Doanh nhân
Canon ra mắt thiết bị sản xuất chip, cạnh tranh với ASML
Mộc Đức - Thứ Tư, 18/10/2023 10:55 CH
Vietnet24h - Canon, hãng điện tử Nhật Bản nổi tiếng với máy in và máy ảnh, vừa giới thiệu công cụ quan trọng để sản xuất chất bán dẫn hiện đại nhất thế giới.

Hệ thống in thạch bản nano mới nhất của Canon cạnh tranh với ASML của Hà Lan, công ty đang thống trị thị trường máy in thạch bản cực tím (EUV). Các máy của ASML dùng để sản xuất chip tối tân, sử dụng trong iPhone mới nhất.

Ngày 13/10, Canon, công ty chuyên về thiết bị quang học của Nhật Bản, giới thiệu máy FPA-1200NZ2C với khả năng sản xuất chip trên tiến trình 5 nm. Khi tối ưu hóa khả năng vận hành, Canon kỳ vọng hệ thống có thể tạo chip theo tiến trình 2 nm. Để so sánh, chip A17 Pro của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được phát triển trên tiến trình 3 nm.

Khác với công nghệ quang khắc tia cực tím (EUV) độc quyền bởi ASML, kỹ thuật in thạch bản nano NIL không cần ánh sáng với bước sóng đặc biệt để can thiệp lên vật liệu nền. Do đó, máy được cho là tiết kiệm đáng kể điện năng. Ngoài ra, thiết bị còn có hệ thống quản lý môi trường bên trong, giúp giảm tình trạng tạp chất tiếp xúc với bóng bán dẫn siêu nhỏ. Kết quả, sản phẩm chip đầu ra đồng đều về chất lượng và giảm tỷ lệ lỗi.

Canon FPA-1200NZ2C hiện tại thừa đủ khả năng gia công chip xử lý với đường ngang tối thiểu (minimum linewidth) 14nm, tức là thông số của tiến trình gia công bán dẫn 5nm hiện tại, đủ để tạo ra những chip xử lý cao cấp. Canon kỳ vọng ở khả năng tối đa của hệ thống này, máy có thể khắc được những wafer silicon với đường ngang tối thiểu 10nm, tức là tiêu chuẩn của tiến trình gia công bán dẫn 2nm.

Theo Pranay Kotasthane, Phó giám đốc Viện Takshashila, kỹ thuật in thạch bản nano xuất hiện từ năm 2004 và được Canon nghiên cứu trong gần 20 năm. Ban đầu, NIL có hiệu năng thấp hơn nhiều so với EUV. Tuy nhiên, sau quá trình cải tiến, kỹ thuật chính thức được Canon ứng dụng để chế tạo chip với quy trình tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường, từ có có thể rút ngắn khoảng cách trong cuộc đua với ASML.

Các chuyên gia nhận định cỗ máy của Canon có thể tác động tới cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Thông qua quy định về xuất khẩu, Mỹ đang ngăn đối thủ tiếp cận thị trường chip và thiết bị bán dẫn quan trọng.

Máy in thạch bản là chìa khóa để in thiết kế của con chip lên vật liệu đưa vào chất bán dẫn. Máy in của ASML sử dụng tia cực tím trong quá trình này, còn máy của Canon không cần nguồn sáng có bước sóng đặc biệt, từ đó giảm tiêu thụ điện năng.

Thế mạnh của Canon trong máy ảnh, thiết bị quang học và máy in tìm thấy công dụng mới trong ngành công nghiệp bán dẫn vào thời điểm thế giới đang cần đến nhiều con chip hơn để phục vụ những công nghệ như trí tuệ nhân tạo.

Dù bắt đầu phát triển từ năm 2004, công nghệ in thạch bản nano (NIL) vẫn chưa cất cánh trong thế giới của những con chip tinh vi, một phần vì máy in EUV hoạt động tốt hơn trong quá trình in chip.

Bán dẫn là trung tâm trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc do tính chất quan trọng của nó trong các lĩnh vực như AI, ứng dụng quân sự.

Thông qua các hạn chế xuất khẩu và nhiều lệnh trừng phạt khác, Mỹ tìm cách ngăn Trung Quốc tiếp cận chip và thiết bị sản xuất chip quan trọng, giữ chân nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong công nghệ mà họ vốn đã đi sau.

Chính phủ Hà Lan cấm ASML xuất khẩu máy in EUV sang Trung Quốc và chưa bán một máy nào cho nước này. Nguyên nhân vì chúng cần để sản xuất chip hiện đại nhất.

Tuy nhiên, hiện nay Canon tuyên bố máy in NIL của mình có thể giúp các hãng chip sản xuất bán dẫn tương đương 2nm. Do đó, rất có thể nó cũng lọt vào tầm ngắm giám sát. Hiện hãng chưa đưa ra bình luận về việc có bán thiết bị cho Trung Quốc hay không.

