Tin VEIA
Samsung đấu với TSMC, Intel để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc
Alisa H - Thứ Sáu, 21/01/2022 2:57 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ của mình trong lĩnh vực kinh doanh đúc, khi TSMC và Intel đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng đang phát triển nhanh chóng.
TSMC gần đây đã tiết lộ rằng họ có kế hoạch đầu tư từ 40 tỷ đến 44 tỷ USD chỉ trong năm nay, một động thái nhằm củng cố vị trí lãnh đạo của họ trong lĩnh vực kinh doanh đúc. Các nhà phân tích trong ngành dự đoán hôm thứ Ba rằng khoản đầu tư lớn này sẽ vượt xa các khoản đầu tư hàng năm của Samsung vào lĩnh vực kinh doanh chip của mình, bao gồm cả lĩnh vực chip nhớ, một thực tế sẽ trở thành trở ngại lớn đối với kế hoạch xếp hạng đầu tiên trong lĩnh vực này vào năm 2030 của công ty Hàn Quốc.
 
TSMC không phải là mối đe dọa duy nhất của Samsung. Gã khổng lồ chip có trụ sở tại Hoa Kỳ là Intel, công ty đã tuyên bố tái gia nhập lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc vào năm 2021, đang nỗ lực hết sức để xây dựng các nhà máy đúc trên chính quê hương của mình. Intel hiện đang xây dựng hai dây chuyền đúc ở Arizona, với tổng vốn đầu tư 20 tỷ USD.
 
Hơn nữa, Intel được cho là có kế hoạch xây dựng một "Mega Fab" ở Ohio, kết hợp dây chuyền sản xuất chip quy mô lớn và các cơ sở nghiên cứu. Vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng 20 tỷ USD và tổng vốn đầu tư dự kiến ​​lên tới 100 tỷ USD.
 
Để chống lại những động lực đầu tư mạnh mẽ này của các đối thủ, Samsung cũng đang tăng cường đầu tư, đặc biệt tập trung vào việc tạo ra con chip nhỏ nhất có thể thông qua quy trình siêu tốt, nhưng các chuyên gia ước tính rằng gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ khó thu hẹp khoảng cách với TSMC Trong một khoảng thời gian ngắn.
 
Kinh doanh xưởng đúc đề cập đến việc sản xuất chip dựa trên hợp đồng cho các công ty khách hàng. Mặc dù Samsung là người chơi số 1 trong lĩnh vực kinh doanh chip bộ nhớ, công ty cũng đặt mục tiêu đảm bảo vị trí thống trị trong lĩnh vực kinh doanh phi bộ nhớ, lớn hơn khoảng 1,5 lần so với lĩnh vực chip bộ nhớ và ít bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ ngành.
 
Lee Seung-woo, một nhà phân tích tại Eugene Investment and Securities, cho biết mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung dự kiến ​​sẽ có nhu cầu tích cực trong năm nay, nhưng thách thức mà công ty phải đối mặt là "TSMC đang tăng cường đầu tư một cách không thương tiếc vào mảng kinh doanh đúc của mình".
 
"Năm ngoái, Samsung ước tính đã đầu tư tổng cộng khoảng 40 nghìn tỷ won (33,55 tỷ USD) vào chất bán dẫn, bao gồm cả bộ nhớ, xưởng đúc và đầu tư xây dựng. Trong khi TSMC đang có kế hoạch đầu tư hơn 50 nghìn tỷ won vào chỉ riêng mảng kinh doanh đúc của mình. Xét đến việc cần những khoản đầu tư khổng lồ, có vẻ như rất khó để theo đuổi TSMC trong lĩnh vực đúc với cơ cấu kinh doanh hiện tại ", Lee nói.
 
Theo dữ liệu của công ty theo dõi thị trường TrendForce, thị trường đúc khuôn toàn cầu đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ, khi tổng doanh thu hàng quý của xưởng đúc tăng 11,8% so với quý trước lên 27,28 tỷ USD trong quý 3 năm 2021.
 
Con số được cải thiện bắt nguồn từ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm có chip. TSMC chiếm thị phần lớn nhất trên toàn cầu, 53,1%, trong quý 3, tiếp theo là Samsung với 17,1% và UMC của Đài Loan với 7,3%.
 
Bất chấp việc công ty đứng sau TSMC về thị phần trong lĩnh vực đúc, Samsung cũng đang gia tăng sức mạnh của mình trong ngành bằng cách thêm các nhà máy ở Texas, Hoa Kỳ cũng như địa phương ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi. Công ty cũng đang cố gắng tạo ra những con chip nhỏ hơn nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất.
 
