Tin VEIA
Phát triển công nghiệp CNTT - điện tử cần sự hỗ trợ mạnh hơn từ chính sách
Lê Cường - Thứ Sáu, 20/12/2019 6:26 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 19/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo định hướng chính sách chương trình phát triển công nghiệp ICT giai đoạn 2021 – 2030 với sự tham gia của đông đảo đại diện các hiệp hội ngành hàng cùng doanh nghiệp ngành CNTT, điện tử, viễn thông trên toàn quốc.
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, trong giai đoạn 5 năm 2014-2019, ngành Công nghiệp CNTT đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước với doanh thu ước tính đạt 110 tỷ USD. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây ngành công nghiệp CNTT cũng bộc lộ một số vấn đề như: tăng trưởng doanh thu đã chững lại; ngành công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp nội địa hiện chủ yếu tham gia vào khâu có giá trị gia tăng chưa cao, chưa có nhiều sản phẩm đặc sắc mang thương hiệu Việt.
Để cụ thể hóa định hướng của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực ICT theo Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018, Bộ TT&TT khẩn trương xây dựng Chương trình phát triển công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới cuộc CMCN 4.0. Dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong quý I năm 2020.
 
Hội thảo tập trung thảo luận, xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực CNTT và Điện tử của Việt Nam về các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chính cho việc phát triển công nghiệp CNTT trong giai đoạn 5 năm, từ nay đến 2025. 
 
Khách mời tham dự hội thảo gồm có các chuyên gia như: Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); ông Nghiêm Bá Hách, Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Bắc Ninh; bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng thư Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINISA); các đại diện của các công ty viễn thông như Viettel, VNPT...
 
Sau lời phát biểu khai mạc của Thứ Trưởng Phan Tâm, ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ CNTT đã giới thiệu về nội dung Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, hướng tới CMCN 4.0. với các mục tiêu chung như: 
- Việt Nam có khả năng chủ động, làm chủ công nghệ trong việc sản xuất được các sản phẩm, giải pháp CNTT, điện tử các thiết bị viễn thông quan trọng phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước;
- Công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế chủ đạo (doanh thu cao, giá trị sản xuất lớn, là ngành xuất khẩu dẫn đầu, đóng góp lớn cho GDP cả nước); 
- Tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp nội địa hàng năm bằng 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP cả nước;
- Đưa Việt Nam trở thành một trong những nước sản xuất thiết bị CNTT, điện tử - viễn thông, xuất khẩu phần mềm, xuất khẩu dịch vụ CNTT lớn trên thế giới;
- Xuất khẩu: Top 1 trong các ngành hàng  xuất khẩu của Việt Nam (đạt 120 tỷ USD);
 
Những Ý kiến đóng góp quan trọng và thiết thực của các chuyên gia ngành CNTT và Điện tử: 
Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi và đưa ra những ý kiến đóng góp, xây dựng giúp dự thảo trở nên phù hợp và thiết thực hơn với tình hình ngành công nghệ thông tin và điện tử của nước ta hiện nay. Đa phần đều phản đối và cho rằng mục tiêu chung đặt ra là quá xa với với thực tế. Đáng chú ý là các ý kiến của các chuyên gia như: 
 
Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng thư ký Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINISA) phát biểu: “Phần mục tiêu chung để CNTT trở thành ngành kinh tế chủ đạo, tôi nghĩ cái này rất khó và nên xem xét lại. Hoặc mục tiêu để Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu phần mềm, xuất khẩu dịch vụ CNTT lớn trên thế giới đến năm 2025 tôi nghĩ chúng ra sẽ chưa kịp thời gian để đạt được điều đó”. 
 
“Về đào tạo nhân lực nếu chỉ đưa ra chỉ tiêu đào tạo cho 2000 cán bộ quản lý, kỹ thuật trên tổng số có hàng ngàn doanh nghiệp thì con số đào tạo này rất là nhỏ”, Bà Giang nói.  
Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng thư ký Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINISA)
Bà Giang phàn nàn rằng các chương trình như “Xúc tiến thương mại quốc gia” chỉ cho phép các cơ quan của bộ tham gia, mà không có các doanh nghiệp tư nhân mặc dù trong danh sách các dự án ấy có cả tên đơn vị bà đang công tác.  
 
Tuy nhiên, khi bà Giang đề xuất xây dựng các dự án thì Bộ trả lời rằng "Nhà nước không có cơ chế để giao phần việc này ra ngoài cho các tổ chức khác mà chỉ giao cho các cơ quan của Bộ làm” Bà Giang tỏ ra thất vọng. “nghe như vậy tôi thấy rất chán nản bởi vì chính bản thân tôi là người chấp bút viết một số đề án”. 
 
