại nhiều giới hạn. Theo báo cáo thử nghiệm, radar vẫn có thể gặp khó khăn trong việc xác định chính xác số lượng và vị trí từng cá nhân trong không gian kín – đặc biệt khi tường làm từ vật liệu cản sóng như bê tông cốt thép hay gạch dày.
 
Sự phát triển của hệ thống radar như “Detect Presence of Life” là một minh chứng rõ nét cho xu hướng chuyển dịch từ công nghệ dân sự sang công nghệ giám sát. Nó là lời nhắc nhở rằng, trong kỷ nguyên hậu-AI, quyền lực không chỉ nằm trong tay kẻ sở hữu vũ khí, mà còn ở kẻ nắm được dữ liệu – đặc biệt là dữ liệu "ẩn" sau những bức tường tưởng chừng riêng tư nhất.
 
Nếu thiếu đi khung pháp lý và minh bạch sử dụng, công nghệ này có thể trở thành biểu tượng mới cho sự xâm phạm quyền cá nhân – dù với mục tiêu chống tội phạm chính đáng. Vấn đề không nằm ở công nghệ, mà ở chỗ xã hội có kịp đặt ra những giới hạn cần thiết trước khi nó được triển khai đại trà.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
Dự luật mới được đề xuất sẽ yêu cầu Apple và Google xác minh độ tuổi trước khi cho phép người dùng vào cửa hàng ứng dụng của họ Vietnet24h - Một cặp nhà lập pháp của đảng Cộng hòa chuẩn bị đề xuất một luật mới yêu cầu các cửa hàng ứng dụng phải xác minh độ tuổi của tất cả người dùng và chia sẻ thông tin đó với các nhà phát triển ứng dụng, theo một luật tiểu bang tương tự đã được ký tại Utah vào đầu năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.