Các chip nhỏ hơn không chỉ cải thiện năng suất mà còn hoạt động tốt hơn - một lý do tại sao các công ty đang cạnh tranh để giảm kích thước chip.
 
Sử dụng quy trình chế tạo chip siêu mịn, các nhà sản xuất chip cải thiện năng suất trên mỗi tấm wafer, để có năng suất cao hơn và giá thành thấp hơn. Ngoài ra, các chip nhỏ hơn tiêu thụ ít năng lượng hơn và xử lý dữ liệu ở tốc độ cao hơn.
 
Theo lộ trình thành lập của mình, Samsung có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet vào nửa đầu năm 2022. Mốc thời gian này sớm hơn nhiều tháng so với TSMC, công ty đã tuyên bố sẽ sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet từ nửa cuối năm này. năm.
 
Là một phần trong nỗ lực của mình, Samsung đã giới thiệu một bộ vi xử lý mới cho điện thoại thông minh có tên Exynos 2200, vào ngày 17 tháng 1. Bộ vi xử lý mới này dự kiến ​​sẽ được trang bị trên điện thoại thông minh hàng đầu sắp tới của Samsung, Galaxy S22, sẽ ra mắt vào tháng Hai.
 
Samsung cho biết chip Exynos 2200 được xây dựng trên quy trình in thạch bản cực tím 4 nanomet tiên tiến nhất của hãng và tự hào có hiệu suất đồ họa được cải thiện nhờ hợp tác với công ty chip AMD có trụ sở tại Hoa Kỳ.
 
Con chip này đã được lên kế hoạch công bố thông qua một sự kiện mở vào tuần trước, nhưng Samsung đã đột ngột trì hoãn sự kiện này, làm dấy lên nghi ngờ rằng công ty có thể đã không đạt được mục tiêu chất lượng do tỷ lệ năng suất thấp.
 
Tuy nhiên, một quan chức của Samsung đã phủ nhận những đồn đoán đó, nói rằng “Sự kiện bị trì hoãn vì chúng tôi dự định sẽ công bố bộ vi xử lý mới vào thời điểm ra mắt điện thoại thông minh mới”. Quan chức này nói thêm, "Tôi muốn lưu ý rằng, nếu chúng tôi không tự tin vào năng suất sản xuất, chúng tôi sẽ không thể công bố rộng rãi một sản phẩm mới."
Samsung soán ngôi Intel thành nhà sản xuất chip hàng đầu theo doanh thu Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường bán dẫn toàn cầu theo doanh thu trong quý thứ ba, một báo cáo cho thấy hôm thứ Ba, nhờ doanh số bán chip nhớ mạnh mẽ.
Samsung sắp cạnh tranh với TSMC thông qua xưởng đúc chip mới ở Mỹ Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu sản xuất hàng loạt với Nhà máy 17 tỷ Đô la ở Taylor, Hoa Kỳ từ năm 2024.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Sự ra đi của Han Jong-hee, kiến ​​trúc sư của Samsung TV, để lại khoảng trống lớn đối với công ty và giới công nghệp điện tử Hàn Quốc Vietnet24h - Hơn 30 năm gắn bó, ông Han Jong-hee đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của công ty hàng đầu thế giới.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Lisa Su của AMD đã đánh bại Intel, giờ đây bà đang đuổi theo ngay sau Nvidia Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát của AP, CEO của AMD Lisa Su đã là nữ CEO được trả lương cao nhất trong năm năm liên tiếp.
Các CEO gốc Hoa đạt được danh hiệu Grand Slam' trong 4 công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ Vietnet24h - Gần đây, với việc Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan (tên tiếng Trung là Chen Liwu, 65 tuổi), cựu CEO của Cadence, làm lãnh đạo mới, truyền thông Trung Quốc đã tập trung vào thực tế là các nhà lãnh đạo của cả bốn công ty bán dẫn lớn của Hoa Kỳ hiện đều là người gốc Hoa.
Tổng giám đốc điều hành mới của Intel nhận được 66 triệu đô la tiền quyền chọn và cổ phiếu thưởng ngoài mức lương 1 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC vào thứ sáu, Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1 triệu đô la và khoảng 66 triệu đô la tiền quyền chọn mua cổ phiếu và các khoản trợ cấp trong những năm tới.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.