Các hiệp hội là cánh tay nối dài cho bộ, nếu cho phép các doanh nghiệp và hiệp hội cùng tham gia để được duyệt kinh phí theo ngân sách của nhà nước như vậy sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành nhanh hơn.

Bên cạnh đó, Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), cũng đề xuất:
- Cần xây dựng cơ sở dữ liệu cho các DN đầu chuỗi và DN điện tử nội địa vì hiện nay những số liệu đó “rất mờ”, hầu như không có dữ liệu về ngành. Tôi kiến nghị đưa vào các số liệu thống kê quốc gia. “Hiệp hội chúng tôi có khá nhiều dữ liệu về các công ty trong ngành điện tử nhưng đây là những số liệu mà chúng tôi thu thập được qua những dự án quốc tế còn không có trong hệ thống dữ liệu quốc gia”, Bà Hương phát biểu. 
 
Kiến nghị về chính sách hỗ trợ tài chính và thuế cho các DN đầu tư vào lĩnh vực điện tử nội địa cũng được hưởng chế độ giống như doanh nghiệp FDI, đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đưa ra ý kiến: "Các chính sách này đang gây bất bình đẳng cho các DN nội. Nếu được duyệt những chính sách ấy thì sức cạnh tranh của các DN Việt đã tăng lên từ 10 – 25%”, bà Hương nhận định. 
 
Để phát triển, đại diện VEIA cho rằng cần tạo một hệ sinh thái cho ngành công nghiệp hỗ trợ nghĩa là thiết lập một mạng lưới DN công nghiệp hỗ trợ trên quy mô toàn quốc và tạo cơ chế tiếp cận tín dụng thuận lợi cho các DN này khi cho nhu cầu vay vốn. Đặc biệt là được tiếp cận những nguồn vốn vay không cần thế chấp tài sản.  
 
“Về phần hỗ trợ chuyển giao công nghệ không phải là chúng ta không có nguồn cung cấp nhưng vì năng lực tiếp nhận nguồn công nghệ tiên tiếncòn hạn chế. VD: trong chương trình hợp tác khoa học công nghệ giữa chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc khoảng 5 năm trước Chính phủ Hàn Quốc đã ký tặng cho nước ta trên 100 công nghệ nguồn trong ngành điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô và dệt may... nhưng thực tế chúng ta tiếp nhận được rất ít”. Lấy ví dụ thực tế, đại diện VEIA cho biết: “Như việc Hàn Quốc chuyển giao công nghệ ‘Màn hình cảm ứng điện dung’ và tìm mãi mới thấy một DN tư nhân ở phía Nam để tiếp nhận nhưng phạm vi tiếp nhận lại khá hạn chế vì đòi hỏi phải có hạ tầng hiện đại, đắt tiền như cần một phòng sạch đạt chuẩn với diện tích khoảng từ 500 – 1000 m2. Đấy là  chưa kể đến trình độ nhân lực có thể tiếp nhận được. Doanh nghiệp sẽ rất khó có thể tự đầu tư mà cần một nguồn lực mạnh mẽ hơn từ chính sách của các cơ quan chính phủ mang tính thúc đẩy”.
Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA)
Góp ý về đào tạo nguồn lực nhân sự, Bà Hương bày tỏ quan điểm từ doanh nghiệp: Ở Việt Nam hiện nay, các chương trình đào tạo trong nhà trường chưa phù hợp để có thể đáp ứng được yêu cầu về nhân lực.  Như trong ngành điện tử, các kỹ sư vào làm việc cũng phải đào tạo lại. Việc đào tạo đôi khi phải thực hiện ở nước ngoài chứ trong nước cũng không có khả năng. Gây mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 
 
“Các trường đào tạo hiện nay đa phần là mang nặng tính lý thuyết hàn lâm mà thiếu tính thực hành, hoặc các máy móc để thực hành đều rất cũ. Các kỹ sư công nghệ và quản lý tầm trung đều phải thuê chuyên gia nước ngoài”. 
 
“Cần xem xét lại các mục tiêu như làm chủ công nghệ đến năm 2025 liệu có quá xa chúng ta không để đạt được. Con số chỉ tiêu xuất khẩu năm 2018 đạt 79,4 tỷ đô la , tăng trưởng 13% và năm nay cũng khoảng như vậy theo số liệu mới nhất của bộ Công thương cung cấp. Khi đã đạt được một ngưỡng nhất định thì khó có thể tăng thêm. Nên xem xét đến chất lượng của xuất khẩu và giá trị gia tăng nội địa trong kim ngạch xuất khẩu”, đại diện VEIA bày tỏ. 
 
