Hướng dẫn công nghệ
Học máy là gì?
Alisa H - Thứ Ba, 08/12/2020 2:51 CH
Vietnet24h - Học máy cho phép máy tính tự dạy cách giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn.
Học máy là một nhánh của trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng và thành công. Về bản chất, học máy là quá trình cho phép hệ thống máy tính tự dạy cách thực hiện các tác vụ phức tạp bằng cách phân tích các bộ dữ liệu lớn, thay vì được lập trình rõ ràng với một thuật toán hoặc giải pháp cụ thể.

Bằng cách này, máy học cho phép máy tính học cách tự thực hiện một tác vụ và tiếp tục tối ưu hóa cách tiếp cận của nó theo thời gian mà không cần sự nhập liệu trực tiếp của con người. Nói cách khác, chính máy tính đang tạo ra thuật toán chứ không phải lập trình viên, và thường thì những thuật toán này phức tạp đến mức các nhà lập trình không thể giải thích cách máy tính giải quyết vấn đề.

Con người không thể theo dõi logic của máy tính từ đầu đến cuối; họ chỉ có thể xác định xem nó có đang tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề được giao hay không, đó là kết quả đầu ra dưới dạng "dự đoán". Các loại máy học có một số cách tiếp cận khác nhau để đào tạo các hệ thống chuyên gia dựa trên học máy, cụ thể là học "sâu" hoạt động thông qua việc xử lý các nút tính toán. Dưới đây là các hình thức phổ biến nhất:

Học tập có giám sát
Học tập có giám sát là một mô hình trong đó máy tính được cung cấp dữ liệu đã được cấu trúc bởi con người. Ví dụ, máy tính có thể học từ cơ sở dữ liệu và bảng tính trong đó dữ liệu đã được sắp xếp, chẳng hạn như dữ liệu tài chính hoặc các quan sát địa lý do vệ tinh ghi lại.

Học tập không giám sát
Học không giám sát sử dụng cơ sở dữ liệu hầu hết hoặc hoàn toàn không có cấu trúc. Điều này thường xảy ra trong các tình huống dữ liệu được thu thập theo cách mà con người không thể dễ dàng tổ chức hoặc cấu trúc nó.

Một ví dụ phổ biến của việc học không có cấu trúc là phát hiện thư rác, trong đó máy tính được cấp quyền truy cập vào số lượng lớn email và nó tự học cách phân biệt giữa thư mong muốn và thư không mong muốn.

Học tăng cường
Học củng cố là khi con người giám sát đầu ra của hệ thống máy tính và giúp hướng dẫn nó đến giải pháp tối ưu thông qua thử và sai. Một cách để hình dung việc học củng cố là xem thuật toán như được "thưởng" khi đạt được kết quả tốt nhất, giúp nó xác định cách diễn giải dữ liệu của nó chính xác hơn.

Ứng dụng cho học máy
Lĩnh vực máy học hiện đang rất sôi động, với nhiều ứng dụng phổ biến trong kinh doanh, học thuật và công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ tiêu biểu:

Công cụ đề xuất
Công cụ đề xuất sử dụng máy học để học hỏi từ những lựa chọn trước đây mà mọi người đã thực hiện. Ví dụ: máy học thường được sử dụng trong phần mềm như dịch vụ phát trực tuyến video để đề xuất phim hoặc chương trình truyền hình mà người dùng có thể muốn xem dựa trên các lựa chọn xem trước đó, cũng như các đề xuất "bạn cũng có thể thích" trên các trang web bán lẻ.

Ngân hàng và công ty bảo hiểm
Các ngân hàng và công ty bảo hiểm dựa vào máy học để phát hiện và ngăn chặn gian lận thông qua các tín hiệu tinh vi của hành vi lạ và các giao dịch bất ngờ. Các phương pháp truyền thống để gắn cờ hoạt động đáng ngờ thường rất cứng nhắc và dựa trên các quy tắc, có thể bỏ sót các mẫu mới và bất ngờ, đồng thời áp đảo các nhà điều tra với kết quả dương tính giả. Các thuật toán máy học có thể được đào tạo với dữ liệu gian lận trong thế giới thực, cho phép hệ thống phân loại các trường hợp gian lận đáng ngờ chính xác hơn nhiều.

