Doanh nghiệp
Tác động của chuỗi cung ứng đến Việt Nam được cảm nhận mạnh mẽ bởi các tập đoàn lớn ở Đông Bắc Á
Bermingham - Thứ Hai, 02/03/2020 4:31 CH
Vietnet24h - Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn cho các công ty đa quốc gia muốn tránh chiến tranh thương mại, nhưng dịch bệnh coronavirus đang khiến nhiều nhà sản xuất bị cắt đứt nguồn cung nguyên liệu, phụ tùng.
Sino, một công ty sản xuất đóng gói thiết bị điện tử, có cơ sở ở Hà Nội và một nhà máy với trên 1.500 lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với 3 nhà máy khác của công ty ở Trung Quốc và Indonexia, đang là nhà cung cấp cho hai công ty điện tử lớn tầm cỡ nhất nhì thế giới. Công ty với tổng số lao động đến nay trên 10.000, đang chờ đón "một làn sóng mới". Nhưng với việc sản xuất linh kiện ở Trung Quốc - nơi sản xuất nhiều linh kiện, phụ tùng cho dây chuyền lắp ráp trên khắp thế giới - vẫn đang phải ngừng sản xuất ở các mức độ khác nhau, dẫn đến nhiều nhà máy ở Việt Nam dự kiến sẽ hết nguồn cung dự trữ chỉ trong vài tuần tới.

"Nếu các công ty như Flextronics và Apple không thể sản xuất sản phẩm, thì họ cũng không cần đóng gói. Số liệu tháng hai tại công ty của tôi sẽ là một thảm họa. Chúng tôi muốn trở lại guồng quay như trước vào tháng 5 hoặc tháng 6 này, nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn. Chúng tôi chưa buộc phải cho công nhân nghỉ việc, nhưng chúng tôi sẽ xem công ty sẽ ở đâu vào cuối tháng 3 này. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào việc các nhà máy mở cửa trở lại ở Trung Quốc"

Cùng với thanh long và đu đủ thối rữa dưới ánh mặt trời do đóng cửa dọc biên giới phía bắc của Việt Nam với Trung Quốc, các nhà máy may mặc không thể lấy vải từ Quảng Đông và các dây chuyền lắp ráp điện tử thì dừng chờ vì thiếu nguồn cung. Ví dụ của công ty Sino giúp minh họa cho cú hích lớn mà Việt Nam chuẩn bị thực hiện lại gặp phải đại dịch coronavirus tàn phá các chuỗi cung ứng châu Á.

Trong khi nhiều người vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn cho một nền kinh tế đã trở thành con đẻ cho cuộc di cư sản xuất sau chiến tranh thương mại từ Trung Quốc, thì việc tiếp tục phụ thuộc vào nước láng giềng khổng lồ ở phía bắc lại thêm một cú đấm do virus gây ra sẽ đặc biệt đau đớn trong ngắn hạn.

Chuỗi cung ứng rất phức tạp, và mặc dù được khuyến khích bởi chính sách thuế và đầu tư từ Việt Nam, thì các tập đoàn lớn của Đông Bắc Á hiện đang tìm cách "cai sữa Trung Quốc" khó khăn đến mức nào. Khoảng 30% linh kiện được sử dụng trong sản xuất của Việt Nam đến từ Trung Quốc. Nước này cũng mua 20% hàng xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam, trong khi khoảng 32% khách du lịch từ Trung quốc đại lục đến Việt Nam hàng năm.

Nhưng trên hết, các công ty Hàn Quốc như Samsung và LG cũng đã đầu tư ồ ạt vào sản xuất tại Việt Nam trong suốt thập kỷ qua, với các cụm nhà sản xuất linh kiện nhỏ hơn xuất hiện vệ tinh xung quanh họ.

Cũng như lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Trung Quốc do hạn chế lây lan của dịch bệnh, giờ đây Việt Nam đã phải ban hành lệnh cấm du lịch đối với Hàn Quốc, nơi các ca lây nhiễm coronavirus đang tăng vọt.

