Công nghệ
10.000 công nhân Intel đứng trước nguy cơ mất việc: Một cuộc chia tay lạnh lùng giữa kỷ nguyên AI
Mộc Đức - Thứ Tư, 18/06/2025 5:26 CH
Vietnet24h - Họ là những người giữ cho dây chuyền Intel vận hành suốt thập kỷ. Giờ đây, trước áp lực chuyển mình toàn cầu, hàng vạn lao động sản xuất đang đứng bên lề một quyết định không mang theo lời hứa hẹn.
Khi Intel – tượng đài công nghệ bán dẫn Mỹ – chuẩn bị cắt giảm tới 10.000 nhân sự tại các nhà máy, đó không đơn thuần là một động thái tinh gọn bộ máy. Đằng sau con số ấy là một thông điệp: kỷ nguyên của “sản xuất dư thừa” đã qua, và cuộc chiến giành lại vị thế toàn cầu đang buộc Intel phải lựa chọn giữa những điều rất khó khăn.

Dù chưa xác nhận con số cụ thể, các thông tin từ nội bộ và truyền thông khu vực như OregonLive đều cho thấy Intel Foundry – mảng sản xuất chip chiến lược của hãng – sẽ mất từ 15-20% lực lượng lao động toàn cầu trong bộ phận sản xuất. Với tổng nhân sự hơn 100.000 người, điều đó tương đương việc hàng vạn kỹ thuật viên, công nhân dây chuyền, và các vị trí hỗ trợ sẽ mất việc trong thời gian tới.

Điều đáng lưu ý là các vị trí "xương sống" liên quan đến công nghệ tiên tiến như kỹ sư điều khiển thiết bị EUV và High-NA EUV – vốn là trung tâm của công nghệ in khắc bán dẫn hiện đại – sẽ được giữ lại. Đây không phải cuộc cắt giảm kiểu "cào bằng", mà là bước đi có chủ đích nhằm tái cấu trúc hoạt động sản xuất để hướng đến lợi nhuận cao hơn và ít gánh nặng chi phí hơn.

Intel những năm gần đây đã có nhiều tham vọng, đặc biệt khi khởi động chiến lược "IDM 2.0" – kết hợp sản xuất chip cho chính mình và cung ứng cho các khách hàng bên ngoài, cạnh tranh trực tiếp với TSMC và Samsung Foundry. Song việc mở rộng sản xuất quy mô lớn giữa thời kỳ chi phí nguyên liệu, thiết bị và nhân công leo thang đã khiến nhiều nhà máy vận hành kém hiệu quả và không đạt được công suất mong muốn.

Sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS – với lời hứa cấp gần 8 tỷ USD cho Intel – từng được xem là chiếc phao cứu sinh. Tuy nhiên, với những thay đổi chính trị gần đây và khả năng chính quyền Donald Trump quay trở lại, không ai dám chắc liệu gói tài trợ còn lại có được giải ngân đầy đủ.
 
Nói cách khác, Intel đang rơi vào tình huống phải tự cứu mình – trước khi kỳ vọng được người khác cứu.

Intel nói rằng họ đang hành động để "loại bỏ sự phức tạp trong tổ chức" và "trao quyền cho các kỹ sư". Nhưng điều đó không chỉ là cải tổ quy trình – mà còn là chuyển dịch trọng tâm chiến lược. Giữa một thế giới đang dịch chuyển về phía châu Á – nơi các đối thủ như TSMC, Samsung không ngừng bứt phá – Intel cần trở thành một tổ chức nhanh hơn, linh hoạt hơn và... rẻ hơn.
Việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn không còn là điều xa lạ với giới công nghệ Mỹ, nhưng ở Intel, điều này mang tính biểu tượng hơn. Đây là một trong những tập đoàn hiếm hoi vẫn nắm giữ các nhà máy sản xuất chip tại Mỹ, và cắt giảm nhân sự sản xuất có thể khiến nỗ lực "hồi sinh năng lực sản xuất nội địa" của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề – cả về hình ảnh lẫn thực chất.

Bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO là một bước đi khác cho thấy Intel đang tìm kiếm khả năng dẫn dắt mới – một người không chỉ hiểu về thiết kế chip, mà còn biết cách tối ưu chuỗi cung ứng và sản xuất, điều mà Intel đã từng làm rất tốt, nhưng dần mất phong độ trong thập kỷ qua.
Tuy nhiên, các thay đổi cơ cấu như cắt giảm nhân sự – dù cần thiết – sẽ không thể mang lại kết quả tức thời. Chúng giống như việc gọt bỏ phần thịt thừa để giúp cơ thể nhanh nhẹn hơn, nhưng cũng dễ gây mất máu và làm tổn thương văn hóa doanh nghiệp.

Intel không đơn thuần đang tinh gọn tổ chức – họ đang tái định nghĩa lại mình giữa thời đại mà năng lực sản xuất không còn là điểm tựa duy nhất. Cuộc đua chip hiện đại là sự kết hợp giữa công nghệ, tối ưu chi phí, tốc độ triển khai và sự hỗ trợ chính trị.

Với hơn 10.000 người có thể mất việc, Intel đang trả giá cho quá khứ vận hành cồng kềnh và cho một tương lai chưa chắc chắn. Nhưng có lẽ, với họ, đây là cái giá cần thiết để trở lại đường đua – nếu không muốn bị bỏ lại phía sau vĩnh viễn.
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Huawei, SMIC chật vật để đưa chip lên mức 5 nanomet Vietnet24h - Chiếc máy tính xách tay MateBook Fold mới ra mắt của Huawei chạy trên một con chip Kirin 7 nm khác do SMIC sản xuất, giống như chiếc điện thoại thông minh Mate 60 Pro đã làm cách đây hai năm.
Samsung giới thiệu những cải tiến mới với AI nâng cấp cho cuộc sống thông minh Vietnet24h - Hội thảo Công nghệ Đông Nam Á tại Bangkok hiện thực hóa tầm nhìn về trải nghiệm thông minh và kết nối liền mạch giữa danh mục thiết bị gia dụng và di động của Samsung.
Samsung được cho là đã đưa ra quyết định bất ngờ về con chip sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S11 Vietnet24h - Theo truyền thống, Samsung cung cấp năng lượng cho các điện thoại hàng đầu mới nhất của mình tại phần lớn các thị trường bằng chipset do chính hãng thiết kế và sản xuất.
Chiến lược silicon của Huawei thách thức lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để thúc đẩy tham vọng AI của Trung Quốc Vietnet24h - Theo ước tính của Mizuho, ​​Huawei dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 700.000 bộ xử lý AI Ascend vào năm 2025.
Texas Instruments đầu tư hơn 60 tỷ đô la để sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Texas Instruments sẽ đầu tư hơn 60 tỷ đô la để mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, công ty thông báo vào thứ Tư, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với các công ty công nghệ lớn như Apple và Samsung để sản xuất sản phẩm của họ tại Hoa Kỳ.
Apple đang tìm cách sản xuất iPhone gập giá 'cao cấp' bắt đầu từ năm sau Vietnet24h - Nhà phân tích đáng tin cậy về Apple, Ming-Chi Kuo cho biết vào thứ Tư rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone màn hình gập vào năm sau.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?