Tiêu điểm công nghệ
Cổ phiếu Intel giảm sau khi tình trạng thiếu linh kiện ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chip PC
Nam Phong - Thứ Sáu, 22/10/2021 5:22 CH
Vietnet24h - Công ty bán dẫn đang trong thời kỳ chi tiêu vốn lớn khi chi 20 tỷ đô la trong năm nay, bao gồm cả việc đầu tư một xưởng đúc chip mới ở Arizona.
Cổ phiếu của Intel đã giảm hơn 8% trong phiên giao dịch kéo dài hôm qua thứ Năm do báo cáo bán hàng yếu hơn dự kiến ​​và sau khi công ty đổ lỗi cho sự thiếu hụt linh kiện trong toàn ngành khiến hoạt động kinh doanh chip PC của họ giảm 2% trong quý kết thúc vào ngày 2 tháng 10.
 
Đêm qua, thứ Năm, Intel cũng cảnh báo rằng tỷ suất lợi nhuận gộp và dòng tiền tự do của họ sẽ giảm xuống mức thấp hơn trong vòng 2-3 năm tới khi họ đầu tư vào nghiên cứu phát triển và xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới.
 
Dưới đây là cách Intel đã làm so với ước tính của Refinitiv:
  • EPS: 1,71 đô la, đã điều chỉnh, so với 1,11 đô la dự kiến.
  • Doanh thu: 18,1 tỷ USD, đã điều chỉnh, so với 18,24 tỷ USD dự kiến.
Intel cho biết họ dự kiến ​​khoảng 18,3 tỷ đô la doanh thu đã điều chỉnh trong quý 4, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 18,24 tỷ đô la.
 
Mảng kinh doanh lớn nhất của Intel, nhóm máy tính khách hàng, đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 9,7 tỷ đô la. Điều đó bao gồm cả doanh thu từ chip PC. Intel cho biết doanh số bán PC giảm chủ yếu do khối lượng máy tính xách tay giảm vì thiếu chip và khách hàng của họ có thể đã thiếu các bộ phận khác mà họ cần để hoàn thành việc lắp ráp máy tính.
 
“Chúng tôi gọi đó là bộ đối sánh, nơi chúng tôi có thể có CPU, nhưng bạn không có màn hình LCD hoặc bạn không có Wi-Fi. Các trung tâm dữ liệu đặc biệt gặp khó khăn với một số chip nguồn và một số chip mạng hoặc ethernet, ”Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.
 
Gelsinger nói rằng nhu cầu PC vẫn còn mạnh và ông không mong đợi tình trạng thiếu chất bán dẫn sẽ chấm dứt cho đến năm 2023.
 
Gelsinger nói: “Hiện tại chúng tôi đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất, mỗi quý vào năm sau, chúng tôi sẽ ngày càng tốt hơn, nhưng chúng sẽ không có sự cân bằng cung cầu cho đến năm 2023”.
 
Doanh số bán PC tăng mạnh trong năm ngoái do người tiêu dùng trên khắp thế giới cần máy tính xách tay và máy tính để bàn mới để làm việc tại nhà. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sự gia tăng máy tính liên quan đến đại dịch có thể sắp kết thúc do doanh số bán hàng chậm lại.
 
Gelsinger cho biết ông tin rằng sự gia tăng doanh số bán PC có thể là một xu hướng sẽ tiếp tục. Gelsinger nói: “Chúng tôi nghĩ rằng mảng kinh doanh PC hiện nay đã lớn hơn về mặt cấu trúc, một loại hình kinh doanh hàng triệu chiếc mỗi ngày.
 
Tập đoàn Trung tâm Dữ liệu của Intel, chuyên bán bộ xử lý và các loại silicon khác cho các trung tâm dữ liệu, đã tạo ra doanh thu 6,5 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng không đạt được ước tính của các nhà phân tích là 6,66 tỷ USD. Intel cho biết, sự gia tăng hàng năm là do nhu cầu về máy chủ tại chỗ của các tập đoàn và chính phủ tăng lên.
 
Intel đang trong thời kỳ chi tiêu vốn lớn khi chi 20 tỷ đô la trong năm nay, bao gồm cả việc xây dựng một nhà máy bán dẫn mới ở Arizona. Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao tỷ suất lợi nhuận gộp của Intel khi công ty chi tiêu vào việc tăng cường các dây chuyền sản xuất mới để bắt kịp các đối thủ về hiệu suất bán dẫn.
 
Intel cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp của họ, doanh thu còn lại sau khi tính giá vốn hàng bán, sẽ giảm, mặc dù nó sẽ không giảm xuống dưới 50% và sau đó sẽ phục hồi. Trong quý thứ ba, Intel báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp là 56%.
 
Công ty có kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình để trở thành một nhà sản xuất, hoặc xưởng đúc, cho các nhà thiết kế chip khác, bên cạnh việc tiếp tục thiết kế và sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình.
 
Nhiệm vụ trở thành xưởng đúc là một sáng kiến ​​tốn kém có thể khiến chi phí của nó bị giảm sút bởi sự hỗ trợ của chính phủ ở Hoa Kỳ và châu Âu, nhưng có thể cực kỳ sinh lợi nếu ngành công nghiệp bán dẫn tăng gấp đôi quy mô trong 10 năm tới, như Intel đã dự đoán.
 
Trong quý này, Intel đã đăng ký với chính phủ Hoa Kỳ với tư cách là khách hàng của xưởng đúc, Intel cho biết.
 