Chia sẻ về thu hút DN FDI và phát triển lĩnh vực công nghiệp ICT tại Bắc Ninh, ông Nghiêm Bá Hách, Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh cho biết: Sau hơn 20 năm thu hút đầu tư FDI, Bắc Ninh đã đạt kết quả nhất định, kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng. Đầu tư nước ngoài tại Bắc Ninh có 1429 dự án đến từ 32 quốc gia với 18,3 tỷ USD, riêng Hàn Quốc 10 tỷ USD
Ông Nghiêm Bá Hách, Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Bắc Ninh
Để phát triển công nghiệp ICT, đại diện của Sở TTTT Bắc Ninh kiến nghị 3 nội dung: Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát triển cho các DN tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất điện tử; Tăng cường vai trò của các tổ chức Hội nghề nghiệp và thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển công nghiệp phụ trợ công nghiệp điện tử để có thể chỉ đạo nhanh chóng và quyết liệt hơn nữa từng bộ ngành phải làm những gì. 
 
Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá cao những ý kiến các đại biểu đã đóng góp, đồng thời chỉ đạo Vụ CNTT tập trung sửa đổi, hoàn thiện dự thảo theo đúng lộ trình. Thứ trưởng cũng mong muốn các Hiệp hội và các doanh nghiệp bố trí nguồn lực để tiếp tục làm việc theo từng nhóm cụ thể nhằm hoàn thiện dự thảo cùng  với Vụ CNTT và Bộ TT&TT kịp trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2020.  
 
