Doanh nghiệp
Các quốc gia ở châu Á đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm coronavirus mới sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ
Vĩnh An - Thứ Năm, 09/04/2020 3:40 CH
Vietnet24h - Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã kết thúc thời hạn phong toả lịch sử vào ngày 8 tháng 4, nhưng các chuyên gia nghĩ rằng khu vực này có thể thấy một làn sóng thứ hai của các ca nhiễm coronavirus khi các hạn chế được dỡ bỏ. Điều tương tự có thể xảy ra ở phần còn lại của thế giới.
Việc phong toả do coronavirus kéo dài 11 tuần tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã kết thúc vào thứ Tư vừa qua, ngày 8 tháng 4, cho phép người dân rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian với sự thông quan từ một ứng dụng bị chính phủ áp đặt.
 
Các cửa hàng đang bắt đầu mở trở lại và mọi người đang rời khỏi thành phố. Các trường học vẫn đóng cửa và cư dân vẫn được khuyến khích ở nhà càng nhiều càng tốt, nhưng một số người bắt đầu tụ tập trên đường phố để trò chuyện hoặc đi chơi.
 
Kể từ khi Vũ Hán ngừng hoạt động bắt đầu từ ngày 23 tháng 1, Trung Quốc đã chứng kiến ​​tỷ lệ các ca nhiễm mới giảm xuống. Nước này đã báo cáo không có thêm ca nhiễm trùng cục bộ mới lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 3. Bên ngoài Vũ Hán, chính quyền đã dần dỡ bỏ các hạn chế trong hai tuần qua.
 
Ý áp đặt các biện pháp phong toả tương tự vào tháng 3, và nhiều quốc gia khác đã làm theo. Nhưng một số chuyên gia sợ rằng việc dỡ bỏ những hạn chế đó có thể cho phép virus bắt đầu lây lan trở lại.
 
Việc phong toả chỉ đơn giản là làm trì hoãn đỉnh điểm bùng phát trong khoảng ba tháng, Tiến sĩ Ben Cowling, nhà dịch tễ học tại Đại học Hồng Kông, người nghiên cứu các biện pháp truyền và kiểm soát cúm, cho biết từ tháng trước. "Những gì đã xảy ra ở Vũ Hán trước đây và những gì bây giờ đang xảy ra ở miền bắc Italy không phải là đỉnh điểm của dịch bệnh. Đó là khoảng một tháng nữa so với đỉnh điểm", ông nói. "Hiện tại họ vẫn đang phải đối mặt, rất có thể, một làn sóng thứ hai trong một đến hai tháng nữa. Vậy họ có định đóng cửa lại không?"
 
Khách du lịch và người không có triệu chứng có nguy cơ lan truyền những đợt nhiễm trùng mới
Một hành khách trở về từ London tại sân bay quốc tế Hồng Kông vào ngày 17 tháng 3
Có hai cách chính để virus có thể hồi sinh khi cư dân xuất hiện từ nhà của họ, trở lại làm việc, đưa con đến trường và đi mua sắm.
 
Đầu tiên, một số ít cư dân ở khu vực bị phong toả vẫn có thể bị nhiễm virut khi các hạn chế nâng lên nhưng không biết họ bị bệnh. Những người đó sau đó có thể lây lan virus, bắt đầu một làn sóng nhiễm trùng mới.
 
Thứ hai, khách du lịch quốc tế có thể mang virus trở lại nước này. Loại thứ hai dường như đang gây ra một đợt nhiễm trùng mới ở Hồng Kông.

Sự bùng phát của Hồng Kông chỉ bao gồm 100 trường hợp vào đầu tháng ba; thành phố đã thực hiện phân tán xã hội rộng rãi, thực hiện quy tắc làm việc tại nhà, các chiến dịch thông tin công cộng và lập bản đồ công nghệ cao cho biết các ca nhiễm. Vào ngày 2 tháng 3, công chức đã trở lại văn phòng của họ. Hai tuần sau, thành phố đã báo cáo một bước nhảy vọt lên 160 trường hợp COVID-19.
 
Khi những người dân ở nước ngoài bắt đầu trở về nước, các ca nhiễm virus của Hồng Kông đã tăng hơn gấp đôi. Vào cuối tháng 3, vùng lãnh thổ này đã báo cáo hơn 400 trường hợp nhiễm coronavirus mới. Tính đến ngày 8 tháng 4, thành phố đã đạt tới 960 ca nhiễm trùng.
 
