Doanh nghiệp
Thế giới hậu COVI-19: Liệu việc kinh doanh, đầu tư có trở lại bình thường như trước?
Alisa H - Thứ Tư, 15/04/2020 8:49 SA
Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 có khả năng gây ra sự thay đổi căn bản, cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách người tiêu dùng hành xử trong tương lai, theo các nhà phân tích và chiến lược gia cho biết.
Nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước bờ vực suy thoái kinh tế sâu sắc trong lịch sử khi hàng chục triệu người mất việc và hàng trăm triệu người khác bị mắc kẹt tại nhà khi các thành phố lớn từ New York đến Singapore thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để cố gắng kiểm soát đại dịch coronavirus.
 
Sự căng thẳng dẫn đến các doanh nghiệp đã sinh ra các vụ buôn bán điên rồ trên thị trường tài chính - chỉ số S & P 500 đã giảm mạnh tới 34% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó trong vòng gần hai tháng trước - và khiến nhiều nhà đầu tư không biết nên đặt tiền vào đâu.

Ngay cả khi thị trường tăng mạnh khi các biện pháp ngăn chặn được dỡ bỏ, thế giới có thể không bao giờ giống như trước, đòi hỏi các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về đặt cược của họ trong tương lai và các công ty phải xem xét lại mô hình kinh doanh, theo các nhà phân tích và chiến lược đầu tư.

Các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh và khả năng thúc đẩy các xu hướng kinh tế lớn hơn, chẳng hạn như giới thiệu viễn thông 5G vẫn đang là chìa khóa, nhưng các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một cảnh quan khác biệt đáng kể khi mọi thứ trở lại bình thường, theo Eli Lee, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại Ngân hàng Singapore. "Có thể có sự thay đổi căn bản của người Viking trong một loạt các ngành công nghiệp khi thế giới thay đổi cách thức hoạt động hoặc tiêu thụ giải trí", ông nói.

"Những gì chúng ta đang làm là khiến một bộ phận chính của dân số toàn cầu có một lối sống hoàn toàn khác. Nếu chúng ta làm điều này trong một vài tháng, mọi người sẽ quen với nó", Lee nói. "Tùy thuộc vào thời gian các biện pháp ngăn chặn này được thực hiện trong bao lâu, liệu có đủ triển vọng kinh tế cho một số công ty có nguy cơ ngày nay có thể tiếp tục thay đổi không thể đảo ngược trong thời gian dài hơn".

Virus corona, được gọi là SARS-CoV-2, đã lây nhiễm hơn 1,8 triệu người trên toàn cầu kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái. Nó đã phá vỡ nghiêm trọng các ngành công nghiệp từ các hãng hàng không đến các nhà sản xuất xe hơi vì ít người đi lại hơn và các nhà máy bị đóng cửa trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này.

Gần 17 triệu người ở Hoa Kỳ đã đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong ba tuần qua - mức cao nhất trong hồ sơ và vượt xa số người mất việc trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự kiến sẽ công bố triển vọng kinh tế thế giới mới nhất vào thứ ba, tuần trước cho biết họ dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu là tồi tệ hoặc tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Karen Dynan, một thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson và là cựu chuyên gia kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết việc ngừng hoạt động, trong khi đạt được lực kéo làm chậm sự lây lan của virus, đang gây ra sự sụt giảm chưa từng thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ, làm chậm sản xuất nghiêm trọng và gây ra hiệu ứng kích thích, ví dụ như khủng hoảng thanh khoản và giảm giá tài sản.

"Đối với nền kinh tế toàn cầu, chúng ta đang nhìn vào một sự sụt giảm trong năm nay mạnh hơn đáng kể so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng cũng có sự phục hồi đáng kể bắt đầu từ nửa cuối năm nay và tạo ra những con số tăng trưởng đáng kể cho năm tới", ông Dynan nói trên một webcast vào thứ Sáu.

Cơ quan cố vấn phi đảng Hoa Kỳ phái dự báo tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm 3,4% trong năm nay, với nền kinh tế Mỹ thu hẹp đến 8%. Trung Quốc, đã nối lại sản xuất trong những tuần gần đây sau các biện pháp kiểm dịch và phong toả mạnh mẽ, dự kiến sẽ tăng trưởng 1,5% - tốc độ chậm nhất trong vòng 44 năm gần đây.

