Công nghệ
Các biện pháp hạn chế COVID của Trung Quốc ảnh hưởng đến nhà cung cấp Toyota, Volkswagen và Foxconn của Apple
Nam Phong - Thứ Hai, 14/03/2022 4:56 CH
Vietnet24h - Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất trong hai năm đã buộc các nhà cung cấp của Apple như Foxconn cho đến các nhà sản xuất ô tô Toyota và Volkswagen phải tạm ngừng một số hoạt động, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.
Nhiều tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế phù hợp với mục tiêu không khoan nhượng của Bắc Kinh là ngăn chặn sự lây lan càng nhanh càng tốt, trong số đó có trung tâm công nghệ Thâm Quyến phía nam Trung Quốc.

Thâm Quyến, Thung lũng Silicon của Trung Quốc, đang tiến hành các xét nghiệm hàng loạt sau khi hàng chục ca nhiễm mới tại địa phương được ghi nhận. Các quan chức đã đình chỉ các phương tiện giao thông công cộng và kêu gọi mọi người làm việc tại nhà trong tuần này càng nhiều càng tốt. 
 
Trung Quốc đã báo cáo nhiều ca nhiễm mới COVID-19 có triệu chứng cục bộ hơn tính trong năm nay so với tổng số ca nhiễm năm 2021. 
 
Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, cho biết các hoạt động tại Thâm Quyến của họ sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ triển khai các nhà máy dự phòng để giảm thiểu gián đoạn.
 
Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng Foxconn và các công ty con của nó hoạt động tại Thâm Quyến sẽ bị đình chỉ trong nửa đầu tuần.
 
Một trong những người thạo tin cho biết chính phủ Trung Quốc đang cho phép các công ty hoạt động nếu họ có thể tạo ra một hệ thống "quản lý khép kín", nơi nhân viên sẽ sống và làm việc kiểu bong bóng. Một hệ thống như vậy đã được áp dụng trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.
 
Các công ty Đài Loan khác cho biết họ đã đình chỉ hoạt động ở Thâm Quyến bao gồm nhà sản xuất chất chip nền và bảng mạch in Unimicron Technology Corp, công ty cũng cung cấp cho Apple và Intel, và nhà sản xuất bảng mạch in linh hoạt Sunflex Technology Co Ltd.
 
Sunflex cho biết nhà máy của họ sẽ đóng cửa cho đến Chủ nhật.
 
Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Intel từ chối bình luận.
 
Paul Weedman, người điều hành công ty tư vấn sản xuất Victure Industrial Co., Limited ở Thâm Quyến, cảnh báo rằng các hạn chế đang có tác động lan tỏa từ Thâm Quyến đến tỉnh Quảng Đông rộng lớn hơn. Ông nói, việc sản xuất cho một số đơn đặt hàng của khách hàng đã bị đình chỉ và nhiều chuyến thăm nhà máy bị hủy bỏ.
 
"Hãy tưởng tượng bạn có một nhà máy với 100 người và đột nhiên bạn không thể làm được gì - bạn không thể hoàn thành các đơn đặt hàng hiện có của mình, bạn không thể nhận đơn đặt hàng mới. Tác động không phải là 2 hoặc 3 tuần, mà là 3 6 tháng."
 
Trong một tuyên bố của WeChat, cảng container quốc tế Yantian của Thâm Quyến (YICT), một trong những cảng bận rộn nhất của Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố của WeChat, cảng đang hoạt động bình thường, mặc dù hai công ty có kho hàng tại cảng cho biết họ cần phải tạm ngừng hoạt động.
 
Thành phố Trường Xuân buộc phải đóng cửa
Các thành phố khác đã ban hành các hạn chế đối với các mức độ khác nhau. Các quan chức đã phong tỏa thành phố Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm đông bắc, đóng cửa các trường học ở trung tâm tài chính Thượng Hải và đình chỉ giao thông công cộng ở trung tâm sản xuất Đông Quan.
 
Hôm thứ Hai (14/3), Toyota cho biết liên doanh của họ với Tập đoàn FAW của Trung Quốc đã tạm ngừng sản xuất ở Trường Xuân, trong khi hoạt động ở thành phố Thiên Tân của họ vẫn không bị ảnh hưởng.
 
Volkswagen, cũng có liên doanh với FAW, cho biết họ đã ngừng sản xuất tại các nhà máy xe và linh kiện từ thứ Hai đến thứ Tư. FAW, có trụ sở chính tại Trường Xuân, đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Một chủ nhà máy ở Dongguan, người có họ là Lau, cho biết nhà máy của ông đã buộc phải đóng cửa từ Chủ nhật cho đến thứ Ba. Ông nói thêm, họ cũng gặp phải một số vấn đề trong việc lấy tài liệu từ các nhà cung cấp do các hạn chế về virus.
 
"Hy vọng rằng họ sẽ để chúng tôi tiếp tục sản xuất sớm", anh nói. "Chúng ta không thể làm được gì nhiều. Cả thế giới đã tiến lên, ngoại trừ Trung Quốc. Họ nên từ bỏ chiến lược KHÔNG COVID."
Bill Gates nói rằng rủi ro Covid đã "giảm đáng kể" nhưng một đại dịch khác đang đến Vietnet24h - Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hàng năm của Đức, Gates nói rằng một đại dịch mới tiềm ẩn có thể xuất phát từ một mầm bệnh khác.
Toyota phải tạm dừng 10 nhà máy do thiếu hụt linh kiện Vietnet24h - Toyota - nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản đang phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19 dẫn tới tình trạng thiếu hụt linh kiện sản xuất.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK Hynix ra mắt ‘Gaia’, nền tảng AI tạo sinh chuyên biệt về chất bán dẫn Vietnet24h - ‘Gaia’ tối ưu hóa quy trình bán dẫn với các tác nhân AI được thiết kế riêng.
Cổ phiếu Intel tăng 7% sau thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc mua cổ phần tại hãng sản xuất chip này Vietnet24h - Chính quyền Trump đang đàm phán với nhà sản xuất chip để chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong công ty đang gặp khó khăn này.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).