"Sự tiếp xúc của Đông Bắc Á với Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á thông qua các khoản đầu tư có nghĩa là tác động của chuỗi cung ứng đối với Việt Nam được cảm nhận mạnh mẽ bởi các tập đoàn lớn của Đông Bắc Á như Samsung và Sony", Trinh Nguyễn, nhà kinh tế cấp cao của Natixis, có trụ sở tại Hồng Kông, đã ước tính rằng 17% tổng nền kinh tế Việt Nam có liên quan thương mại với Trung Quốc, cao hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

Những người làm việc trong ngành hậu cần, dựa trên hàng hóa rời khỏi các nhà máy, cho rằng, một trong những nhà máy điện thoại thông minh khổng lồ của Samsung Electronics tại Việt Nam đang hoạt động với công suất từ 50 đến 80%, do thiếu các linh kiện, phụ tùng nhập khẩu và thực tế là một số kỹ thuật viên đã không thể trở lại làm việc do vướng cách ly vì dịch bệnh. Samsung chưa có bình luận gì về điều này.

Samsung chiếm 6,1% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 10 năm tính đến năm 2018 và chịu trách nhiệm cho khoảng 28% tổng  kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2017. Điều này có nghĩa là tác động hạ nguồn của sự suy giảm kéo dài đối với gã khổng lồ Hàn Quốc có thể là nghiêm trọng. Đồng thời, một nguồn tin cao cấp tại một khu công nghiệp ở Hải Phòng, một thành phố công nghiệp lớn ở phía đông bắc Việt Nam, cho biết một nhà máy LG trị giá 1 tỷ USD đã bị đóng cửa hoàn toàn vào tuần trước vì không thể điều khiển được dây chuyền sản xuất. LG, một gã khổng lồ điện tử khác của Hàn Quốc, không thể đưa ra bình luận.

Julien Brun, giám đốc điều hành tại CEL Consulting, một công ty tư vấn chuỗi cung ứng cho biết, càng đi sâu vào chuỗi cung ứng. Các công ty nhỏ có thể đóng vai quan trọng đối với phần còn lại của chuỗi cung ứng, nhưng vì sự thiếu hụt hàng hóa từ Trung Quốc, họ sẽ là người đầu tiên phải gánh chịu.

Giám đốc chuỗi cung ứng cho một công ty thương mại điện tử hàng đầu của Việt Nam - người muốn giấu tên - nói rằng các công ty đa quốc gia lớn mà ông làm việc cùng, bao gồm Samsung, Nestle và Proctor & Gamble, đã cảnh báo rằng họ có thể hết nguồn cung vào giữa tháng 3, vì họ không thể lấy nguồn từ Trung Quốc.

Giám đốc thương mại điện tử cho biết, nền tảng của ông đã hết các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như khẩu trang và thuốc khử trùng tay cách đây vài tuần. Nhưng điều này có thể không kéo dài. Các nền tảng thương mại điện tử nhỏ sẽ được tung ra đầu tiên, nhưng chúng tôi sẽ là người tiếp theo.

Ngay cả khi Trung Quốc có thể trở lại trực tuyến, sẽ có ít nhất một tháng lỗ trong tài khoản của nhiều công ty vào cuối năm nay, Stanley Szeto, chủ tịch điều hành tại công ty may mặc có trụ sở tại Hồng Kông, Lever Style, cho biết.

"Trong ngành kinh doanh hàng may mặc, nguyên liệu thô thường xuất phát từ Trung Quốc", ông Szeto, người làm việc với các đối tác sản xuất tại Việt Nam cho biết. Vì vậy, đến mức các nhà máy vải và nhà sản xuất phụ kiện không thể quay lại và sản xuất đồ, thì công nhân Việt Nam và Bangladesh sẽ chỉ còn nước vặn ngón tay cái. Ngay cả khi Trung Quốc trở lại và hoạt động, bạn sẽ có ít nhất một tháng độ trễ cho sản xuất ở Đông Nam Á.

Các công ty phương Tây cũng nhận thấy mình bị cuốn vào tác động của dịch virus ở Việt Nam. Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh tuần trước cho thấy 70% các công ty thành viên của họ đang hoạt động sản xuất ở mức 70% trở lên, với 17% hoạt động ở mức từ 50 đến 70% và 13% hoạt động dưới một nửa công suất bình thường.

