Hướng dẫn công nghệ
Phát hiện pin lithium có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt
Mộc Đức - Thứ Tư, 22/11/2023 10:19 SA
Vietnet24h - Trong nghiên cứu mới nhất về thế hệ pin tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã chứng minh một loại pin lithium không chỉ có thể hoạt động ở nhiệt độ lạnh cóng và nóng như thiêu đốt, mà còn có thể lưu trữ gấp đôi năng lượng của các thiết bị hiện tại và thân thiện hơn với môi trường khi nó ở đó.

Tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc (CHTF) đang diễn ra ở thành phố Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã giới thiệu một loại pin lithium mới phát triển có thể hoạt động trong điều kiện cực lạnh hoặc cực nóng.

Nhà thiết kế Jiang Chunlei tại Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến (SIAT), thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết nhóm của ông đã thiết kế một vật liệu điện cực dương mới dựa trên nguyên liệu nhôm và nhiều chất điện giải được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, nhờ vậy mở rộng phạm vi nhiệt độ hoạt động của pin lithium từ âm 70 độ C tới tối đa 80 độ C.

Pin có khả năng hoạt động ở nhiệt độ lạnh có thể làm cho các loại xe điện có phạm vi hoạt động lớn hơn ở vùng khí hậu lạnh. Ngược lại, pin có thể hoạt động an toàn ở nhiệt độ cao hơn có thể loại bỏ nhu cầu về hệ thống làm mát để ngăn quá nhiệt, bên cạnh những ưu điểm khác.

Mật độ năng lượng của pin mới cao hơn từ 13-25% so với pin lithium-ion truyền thống, do đó loại pin này sẽ có tuổi thọ lớn hơn.

Ngoài ra, pin lithium mới còn cho thấy hiệu suất sạc nhanh ấn tượng khi có thể sạc đầy trong 20 phút. Giá thành loại pin này thấp hơn từ 10-30% so với pin sử dụng vật liệu cực âm kích thước nano đắt tiền.

Chất điện phân của nhóm nghiên cứu tương thích với cực dương kim loại liti mật độ cao và cực âm làm từ lưu huỳnh. Loại pin lithium-sulphur này hứa hẹn sẽ lưu trữ năng lượng gấp đôi so với các loại pin lithium hiện nay, có nghĩa là ô tô điện có phạm vi hoạt động gấp đôi. Ngoài ra, nguồn lưu huỳnh dồi dào hơn và ít có vấn đề hơn so với coban kim loại tương đối hiếm và đắt tiền, được sử dụng trong các cực âm của pin lithium ngày nay, làm giảm bớt sự ô nhiễm cho môi trường.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thiết kế của họ mang lại tuổi thọ chu kỳ dài hơn nhiều so với các loại pin lưu huỳnh lithium hiện tại. Hiện hãng đang chuyển trọng tâm sang việc kéo dài tuổi thọ chu kỳ này hơn nữa, cho phép pin hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, và sau đó mở rộng quy mô công nghệ.

Nhà thiết kế Jiang Chunlei cho biết pin lithium mới đã được thử nghiệm trong một dự án giới thiệu lưu trữ năng lượng phân tán ở Đông Bắc Trung Quốc.

Theo SIAT, loại pin này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết vấn đề tuổi thọ pin xe điện trong thời tiết mùa Đông lạnh giá.

Hội chợ CHTF diễn ra từ ngày 15-19/11 tại Trung tâm Công nghệ Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc. Sự kiện thường niên này bắt đầu được tổ chức từ năm 1999, là Hội chợ Khoa học-Công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Apple lên kế hoạch tự sản xuất pin Vietnet24h - Apple được cho là đang nghiên cứu sản xuất pin cho iPhone, iPad, Mac và các thiết bị của hãng để tránh phụ thuộc bên thứ ba như Samsung, LG.
Pin lithium ion mới có thể sạc xe điện trong 10 phút Vietnet24h - Theo công bố khoa học gần đây, pin lithium ion mới có thể giúp một chiếc xe điện di chuyển trong khoảng cách lên đến hơn 300km dù chỉ cần sạc 10 phút.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.