ASML đóng vai trò gần như độc quyền trong ngành chip khi chiếm tới 80-85% thị phần máy quang khắc toàn cầu. Con số này thậm chí là 100% với máy quang khắc bằng tia cực tím. Vì vậy, sản phẩm của Canon được kỳ vọng tạo ra sự cạnh tranh, gián tiếp hạ giá chip và mang đến cơ hội cho nhiều nhà sản xuất bán dẫn khác. Canon đã mua lại Molecular Imprints, đơn vị tiên phong về kỹ thuật in thạch bản nano, đồng thời cho xây thêm nhà máy sản xuất thiết bị gia công chip ở Utsunomiya, phía bắc Tokyo.

Đại diện Canon cho biết hãng đủ khả năng làm ra nhiều sản phẩm với độ chính xác cao, từ lăng kính metalens phức tạp dành cho công nghệ thực tế ảo, đến các loại chip phục vụ nhiều ngành nghề.

Canon ra mắt máy in dòng G: G3060, G3020, G2020, G1020 nhận lệnh bằng giọng nói Vietnet24h - Các mẫu máy in dòng G vừa ra mắt tương thích với Google Assistant và Amazon Alexa nên có thể nhận lệnh in bằng giọng nói.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Hội Thảo “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” - Điểm Nhấn Tại IEAE Việt Nam 2025 Vietnet24h - Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế IEAE Việt Nam 2025, hội thảo chuyên đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 29/05/2025, từ 10:00 đến 12:30, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
LG AI Research bổ nhiệm các chuyên gia về máy học làm người đứng đầu mới Vietnet24h - LG AI Research đã bổ nhiệm Lee Hong-lak, Phó Chủ tịch kiêm Nhà khoa học trưởng về AI, và Lim Woo-hyung, nhà nghiên cứu cấp cao phụ trách Phòng thí nghiệm Trí tuệ Dữ liệu, làm đồng giám đốc nghiên cứu mới của viện vào thứ Hai tuần này.
Chủ tịch Samsung được trắng án trong phán quyết cuối cùng về vụ sáp nhập năm 2015 Vietnet24h - Sau khi vượt qua các rào cản pháp lý, Lee Jae-yong kỳ vọng sẽ đẩy nhanh việc Samsung lấn sân sang lĩnh vực AI, M&A toàn cầu
Sự thay đổi lãnh đạo của Apple: Kỷ nguyên mới bắt đầu với việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo quan trọng Vietnet24h - Apple đã thông báo với công chúng rằng Giám đốc Điều hành Jeff Williams sẽ bàn giao trách nhiệm của mình vào cuối tháng này cho Sabih Khan, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Vận hành của công ty.
Jensen Huang của Nvidia bán hơn 36 triệu đô la cổ phiếu, bắt kịp Warren Buffett về giá trị tài sản ròng Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC, CEO của Nvidia, Jensen Huang đã bán ra số cổ phiếu trị giá khoảng 36,4 triệu đô la, tương đương 225.000 cổ phiếu của nhà sản xuất chip này.
CEO Nvidia Huang bán 15 triệu đô la cổ phiếu, đợt bán đầu tiên của kế hoạch trị giá 873 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC, CEO của Nvidia Jensen Huang đã bán 100.000 cổ phiếu của nhà sản xuất chip này vào thứ sáu và thứ hai. Số cổ phiếu này có giá trị gần 15 triệu đô la theo giá của thứ ba.
Intel bổ nhiệm các kỹ sư vào vị trí như một phần trong chiến lược xoay chuyển tình thế của CEO Tan Vietnet24h - Intel đã tuyển dụng ba giám đốc điều hành ngành chip vào các vị trí kỹ thuật và mạng lưới vào thứ Tư, như một phần trong kế hoạch của CEO Lip-Bu Tan nhằm cải tổ ban quản lý cấp cao và vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Scale AI có kế hoạch thăng chức giám đốc chiến lược Droege lên làm CEO khi nhà sáng lập Wang lãnh đạo Meta Vietnet24h - Scale AI có kế hoạch thăng chức cho Jason Droege, giám đốc chiến lược của công ty, để điều hành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.
Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Trump Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần trước.
CEO LinkedIn bất ngờ “nắm quyền” Office: Microsoft đặt cược tương lai vào Copilot AI Vietnet24h - Ryan Roslansky – lãnh đạo kỳ cựu của LinkedIn – vừa được giao phụ trách thêm mảng Office tại Microsoft. Động thái gây bất ngờ này nằm trong kế hoạch “AI hóa” toàn bộ hệ sinh thái của gã khổng lồ phần mềm, trong đó Copilot được xem là mảnh ghép chiến lược để hợp nhất các nền tảng tưởng chừng rời rạc.
Phó chủ tịch bộ phận robot của Tesla Optimus Milan Kovac sẽ rời công ty Vietnet24h - Milan Kovac, phó chủ tịch phụ trách mảng robot hình người Optimus của Tesla, đã tuyên bố vào thứ sáu rằng ông sẽ rời công ty.