Tối ưu hóa khoảng không quảng cáo
Tối ưu hóa khoảng không quảng cáo - một phần của quy trình bán lẻ - ngày càng được thực hiện bởi các hệ thống được đào tạo bằng máy học. Hệ thống máy học có thể phân tích số lượng lớn dữ liệu bán hàng và hàng tồn kho để tìm ra các mẫu không có người lập kế hoạch kiểm kê. Các hệ thống máy tính này có thể thực hiện dự báo xác suất chính xác hơn cho nhu cầu của khách hàng.

Máy tự động hóa
Máy tự động hóa ngày càng dựa vào máy học. Ví dụ, công nghệ xe hơi tự lái phụ thuộc rất nhiều vào các thuật toán máy học về khả năng phát hiện các đối tượng trên đường, phân loại các đối tượng đó và đưa ra dự đoán chính xác về chuyển động và hành vi tiềm năng của chúng.
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ HỌC MÁY TRONG CUỘC CHIẾN AN NINH MẠNG Vietnet24h - Việc sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo và học máy để phát hiện những cuộc tấn công mạng mới tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn làn sóng đến từ lỗ hổng zero-day
Theo Business Insiders
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple phát hành bản cập nhật iOS 14.3, cập nhật ngay những tính năng mới! Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 14.3 cho iPhone và iPod Touch. Bản cập nhật bổ sung nhiều tính năng quan trọng gồm hỗ trợ Fitness+, AirPods Max, nhãn bảo mật cho từng ứng dụng trên App Store...
Học máy là gì? Vietnet24h - Học máy cho phép máy tính tự dạy cách giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn.
iPhone 12 gặp lỗi với kết nối LTE, 5G, hao pin nhanh Vietnet24h - iPhone 12 đã ra mắt được hơn một tháng và là thế hệ điện thoại thông minh đầu tiên của Apple hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao. Nhưng sản phẩm mới này không được ‘mượt mà’ trong quá trình sử dụng khi gặp nhiều lỗi về kết nối cũng như tuổi thọ pin không bền.
Tesla thu hồi 9.500 xe Model X và Model Y trên nóc xe do vấn đề bu lông Vietnet24h - Tesla đang thu hồi hơn 9.500 chiếc xe điện Model X và Model Y của mình vì phần mái che có khả năng bị lỗi và các bu lông có thể được siết chặt không đầy đủ.
Bản cập nhật Mac lớn của Apple hiện đã ra mắt với thiết kế lại hoàn toàn mới Vietnet24h - MacOS Big Sur giới thiệu một bản làm mới thiết kế hoàn toàn, với các biểu tượng mới giống với biểu tượng trên iPhone và iPad hơn.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Phần mềm của Nikon biến máy ảnh thành webcam cao cấp Vietnet24h - Nikon vừa phát hành phần mềm có thể giúp biến những chiếc máy ảnh không gương lật hoặc DSLR của mình thành một chiếc webcam cao cấp.
Samsung ra mắt ứng dụng định vị thiết bị di động Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu, Công ty Điện tử Samsung đã tung ra một ứng dụng di động cho phép người dùng dễ dàng xác định vị trí các thiết bị thông minh bị thất lạc của họ.
Apple có thể trang bị cho iPhone 13 bộ nhớ lên đến 1.000 GB Vietnet24h - Ngay cả khi Iphone 12 vừa được ra mắt, những thông tin liên quan đến thế hệ smartphone tiếp theo của Apple đã liên tục xuất hiện và điều đặc biệt bộ nhớ có thể lên đến 1000 GB.
Apple chính thức cập nhật iOS 14.1 và iPadOS 14.1 Vietnet24h - Mới đây, Apple đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành iOS 14.1 và iPadOS 14.1 nhằm khắc phục những lỗi của phiên bản trước và nhằm nâng cao hiệu suất bổ sung thêm một số tính năng mới như hỗ trợ phát lại và chỉnh sửa video 10-bit HDR trong ứng dụng ảnh.
Các công ty đang chạy đua để làm hộ chiếu kỹ thuật số với chứng minh đã có vắc xin Covid Vietnet24h - Chính quyền Quận Los Angeles cho phép những người đã nhận vắc xin Covid-19 từ họ tải bằng chứng vào Apple Wallet trên iPhone của họ.
Samsung được hưởng lợi từ kế hoạch gia công chip của Intel Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết Samsung Electronics sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch gia công chip của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Intel.
