Công nghệ
GlobalFoundries mở nhà máy mở rộng trị giá 4 tỷ USD tại Singapore để đáp ứng ‘nhu cầu về chip bán dẫn thiết yếu’
Nam Phong - Thứ Ba, 12/09/2023 2:31 CH
Vietnet24h - GlobalFoundries hy vọng nhà máy chế tạo mở rộng trị giá 4 tỷ USD của mình ở Singapore sẽ đáp ứng “sự tăng trưởng về nhu cầu đối với các chip bán dẫn thiết yếu”.
Hôm nay thứ Ba (12/9), GlobalFoundries có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố việc khai trương nhà máy FAB mở rộng trị giá 4 tỷ USD tại Singapore khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng kỳ vọng “nhu cầu về chip bán dẫn thiết yếu sẽ tăng trưởng”.
 
Thomas Caulfield, chủ tịch và giám đốc điều hành của GlobalFoundries, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước ngày khai mạc hôm thứ Ba: “Tôi tin tưởng rằng trong thập kỷ tới, ngành công nghiệp này sẽ tăng gấp đôi trở lại”. Ông giải thích, một số chất xúc tác bao gồm “các ứng dụng mới và quan trọng, toàn bộ AI và điều đó sẽ thay đổi xã hội như thế nào” – những thứ sẽ cần đến chip và tạo ra nhu cầu.
 
“Ô tô dường như vẫn mạnh mẽ. Đám mây dành cho trí tuệ nhân tạo có vẻ mạnh mẽ. Công nghiệp đang nắm giữ ở đó. Bất cứ điều gì liên quan đến người tiêu dùng vẫn còn yếu”, Caulfield cho biết hôm thứ Hai.
 
Các xưởng đúc là các công ty được các công ty bán dẫn ký hợp đồng sản xuất chip. GlobalFoundries sản xuất chất bán dẫn được thiết kế bởi Qualcomm, MediaTek và NXP Semiconductors và phục vụ khoảng 200 khách hàng trên toàn cầu.
 
Chip của công ty sản xuất được tìm thấy trong điện thoại thông minh, máy tính xách tay, ô tô, hệ thống thực tế ảo, máy chơi game video, loa thông minh và cũng được sử dụng trong AI và 5G.
 
Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore, Singapore cung cấp 11% chất bán dẫn của thế giới.
 
Theo nhà cung cấp thông tin thị trường TrendForce, quan hệ đối tác với Singapore GlobalFoundries là công ty đúc lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu sau TSMC và Samsung.
 
Thông cáo báo chí cho biết cơ sở sản xuất rộng 23.000 mét vuông ở Singapore sẽ tăng cường hoạt động sản xuất trên toàn cầu của công ty và tăng cường khả năng phục vụ khách hàng trên khắp các địa điểm sản xuất của công ty ở ba châu lục.
 
“Là cơ sở bán dẫn tiên tiến nhất của Singapore cho đến nay, nhà máy mở rộng sẽ sản xuất thêm 450.000 tấm wafer (300mm) hàng năm, nâng công suất tổng thể của GlobalFoundries Singapore lên khoảng 1,5 triệu tấm wafer (300mm) mỗi năm,” công ty cho biết thêm.
 
GlobalFoundries đã mua lại Chartered Semiconductor Manufacturing của Singapore và tiếp quản các nhà máy của công ty này vào năm 2010.
 
Năng lực sản xuất hiện tại của cơ sở là 720.000 tấm wafer (300mm) và 692.000 tấm wafer (200mm) mỗi năm. Những tấm wafer như vậy là vật liệu cơ bản để sản xuất chip.

Công ty cho biết cơ sở mới sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm “có giá trị cao” ở Singapore, trong đó 95% sẽ bao gồm kỹ thuật viên thiết bị, kỹ thuật viên xử lý và kỹ sư. GlobalFoundries hiện đang thuê khoảng 4.500 nhân viên tại cơ sở ở Singapore.
 
