Hướng dẫn công nghệ
Khi G42 và Microsoft "gõ cửa" TP HCM: Liệu Việt Nam có sẵn sàng mở đường dữ liệu?
Mộc Đức - Thứ Năm, 10/07/2025 3:58 CH
Vietnet24h - Đằng sau đề xuất cơ chế đặc biệt là sự xuất hiện của các tên tuổi lớn như G42 – đối tác chiến lược của Microsoft – và FPT. Dự án trung tâm dữ liệu trị giá 2 tỷ USD không chỉ là khoản đầu tư, mà còn là thông điệp: Việt Nam đang được chọn. Nhưng liệu hệ thống pháp lý có theo kịp để đón lấy cơ hội này?
TP HCM đang đứng trước một cơ hội mang tính bước ngoặt trong tiến trình chuyển đổi số và nâng tầm vị thế công nghệ của mình trên bản đồ khu vực. Đề xuất cơ chế đặc biệt dành cho siêu trung tâm dữ liệu trị giá 2 tỷ USD – do liên minh các nhà đầu tư gồm G42 (UAE), FPT, VinaCapital và Tập đoàn Việt Thái khởi xướng – không đơn thuần là một đề án hạ tầng công nghệ, mà là phép thử lớn đối với tư duy cải cách thể chế và năng lực hoạch định chiến lược quốc gia trong lĩnh vực dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
 
Trong bối cảnh AI và dữ liệu đang trở thành “dầu mỏ mới” của nền kinh tế số, việc xây dựng một Hyperscale Data Center – trung tâm dữ liệu quy mô siêu lớn – không chỉ đáp ứng nhu cầu công nghệ hiện tại mà còn là hành động đặt nền móng cho sức mạnh công nghệ dài hạn. Dự án này được thiết kế như một “nhà máy AI” – điều không phải ngẫu nhiên – vì nó hàm ý về khả năng tạo ra, huấn luyện và vận hành các mô hình trí tuệ nhân tạo ở quy mô toàn cầu, điều mà chỉ những quốc gia có tầm nhìn mới dám nghĩ đến.
 
Với liên minh đầu tư gồm G42 (hậu thuẫn bởi chính phủ UAE và Microsoft), FPT – tập đoàn công nghệ Việt Nam hàng đầu – và các nhà đầu tư tài chính như VinaCapital, dự án không chỉ mang dòng tiền, mà còn kéo theo công nghệ, nhân lực và ảnh hưởng địa chính trị trong lĩnh vực dữ liệu và AI. Điều này lý giải vì sao TP HCM không chỉ xem đây là một dự án hạ tầng, mà là cơ hội chiến lược có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP, thu hút FDI và tạo ra hàng nghìn việc làm công nghệ chất lượng cao.
 
Tuy nhiên, rào cản lớn nhất lại không nằm ở tài chính hay công nghệ – mà ở thể chế. Vướng mắc trong các quy định về giám sát và lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là yêu cầu lưu trữ nội địa bắt buộc, đang khiến Việt Nam trở thành điểm đến tiềm năng nhưng thiếu tính cạnh tranh so với các nước như Singapore – nơi đã cho phép lưu trữ dữ liệu xuyên biên giới với những chuẩn mực an toàn riêng tư rất cao.
 
TP HCM đã đề xuất một hướng đi táo bạo: Áp dụng cơ chế đặc biệt cho các mô hình kinh doanh mang tính toàn cầu, với chính sách dữ liệu linh hoạt hơn – tương tự cách Singapore đang làm. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn: liệu Việt Nam có sẵn sàng bước ra khỏi tư duy kiểm soát dữ liệu theo mô hình “khoá chặt”, để tiến đến một cách tiếp cận mở, dựa trên tiêu chuẩn bảo mật và minh bạch?
 
Câu trả lời này không đơn giản, bởi nó liên quan đến cân bằng giữa an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh công nghệ. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi, nhiều nhà đầu tư – như TP HCM cảnh báo – sẽ chọn các thị trường có khung pháp lý rõ ràng và linh hoạt hơn.
 