"Đây là một mô hình đang diễn ra trên khắp các khu vực của Châu Á: Trung Quốc đại lục, Singapore, Đài Loan, đó là một trong những nơi đầu tiên khắc phục sự bùng phát", nhà phân tích James Griffith của CNN viết vào ngày 23 tháng 3: "một làn sóng đột ngột của các ca nhiễm mới bắt đầu lên đỉnh".

Giám đốc điều hành của Hồng Kông, Carrie Lam, cho biết thành phố đã vượt qua hai đợt virus đầu tiên. "Làn sóng đầu tiên là những lo lắng về việc truyền từ đại lục (Trung Quốc), vì vậy chúng tôi đã đưa ra rất nhiều biện pháp", Lam nói khi thành phố công bố những hạn chế mới, theo CNN. "Làn sóng thứ hai là sự truyền đi cục bộ, với những cụm dịch phát sinh từ bữa ăn tối và những thứ khác. Bây giờ chúng tôi đang phải đối mặt với làn sóng thứ ba".

Vào cuối tháng 3, Hồng Kông đã yêu cầu công chức trở về nhà và thực hiện các yêu cầu kiểm tra đối với bất kỳ ai vào thành phố. Lam cũng yêu cầu các quán bar và nhà hàng ngừng bán rượu. Vào thứ Tư, Hồng Kông đã gia hạn tất cả các hạn chế của mình thêm hai tuần nữa, đến ngày 23 tháng Tư.
 
Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Singapore và Đài Loan đều cấm những người không cư trú xâm nhập.
 
Làn sóng dịch bệnh mới có thể dẫn đến việc nhiều lần phải phong toả, cách ly.
Một cặp vợ chồng đi bộ qua kiểm tra sàng lọc nhiệt độ tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore vào ngày 27 tháng 2

Hầu như tất cả các trường hợp coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục hiện đang đến từ những người đi du lịch từ nước ngoài về, bao gồm cả sinh viên Trung Quốc trở về nước. "Những người này hiện đang gieo mầm cho làn sóng thứ hai", Cowling nói. "Họ cần phải quyết định có nên thực hiện phong toả nữa không."

Cùng với việc cấm người nước ngoài vào, một số khu vực pháp lý ở Trung Quốc đã bắt đầu đóng cửa doanh nghiệp trở lại ngay sau khi dỡ bỏ chúng.

Ngăn chặn việc xâm nhập các ca nhiễm bệnh mới sẽ là chìa khóa để ngăn làn sóng tiếp theo. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science cho thấy các hạn chế đi lại có thể có hiệu lực khi một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đã kiểm soát sự lây lan của virus trong cộng đồng của chính họ.

"Các tỉnh của Trung Quốc và các quốc gia khác đã ngăn chặn thành công việc lan truyền COVID-19 thành công cần phải xem xét cẩn thận cách họ sẽ quản lý việc phục hồi du lịch và di chuyển để tránh tái phát và lây lan bệnh trong quần thể của họ", Moritz Kraemer, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.
Một người đàn ông băng qua đường cao tốc vào ngày 3 tháng 2 tại Vũ Hán
Tuy nhiên, các nhà khoa học và chuyên gia y tế Trung Quốc trước đây đã hạ thấp mối đe dọa của một làn sóng mới lây nhiễm coronavirus trong nước họ.

"Đối với tôi, một ổ dịch thứ hai (của coronavirus), một ổ dịch nội địa ở Trung Quốc, sẽ không phải là một mối lo ngại lớn", Cao Wei, phó giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, nói với Reuters về 18 tháng 3.

Nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng đại dịch cúm năm 1918 đã giết chết hơn 50 triệu người trong ba đợt. Đợt thứ hai là nguy hiểm nhất.