GlobalFoundries đã công bố vào tháng 6 năm 2021 về việc xây dựng một nhà máy mới trong khuôn viên hiện tại ở Singapore, với sự hợp tác của Ban Phát triển Kinh tế của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu toàn cầu về chip bán dẫn vào thời điểm đó.
 
Tháng 6 năm sau, nhà sản xuất chất bán dẫn niêm yết trên Nasdaq cho biết công cụ đầu tiên của họ đã được chuyển đến cơ sở ở Singapore. Công ty cũng có cơ sở sản xuất ở Mỹ và Đức.
 
“GlobalFoundries đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài với chính phủ Singapore. Chính phủ Singapore có các chính sách công nghiệp nhằm đưa sản xuất công nghệ cao, đổi mới công nghệ cao vào khu vực. Và đó là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều công ty lớn đang sản xuất ở đây”, Caulfield nói. “Điều xảy ra bây giờ là khi các quốc gia khác nhận ra tầm quan trọng của việc sản xuất chất bán dẫn đối với khu vực của họ, đối với an ninh chủ quyền, chuỗi cung ứng, an ninh kinh tế, họ cũng [sẽ] muốn sản xuất chất bán dẫn và họ cần điều chỉnh chính sách công nghiệp của mình. để giúp tạo ra bối cảnh cạnh tranh nơi sản xuất và các khu vực đó có thể cạnh tranh về mặt kinh tế,” ông nói thêm.
 
GlobalFoundries cho biết, việc mở rộng cũng sẽ triển khai các công cụ AI để cải thiện năng suất như nhận dạng mẫu wafer để tự động phân loại và phát hiện các khuyết tật trong wafer.
 
Sớm sửa chữa thị trường chip?
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC hiện đang vật lộn với lượng chip nhớ dư thừa sau khi dự trữ chúng trong thời kỳ bùng nổ do đại dịch gây ra. Khi lạm phát tăng cao, người tiêu dùng đã cắt giảm những mặt hàng này và giá chip nhớ đã giảm.
 
Các công ty như nhà sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc đã báo cáo lợi nhuận quý hai giảm do nhu cầu về chip nhớ tiếp tục yếu.
 
Caulfield cho biết: “Chúng tôi đã thấy trong quý 2 năm nay, hàng tồn kho tại các công ty bán dẫn vẫn tăng nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều”. “Tin tốt là chúng tôi cũng thấy lượng hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như các công ty hệ thống, bắt đầu giảm. Và vì vậy có lẽ có một chút tia sáng nào đó ở đây rằng lượng hàng tồn kho đang bắt đầu điều chỉnh.”
 
Tuy nhiên, lạm phát toàn cầu trước tiên phải được kiểm soát trước khi lãi suất có thể giảm và chi tiêu tiêu dùng có thể lành mạnh trở lại, đặc biệt là ở Trung Quốc, ông nói.
GlobalFoundries thông báo đã bán hết chip bán dẫn đến năm 2023 Vietnet24h - Giám đốc điều hành GlobalFoundries cho biết, họ đã bán hết chip bán dẫn đến năm 2023 theo năng lực cung ứng của mình.
Abu Dhabi kiểm soát Hồ sơ của GlobalFoundries khi IPO tại Hoa Kỳ trong bối cảnh thiếu chip trên toàn thế giới Vietnet24h - GlobalFoundries được thành lập vào năm 2008, khi một chi nhánh của chính phủ Abu Dhabi mua lại các hoạt động sản xuất của AMD tại Dresden, Đức.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
LG Display sẽ sản xuất iPhone OLED vào quý 3 năm nay Vietnet24h - LG Display sẽ sản xuất tấm nền iPhone OLED tại dây chuyền sản xuất IT OLED của mình bắt đầu từ quý 3 năm nay.
Nvidia và Broadcom đang thử nghiệm chip trên quy trình sản xuất của Intel Vietnet24h - Theo hai nguồn tin cho biết, Các nhà thiết kế chip Nvidia và Broadcom đang chạy thử nghiệm sản xuất với Intel
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.