Doanh nghiệp
Những bất ổn của Samsung vẫn còn trong sự thiếu vắng một Văn phòng Chiến lược Tương lai
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 28/02/2021 4:41 CH
Vietnet24h - Đã bốn năm kể từ khi Tập đoàn Samsung xóa bỏ tháp kiểm soát Văn phòng Chiến lược Tương lai của tập đoàn, dường như là một nỗ lực nhằm chấm dứt các tập quán cũ của chủ nghĩa tư bản thân hữu.
Kể từ đó, Samsung đã đạt được tiến bộ trong hệ thống quản lý của mình bằng cách tăng cường tính độc lập của các chi nhánh và từ bỏ các chính sách không liên kết. Nhưng một quan chức trong ngành cho biết hôm nay Chủ nhật rằng, những bất ổn trong quản lý của tập đoàn vẫn đang diễn ra khi thủ lĩnh Lee Jae-yong của họ đang bị bỏ tù.
 
Họ cho biết, Tập đoàn Samsung đã tăng cường quản lý tự điều chỉnh sau khi tháo dỡ tháp điều khiển, bằng cách thiết lập ba hệ thống nhóm nhỏ - cho Samsung Electronics và các chi nhánh CNTT khác; các chi nhánh phi điện tử bao gồm Samsung C&T; và các chi nhánh tài chính như Samsung Life Insurance.
 
Tập đoàn cũng thành lập một ủy ban tuân thủ vào năm 2020, để giám sát nhóm từ góc độ pháp lý và đạo đức như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm tăng cường quản lý minh bạch.
 
"Thật khó để biết liệu sự vắng mặt của tháp kiểm soát hay lãnh đạo của nó là kế hoạch kinh doanh dài hạn của tập đoàn vì các công ty thành viên của tập đoàn đã tự quản lý tốt trong bối cảnh những bất ổn kinh doanh ngày càng tăng do đại dịch COVID-19 gây ra", một quan chức trong ngành của một trong những các tập đoàn ở Hàn Quốc cho biết.
 
"Tuy nhiên, đúng là tập đoàn đã bị hạn chế trong việc đưa ra các quyết định đối với các khoản đầu tư lớn hoặc mang lại những thay đổi căn bản trong cơ cấu quản lý và các vấn đề kế thừa."
 
Văn phòng Chiến lược Tương lai của Samsung đã xử lý tất cả các quyết định quan trọng, bao gồm cả việc cải tổ lại ban lãnh đạo cấp cao và đầu tư vào các đơn vị tập đoàn, trong 58 năm trước đó, nhưng đồng thời, một số nhà đầu tư đã chỉ trích đơn vị này là một phương tiện cho mối quan hệ ấm cúng giữa chính trị và kinh doanh các vòng tròn.
 
Đáp lại những lời chỉ trích, lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần Quốc hội vào tháng 12 năm 2016 rằng ông sẽ tháo dỡ Văn phòng Chiến lược Tương lai và tập đoàn đã tuyên bố giải tán vào ngày 28 tháng 2 năm 2017.
 
Sau thông báo, khoảng 200 nhân viên trong đơn vị, bao gồm 60 giám đốc điều hành được điều động từ các chi nhánh, đã được trả lại các đơn vị Samsung nơi họ làm việc ban đầu và trách nhiệm cải tổ nhân sự tại các công ty con được chuyển giao cho ban giám đốc của từng chi nhánh, theo các quan chức của tập đoàn. .
 
Trong khi Samsung cố gắng cải thiện tính minh bạch trong hệ thống quản trị của mình, nhà lãnh đạo của họ đã bị kết án và bỏ tù vào năm 2017 sau khi bị kết tội đưa hối lộ cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và người thân tín của bà Choi Soon-sil.
 
Nhà lãnh đạo Tập đoàn Samsung được trả tự do vào năm 2018 sau khi Tòa án cấp cao Seoul đình chỉ bản án, nhưng tòa án cấp cao nhất đã yêu cầu xét xử lại vào năm 2019 và tòa phúc thẩm tuyên ông ta bản án tù hai năm rưỡi vào tháng Giêng. Bản án được đưa ra vào một thời điểm quan trọng vì Lee Jae-yong hiện đang lãnh đạo Samsung của riêng mình sau khi cha ông, Lee Kun-hee qua đời vào năm ngoái.
 