Tuy nhiên, Viện Peterson dự báo sự tăng trưởng toàn cầu sẽ quay trở lại mức 7,2% vào năm tới, với sự tăng vọt mạnh mẽ ở cả Mỹ và Trung Quốc vào năm 2021. Giá cổ phiếu đã di chuyển mạnh mẽ trong năm nay vì sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của virus và thời gian ngừng hoạt động tiềm năng đã ảnh hưởng đến việc định giá. Chỉ số Hang Seng đã giảm 13% kể từ ngày 24 tháng 1, ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng điểm chuẩn đã phục hồi từ mức thấp vào tháng trước, nơi nó đã giảm tới 22%.

Chỉ số S & P 500 giảm mạnh khi cường độ của đại dịch trở nên tồi tệ vào tháng 3, nhưng cũng đã phục hồi từ mức thấp. Vào cuối ngày thứ Năm, chỉ số này đã giảm 18% so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 19 tháng 2.

Robert Secker, giám đốc đầu tư cổ phần của M & G Investments, cho biết vẫn còn quá sớm để hiểu được tác động cuối cùng của hoạt động kinh tế và thu nhập doanh nghiệp sẽ là gì, nhưng các chính sách kích thích của các ngân hàng trung ương và chính phủ đang cung cấp một bộ đệm chống lại sự chậm lại.

Ở một mức độ lớn, hiệu suất của thị trường chứng khoán trong tương lai sẽ là một chức năng biểu cảm đối với triển vọng thu nhập năm 2021 thay vì lợi nhuận giảm dự kiến trong hai quý tới, theo ông Secker cho biết trong một đánh giá thị trường vào ngày 7 tháng Tư vừa rồi.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ngày càng mất kiên nhẫn để nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, trước đây cho thấy Hoa Kỳ có thể giảm bớt các hạn chế về khoảng cách xã hội vào đầu tháng 5 và nói tuần trước đây sẽ là quyết định lớn nhất mà ông Trump đã từng đưa ra. Một số quan chức y tế đã cảnh báo chống lại việc mở lại Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác quá nhanh.

Một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Singapore, tin rằng dịch bênh đã bùng phát trong tầm kiểm soát, chỉ phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để kiềm chế virus trong những tuần gần đây. Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 7 tháng Tư.

Hiện tại, các vùng rộng lớn của các nền kinh tế lớn nhất thế giới - cụ thể là lĩnh vực dịch vụ - đang gặp khó khăn khi tiêu dùng toàn cầu vẫn còn yếu. Doanh số bán lẻ đã giảm kỷ lục 20,5% trong hai tháng đầu năm tại Trung Quốc và có thể ký hợp đồng thêm 6% trong tháng 3, theo China Renaissance.
 
Bruce Pang, người đứng đầu nghiên cứu chiến lược và vĩ mô của "Trung Quốc Phục hưng", cho biết mua sắm trực tuyến có thể chiếm phần lớn doanh số bán hàng sau đại dịch ở Trung Quốc, nhưng mất việc làm và thu nhập thấp hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước trong một thời gian. Ngân hàng đầu tư dự kiến bán lẻ sẽ tăng trở lại bắt đầu trong quý thứ hai.

Người tiêu dùng có thể hạn chế hơn trong thói quen chi tiêu, quyết định tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn từ thu nhập của họ, điều này có thể dẫn đến thay đổi lớn về năng lực, sự sẵn sàng và thói quen của người tiêu dùng đối với việc chi tiêu.

Đại dịch cũng đang đặt ra câu hỏi về việc liệu nhiều nhân viên sẽ được yêu cầu làm việc tại nhà trên cơ sở lâu dài hơn và cách các công ty sẽ thiết kế văn phòng của họ, bao gồm suy nghĩ lại về không gian làm việc mở và ít chỗ ngồi chung để làm chậm sự lây lan giữa các đồng nghiệp.

Và, có thể tăng cường hơn nữa khả năng chống lại toàn cầu hóa và gia tăng chủ nghĩa bảo hộ trong những năm gần đây được nhân cách hóa trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Steen Jakobsen, giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo, cho biết quan điẻm về đại dịch. "Nó có thể là tốt hơn vào năm 2021, nếu không phải là năm 2022 trước khi nền kinh tế thế giới bình thường hóa", ông nói.