Đề xuất ưu tiên sử dụng hạ tầng điện toán đám mây thay cho mô hình công nghệ tại chỗ (on-premise) không chỉ mang tính kỹ thuật mà phản ánh một xu hướng quản trị hiện đại. Cloud không chỉ hiệu quả về mặt chi phí, mà còn đảm bảo tính linh hoạt, khả năng mở rộng và bảo mật cao – nhất là trong bối cảnh các mối đe dọa mạng ngày càng tinh vi.
 
Chính phủ nhiều nước đã bắt đầu triển khai chiến lược "Cloud-first" như một phần trong chuyển đổi số quốc gia. Việt Nam nếu chậm chân, sẽ không chỉ mất cơ hội cạnh tranh mà còn tự hạn chế chính mình trong kỷ nguyên AI và dữ liệu.
 
Việc TP HCM đề xuất cơ chế đặc biệt không phải là sự ưu ái riêng lẻ cho một nhóm nhà đầu tư, mà là bước đi cần thiết để Việt Nam tham gia vào sân chơi dữ liệu toàn cầu với tư cách một quốc gia có tầm nhìn. Cơ chế đặc biệt, nếu được thiết kế kỹ lưỡng, có thể trở thành “cửa ngõ thể chế” để hàng loạt dự án công nghệ cao khác đổ bộ vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ.
 
Giữa lúc cuộc đua AI và dữ liệu toàn cầu đang nóng lên, câu hỏi đặt ra không phải là "có nên làm không", mà là "liệu chúng ta có dám thay đổi đủ nhanh để không bị bỏ lại phía sau?".
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Máy tính lượng tử ngoài không gian: Khởi đầu cho thế hệ vệ tinh biết "suy nghĩ" Vietnet24h - Một khi dữ liệu từ các vệ tinh được xử lý trực tiếp ngoài không gian nhờ điện toán lượng tử, khái niệm "điện toán biên" sẽ không còn nằm trên mặt đất nữa. Đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chơi giữa công nghệ lượng tử và không gian đang bước sang chương mới – nơi trí tuệ không chỉ nằm trong trung tâm dữ liệu, mà ngay giữa các vì sao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Những kết quả nổi bật về khoa học công nghệ trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm Vietnet24h - Một trong những kết quả nổi bật của chuyến thăm là việc hai bên tái khẳng định triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2024–2028 trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, với trọng tâm mở rộng hợp tác về công nghệ số, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và đổi mới sáng tạo.
Công ty khởi nghiệp Pháp ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo dành cho robot và bàn tay giống người Vietnet24h - Sự xuất hiện của các robot có khả năng thao tác ngày càng giống con người đang đưa cuộc đua AI bước sang một giai đoạn mới: từ trí tuệ ngôn ngữ sang “AI vật lý”.
Doanh thu công nghiệp công nghệ số tháng 4/2026 đạt 622.402 tỷ đồng: Ngành điện tử nội địa đứng trước cơ hội bứt phá chiến lược Vietnet24h - Bức tranh công nghiệp công nghệ số Việt Nam trong tháng 4/2026 ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rất tích cực khi doanh thu toàn ngành ước đạt 622.402 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.
Sự hợp tác giữa Intel và Tesla làm tăng thêm thách thức cho Samsung trong cuộc đua giành thị phần nhà máy sản xuất chip Vietnet24h - Nỗ lực của Samsung Electronics nhằm bảo vệ vị thế là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới đang thu hút sự chú ý trở lại sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, xác nhận quy trình 14A tiên tiến nhất của Intel sẽ là nền tảng sản xuất tại dự án Terafab của ông ở Texas.
DeepSeek trở lại với mô hình V4, đánh dấu bước chuyển lớn sang hệ sinh thái chip Huawei Vietnet24h - Sau một năm tạo ra “cơn địa chấn” trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu với mô hình chi phí thấp nhưng hiệu năng cao, startup AI Trung Quốc DeepSeek đã chính thức trở lại với phiên bản mới mang tên DeepSeek-V4.
Nhà máy Samsung Taylor sắp đi vào sản xuất khi Tesla đặt thêm đơn hàng chip thứ ba Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Samsung Electronics sẽ tổ chức lễ bàn giao thiết bị tại nhà máy sản xuất chip theo hợp đồng ở Taylor, Texas.
LG và Nvidia tăng cường hợp tác để thúc đẩy hệ sinh thái AI Vietnet24h - Sự hợp tác chuyển hướng sang triển khai thực tiễn trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ sinh học.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.