Doanh nhân
Jeff Bezos vừa bán 1,8 tỷ đô la cổ phiếu Amazon và những dự đoán tại sao
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 02/08/2019 10:10 SA
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos vừa bán 1,8 tỷ đô la cổ phiếu của công ty trong những gì có thể là đợt bán cổ phiếu lớn nhất của ông trong lịch sử của công ty internet nổi tiếng này.
Bezos đã kiếm được hơn 960.000 cổ phiếu trị giá khoảng 1.900 đô la mỗi cổ phiếu trong ba ngày cuối tháng 7, khi hồ sơ của công ty với Ủy ban An ninh và Trao đổi Hoa kỳ đã chỉ ra. Con số này chiếm 1,6% tổng số cổ phần của Bezos trong công ty và đó có thể là đợt bán cổ phiếu Amazon lớn nhất mà Bezos đã thực hiện kể từ khi ông bắt đầu công ty hơn 20 năm trước, theo Forbes.
 
Bezos cũng đã chuyển 19,7 triệu cổ phiếu cho vợ cũ MacKenzie Bezos, biến bà thành cổ đông cá nhân lớn thứ hai của công ty. 4% cổ phần của cô trong công ty trị giá 37 tỷ USD.
 
Không rõ tại sao Bezos quyết định bán hết cổ phần của mình tại thời điểm này. Để chắc chắn, doanh số là một phần của kế hoạch giao dịch được gọi là 10b5-1, trong đó cổ phiếu được bán tự động vào những ngày xác định trước để tránh mọi nhận thức về giao dịch dựa trên kiến ​​thức nội bộ.
 
Tuy nhiên, một giám đốc điều hành rút tiền từ các cổ phiếu lớn thường được coi là một dấu hiệu tiêu cực, vì nó cho thấy người này có thể không lạc quan về tiềm năng của cổ phiếu như trong quá khứ.
 
Là chủ sở hữu của một số công ty khác, bao gồm một công ty thám hiểm không gian và tờ báo Washington Post, Bezos có rất nhiều điều đang diễn ra. Có rất nhiều lý do cá nhân tại sao Bezos có thể đã bán cổ phần của mình mà không liên quan gì đến Amazon.
 
Dưới đây là những dự đoán tốt nhất của chúng tôi về việc tiền từ việc bán cổ phiếu của anh ấy sẽ đi đâu, cũng như một số vấn đề lớn cản trở tương lai của Amazon trùng với các động thái.
 
1. Cuộc thăm dò của Bộ Tư pháp được công bố gần đây vào các công ty công nghệ lớn đã xóa sạch hàng tỷ đồng vốn của Amazon, Google, Facebook và Apple.
Bộ Tư pháp cho biết vào ngày 23 tháng 7 đã mở một cuộc điều tra rộng rãi về các nền tảng trực tuyến hàng đầu thị trường trong tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử để xác định xem các công ty như vậy có đang cản trở cạnh tranh hay không. Mặc dù không nêu tên cụ thể các công ty mà họ đang điều tra, DOJ đã đưa ra thông báo sau khi báo cáo từ Tạp chí Phố Wall chỉ ra rằng Ủy ban Thương mại Liên bang và DOJ đã phân chia quyền tài phán đối với việc thăm dò Amazon, Facebook, Google và Apple.
 
Cổ phiếu của Amazon, Apple, Google, bảng chữ cái và Facebook đã giảm mạnh sau nhiều giờ giao dịch vào ngày 23 tháng 7, xóa sạch 33 tỷ đô la giữa bốn công ty. Amazon đã giảm 1% sau tin tức vào ngày 23 tháng 7, một cú đánh 9,8 tỷ đô la vào vốn hóa thị trường của nó.

2. Amazon, cùng với Google, Facebook và Apple, đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận về việc liệu các công ty công nghệ có nắm giữ quá nhiều quyền lực và do đó kìm hãm sự cạnh tranh.
Các giám đốc điều hành từ các công ty này đã phải điều trần trước một tiểu ban chống độc quyền của Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 7 để trả lời các câu hỏi về thực tiễn kinh doanh của họ và liệu họ có làm cho các công ty nhỏ hơn khó cạnh tranh hơn không.
 
Thượng nghị sĩ Dân chủ và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 Elizabeth Warren kêu gọi quy định của các công ty công nghệ lớn như Amazon vào đầu năm nay. Theo kế hoạch của cô, các công ty lớn có doanh thu toàn cầu hàng năm từ 25 tỷ USD trở lên sẽ được phân loại là "tiện ích nền tảng" và một số vụ mua lại trong quá khứ thậm chí có thể bị đảo ngược.
 
Sự xem xét kỹ lưỡng đã thúc đẩy các công ty công nghệ bảo vệ các hoạt động kinh doanh của họ nhiều hơn bao giờ hết. Trong lá thư hàng năm gửi cho các cổ đông vào tháng Tư vừa qua, Bezos đã không trực tiếp giải quyết các cuộc thảo luận xung quanh quy định công nghệ. Nhưng ông đã nhấn mạnh thành công mà các công ty vừa và nhỏ có được trên nền tảng của mình và nhắc đến Amazon có một "người chơi nhỏ" trong không gian bán lẻ trên toàn thế giới.

3. Có thể Bezos có thể sử dụng một số tiền đó để tài trợ cho Blue Origin, công ty thám hiểm không gian riêng của mình.
Bezos thanh lý cổ phiếu Amazon trị giá 1 tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho Blue Origin, ông nói khi phát biểu tại một sự kiện do công ty mẹ Business Insider Axel Springer tổ chức vào tháng 4 năm ngoái.
 