Một số [thành viên] đang nhìn thấy một ánh sáng ở cuối đường hầm thậm chí cuối tuần trước. Những người khác nói rằng nếu các nhà cung cấp của họ ở Trung Quốc không quay lại sản xuất trực tuyến, họ sẽ bị ảnh hưởng từ đó, giám đốc điều hành AmCham, bà Mary Tarnowka nói.
Dịch COVID-19: bài học cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Xin trân trọng giới thiệu quan điểm của một nhà nghiên cứu - Cô Kim Young-un, trợ lý giáo sư Chiến lược tại Đại học Nottingham Trung Quốc, về những bài học cho các công ty Hàn Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát tại xứ sở Kim Chi này.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội giao thương, kết nối trực tuyến Vietnet24h - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hấu hết các sự kiện hội chợ, triển lãm thường niên năm nay đều bị hoãn, huỷ, hoặc chuyển sang trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà săn xuất, người tiêu dùng đã dần thích nghi với mô hình kết nối trực tuyến và nhiều đơn vị, đối tác đã tìm được bạn hàng, giao thương thông qua kênh kết nối trực tuyến này.
Shopee quyết định hỗ trợ các nhà bán hàng 100 tỷ đồng Vietnet24h - Shopee triển khai gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 17 (VIETNAM EXPO) sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh Vietnet24h - VIETNAM EXPO TẠI TP. HỒ CHÍ MINH – THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀ THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA THÔNG QUA XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐA QUỐC GIA.
SẮP DIỄN RA NGÀY HỘI VIỆC LÀM HƯỚNG ĐẾN DOANH NGHIỆP NHẬT TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Dự kiến 39 doanh nghiệp Nhật Bản, trên 1000 ứng viên Việt Nam tham dự
Thu nhập quý 2 của LG Electronics tốt hơn so với lo ngại Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ ba đã công bố thu nhập sơ bộ trong quý hai năm nay, đánh bại dự báo của những người theo dõi thị trường về những lo ngại về doanh số giảm trong đợt bùng phát COVID-19.
Chủ tịch SK nhấn mạnh giá trị bền vững trong kinh doanh Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) trong việc điều hành các doanh nghiệp, các CEO yêu cầu các đơn vị coi chúng là thành phần cốt lõi của giá trị công ty.
TikTok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EU Vietnet24h - Sau Facebook, Twitter và Google, Tiktok là nền tảng mạng xã hội mới nhất tham gia vào Bộ Quy tắc ứng xử của Liên minh Châu Âu (EU) nhằm chống lại các phát ngôn thù địch và các thông tin sai lệch.
Những thương vụ mới của SK dưới ánh đèn thời kỳ hậu đại dịch Vietnet24h - Các doanh nghiệp tăng trưởng mới về chất bán dẫn, 5G và dược phẩm sinh học của SK Group đang thu hút sự chú ý của thị trường sau khi bùng phát COVID-19, khi chúng trở thành yếu tố chính của nền kinh tế không đối mặt và ngành chăm sóc sức khỏe.
LG chuyển 2 dây chuyền sản xuất TV từ Hàn Quốc sang Indonesia Vietnet24h - LG Electronics Inc. cho biết hôm thứ Tư họ sẽ chuyển hai dây chuyền sản xuất TV của mình sang Hàn Quốc sang Indonesia nhằm tăng hiệu quả sản xuất toàn cầu trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới.
NIPPON★GO - Dịch vụ học tiếng Nhật trực tuyến dành cho người Việt chính thức được phát hành Vietnet24h - NIPPON★GO - Dịch vụ học tiếng Nhật trực tuyến dành cho người Việt chính thức phát hành các bài thi thử năng lực tiếng Nhật JLPT từ tháng 5 năm 2020.
Lĩnh vực pin của SK Innovation trở thành con bò kiếm tiền cho tập đoàn Vietnet24h - SK Innovation đã ký các thỏa thuận lớn với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu để cung cấp pin cho họ và đang mở rộng dây chuyền sản xuất ra nước ngoài để đáp ứng tốt hơn nhu cầu.