Trong thông điệp từ phía sau song sắt, Lee thề sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động của ủy ban tuân thủ của tập đoàn, một động thái nhằm thực hiện cam kết tăng cường tính minh bạch trong quản lý.
 
Lee Jae-yong đã khuyến khích ủy ban tuân thủ đóng vai trò như một cơ quan giám sát trong việc đảm bảo Samsung tuân thủ luật pháp và cải thiện tính minh bạch trong quản lý. Ủy ban tuân thủ đã xem xét ba vấn đề - thái độ của nhóm đối với công đoàn, sự kế thừa quản lý và giao tiếp với các tổ chức công dân - như những điểm chính để cải thiện sự tuân thủ kinh doanh của tập đoàn.
 
Sau khuyến nghị của ủy ban, Lee Jae-yong đã đưa ra lời xin lỗi công khai và nói rằng ông sẽ không tìm cách chuyển giao quyền quản lý tập đoàn cho các con của mình và sẽ làm việc để tạo điều kiện giao tiếp tích cực giữa ban quản lý và bất kỳ công đoàn nào.
Liệu Samsung có theo đuổi các thương vụ quy mô lớn khi người lãnh đạo thực tế Lee Jae-Yong vắng mặt? Vietnet24h - Liệu gã khổng lồ công nghệ có thể theo đuổi các thương vụ mua lại quy mô lớn trong vòng ba năm tới hay không khi hãng đang phải đối mặt với một số bất ổn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường thông qua VIMEXPO 2022: Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 16/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022.
Việt Nam tham gia Triển lãm hàng đầu về chuyển đổi công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã được trang bị những hiểu biết và kỹ năng cần thiết thông qua triển lãm công nghiệp hàng đầu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam thông qua sự kiện kết nối kinh doanh Vietnet24h - Là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam, Singapore có vị thế thuận lợi để hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp sở tại trong lĩnh vực điện tử.
NEPCON Việt Nam 2022: Nơi kết nối doanh nghiệp Singapore - Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ và giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng hướng đến sự phát triển bền vững cũng như cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.
Khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội 2022 Vietnet24h - Sáng nay, 24 tháng 8, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022 do Sở Công thương Hà Nội chủ trì, kết hợp với NC Network và một số hiệp hội tổ chức.
Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 Vietnet24h - Định kỳ hàng năm (bắt đầu từ năm 2018), Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ”.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022: Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế Vietnet24h - Sáng ngày 20/7 tại Hà Nội, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022 kết hợp cùng Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Dự án Cộng đồng Sáng kiến Doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022 trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tiền Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam diễn ra từ ngày 14-16/09/2022 tại Cung Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Làm gì để thu hút lao động giỏi trong ngành Điện tử Việt Nam? Vietnet24h - Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao năng suất và nâng tầm kỹ năng lao động trong chuỗi cung ứng điện tử.
Buổi chia sẻ trực tuyến về dấu chứng nhận CE – Chìa khóa tiếp cận thị trường EU Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Công ty TUV SUD Việt Nam (*) sắp tổ chức buổi chia sẻ trực tuyến với chủ đề liên quan đến dấu chứng nhận CE vào chiều ngày 21/7/2022. Buổi chia sẻ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong ngành điện – điện tử đang có mong muốn tiếp cận vào thị trường EU.
Diễn đàn về công việc tốt và tương lai của chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất thế giới. Điện tử là ngành có giá trị xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam và tạo ra việc làm ước tính cho nhóm lao động lên đến trên một triệu công nhân trong cả nước.
SK hynix, chịu khoản lỗ hoạt động đầu tiên sau cả thập kỷ và buộc phải cắt giảm chi tiêu Vietnet24h - Trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng của thị trường chip toàn cầu, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong vòng một thập kỷ trở lại.
Ba doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt hơn 600 triệu đồng Vietnet24h - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Hoằng Đạt do có những vi phạm về pháp luật trong kinh doanh theo phương thức đa cấp.
LG Electronics được chọn là Ngôi sao khởi nghiệp doanh nghiệp trong Giải thưởng CSS Vietnet24h - LG Electronics đã được chọn là một trong những tập đoàn tích cực nhất làm việc với các công ty khởi nghiệp và được vinh danh vì các hoạt động hợp tác ở Đông Á tại Giải thưởng Khởi nghiệp Doanh nghiệp lần thứ bảy.
