Tiêu dùng
Xe điện Trung Quốc: cơn lốc mới thổi bùng cạnh tranh tại Đông Nam Á
Trọng Đạt - Thứ Năm, 01/08/2024 1:33 CH
Vietnet24h - Khi các tín hiệu từ thị trường xe điện toàn cầu đang trở nên yếu ớt và các rào cản thương mại gia tăng, Trung Quốc đang vươn tay ra tìm kiếm những miền đất hứa mới, và Đông Nam Á chính là điểm sáng trên bản đồ chiến lược của các nhà sản xuất xe điện từ quốc gia này.
Triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024 chứng kiến sự xuất hiện rực rỡ của Neta X, mẫu xe điện từ start-up Neta của Trung Quốc, cùng với dàn sao mới từ các tên tuổi quốc tế như M6 của BYD, AION ES của GAC và VF5 của VinFast. Sự kiện này không chỉ là một cuộc trình diễn công nghệ, mà còn là một dấu mốc quan trọng cho xu hướng mới đang thịnh hành: xe điện Trung Quốc đang từng bước chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á.
 
Theo đại diện của Neta, sự gia tăng quan tâm từ người tiêu dùng Indonesia đối với xe điện đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Neta X, với mức giá dưới 30.000 USD, đã tạo nên cơn sốt, nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ thông minh và sự hợp lý về giá, phù hợp với thu nhập của người dân địa phương.
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc xuất khẩu, các ông lớn xe điện Trung Quốc còn âm thầm triển khai kế hoạch lớn tại khu vực này. BYD, thương hiệu nổi tiếng trong ngành xe điện, vừa khai trương nhà máy đầu tiên tại Thái Lan, với khả năng sản xuất gần 200.000 xe mỗi năm. Không chỉ BYD, nhiều công ty khác cũng đang chuẩn bị cho các dự án đầu tư khổng lồ, lên tới 1,5 tỷ USD, để hiện thực hóa kế hoạch sản xuất tại Đông Nam Á.
 
Khi các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu áp đặt thuế cao đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, Đông Nam Á với thị trường tiềm năng rộng lớn đang nổi lên như một mục tiêu quan trọng trong chiến lược toàn cầu của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Dự báo, trong những năm tới, thị trường xe điện tại khu vực này sẽ chứng kiến một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ và đầy kịch tính, làm thay đổi cục diện toàn cầu trong ngành công nghiệp xe điện.
Hàn Quốc tăng cường khả năng chi trả của xe điện với chương trình tái chế pin mới Vietnet24h - Quốc gia này sẽ thực hiện đánh giá hiệu suất của pin EV bắt buộc đối với các nhà sản xuất ô tô, công ty bảo hiểm và chủ sở hữu ô tô từ năm 2027.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Ứng dụng độc hại Mandrake xuất hiện trên Google Play khiến hàng ngàn người dùng Android bị ảnh hưởng Vietnet24h - Theo báo cáo mới từ Kaspersky Lab, một loạt ứng dụng độc hại có chứa phần mềm gián điệp Mandrake đã tiếp cận người dùng Android thông qua Google Play Store. Mandrake, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2020, dường như đã quay trở lại với phiên bản mới và tinh vi hơn, lén lút cài đặt trên hàng ngàn thiết bị.
    Phần mềm nTrust: hỗ trợ phát hiện và cảnh báo lừa đảo mạng Vietnet24h - Ngày 30/7, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức ra mắt phần mềm nTrust, một ứng dụng chống lừa đảo mạng với tính năng phát hiện và cảnh báo sớm các hành vi lừa đảo. Phần mềm này có sẵn miễn phí trên Google Play và App Store với dung lượng 60 MB.
    Bảo vệ sức khỏe miệng-họng hiệu quả với Xịt họng Careox Vietnet24h - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường gia tăng và nhịp sống ngày càng hối hả, sức khỏe miệng-họng trở thành một mối quan tâm lớn. Xịt họng Careox, sản phẩm tiên tiến đến từ Đức, với công thức độc quyền, đang tạo nên sự khác biệt trong việc bảo vệ và chăm sóc vùng miệng-họng.
    Mỹ tố TikTok gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc: cuộc đối đầu căng thẳng Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý căng thẳng, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vừa cáo buộc TikTok, ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng, đã gửi dữ liệu người dùng về ByteDance, công ty mẹ có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
    Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
    Đổi mới công nghệ làm sạch kính với Careox: Hiệu quả và bền vững Vietnet24h - Công ty German-Oekotec Việt Nam đã giới thiệu một sản phẩm đột phá trong ngành làm sạch: nước lau kính Careox. Được phát triển với công nghệ tiên tiến từ Đức, Careox không chỉ làm sạch các bề mặt kính một cách hiệu quả mà còn ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, đồng thời bảo vệ sức khỏe người dùng và môi trường.
    Mark Zuckerberg gây sốt với avatar đeo dây chuyền vàng do AI tạo ra Vietnet24h - Mark Zuckerberg vừa làm dậy sóng cộng đồng mạng khi sử dụng hình ảnh avatar mới với sợi dây chuyền vàng do AI tạo ra, kêu gọi người dùng bình chọn phong cách yêu thích.
    iPhone 17 Pro: Bước đột phá với RAM 12 GB và hệ thống ba camera 48 MP Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng lớn trong dòng sản phẩm iPhone với sự ra mắt của iPhone 17 Pro vào năm 2025, dự kiến sẽ là mẫu iPhone đầu tiên trang bị RAM 12 GB và ba camera 48 MP. Đây là những thông tin mới nhất được tiết lộ bởi nhà phân tích Ming-Chi Kuo và nguồn tin đáng tin cậy từ Ice Universe.
    Careox - giải pháp lau sàn thiên nhiên cho không gian sống xanh sạch Vietnet24h - Với những ai mong muốn một không gian sống sạch sẽ, an toàn và thân thiện với môi trường, Careox là lựa chọn hoàn hảo. Được chế tạo từ các thảo mộc hữu cơ, nước lau sàn thiên nhiên Careox không chỉ loại bỏ bụi bẩn hiệu quả mà còn mang lại hương thơm dễ chịu và an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Sản phẩm tiên tiến này giúp bạn tận hưởng một mùa hè trong lành, mát mẻ ngay trong chính ngôi nhà của mình.
    Google quyết định giữ cookie bên thứ ba trên Chrome: Động thái gây tranh cãi Vietnet24h - Google vừa thông báo sẽ không tiến hành xóa bỏ cookie của bên thứ ba trên trình duyệt Chrome, dù trước đó đã cam kết loại bỏ dần tính năng theo dõi hành vi người dùng. Thay vào đó, công ty sẽ triển khai một trải nghiệm mới giúp người dùng có thể quản lý quyền riêng tư một cách linh hoạt hơn.
Tin đọc nhiều
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.