Hướng dẫn công nghệ
Sự thỏa hiệp của Đài Loan với Qualcomm là bài học cho Hàn Quốc
Anh Sơn - Thứ Ba, 16/04/2024 7:35 SA
Vietnet24h - Lời hứa đầu tư 700 triệu USD thúc đẩy lĩnh vực đóng gói chip của Qualcomm vào Đài Loan cần được giữ.
“Lời hứa đó đã được giữ”, Li Mei, chủ tịch Ủy ban Thương mại Công bằng Đài Loan, nói trước quốc hội vào tháng 12 năm ngoái. Họ đang trả lời câu hỏi liệu gã khổng lồ chip Qualcomm của Mỹ có giữ lời hứa đầu tư 700 triệu USD vào nước này hay không.
 
Qualcomm, nổi tiếng với bộ vi xử lý Snapdragon trên điện thoại thông minh, đã phải hứng chịu hàng loạt án phạt từ các chính phủ trên khắp thế giới vì vi phạm chống độc quyền: vào năm 2015 tại Trung Quốc; năm 2016 tại Hàn Quốc và vào năm 2018 bởi Liên minh Châu Âu.
 
Mặc dù AI có thể là từ quan trọng trong công nghệ ngày nay, nhưng vào thời điểm mấy năm trước thì nó vẫn là điện thoại thông minh, LTE và 5G. Qualcomm phải đối mặt với cáo buộc rằng họ đã buộc các công ty phải ký các thỏa thuận cấp phép bất lợi bằng cách sử dụng các bằng sáng chế của mình trên chip modem.
 
Đài Loan có cách tiếp cận khác với hầu hết các chính phủ vào thời điểm đó. Mặc dù họ đã phạt Qulacomm vào tháng 8 năm 2018 với mức phạt 700 triệu USD, nhưng con số này đã giảm xuống còn 93 triệu USD. Thay vào đó, nước này đã nhận được lời hứa từ gã khổng lồ chip Mỹ là sẽ chi 700 triệu USD tại Đài Loan trong 5 năm tới để thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước như 5G.
 
Trong khi hai quan chức cấp cao của Ủy ban Thương mại Công bằng từ chức để phản đối và quyết định này nhận được phản ứng tiêu cực từ truyền thông địa phương thì Đài Loan bị coi là đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác về 5G vào thời điểm đó. tại đó có thể được coi là một sự thỏa hiệp cần thiết trong quan điểm của chính phủ Đài Loan.
 
Với đôi mắt rõ ràng hơn ngày hôm nay, có vẻ như đó là quyết định đúng đắn. Nhưng mức tăng không đến với 5G. Thay vào đó họ chuyển sang ngành công nghiệp chip.
 
Ngày nay, 5G và mmWave khó có thể được gọi là thương vụ đấu thầu ở bất kỳ quốc gia nào. Trong 5 năm qua, khi trọng tâm của ngành thay đổi, Qualcomm đã chi mạnh tay vào ngành đóng gói chip ở Đài Loan.
 
Công ty thử nghiệm và đóng gói chip lớn nhất Đài Loan SPIL cho biết, Qualcomm đã mua 500 đơn vị thiết bị. Các bộ công cụ này được dành riêng để xử lý các nhu cầu phụ trợ của Qualcomm (vì hãng này sử dụng TSMC làm nhà sản xuất chip theo hợp đồng).
 
Các công ty đóng gói Hàn Quốc cho rằng, trong vài năm qua, họ đã mất đơn đặt hàng từ Qualcomm vào tay đối thủ Đài Loan. Nói cách khác, sự khoan hồng của Đài Loan đối với gã khổng lồ chip Mỹ Qualcomm đã trực tiếp giúp ích cho ngành đóng gói trong nước của họ, mặc dù đó có thể không phải là mục đích ban đầu.
 
Giống như hầu hết ngành công nghiệp chip, SPIL hoạt động yếu kém vào năm ngoái trong thời kỳ thị trường chip toàn cầu suy thoái nhưng từ năm 2018 đến năm 2022, SPIL đã chứng kiến doanh thu tăng trưởng đều đặn và ổn định. Qualcomm không chỉ cung cấp SPIL thiết bị và đơn đặt hàng. Các kỹ sư của họ làm việc trực tiếp tại các cơ sở SPIL để kiểm tra xem chip của họ có được đóng gói đúng cách hay không. Điều này có nghĩa là SPIL có thể tiếp thu kiến thức chuyên môn này.
 
Mặc dù Qualcomm đã đặt hàng đóng gói chip cao cấp cho Amkor, có trụ sở tại Incheon, Hàn Quốc, nhưng mối quan hệ chặt chẽ của họ với các đối tác đóng gói Đài Loan có nghĩa là họ có thể sẽ có nhiều cơ hội hơn.
 
Thời điểm diễn ra những diễn biến này cũng trùng hợp với việc Qualcomm giao toàn bộ đơn đặt hàng Snapdragon cho TSMC thay vì chia tách với Samsung Foundry. Thông thường, chip được thiết kế hai năm trước khi sản xuất hàng loạt để phù hợp với quy trình đúc mà nó mong muốn. Có một câu nói đùa ở Hàn Quốc rằng CEO của Qualcomm quá cảm động trước sự khoan hồng của Đài Loan (so với việc Hàn Quốc thực thi lệnh phạt) đến mức quyết định giao toàn bộ mệnh lệnh cho Đài Loan. ST Liew, chủ tịch của Qualcomm Đài Loan & Đông Nam Á, được coi là một anh hùng ở Đài Loan khi là người cống hiến rất nhiều công việc cho ngành sản xuất trong nước, những người hiểu biết về vấn đề này cho biết.
 
Nó không chỉ là Đài Loan, các quốc gia trên thế giới đang cạnh tranh để cung cấp các ưu đãi như trợ cấp nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước và đảm bảo nguồn đầu tư của các gã khổng lồ chip toàn cầu. Hàn Quốc phải tính đến tất cả những điều này trong trường hợp của Đài Loan để suy nghĩ xem nên làm gì để thu hút đầu tư từ ngành bán dẫn tiên tiến toàn cầu.
TSMC vẫn đang xem xét nơi xây dựng nhà máy đúc chip 1 nanomet Vietnet24h - Hôm nay thứ Hai (22/1), Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết, họ vẫn đang xem xét các lựa chọn địa điểm cho nhà máy sản xuất tấm bán dẫn tiên tiến mới của họ.
Đài Loan dự báo vẫn đứng thứ 2 về công suất bán dẫn vào năm 2024 Vietnet24h - Theo hiệp hội thương mại bán dẫn toàn cầu SEMI, Đài Loan được dự báo sẽ duy trì công suất bán dẫn lớn thứ hai trên thế giới vào năm 2024, với công suất sản xuất sẽ tăng hơn 4% so với một năm trước đó.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.