Doanh nghiệp
Tình trạng thiếu chip chỉ trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu phức tạp
Alisa H - Thứ Hai, 22/02/2021 9:41 SA
Vietnet24h - Samsung đối mặt với sự cố mất điện chưa từng có tại dây chuyền sản xuất chip ở Texas, cử kỹ sư đến hỗ trợ khắc phục.
Thế giới đang trải qua sự khan hiếm chưa từng có về các vi mạch cần thiết cho một loạt các tiện ích hàng ngày từ máy chơi game, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị gia dụng cho đến TV, cũng như ô tô ngày càng được điện khí hóa.
 
Sự thiếu hụt chip hiện nay dường như là hậu quả của nhiều vấn đề toàn cầu bao gồm tranh chấp thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đại dịch COVID-19 và thảm họa thiên nhiên xảy ra ở các khu vực có các cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn.
 
Tuần trước, gần một trăm kỹ sư tại Samsung Electronics và các nhà thầu bán dẫn của họ đã bay đến Austin, Texas, để hỗ trợ khởi động lại nhà máy sản xuất chip của công ty ở đó, công ty này đã đột ngột dừng tất cả các hoạt động từ hôm thứ Ba do thiếu điện.
 
Một số nhà máy công nghiệp, bao gồm nhà sản xuất chip của Hàn Quốc cũng như NXP của Hà Lan và Infineon của Đức ở Texas, đã ngừng hoạt động sau khi lần đầu tiên xảy ra sự cố cắt điện khẩn cấp do một cơn bão mùa đông gây ra. Nhà máy ở Austin của Samsung đã tăng doanh thu 3,91 nghìn tỷ won (3,54 tỷ USD) vào năm ngoái, cung cấp chip cho khách hàng Mỹ. Doanh thu trung bình hàng ngày được ước tính là khoảng 10 tỷ won.
 
Vì đây là lần đầu tiên Samsung phải đóng cửa hoàn toàn nhà máy sản xuất chip do mất điện, công ty Hàn Quốc này đã phải cử lực lượng lao động của mình đến để kiểm tra tác động lên thiết bị và bắt đầu lại hoạt động từ đầu. Một quan chức của Samsung cho biết: “Đây là một sự kiện chưa từng có tại bất kỳ nhà máy sản xuất chip nào của Samsung. “Công ty đang trong quá trình cử kỹ sư đến giúp bình thường hóa nhà máy để sản xuất chip diễn ra suôn sẻ sau đó.”
 
Công ty năng lượng Austin Energy của Austin ban đầu đã thông báo cho Samsung về việc mất điện ba ngày, nhưng công ty vẫn chưa được thông báo về việc cung cấp điện. Cân nhắc khả năng phải mất vài ngày để khởi động lại hoàn toàn thiết bị bán dẫn, nhà máy Samsung có thể trở lại hoạt động bình thường vào cuối tuần này.
 
Khoản lỗ hàng ngày của Samsung có thể lên tới khoảng 100 tỷ won nếu nhà máy đóng cửa trong 10 ngày. Việc ngừng hoạt động tại các cơ sở sản xuất chip lớn ở Texas được cho là sẽ làm phức tạp thêm vấn đề thiếu chip hiện nay trong ngành ô tô.
 
Kể từ cuối tháng 1, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đã cắt giảm hoặc đình chỉ sản xuất một số loại xe do họ phải vật lộn để bảo đảm các bộ phận điện tử cần thiết cho ô tô, chẳng hạn như cảm biến, bộ vi xử lý cho thông tin giải trí và chip truyền thông. Các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp phụ tùng ô tô đã kêu gọi ngành công nghiệp chip tăng cường sản xuất chip ô tô.
 
Năm ngoái, các nhà sản xuất chip đã mở rộng nguồn cung cấp chip cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử khi nhu cầu về các thiết bị tăng cao do sự phát triển của các dịch vụ không tiếp xúc như y tế từ xa và học tập từ xa trong đại dịch COVID-19. Tỷ suất lợi nhuận của chip từ thiết bị điện tử cao hơn so với phụ tùng ô tô.
 
Thiên tai đang trở thành một nhân tố chính làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip toàn cầu.
 
Nhà sản xuất chip ô tô của Nhật Bản Renesas đã phải ngừng sản xuất ở Fukushima từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 2 do trận động đất gần đây ở đó. Các nhà sản xuất chip Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp tục sản xuất trong tuần này, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoạt động trở lại hết công suất, các nhà theo dõi ngành cho biết. Các nhà cung cấp nguyên liệu chip ở đó cũng tạm ngừng hoạt động.
 
TSMC của Đài Loan, công ty dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường đúc khuôn toàn cầu, đang có nguy cơ thiếu nước do chính quyền yêu cầu cắt giảm việc sử dụng nước công nghiệp. Một tổ chức truyền thông Đài Loan đưa tin: “Những lo ngại về tình trạng thiếu nước như vậy có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất mạch tích hợp và bảng hiển thị.
 
Một số chỉ ra rằng sự thiếu hụt chip hiện nay cũng là do Huawei của Trung Quốc dự trữ. Năm ngoái, trước khi lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Huawei có hiệu lực, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã mua một lượng lớn chip từ các công ty như Samsung và SK hynix.
 