Hyundai, Kia giành được năm giải thưởng tại lễ hội quảng cáo quốc tế ở NYC Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Hyundai Motor và Kia Motors cho biết, họ đã giành được năm giải thưởng chính tại 2020 Giải thưởng quảng cáo lễ hội New York, một trong ba sự kiện công nghiệp hàng đầu trên thế giới.
FPT Telecom khởi công trung tâm dữ liệu tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Hôm qua, Tập đoàn FPT đã khởi công xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) lớn nhất Việt Nam với diện tích 10.000m2 tại Khu Công nghệ cao, Thành phố Hồ Chí Minh.
Triển vọng quý II đen tối đối với các công ty công nghệ lớn và công ty quảng cáo tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Một loạt các công ty phụ thuộc nhiều vào doanh thu quảng cáo đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên của họ trong tuần này, cho thấy rằng việc quảng cáo giảm mạnh trong tháng 3.
Người đứng đầu Samsung phải đối mặt với quyết định của hội đồng xét xử về cáo trạng có thể xảy ra vào tuần tới Vietnet24h - Một ủy ban dân sự có kế hoạch đưa ra quyết định vào tuần tới về việc liệu Lee Jae-yong, lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung, có nên bị truy tố về cáo buộc liên quan đến vụ sáp nhập và gian lận kế toán hay không, theo các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai đầu tuần.
Người thừa kế Samsung xuất hiện tại tòa án để điều trần về lệnh bắt giữ Vietnet24h - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã xuất hiện tại tòa vào ngày thứ Hai để điều trần để xác định liệu anh ta có nên bị bỏ tù vì những cáo buộc gian lận kế toán hay không, trong bản thảo mới nhất của anh ta với luật pháp tại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.
CFO của Huawei thua lớn trong cuộc chiến dẫn độ khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang Vietnet24h - Bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei đã thua một trận chiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc.
Mark Zuckerberg đã dẫn Facebook lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy điều hành cấp trung của mình trong vài năm qua khi mạng xã hội này đã trải qua một biến cố.
Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt được cho là không còn là cố vấn cho công ty Vietnet24h - Eric Schmidt từng là Giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến 2011 và rời hội đồng quản trị Alphabet vào năm ngoái.
Theo Bill Gates, đây là những gì bạn cần biết về vắc-xin coronavirus Vietnet24h - Nhà tỷ phú từ thiện Bill Gates đã đưa ra những gì thế giới cần từ vắc-xin Covid-19 để mở cửa lại xã hội.
Google quyên góp tiền để cho 5.000 gia đình nghèo khó Vietnet24h - Google cho biết họ có kế hoạch tăng 5 triệu đô la cho các gia đình ở khu vực vịnh San Francisco, với 1 triệu đô la đến từ CEO Sundar Pichai.
Facebook đã chi 23,4 triệu đô la vào năm 2019 cho bảo mật và du lịch hàng không tư nhân của Mark Zuckerberg Vietnet24h - Facebook đã chi hơn 23 triệu đô la cho bảo mật và du lịch hàng không riêng cho CEO Mark Zuckerberg vào năm 2019. Tuy nhiên, CEO của Facebook vẫn chỉ nhận 1 đô la tiền lương.
Lời xin lỗi công khai của ngưỡi lãnh đạo Samsung đã bị hoãn lại mất '1 tháng' Vietnet24h - Ủy ban tuân thủ tự khởi xướng của Tập đoàn Samsung đã chấp nhận yêu cầu từ ban quản lý của công ty để trì hoãn lời xin lỗi công khai theo lịch trình, đối với cả các hoạt động bất hợp pháp bị cáo buộc và xác nhận, trong một tháng.
Thói quen làm việc của giới thượng lưu ở Thung lũng Silicon Vietnet24h - 130 giờ một tuần, nhiều năm không có kỳ nghỉ và thức dậy lúc 3h45: là những thói quen làm việc của Elon Musk, Tim Cook và những ông bà chủ thuộc giới thượng lưu ở Thung lũng Silicon.