Tencent hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely Vietnet24h - Tencent và Geely sẽ làm việc cùng nhau trong các lĩnh vực “trong lĩnh vực số hóa, buồng lái thông minh, hệ thống lái tự động và phát triển các-bon thấp”.
Công nghệ SmartTag của Samsung đe dọa và vượt xa sự đổi mới của Apple Vietnet24h - SmartTag là một thẻ điện tử cụ thể có thể được gắn vào dây đeo hoặc móc chìa khóa.
Samsung ra mắt Galaxy S21 Vietnet24h - Samsung Electronics đã cho ra mắt điện thoại thông minh Galaxy S21 mới mà hãng tự hào sẽ cho phép mọi người làm mọi thứ dễ dàng hơn vì nó nâng cao sự hiện diện của công ty trên thị trường điện thoại cao cấp.
Cạnh tranh với TSMC, Samsung sử dụng Exynos mới cho S21 Vietnet24h - Liệu Samsung Electronics có thể thực sự cạnh tranh với TSMC của Đài Loan?
Những công nghệ giúp con người chống lại virus tại Triển lãm CES 2021 lần đâu tiên được tổ chức trực tuyến Vietnet24h - Sự kết hợp giữa AI, lái xe tự động, 5G để tạo ra công nghệ không tiếp xúc.
Samsung sẽ công bố bộ vi xử lý di động Exynos mới vào tuần tới Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết, vào thứ Sáu tuần sau họ sẽ công bố một bộ xử lý ứng dụng di động (AP) mới, dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong điện thoại thông minh hàng đầu sắp tới của công ty.
Ngành công nghiệp chip của Hàn Quốc sẽ tăng vọt vào năm 2021 Vietnet24h - Ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc đã vượt kỳ vọng vào năm 2020 bất chấp điều kiện thị trường biến động do đại dịch COVID-19 gây ra khi xu hướng không đối mặt làm tăng nhu cầu về chip.
Tencent đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp chip A.I. như một phần của vòng tài trợ 279 triệu đô la Vietnet24h - Tencent cùng với một số nhà đầu tư bao gồm CITIC, CICC Capital và Primavera đã đầu tư 1,8 tỷ nhân dân tệ (278,5 triệu USD) vào Enflame Technology có trụ sở tại Thượng Hải.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.
Samsung tung ra cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới vào thứ Sáu tuần trước, cho phép điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn ở độ phân giải siêu cao.
CES 2021: Ranh giới công nghệ bị phá vỡ với nhiều đổi mới Vietnet24h - Một xu hướng đáng chú ý tại CES năm nay là ranh giới giữa các lĩnh vực công nghệ khác nhau không chỉ bị xóa nhòa mà còn bị phá vỡ, khi đại dịch đẩy nhanh tốc độ đổi mới.
Canon ra mắt máy in dòng G: G3060, G3020, G2020, G1020 nhận lệnh bằng giọng nói Vietnet24h - Các mẫu máy in dòng G vừa ra mắt tương thích với Google Assistant và Amazon Alexa nên có thể nhận lệnh in bằng giọng nói.
Trung Quốc trình làng siêu máy tính lượng tử nhanh hơn 1000 tỷ lần Vietnet24h - Theo Live Science, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố đã phát triển được một máy tính lượng tử nhanh ‘siêu tưởng’ có tốc độ cao hơn chiếc máy tính hiện đại nhất hiện nay 1000 tỷ lần và nhanh hơn siêu máy tính lượng tử của Google đang phát triển đến 10 tỷ lần.
Xuất hiện smartphone có khả năng co giãn theo ý muốn Vietnet24h - Oppo X 2021 là mẫu điện thoại đầu tiên có thể co giãn tùy ý được nhờ những công nghệ độc quyền của hãng tự phát triển.
Hàn Quốc thử nghiệm cùng lúc nhiều "taxi bay" tại thủ đô Seoul Vietnet24h - Sáng 11/11, Hàn Quốc đã tổ chức bay thí điểm dịch vụ giao hàng (drone) và taxi bằng máy bay mini không người lái thông qua hệ thống điều khiển K-Drone tại Yeouido, thủ đô Seoul.
Project B: độc đáo điện thoại màn hình cuộn của LG vào tháng 3/2021 Vietnet24h - Thay vì phát triển màn hình gập, LG đang ấp ủ một mẫu smartphone với màn hình có thể cuộn tròn như tờ giấy.
Samsung mở rộng dòng sản phẩm cảm biến hình ảnh pixel 0,7 micromet Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics đã giới thiệu bốn cảm biến hình ảnh mới với kích thước pixel nhỏ nhất trong ngành khi công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này mở rộng các dịch vụ độ phân giải siêu cao cho điện thoại thông minh.