iPhone của Apple đang phải đối mặt với sự chỉ trích tại Hàn Quốc vì chỉ cung cấp dữ liệu vị trí hạn chế và mất nhiều thời gian hơn để truyền dữ liệu đến lực lượng ứng phó khẩn cấp so với điện thoại thông minh Android, gây ra lo ngại về an toàn cho khoảng 10 triệu người dùng iPhone tại quốc gia này.
Theo hồ sơ cuộc họp do The Herald Business, tờ báo chị em của The Korea Herald, thu thập được, gã khổng lồ điện thoại thông minh Mỹ đã nhiều lần từ chối yêu cầu của chính quyền Hàn Quốc về việc mở rộng tính năng chia sẻ vị trí khẩn cấp để phù hợp với các tiêu chuẩn trong nước, với lý do lo ngại về chính sách toàn cầu và quyền riêng tư.
Không giống như điện thoại thông minh Android, vốn truyền dữ liệu vị trí thông qua các tín hiệu riêng biệt từ tháp di động, GPS và Wi-Fi, iPhone hoàn toàn dựa vào hệ thống lai độc quyền của Apple có tên là "HELO". Hệ thống này kết hợp nhiều tín hiệu bên trong, nhưng quá trình này được phát hiện là mất nhiều thời gian hơn đáng kể trong các trường hợp khẩn cấp.
Theo bài kiểm tra chất lượng năm 2024 của Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, Galaxy S24 Ultra của Samsung ghi nhận thời gian phản hồi chỉ từ 1,4 giây đến 2,4 giây và độ chính xác trong phạm vi 13-25 mét, tùy thuộc vào việc sử dụng tín hiệu trạm gốc, GPS hay Wi-Fi. Trong cùng bài kiểm tra, iPhone mất khoảng 20 giây để phản hồi và cung cấp dữ liệu vị trí chỉ qua GPS và Wi-Fi trong vòng năm phút sau cuộc gọi.
Apple cho rằng sự chậm trễ này là do "sự đánh đổi giữa độ chính xác và tốc độ", đồng thời cho biết hệ thống cần khoảng 20 giây để tính toán tọa độ chi tiết. Công ty cũng giới hạn việc chia sẻ dữ liệu trong vòng năm phút sau cuộc gọi, viện dẫn nguy cơ bị hack và hao pin.
Trong biên bản cuộc họp, Trey Forgety, người đứng đầu bộ phận chiến lược hệ thống khẩn cấp của Apple, được cho là đã nói rằng hệ thống HELO cung cấp "dữ liệu vị trí có độ chính xác cao được thu thập từ nhiều công nghệ định vị".
Về việc Apple từ chối cho phép chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực với các bên ứng phó bên thứ ba như cảnh sát và sở cứu hỏa, Forgety đã chỉ ra các chính sách bảo mật và quyền riêng tư toàn cầu của công ty.
Vấn đề này lại nổi lên sau vụ đâm dao gần đây ở Seoul khiến ba người thiệt mạng vào ngày 3 tháng 9. Cảnh sát được cho là đã đến khoảng 20 phút sau cuộc gọi khẩn cấp ban đầu vì họ không thể xác định chính xác vị trí của người gọi. Theo các quan chức, người gọi đã sử dụng iPhone.