Theo một báo cáo của AFP, “Một cơn bão hoàn hảo của hỗn loạn coronavirus, dự trữ do chiến tranh thương mại và sự thay đổi mô hình trong các thiết bị làm việc tại nhà đang gây ra tình trạng gia tăng sự thiếu hụt chip”, Neil Mawston, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Strategy Analytics cho biết. “Bất cứ thứ gì có chip đều bị ảnh hưởng - ô tô, điện thoại thông minh, máy chơi game, máy tính bảng và máy tính xách tay. Ông nói: Các thiết bị điện tử và ô tô sẽ có nguồn cung ngắn hơn hoặc đắt hơn trong suốt năm 2021".
 
Theo các nhà quan sát thị trường, sự thiếu hụt nguồn cung hiện tại sẽ dẫn đến tăng giá. Nhà nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết trong một báo cáo rằng sự cố mất điện ở Texas có thể khiến giá của các IC điều khiển NAND Flash và SSD tăng do nhà máy Austin của Samsung đang sản xuất các sản phẩm trên nút quy trình 14-40 nanomet tại Đường S2. Nhưng Samsung đã chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, nhà nghiên cứu lưu ý.
 
“Mặc dù tác động tương đối thấp của việc mất điện đối với việc sản xuất bộ điều khiển NAND Flash / SSD, những người mua SSD, bao gồm cả các PC OEM và CSP nói trên, có thể chấp nhận tăng giá trong quá trình thương lượng do họ phải mua thêm SSD”, báo cáo cho biết.
Nhà máy chip tại Texas của Samsung ngừng hoạt động do tuyết rơi dày Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã tạm thời đóng cửa nhà máy sản xuất chip của mình ở Austin, Texas, do mất điện trong khu vực sau một trận bão tuyết.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
Samsung Electronics sẽ mua lại 1,73 tỷ đô la cổ phiếu của chính mình để trả lương thưởng cho nhân viên. Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics cho biết họ sẽ mua lại số cổ phiếu trị giá 2,5 nghìn tỷ won (1,73 tỷ USD) để trả lương thưởng cho nhân viên và ban lãnh đạo.
Samsung đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng thiết bị di động tích hợp trí tuệ nhân tạo, lên 800 triệu chiếc trong năm nay. Vietnet24h - Samsung Electronics dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng thiết bị di động tích hợp tính năng "Galaxy AI" trong năm nay
Samsung ký kết hợp tác chiến lược đưa sản phẩm lên VnShop Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam vừa ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần VNIS đưa các sản phẩm của Samsung lên nền tảng thương mại điện tử VnShop trên các ứng dụng ngân hàng, VNPAY.
Viettronics Thủ Đức tham gia thi công chiếu sáng phục vụ Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 Vietnet24h - Theo kế hoạch triển khai, Viettronics Thủ Đức đảm nhiệm thi công, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại Quảng trường Sa Đéc.
Google trong năm 2025: Khi chiến lược nhân tài phản ánh chuyển dịch lớn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Năm 2025 đã hé lộ một bức tranh thú vị về cách Google đang huy động lại chính nguồn lực của mình: khoảng 20% (tức 1/5) kỹ sư phần mềm làm việc trong các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại Google trong năm nay là những “boomerang employees” — nhân viên cũ từng làm việc ở Google trước đây rồi rời đi và nay quay trở lại.
Điện tử Bình Hòa (VBH): Kiên định con đường công nghiệp lõi, vững bước trong chuỗi giá trị điện tử – ô tô thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc, những doanh nghiệp có nền tảng kỹ thuật vững chắc, kinh nghiệm hợp tác quốc tế lâu dài và tầm nhìn phát triển rõ ràng đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá.
Viettel chuẩn bị nhân lực cho nhà máy sản xuất bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Tập đoàn Viettel cho biết đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội mở khóa đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn.
VIETTRONICS: TÁI TẠO SỨC MẠNH – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN Vietnet24h - Viettronics đang Khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ Việt trong giai đoạn mới.
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Samsung Việt Nam tuyển dụng Kỹ sư, Cử nhân và Thực tập sinh quy mô lớn đợt II năm 2025 Vietnet24h - Ngày 23 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt II năm 2025 cho các Kỹ sư, Cử nhân và sinh viên Đại học.
Meta bổ nhiệm giám đốc điều hành của Microsoft và cựu phó thủ tướng của chính quyền Trump làm giám đốc pháp lý. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta thông báo đã thuê cựu giám đốc pháp lý của Microsoft, Curtis Joseph Mahoney, làm giám đốc pháp lý của công ty.
Elon Musk – Giá trị tài sản kỷ lục và những câu hỏi chiến lược về tiền lương, quản trị và định giá công nghệ Vietnet24h - Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới với tài sản ròng 700 tỷ USD — một cột mốc lịch sử trong thống kê người giàu, sau khi Tòa án Mỹ ra phán quyết ủng hộ gói trả lương khổng lồ của ông tại Tesla.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM: Dấu mốc quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết.
CEO của Coupang từ chức giữa bê bối rò rỉ dữ liệu lớn nhất Hàn Quốc: Các biện pháp bảo mật được tăng cường. Vietnet24h - Trước sự cố rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, một trong những vụ việc lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, Giám đốc điều hành của Coupang Corp, ông Park Dae-jun, đã từ chức.
OpenAI tuyển dụng CEO của Slack, Denise Dresser, để dẫn dắt chiến lược doanh thu toàn cầu. Vietnet24h - OpenAI đã bổ nhiệm bà Denise Dresser, CEO của Slack, làm giám đốc doanh thu.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.