Viettronics Tân Bình: 41 năm gây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia Vietnet24h - Viettronics Tân Bình (mã chứng khoán: VTB) là một trong những doanh nghiệp của cả nước đạt liên tiếp ba năm liền về “Thương hiệu quốc gia” qua các năm 2018-2020; năm 2020-2022; năm 2022-2024.
LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ Vietnet24h - Dự án sẽ đánh dấu khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của bang Tennessee
Giá trị thương hiệu của Samsung tăng hai con số Vietnet24h - Năm thứ hai liên tiếp, Samsung đạt mức tăng trưởng hai con số về giá trị thương hiệu
VTB – Hành trình yêu thương Vietnet24h - Được thành lập hơn 40 năm, với truyền thống đặc trưng, VTB luôn là nơi sống và làm việc có tình nghĩa, yêu thương, đoàn kết và gắn bó.
Những chiếc khẩu trang Xanh… Vietnet24h - Từ rất lâu, những chiếc khẩu trang đã không còn quá xa lạ trong mỗi chúng ta và kể từ khi đại dịch Covid –19 xuất hiện thì chiếc khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng với mỗi người.
Đặt mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam sẽ có 70.200 doanh nghiệp công nghệ số Vietnet24h - Kể từ tháng 8 đến nay, Việt Nam đã có thêm 400 doanh nghiệp công nghệ số. Như vậy, Việt Nam đã có khoảng 68.800 doanh nghiệp công nghệ số. Con số này đã gần sát với mục tiêu đặt ra trong năm 2022 về tỷ lệ doanh nghiệp.
Vinamilk thúc đẩy tăng trưởng xanh, dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022 Vietnet24h - Ngày 12/10 tại Hà Nội, trong sự kiện Lễ công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022, Vinamilk đã được vinh danh với vị trí dẫn đầu trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022.
Samsung thuê cựu giám đốc điều hành của Ericsson để thúc đẩy kinh doanh mạng Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đã thuê hai chuyên gia từ công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson để củng cố hoạt động kinh doanh mạng của mình.
CEO sắp mãn nhiệm hãng ô tô khổng lồ nhắn nhủ người kế nhiệm: Đừng như tôi Vietnet24h - Sau khi Akio Toyoda, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Toyota, tuyên bố ông sẽ từ chức vào thứ Năm tuần qua, ông đã chia sẻ lời khuyên của mình cho người kế nhiệm và chia sẻ triết lý kinh doanh của mình.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Foxconn thay giám đốc kinh doanh mảng iPhone Vietnet24h - Michael Chiang thay thế nhà lãnh đạo lâu năm Wang Charng-yang làm người đứng đầu bộ phận lắp ráp iPhone.
CEO Apple Tim Cook yêu cầu và bị cắt giảm 40% lương sau cuộc bỏ phiếu của cổ đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ bị cắt giảm lương vào năm 2023 xuống còn 49 triệu đô la, công ty cho biết trong một hồ sơ của SEC.
Tỷ phú Elon Musk sẽ rời ghế điều hành Twitter? Vietnet24h - Gần đây, tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức giám đốc điều hành Twitter. Theo đó, ông sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ của mạng xã hội này.
Các ông trùm kinh doanh 'đi tìm câu trả lời' tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và triển lãm điện tử tiêu dùng thế giới CES Vietnet24h - Theo một số quan chức ngành công nghiệp cho biết vào thứ Hai tuần này, những nhà lãnh đạo hàng đầu của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc (Các Chaebol Hàn) dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) từ ngày 16 đến 20 tháng 1 năm sau tại Davos, Thụy Sĩ, để chia sẻ với các nhà lãnh đạo toàn cầu về các biện pháp đối phó với lạm phát, khủng hoảng chuỗi cung ứng và các vấn đề địa chính trị.
Elon Musk không còn là người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Theo Forbes, Elon Musk không còn là người giàu nhất sau khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đồng nghĩa với việc Giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault, đã đánh bật ông khỏi vị trí cao cả của mình.
Cựu COO Theranos Sunny Balwani bị kết án gần 13 năm tù Vietnet24h - Theranos COO Ramesh “Sunny” Balwani đã bị kết án tại tòa án liên bang California vào thứ Tư sau khi bị kết án về tội gian lận trong vụ công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu.
TGĐ Samsung Điện Tử Việt Nam-Thái Nguyên Nhận Huân Chương Hữu Nghị Nhân Dịp Kỷ Niệm 30 Năm Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam – Hàn Quốc Vietnet24h - Tối ngày 6/12/2022, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022) và trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Ông Lee Byeong Kuk – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên.