Hướng dẫn công nghệ
Học máy là gì?
Alisa H - Thứ Ba, 08/12/2020 2:51 CH
Vietnet24h - Học máy cho phép máy tính tự dạy cách giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn.
Học máy là một nhánh của trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng và thành công. Về bản chất, học máy là quá trình cho phép hệ thống máy tính tự dạy cách thực hiện các tác vụ phức tạp bằng cách phân tích các bộ dữ liệu lớn, thay vì được lập trình rõ ràng với một thuật toán hoặc giải pháp cụ thể.

Bằng cách này, máy học cho phép máy tính học cách tự thực hiện một tác vụ và tiếp tục tối ưu hóa cách tiếp cận của nó theo thời gian mà không cần sự nhập liệu trực tiếp của con người. Nói cách khác, chính máy tính đang tạo ra thuật toán chứ không phải lập trình viên, và thường thì những thuật toán này phức tạp đến mức các nhà lập trình không thể giải thích cách máy tính giải quyết vấn đề.

Con người không thể theo dõi logic của máy tính từ đầu đến cuối; họ chỉ có thể xác định xem nó có đang tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề được giao hay không, đó là kết quả đầu ra dưới dạng "dự đoán". Các loại máy học có một số cách tiếp cận khác nhau để đào tạo các hệ thống chuyên gia dựa trên học máy, cụ thể là học "sâu" hoạt động thông qua việc xử lý các nút tính toán. Dưới đây là các hình thức phổ biến nhất:

Học tập có giám sát
Học tập có giám sát là một mô hình trong đó máy tính được cung cấp dữ liệu đã được cấu trúc bởi con người. Ví dụ, máy tính có thể học từ cơ sở dữ liệu và bảng tính trong đó dữ liệu đã được sắp xếp, chẳng hạn như dữ liệu tài chính hoặc các quan sát địa lý do vệ tinh ghi lại.

Học tập không giám sát
Học không giám sát sử dụng cơ sở dữ liệu hầu hết hoặc hoàn toàn không có cấu trúc. Điều này thường xảy ra trong các tình huống dữ liệu được thu thập theo cách mà con người không thể dễ dàng tổ chức hoặc cấu trúc nó.

Một ví dụ phổ biến của việc học không có cấu trúc là phát hiện thư rác, trong đó máy tính được cấp quyền truy cập vào số lượng lớn email và nó tự học cách phân biệt giữa thư mong muốn và thư không mong muốn.

Học tăng cường
Học củng cố là khi con người giám sát đầu ra của hệ thống máy tính và giúp hướng dẫn nó đến giải pháp tối ưu thông qua thử và sai. Một cách để hình dung việc học củng cố là xem thuật toán như được "thưởng" khi đạt được kết quả tốt nhất, giúp nó xác định cách diễn giải dữ liệu của nó chính xác hơn.

Ứng dụng cho học máy
Lĩnh vực máy học hiện đang rất sôi động, với nhiều ứng dụng phổ biến trong kinh doanh, học thuật và công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ tiêu biểu:

Công cụ đề xuất
Công cụ đề xuất sử dụng máy học để học hỏi từ những lựa chọn trước đây mà mọi người đã thực hiện. Ví dụ: máy học thường được sử dụng trong phần mềm như dịch vụ phát trực tuyến video để đề xuất phim hoặc chương trình truyền hình mà người dùng có thể muốn xem dựa trên các lựa chọn xem trước đó, cũng như các đề xuất "bạn cũng có thể thích" trên các trang web bán lẻ.

Ngân hàng và công ty bảo hiểm
Các ngân hàng và công ty bảo hiểm dựa vào máy học để phát hiện và ngăn chặn gian lận thông qua các tín hiệu tinh vi của hành vi lạ và các giao dịch bất ngờ. Các phương pháp truyền thống để gắn cờ hoạt động đáng ngờ thường rất cứng nhắc và dựa trên các quy tắc, có thể bỏ sót các mẫu mới và bất ngờ, đồng thời áp đảo các nhà điều tra với kết quả dương tính giả. Các thuật toán máy học có thể được đào tạo với dữ liệu gian lận trong thế giới thực, cho phép hệ thống phân loại các trường hợp gian lận đáng ngờ chính xác hơn nhiều.

Tối ưu hóa khoảng không quảng cáo
Tối ưu hóa khoảng không quảng cáo - một phần của quy trình bán lẻ - ngày càng được thực hiện bởi các hệ thống được đào tạo bằng máy học. Hệ thống máy học có thể phân tích số lượng lớn dữ liệu bán hàng và hàng tồn kho để tìm ra các mẫu không có người lập kế hoạch kiểm kê. Các hệ thống máy tính này có thể thực hiện dự báo xác suất chính xác hơn cho nhu cầu của khách hàng.

Máy tự động hóa
Máy tự động hóa ngày càng dựa vào máy học. Ví dụ, công nghệ xe hơi tự lái phụ thuộc rất nhiều vào các thuật toán máy học về khả năng phát hiện các đối tượng trên đường, phân loại các đối tượng đó và đưa ra dự đoán chính xác về chuyển động và hành vi tiềm năng của chúng.
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ HỌC MÁY TRONG CUỘC CHIẾN AN NINH MẠNG Vietnet24h - Việc sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo và học máy để phát hiện những cuộc tấn công mạng mới tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn làn sóng đến từ lỗ hổng zero-day
Theo Business Insiders
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sẽ cho phép bạn sử dụng iPhone của mình để tìm các sản phẩm bị mất khác Vietnet24h - iPhone sẽ sớm có thể theo dõi đồ bị mất bằng một ứng dụng tích hợp có tên là Find My, Apple đã công bố vào thứ Tư vừa qua.
Samsung SDI cung cấp pin cho Galaxy Z Flip 2 Vietnet24h - Điện thoại mới vẫn giữ nguyên thiết kế pin kép như Flip ban đầu.
Hàn Quốc tăng tốc độ phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn điện Vietnet24h - Hôm nay, Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn điện trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về chip tiết kiệm năng lượng với độ bền cao hơn.
Apple cập nhật iOS 14.4.1 vá lỗ hổng bảo mật Webkit Vietnet24h - Hơn một tháng sau khi iOS 14.4 ra đời, Apple đã bất ngờ phát hành bản cập nhật iOS 14.4.1, mang đến các bản sửa lỗi bảo mật rất cần thiết cho iphone.
Samsung mang trải nghiệm chơi game đỉnh cao đến với dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED Vietnet24h - Công Điện Tử Samsung hôm nay cho biết công ty đang phối hợp với những đối tác quan trọng trong ngành để mang đến những tính năng chơi game mới sáng tạo cùng trải nghiệm chơi game đột phá cho dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED.
Intel sẽ bắt đầu tăng sản lượng của Chip Ice Lake Xeon 10nm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Intel cho biết rằng đợt tăng sản lượng của bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm sẽ diễn ra trong quý 1 năm nay.
Microchip cho ra mắt bộ chuyển đổi DC-DC 120V cho tàu vũ trụ Vietnet24h - Microchip đã thêm các biến thể điện áp đầu ra thấp hơn vào dòng bộ chuyển đổi DC-DC đầu vào 120V của nó để sử dụng trong các tàu không gian.
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
SK Telecom ra mắt ứng dụng AR tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Hàn Quốc, hôm thứ Hai cho biết họ đã ra mắt ứng dụng thực tế tăng cường (AR) tại Hoa Kỳ khi họ tìm kiếm sự áp dụng rộng rãi của công nghệ nhập vai.
Nokia ra mắt điện thoại thông minh 5G đối đầu với Samsung và Apple Vietnet24h - Nokia X20 là thiết bị nổi bật trong cả sáu chiếc, có giá bán lẻ 349 euro (415 USD) và đi kèm với camera bốn ống kính ở mặt sau.
TV Samsung Neo QLED 8K đạt chứng nhận Wi-Fi 6E của Wi-Fi Alliance Vietnet24h - Neo QLED TV 2021 là TV đầu tiên trên thế giới đạt Chứng nhận Wi-Fi 6E từ Wi-Fi Alliance (WFA), mang đến hiệu quả kết nối không dây ổn định và đáng tin cậy.
Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 5 Vietnet24h - Ngày 5/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2.
Google sẽ sử dụng chip ‘tự chế’ cho smartphone sắp tới - Pixel 6 Vietnet24h - Google đã có kế hoạch sản xuất chip riêng từ năm 2020 khi kết hợp với Samsung. Rất có thể mẫu điện thoại sắp ra mắt của hãng sẽ được trang bị sản phẩm ‘tự chế’ này.
Người tiêu dùng vẫn mong muốn 5G được phủ sóng rộng hơn và tốc độ nhanh hơn Vietnet24h - Sau 2 năm bước vào thế giới 5G, người dùng điện thoại thông minh vẫn khao khát được phủ sóng rộng hơn, tốc độ nhanh hơn.
Microsoft giành được hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ về tai nghe thực tế tăng cường, trị giá lên tới 21,9 tỷ USD trong 10 năm Vietnet24h - Microsoft sẽ cung cấp cho Quân đội Hoa Kỳ hơn 120.000 thiết bị tai nghe dựa trên thực tế tăng cường HoloLens của công ty.
Arm giới thiệu V9 - kiến trúc tính toán mới đầu tiên của công ty trong vòng một thập kỷ qua Vietnet24h - Armv9 đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ mục đích sử dụng chung sang máy tính chuyên dụng hơn trên các ứng dụng như AI, IoT và 5G.
TV Micro LED của Samsung đạt chứng nhận công nghệ Wi-Fi tiên tiến Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà cung cấp TV lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Ba, TV Micro LED của họ đã đạt được chứng nhận về công nghệ Wi-Fi tiên tiến cho phép chúng cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn.
LG Uplus cung cấp nội dung 5G cho viễn thông hàng đầu Thái Lan Vietnet24h - Hôm qua Chủ Nhật, LG Uplus Corp., một nhà khai thác viễn thông lớn của Hàn Quốc, cho biết, họ đã ký một thỏa thuận xuất khẩu các giải pháp và nội dung 5G trị giá 11,14 triệu USD cho nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Thái Lan, Advanced Info Service (AIS).
Intel ra mắt bộ vi xử lý Xeon Ice Lake 10nm Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm được mong đợi từ lâu.
STMicroelectronics cộng tác với hãng gương MEMS để phát triển AR và cảm biến Vietnet24h - STMicroelectronics đã ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp gương MEMS của Đức OQmented để phát triển công nghệ thực tế tăng cường và quét laser 3D.
Riken và Fujitsu liên kết với nhau trong tính toán lượng tử siêu dẫn Vietnet24h - Riken và Fujitsu đã mở “Trung tâm hợp tác RIKEN RQC -Fujitsu” để thúc đẩy nghiên cứu chung và phát triển các công nghệ nền tảng để đưa máy tính lượng tử siêu dẫn vào sử dụng thực tế.
Tivi gập C SEED M1, công nghệ MicroLED, giá hơn 9,2 tỉ đồng Vietnet24h - Tivi M1 được sản xuất bởi C Seed, hãng điện tử có trụ sở tại Vienna (Áo) và có văn phòng đại diện ở California (Mỹ). Theo đại diện công ty, M1 nhắm đến người dùng cao cấp cần màn hình rộng nhưng thích sự tối giản.
Kính thủy tinh trong suốt cung cấp điện sản xuất tại Vương quốc Anh Vietnet24h - Zytronic của Newcastle đã giới thiệu một cách truyền năng lượng qua kính một cách vô hình, gọi nó là Electroglaz.
LG Innotek phát triển mô-đun Wi-Fi 6E để giải trí trên xe hơi Vietnet24h - Hôm nay thứ Ba, LG Innotek cho biết họ đã phát triển mô-đun Wi-Fi 6E dành cho ô tô đầu tiên trên thế giới cho phép hành khách xem phim hoặc chơi trò chơi với kết nối liền mạch trong ô tô.
Chip trí tuệ cung cấp năng lượng cho mũi nhân tạo Vietnet24h - Bộ xử lý AI của BrainChip đang cung cấp năng lượng cho NaNose (Mũi nhân tạo Nano) để kiểm tra COVID-19 mẫu hơi thở ra.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.