Hướng dẫn công nghệ
Tesla giảm giá xe tại thị trường Châu Âu
Mộc Đức - Thứ Ba, 23/01/2024 2:18 CH
Vietnet24h - Tesla mới đây đã thông báo giảm giá xe Model Y tại một số quốc gia ở châu Âu, một tuần sau khi đợt giảm giá tương tự cho xe Model 3 và Model Y được triển khai tại Trung Quốc.

Theo đó, công ty đã giảm giá ô tô bán tại Đức, Pháp, Na Uy và Hà Lan. Tại Đức, mẫu Model Y dẫn động cầu sau hiện được bán với giá 42.990 euro (46.760,65 USD), giảm khoảng 4,2% so với giá trị bán lẻ trước đó của xe. Model Y Long Range hiện có giá 49.990 euro, thấp hơn 8,1% so với giá trước đó, trong khi mẫu Model Y dẫn động cầu sau có giá bán lẻ là 42.990 euro, giảm 4,2%.

Tại Pháp, Tesla đã giảm giá xe Model Y tới 6,7%, trong khi ở Hà Lan, Tesla giảm giá xe Model Y tới 7,7%. Tại Na Uy, công ty đã giảm giá từ 5,6% đến 7,1%.

Việc giảm giá bán đã khiến cổ phiếu của Tesla giảm gần 3%, nêu bật sự khởi đầu tồi tệ của cổ phiếu này trong năm 2024.

Giá cổ phiếu của các đối thủ khác tại Đức như Mercedes Benz Group, Volkswagen và Bayerische Motoren Werke đều giảm từ 2,3% đến 3,3%. Tại Mỹ, cổ phiếu của Ford Motor và General Motors lần lượt giảm 2% và 1,1%.

Hoạt động của Tesla tại Đức đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn ở Biển Đỏ sau khi nhóm Houthis do Iran hậu thuẫn tiến hành các cuộc tấn công vào các tàu đi qua tuyến đường trọng điểm, tàn phá thương mại toàn cầu và thu hút sự chỉ trích của quốc tế.

Do tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông, Tesla cho biết họ sẽ đình chỉ hầu hết hoạt động sản xuất ô tô tại nhà máy Berlin-Brandenburg vào tuần trước, với lý do thiếu linh kiện do thay đổi tuyến đường vận chuyển.

Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh các nhà sản xuất xe điện đang bước vào một cuộc đua giảm giá ở Trung Quốc, thị trường ô tô hàng đầu thế giới.

Tesla đã giảm giá mạnh mẽ các loại ô tô của mình kể từ đầu năm 2023 trong nỗ lực thúc đẩy nhu cầu. Nhưng kết quả là biên lợi nhuận khổng lồ một thời của hãng đã bị xói mòn liên tục.

Nhu cầu xe điện nhìn chung tại Đức đang chậm lại do trợ cấp của nhà nước bị khấu trừ và chi phí vay cao khiến người mua phải suy nghĩ lại về việc mua các mặt hàng giá trị lớn.

Theo số liệu từ cơ quan quản lý ô tô liên bang Đức KBA, tình hình kinh doanh của Tesla ở Đức trong năm 2023 không mấy suôn sẻ khi số lượng xe đăng ký mới giảm 9% xuống 63.685 xe, trái ngược với mức tăng 11,4% của doanh số bán xe điện tại nền kinh tế hàng đầu châu Âu này.

Điều đó khiến Tesla mất “ngôi vương” là nhà bán xe điện lớn nhất ở Đức vào tay Volkswagen, hãng chiếm 13,5% thị phần so với thị phần 12,1% của Tesla.

Tuần trước nhà sản xuất ô tô này giảm giá mẫu xe Model 3 và Model Y tại Trung Quốc. Tesla đã giảm giá bán cho mẫu xe Model Y Long Range và Model Y Performance với mức giảm là 5.000 euro, xuống lần lượt còn 49.990 euro (54.340 USD) và 55.990 euro (60.862 USD) mỗi chiếc, tương ứng với mức giảm 9% và 8,1% so với mức giá trước đó.

Chương trình trợ cấp xe điện của Đức, ban đầu dự định áp dụng đến cuối năm 2024, đã kết thúc sớm vào tháng trước, một động thái được cho là sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô Đức vốn đang gặp khó khăn trong cuộc chạy đua giảm giá với các đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ.

Tesla bốc hơi 94 tỷ USD trong hai tuần đầu năm 2024 Vietnet24h - Khoản lỗ của Tesla trong hai tuần đầu năm 2024 đến từ một loạt tin tức tiêu cực, bao gồm cả việc giảm giá xe sản xuất tại Trung Quốc.
Tesla thông báo ngừng sản xuất ô tô ở Đức Vietnet24h - Ngày 12/1, hãng xe điện của Mỹ - Tesla thông báo sẽ đình chỉ hầu hết hoạt động sản xuất ô tô tại nhà máy gần thủ đô Berlin, Đức từ ngày 29/1 đến ngày 11/2/2024, với lý do thiếu linh kiện do thay đổi tuyến đường vận chuyển vì các cuộc tấn công liên tiếp vào tàu chở hàng ở Biển Đỏ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.