"Thế giới sẽ không bao giờ quay trở lại nơi mà nó đã diễn ra trước Quý I năm nay", theo Jak Jakobsen. "Chúng ta sẽ có một trật tự thế giới mới".
Bill Gates: Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu, nhưng nền kinh tế khó mà trở lại như cũ Vietnet24h - Gates hy vọng rằng giáo dục có thể trở lại trước khi vắc-xin coronavirus được phổ biến rộng rãi, mà ông dự kiến có thể mất 18 tháng.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
Samsung Electronics sẽ mua lại 1,73 tỷ đô la cổ phiếu của chính mình để trả lương thưởng cho nhân viên. Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics cho biết họ sẽ mua lại số cổ phiếu trị giá 2,5 nghìn tỷ won (1,73 tỷ USD) để trả lương thưởng cho nhân viên và ban lãnh đạo.
Samsung đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng thiết bị di động tích hợp trí tuệ nhân tạo, lên 800 triệu chiếc trong năm nay. Vietnet24h - Samsung Electronics dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng thiết bị di động tích hợp tính năng "Galaxy AI" trong năm nay
Samsung ký kết hợp tác chiến lược đưa sản phẩm lên VnShop Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam vừa ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần VNIS đưa các sản phẩm của Samsung lên nền tảng thương mại điện tử VnShop trên các ứng dụng ngân hàng, VNPAY.
Viettronics Thủ Đức tham gia thi công chiếu sáng phục vụ Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 Vietnet24h - Theo kế hoạch triển khai, Viettronics Thủ Đức đảm nhiệm thi công, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại Quảng trường Sa Đéc.
Google trong năm 2025: Khi chiến lược nhân tài phản ánh chuyển dịch lớn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Năm 2025 đã hé lộ một bức tranh thú vị về cách Google đang huy động lại chính nguồn lực của mình: khoảng 20% (tức 1/5) kỹ sư phần mềm làm việc trong các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại Google trong năm nay là những “boomerang employees” — nhân viên cũ từng làm việc ở Google trước đây rồi rời đi và nay quay trở lại.
Điện tử Bình Hòa (VBH): Kiên định con đường công nghiệp lõi, vững bước trong chuỗi giá trị điện tử – ô tô thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc, những doanh nghiệp có nền tảng kỹ thuật vững chắc, kinh nghiệm hợp tác quốc tế lâu dài và tầm nhìn phát triển rõ ràng đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá.
Viettel chuẩn bị nhân lực cho nhà máy sản xuất bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Tập đoàn Viettel cho biết đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội mở khóa đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn.
VIETTRONICS: TÁI TẠO SỨC MẠNH – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN Vietnet24h - Viettronics đang Khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ Việt trong giai đoạn mới.
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Samsung Việt Nam tuyển dụng Kỹ sư, Cử nhân và Thực tập sinh quy mô lớn đợt II năm 2025 Vietnet24h - Ngày 23 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt II năm 2025 cho các Kỹ sư, Cử nhân và sinh viên Đại học.
Meta bổ nhiệm giám đốc điều hành của Microsoft và cựu phó thủ tướng của chính quyền Trump làm giám đốc pháp lý. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta thông báo đã thuê cựu giám đốc pháp lý của Microsoft, Curtis Joseph Mahoney, làm giám đốc pháp lý của công ty.
Elon Musk – Giá trị tài sản kỷ lục và những câu hỏi chiến lược về tiền lương, quản trị và định giá công nghệ Vietnet24h - Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới với tài sản ròng 700 tỷ USD — một cột mốc lịch sử trong thống kê người giàu, sau khi Tòa án Mỹ ra phán quyết ủng hộ gói trả lương khổng lồ của ông tại Tesla.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM: Dấu mốc quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết.
CEO của Coupang từ chức giữa bê bối rò rỉ dữ liệu lớn nhất Hàn Quốc: Các biện pháp bảo mật được tăng cường. Vietnet24h - Trước sự cố rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, một trong những vụ việc lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, Giám đốc điều hành của Coupang Corp, ông Park Dae-jun, đã từ chức.
OpenAI tuyển dụng CEO của Slack, Denise Dresser, để dẫn dắt chiến lược doanh thu toàn cầu. Vietnet24h - OpenAI đã bổ nhiệm bà Denise Dresser, CEO của Slack, làm giám đốc doanh thu.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.