Công nghệ
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 04/03/2025 6:42 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Tổng giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của Honor đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ trong năm năm tới để thúc đẩy quá trình chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc này, khi họ tìm cách tích hợp công nghệ này trên các thiết bị của công ty.
 
Kế hoạch đầu tư "Alpha" sẽ hỗ trợ chiến lược mới của Honor nhằm phát triển từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI, Tổng giám đốc điều hành James Li Jian đã công bố vào Chủ Nhật (2/3) tại Barcelona trước thềm triển lãm Đại hội Thế giới Di động (MWC) thường niên.
 
Sáng kiến ​​này sẽ bắt đầu bằng việc ra mắt điện thoại thông minh AI được thiết kế để thay đổi cách người dùng tương tác với điện thoại của họ, cuối cùng mở rộng thành hệ sinh thái các thiết bị khác, bao gồm máy tính cá nhân, máy tính bảng và thiết bị đeo được, Li cho biết. Ông không nêu rõ thời điểm phát hành điện thoại thông minh AI.
 
Theo một đại diện của công ty, Honor có kế hoạch đầu tư phần lớn trong số 10 tỷ đô la Mỹ để hợp tác với các đối tác toàn cầu nhằm "mở rộng ranh giới công nghệ" và "đồng sáng tạo một mô hình mới cho các thiết bị AI trong kỷ nguyên AI đại lý". Điều đó bao gồm việc nâng cao phần cứng truyền thống bằng AI và phát triển các tác nhân AI thế hệ tiếp theo để tương tác giữa con người và thiết bị.
 
Số tiền còn lại sẽ được phân bổ để cho phép nhiều thiết bị AI giao tiếp với nhau và chuẩn bị cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Former Huawei executive James Li Jian was appoint CEO of Honor earlier this year. Photo: Handout
Cựu giám đốc điều hành của Huawei James Li Jian đã được bổ nhiệm làm CEO của Honor vào đầu năm nay.

Li, người đã tiếp quản từ nhà lãnh đạo lâu năm George Zhao Ming vào tháng 1, đã thúc giục các đối tác trong ngành chia sẻ khả năng AI của họ để tạo ra một nền tảng cho nhiều thiết bị hỗ trợ AI. "Điều này bao gồm việc ngành công nghiệp thực sự trở nên cởi mở, cho phép cộng tác liền mạch trên các hệ điều hành khác nhau và xây dựng hệ sinh thái thiết bị AI chia sẻ giá trị", ông cho biết.
 
Thông báo này được đưa ra khi nhà sản xuất điện thoại thông minh có trụ sở tại Thâm Quyến đang tìm kiếm một hướng đi mới sau khi cải tổ ban quản lý. Ban lãnh đạo mới đang phải vật lộn với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường điện thoại thông minh, dự kiến ​​sẽ gia tăng khi các nhà sản xuất chạy đua nâng cấp thiết bị của họ bằng các tính năng AI mới.
 
Tuần trước, Honor cho biết họ đã tích hợp mô hình R1 của công ty khởi nghiệp AI Trung Quốc DeepSeek vào trợ lý ảo Yoyo và công cụ tìm kiếm dành cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Tại Trung Quốc, Honor đã hợp tác với các gã khổng lồ công nghệ bao gồm Alibaba Group Holding, Tencent Holdings và ByteDance để cung cấp khả năng AI trên điện thoại thông minh của mình. 
 
Trên phạm vi quốc tế, Honor hợp tác với Google để kết hợp các mô hình AI Gemini vào các thiết bị của mình. Công ty Hoa Kỳ hỗ trợ một số tính năng AI trên các thiết bị hàng đầu của Honor, bao gồm dịch thuật và "công cụ xóa AI" cho ảnh.

Honor, được Huawei Technologies bán cho một nhóm người mua vào năm 2020 sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, đã phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng tại thị trường trong nước, nơi thị phần của hãng đã giảm.
 
Theo công ty nghiên cứu IDC, lượng hàng điện thoại thông minh của thương hiệu này xuất xưởng tại Trung Quốc đã giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong số năm nhà cung cấp hàng đầu. Honor đứng thứ năm với 13,7% thị phần, giảm so với mức 16,8% của năm trước đó và xếp sau Apple, Vivo, Huawei và Xiaomi.
 
Bất chấp những thách thức, Honor đã giành được thị phần ở một số thị trường nước ngoài. Theo công ty nghiên cứu Canalys, lượng hàng xuất xưởng tại Trung Đông đã tăng 67% vào năm ngoái, đạt 3,2 triệu chiếc.
 
Theo Counterpoint Research, công ty này cũng đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành nhà sản xuất điện thoại có thể gập lại hàng đầu tại Tây Âu vào quý II năm ngoái.

Đầu tháng này, Honor đã công bố kế hoạch ra mắt hơn 30 sản phẩm tại Indonesia vào năm 2025 như một phần trong kế hoạch mở rộng quốc tế đang diễn ra của mình.
CEO của thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc Honor từ chức vì lý do cá nhân Vietnet24h - George Zhao, giám đốc điều hành của công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor, đã từ chức vì lý do cá nhân, công ty cho biết vào thứ sáu (17/1).
Honor sắp tung ra smartphone gập ba chỉ 10mm, mỏng hơn Huawei Mate XT Vietnet24h - Không lâu sau khi Huawei tung ra chiếc Mate XT, mẫu smartphone màn hình gập ba đầu tiên và được ca ngợi với thiết kế mỏng chỉ 12,8 mm khi gập lại, đối thủ Honor đã nhanh chóng hé lộ một kế hoạch có thể làm lung lay vị trí độc tôn của Huawei.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.