Khi các trường hợp COVID-19 bắt đầu tăng trở lại ở bất kỳ khu vực nào, các nhà chức trách rất có thể sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội một lần nữa - hoặc thực hiện phong toả lần thứ hai.
"Những gì xảy ra ở Vũ Hán có thể xảy ra liên tục với một thành phố", Cowling nói.
Coronavirus: gần nửa triệu công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên khi đại dịch gây khó khăn cho nền kinh tế Vietnet24h - Khoảng 460.000 công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên do tác động từ đại dịch coronavirus
Các trung tâm sản xuất của Châu Á phải đối mặt với thời gian khó khăn hơn trước Vietnet24h - Thứ Tư vừa qua, các nhà kinh tế đã cảnh báo về các dữ liệu thống kê về sản xuất linh phụ kiện của khu vực châu Á và châu Âu đã bị chìm nghỉm, một sự dồn nén thậm chí còn tệ hơn đang chờ đợi ở phía trước, vì đại dịch coronavirus đang làm tê liệt nhu cầu toàn cầu.
Theo Business Insider
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nạp thêm hội viên, mở rộng hệ sinh thái điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 14 tháng 8 năm 2026, VEIA vui mừng chào đón thêm các doanh nghiệp gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA).
VEIA dẫn dắt diễn đàn trí tuệ nhân tạo ngành điện tử: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để bước vào kỷ nguyên chuỗi cung ứng toàn cầu mới? Vietnet24h - Tại Diễn đàn "Điện tử Việt Nam do Trí tuệ nhân tạo dẫn dắt: Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra ngày 5/8, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và tổ chức quốc tế cùng phân tích những xu hướng mới, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ làn sóng AI và sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
VEIA thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Brazil, mở rộng kết nối doanh nghiệp điện tử và công nghệ cao Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chủ động giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế khi làm việc với Brazil Vietnam Chamber và đoàn doanh nghiệp bang Minas Gerais (Brazil). Cuộc gặp mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng công nghệ giữa hai quốc gia.
AI dẫn dắt chuỗi cung ứng toàn cầu: VEIA quy tụ chuyên gia và doanh nghiệp tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 sẽ mang đến bức tranh toàn diện về xu hướng AI, sản xuất thông minh, ESG và chuyển đổi số đang làm thay đổi ngành điện tử toàn cầu. Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, sự kiện là diễn đàn đối thoại quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện tử và bán dẫn thế giới.
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
Các công đoàn của SK hynix bác bỏ thỏa thuận tiền lương do vấn đề thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu ở mức 60% khiến các cuộc đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.
Hyundai Motor và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương Vietnet24h - Ban lãnh đạo và công đoàn của Hyundai Motor Co. đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về tiền lương vào sáng sớm thứ Ba, sau một loạt cuộc đình công gây gián đoạn hoạt động sản xuất.
Khoảng cách thu nhập giữa hai mảng Samsung Electronics châm ngòi tranh chấp lao động Vietnet24h - Chênh lệch lợi nhuận giữa mảng bán dẫn DS và mảng thiết bị DX đang kéo theo khoảng cách lớn về tiền thưởng tại Samsung Electronics, làm dấy lên bất bình trong lực lượng lao động và đe dọa phủ bóng lên các cuộc đàm phán tiền lương năm 2027. Công đoàn DX thậm chí yêu cầu bồi hoàn thêm cổ phiếu cho nhân viên, với tổng chi phí có thể vượt 12 nghìn tỷ won.
Công nhân Hyundai Motor đình công quy mô lớn vì tranh chấp tiền lương Vietnet24h - Công đoàn của Hyundai Motor đã tiến hành cuộc đình công kéo dài cả ngày vào thứ Sáu (21/8) sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo về vấn đề tiền lương, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thêm nữa trong bối cảnh doanh số bán xe đang ảm đạm.
SK hynix và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương năm 2026 Vietnet24h - Các công đoàn đã nhất trí sơ bộ về việc nhận 60% tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu quỹ.
SK hynix tung ra chương trình mua lại W40tr trong bối cảnh AI đang gặp vận may Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hủy tất cả cổ phiếu đã mua lại, nâng mức thanh toán lên trên 50% dòng tiền tự do.
Foxconn: Lợi nhuận quý II tăng 35%, AI tiếp tục là động lực tăng trưởng Vietnet24h - Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng 35% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu máy chủ AI và hạ tầng điện toán tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, mảng điện toán đám mây và mạng chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
SK Group: Ông Chey Tae-won kháng cáo khoản phân chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won được cho là đã quyết định kháng cáo phán quyết buộc ông thanh toán 944 tỷ won (khoảng 666 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young, trong bối cảnh khoản tiền phải thanh toán bằng tiền mặt được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won kháng cáo khoản chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won đã kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng thẩm Seoul, theo đó ông phải thanh toán 944 tỷ won (khoảng 668 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Mức lương, thù lao của các ông chủ tập đoàn lớn tại Hàn Quốc Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý công bố hôm thứ Sáu, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tiếp tục không nhận bất kỳ khoản thù lao nào trong nửa đầu năm, trong khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận được 1,75 tỷ won (1,23 triệu đô la Mỹ).
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Tim Cook rời ghế CEO trong áp lực AI: Di sản 14 năm đối mặt phép thử cuối cùng Vietnet24h - Tim Cook khép lại nhiệm kỳ CEO Apple bằng một nghịch lý: công ty vừa công bố quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, nhưng cổ phiếu lại lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ CEO của Nvidia tại Mỹ Vietnet24h - Cuộc gặp nhằm tái khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.