"Cách duy nhất tôi có thể thấy để triển khai nguồn tài chính lớn này là bằng cách chuyển đổi số tiền thắng Amazon của tôi thành du lịch vũ trụ", Bezos nói vào thời điểm đó. "Blue Origin đủ đắt để có thể sử dụng vận may đó".

4. Ông cũng đang điều hành một tổ chức từ thiện có tên là Bezos Day One Fund.
Bezos có thể không phải là một nhà từ thiện như những người khổng lồ công nghệ khác như Bill Gates. Nhưng anh ấy điều hành một tổ chức từ thiện có tên Bezos Day One Fund, vốn tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các gia đình vô gia cư và xây dựng trường mầm non trong các cộng đồng thu nhập thấp. Anh ấy đã bắt đầu quỹ với 2 tỷ đô la, vì vậy có thể anh ấy sẽ bỏ một số tiền từ việc bán cổ phiếu cho dự án đó.
Nhìn lại cuộc hôn nhân của cặp vợ chồng giàu nhất trong lịch sử, Jeff và MacKenzie Bezos Vietnet24h - Jeff và MacKenzie Bezos, từng là cặp vợ chồng giàu nhất trong lịch sử, đã chính thức chia tay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam là câu chuyện về đầu tư bền vững Vietnet24h - Ngày 13 tháng 10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao tại Hà Nội.
Các giải pháp về sản xuất xanh cho ngành ô tô & xe máy khu vực ASEAN Vietnet24h - Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất linh hoạt và xanh cho ngành ô tô & xe máy và công nghiệp điện tử ô tô.
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Samsung vẫn tổn thất suốt cả một năm sau cái chết của cụ cố chủ tịch Lee Kun-hee Vietnet24h - Với việc người đứng đầu mới của tập đoàn Lee Jae-yong sa lầy vào những rắc rối pháp lý, hướng đi cho Samsung mới dường như không rõ ràng
Samsung đạt giá trị thương hiệu toàn cầu đứng thứ 5 trong hai năm liên tiếp Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ hàng đầu thế giới, được xếp hạng thứ năm trong số 100 thương hiệu doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.
Viettel và Samsung ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển đổi số Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina, đại diện Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển toàn diện thiết bị viễn thông 5G và giải pháp công nghệ thông tin nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho người dùng là cá nhân và tổ chức tại Việt Nam.
Samsung khánh thành “Trường học Hy vọng” thứ ba tại tỉnh Bắc Giang Vietnet24h - Ngày 02 tháng 10 vừa qua, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI)/ Hàn Quốc tổ chức Lễ khánh thành “Trường học Hy vọng Samsung – Samsung Hope School” tại thôn Dinh Hương, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang, sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát thành công tại địa bàn tỉnh.
Các nhà sản xuất ô tô được yêu cầu minh bạch hóa về chuỗi cung ứng của họ ở Mỹ Vietnet24h - Các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc, bao gồm cả Samsung Electronics, đã được yêu cầu nỗ lực cải thiện tính minh bạch về chuỗi cung ứng của họ tại Hoa Kỳ.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
HỘI NỮ DOANH NHÂN VN – ASEAN tổ chức chương trình “Báo Công dâng Bác” nhân kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/10/2021 – nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) và 75 năm Bác Hồ gửi thư chúc Tết độc lập đầu tiên phụ nữ Việt Nam, Hội nữ Doanh nhân Việt Nam – ASEAN (VAAWE) đã đến số Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện chương trình “Báo công dâng Bác” – một trong chùm sự kiện thuộc hành trình Kết nối Caravan 2021.
Cựu giám đốc dự án của Theranos làm chứng việc Elizabeth Holmes đã yêu cầu anh ta che giấu các bộ phận thử nghiệm của phòng thí nghiệm Vietnet24h - Daniel Edlin, một người bạn của anh trai Elizabeth Holmes và là cựu quản lý dự án Theranos, đã làm chứng vào thứ Sáu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tổ chức gặp mặt giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và khẳng định tiếp tục chia sẻ, đồng hành với đội ngũ doanh nhân Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội làm việc với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam Vietnet24h - Chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 7/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.
Cựu Giám đốc điều hành Safeway cho biết Theranos trì hoãn việc ra mắt máy xét nghiệm máu Vietnet24h - Cựu Giám đốc điều hành của Safeway, Steve Burd, đã đứng ra lập trường trong phiên tòa xét xử người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, làm chứng về mối quan hệ hợp tác 300 triệu đô la không thành.
Những người thừa kế Samsung vẫn là cổ đông giàu nhất Hàn Quốc Vietnet24h - Lee Jae-yong, giám đốc tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc Samsung Group, vẫn là cổ đông giàu nhất nước mặc dù giá trị cổ phiếu của ông đã giảm, một người theo dõi công ty cho biết hôm thứ Ba.
Đồng sáng lập CEO của Whole Foods thuộc sở hữu của Amazon, John Mackey sẽ nghỉ hưu vào năm 2022 Vietnet24h - John Mackey, Giám đốc điều hành của cửa hàng tạp hóa Whole Foods thuộc sở hữu của Amazon, sẽ nghỉ hưu vào năm tới, công ty thông báo hôm thứ Năm.
Elizabeth Holmes đã viết ghi chú cá nhân cho chính mình về việc ‘trở thành Steve Jobs’ khi sự sụp đổ của Theranos bắt đầu Vietnet24h - Holmes đã viết “Becoming steve job” trong một ghi chú trong cuộc trò chuyện với luật sư của cô ấy.
Jeff Bezos tăng gấp đôi thời gian để tập trung hơn vào công ty vũ trụ Blue Origin của mình Vietnet24h - Trong tháng trước, Bezos cũng đã thêm vào các buổi chiều thứ Ba để dành thêm thời gian cho công ty vũ trụ của mình.