Phát triển Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam cần bắt đầu từ đâu? Vietnet24h - Sáng ngày 22/11, Báo Lao động tổ chức buổi tọa đàm nhằm thu được những ý kiến chia sẻ thẳng thắn, đa chiều nâng cao nhận thức của cộng đồng, các cơ quan quản lý nhà nước về tầm quan trọng, ý nghĩa của ngành Công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử, góp phần xây dựng chính sách hiệu quả, thiết thực hiện, tạo nên những cú hích, sức bật mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 17 (VIETNAM EXPO) sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh Vietnet24h - VIETNAM EXPO TẠI TP. HỒ CHÍ MINH – THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀ THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA THÔNG QUA XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐA QUỐC GIA.
SẮP DIỄN RA NGÀY HỘI VIỆC LÀM HƯỚNG ĐẾN DOANH NGHIỆP NHẬT TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Dự kiến 39 doanh nghiệp Nhật Bản, trên 1000 ứng viên Việt Nam tham dự
Đông Nam Á sẽ là trung tâm sản xuất của Thế giới Vietnet24h - Theo các chuyên gia khu vực và quốc tế, ASEAN có thể trở thành một trong những trung tâm sản xuất của thế giới nếu các chính phủ biết cách vạch ra lộ trình để đi đầu trong quá trình số hóa.
Lễ khởi động chương trình tư vấn doanh nghiệp địa phương 6 tháng cuối năm 2019 của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Vietnet24h - Hôm qua, ngày 10 tháng 10 năm 2019, Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức khởi động Chương trình tư vấn doanh nghiệp địa phương 6 tháng cuối năm 2019.
ĐIỆN QUANG ĐẠT TOP 500 DOANH NGHIỆP LỚN NHẤT VIỆT NAM NĂM 2019 Vietnet24h - Ngày 9/1/2020, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2019. Trong đó, Điện Quang đã xuất sắc vượt qua nhiều doanh nghiệp và vinh dự nằm trong Top này.
Foxconn mở rộng nhà máy tại Việt Nam để tránh dịch bệnh Covid 19 ở Trung Quốc Vietnet24h - Nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc và để đảm bảo tiến độ sản xuất, Foxconn – nhà cung cấp các thiết bị cho Apple sản xuất Iphone – đang lên kế hoạch mở rộng các nhà máy ra ngoài quốc gia này tới các nước như Việt Nam, Ấn Độ, Mexico.
LG Electronics bán trụ sở chính của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - LG Electronics - công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Sáu, việc họ đã quyết định bán các tòa nhà trụ sở của công ty tại Trung Quốc với giá 669 tỷ won (562 triệu đô la).
Tập đoàn SK chuẩn bị đầu tư 500 triệu đô la vào Đông Nam Á Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, ngày 5 tháng 2 năm 2020, Tập đoàn SK cho biểt đang chuẩn bị tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á thông qua chi nhánh SK Đông Nam Á, đây sẽ là liên doanh thứ ba của tập đoàn vào thị trường năng động này.
LG Chem đang cân nhắc việc chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - LG Chem cho biết hôm thứ Hai, họ đã thảo luận để đưa ra quyết định cuối cùng về việc tách đơn vị sản xuất pin trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh chung của công ty.
Apple tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc đại lục Vietnet24h - Apple đã tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Trung Quốc đại lục cho đến ngày 9/2, công ty cho biết hôm nay, thứ Bảy.
Các công ty Hàn Quốc sẽ không đình chỉ hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà xuất khẩu lớn của Hàn Quốc, đang điều hành các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, cho biết hôm qua, thứ Tư, rằng họ không có kế hoạch đóng cửa các nhà máy ở đó mặc dù số người chết ngày càng tăng do một đợt bùng phát virus corona mới và số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng.
Samsung bổ nhiệm nhiều lãnh đạo trẻ trong quá trình cải tổ Vietnet24h - Có một đại diện tốt là các nhà lãnh đạo trẻ và chăm chỉ trong các tổ chức lớn như Samsung Electronics là điều cần thiết bởi vì họ liên tục mang lại niềm đam mê, nhiệt huyết và thậm chí cả tinh thần lạc quan để làm việc.
Samsung cải thiện tính minh bạch thông qua cải tổ Vietnet24h - Samsung Electronics đã bổ nhiệm một cố vấn về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) để thúc đẩy quan hệ doanh nghiệp trong những gì được coi là một động thái để cải thiện tính minh bạch trong quản lý.
Tập đoàn Samsung cải tổ quản lý trong tuần này Vietnet24h - Theo một nguồn tin trong ngành cho biết hôm nay, Chủ Nhật, ngày 18 tháng Giêng năm 2020, Tập đoàn Samsung dự kiến ​​sẽ cải tổ lại việc quản lý các chi nhánh của mình trong tuần này.
Samsung Electronics mời một cựu bộ trưởng làm chủ tịch Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ đang tìm cách cải thiện tính minh bạch
Giám đốc di động mới của Samsung được giao nhiệm vụ Vietnet24h - Trước sự kiện Unpacked di động của Samsung, dường như sự chú ý tập trung vào người đứng đầu di động mới của Samsung, Roh Tae-moon sẽ nói rõ kế hoạch của mình để vực dậy đà tăng trưởng chậm chạp của bộ phận này.
Travis Kalanick đã vừa để mất hơn 1 tỷ đô la Vietnet24h - Sau sự phục hồi của thị trường ngày Thứ Năm, cổ phiếu của Uber, đã tăng hơn 50% kể từ khi cựu CEO Travis Kalanick bắt đầu bán cổ phiếu của mình vào tháng 11.
Công bố các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Samsung Electronics mới được bổ nhiệm Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 20 tháng Giêng năm 2020, Samsung Electronics đã công bố việc, công ty đã bổ nhiệm Roh Tae-moon, chủ tịch đương nhiệm của nghiên cứu và phát triển phần cứng di động, để lãnh đạo toàn bộ mảng kinh doanh di động như là một phần của cải tổ nhân sự và tái cấu trúc tổ chức năm 2020 của công ty.
Người lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tham dự phiên điều trần thứ tư về tái thẩm Vietnet24h - Nhà lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics, Lee Jae-yong hôm thứ Sáu đã xuất hiện tại Tòa án tối cao Seoul với các luật sư của ông để tham dự phiên điều trần thứ tư về vụ tái thẩm về vụ bê bối hối lộ của Lee Muff liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Năm 2019 CEO của Apple, Tim Cook, đã bị giảm lương Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã giảm tổng lương vào năm ngoái, nhưng ông vẫn mang về nhà hơn 125 triệu đô la.
KT bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - KT đã chọn Koo Hyun-mo, người đứng đầu bộ phận khách hàng và truyền thông, làm CEO và chủ tịch mới, công ty viễn thông cho biết hôm thứ Sáu. Ông sẽ kế nhiệm CEO và Chủ tịch đương nhiệm Hwang Chang-gyu, có nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 3 năm 2020.
Điểm quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo là có quan điểm rõ ràng về mục đích của công ty Vietnet24h - Steve Schwarzman, nhà sáng lập tỷ phú và CEO của tập đoàn tư nhân khổng lồ Blackstone của Mỹ, nói rằng đặc điểm quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo có thể có là có một cái nhìn vững chắc về mục đích của tổ chức của họ.
11 người cực kỳ giàu có không để lại tài sản cho con cái của họ Vietnet24h - Một số triệu phú và tỷ phú cao cấp đã tuyên bố họ sẽ không để lại toàn bộ tài sản khổng lồ của họ cho con cái họ.
Boeing sa thải CEO Muilenburg trong bối cảnh khủng hoảng 737 Vietnet24h - Boeing đã sa thải Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg sau khi liên tục thất bại trong việc ngăn chặn những tai bay vạ gió từ hai vụ tai nạn nghiêm trọng làm chững lại sản lượng máy bay phản lực bán chạy nhất của nó và làm mất danh tiếng của công ty với các hãng hàng không và cơ quan quản lý.