Biên lợi nhuận gộp của Intel trong quý là 56%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nó cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong nhóm internet vạn vật, tăng 54% lên 1 tỷ đô la và Mobileye, công ty con chip ô tô, tăng 39% lên 326 triệu đô la.
 
Giám đốc tài chính của Intel, George Davis đã công bố kế hoạch nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2022.
 
Intel có khả năng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách họ nhìn thấy sự chuyển đổi sang trở thành một xưởng đúc và quan điểm của họ về lộ trình công nghệ vào tháng tới tại ngày hội phân tích, mà công ty sẽ chuyển sang tháng Hai tới vào thứ Năm. Trước đó nó đã được lên lịch vào tháng 11.
Intel chính thức khởi công nhà máy chip ở Arizona Vietnet24h - Theo Nikkei, Intel hôm 24.9 động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ để đẩy mạnh cạnh tranh với nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).
Intel đầu tư tới 80 tỷ euro vào việc nâng cao năng lực chip của EU Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Intel Corp cho biết họ có thể đầu tư tới 80 tỷ euro vào châu Âu trong thập kỷ tới để nâng cao năng lực chip của khu vực và sẽ mở nhà máy bán dẫn ở Ireland cho các nhà sản xuất ô tô.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Qualcomm sẽ đổi tên các chip Snapdragon thành đơn giản, ngắn gọn hơn Vietnet24h - Theo thông báo tên mới các chip sẽ không có thương hiệu “Qualcomm” mà chỉ còn Snapdragon với các thế hệ khác nhau như: 8 gen 1, 8 gen 2...
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chỉ cần một cuộn dây duy nhất có IC tích hợp được tối ưu hóa trong điều khiển các thiết bị như bơm và quạt Vietnet24h - Melexis, chuyên gia vi mạch ô tô của Bỉ, đã giới thiệu một IC tích hợp giai đoạn điều khiển trong cuộn dây của bơm và quạt.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Những đánh giá mới nhất về các model iPhone 13 mới ra mắt của Apple Vietnet24h - Hãy xem các đánh giá mới nhất các dòng điện thoại iPhone 13 mới của Apple - iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 và iPhone 13 Mini.
Việt Nam sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19 Abdala của Cuba Vietnet24h - Ngày 07/9/2021, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với đối tác Cuba về việc cấp phép, mua,chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala
Facebook vừa công bố kính thông minh Ray-Ban mới Vietnet24h - Facebook đã công bố sự hợp tác được mong đợi từ lâu với Luxottica: kính thông minh Ray-Ban Stories.
Robot khử trùng và camera đo thân nhiệt: Mô hình văn phòng không Covid mới ở Romania Vietnet24h - Một nơi làm việc ở Bucharest với đầy những cải tiến chống vi-rút có thể trở thành mô hình thiết kế văn phòng bình thường mới.
Zalo Connect: tính năng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng Vietnet24h - Khi cần sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng động về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, người dùng có thể sử dụng tính năng mới zalo connect.
Samsung đưa giải pháp sạc nhanh 65W cho các smartphone tương lai Vietnet24h - Theo nhiều dự đoán, Galaxy S22 sẽ là sản phẩm đầu tiên được trang bị sạc nhanh 65W mới của Samsung. Các sản phẩm cao cấp trước đây chỉ dùng sạc 25W.
Khoản đầu tư vào chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghiệp chip toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào lĩnh vực đúc chip, một lĩnh vực kinh doanh thu lợi bằng cách sản xuất chip theo hợp đồng với thiết kế do khách hàng cung cấp.
Cổ phiếu chip tăng đột biến nhờ các dấu hiệu phục hồi của chip nhớ và làn sóng metaverse Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đã tăng mạnh vào hôm nay thứ Hai, 22/11 trước triển vọng thị trường phục hồi giá chip bộ nhớ trong bối cảnh gia tăng cuộc đua toàn cầu để áp dụng công nghệ metaverse.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo đến năm 2022 - nhưng có hai điểm sáng Vietnet24h - Theo Gokul Hariharan từ JPMorgan, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2022 - nhưng tình hình có thể cải thiện từ giữa năm nay khi nhiều nguồn cung cấp hơn.
Samsung tiết lộ công nghệ đúc quan trọng cho sản xuất chip 3 nm Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố chiến lược củng cố hệ sinh thái ngành đúc chip khi công bố các công cụ và công nghệ thiết kế mới rất quan trọng đối với quy trình 3 nanomet cho các khách hàng của xưởng đúc tại một diễn đàn vào hôm nay, thứ Năm.
Các công ty Hàn Quốc đổ xô đến CES để phô trương công nghệ mới trong thời kỳ hậu đại dịch Vietnet24h - Samsung, LG, Hyundai, SK và các công ty Hàn Quốc khác sẽ thiết lập các gian hàng để quảng bá các công nghệ mới nhất của họ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) tháng Giêng năm tới.
Samsung Electro-Mechanics cung cấp FC-BGA cho chip M1 của Apple Vietnet24h - Việc này tạo nguồn doanh thu mới cho nhà sản xuất linh kiện Hàn Quốc.
Nhà sản xuất bộ nhớ PCB TLB thành lập công ty con tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà máy được đầu tư tại khu vực Hà Nội với giá trị đầu tư lên đến 5 tỷ won.
Những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đạt Giải thưởng Sáng tạo CES 2022 Vietnet24h - Samsung Electronics nhận được 43 danh hiệu, LG Electronics nhân được 24 danh hiệu tại Giải thưởng Sáng tạo CES 2022.
Samsung phát triển DRAM LPDDR5X đầu tiên Vietnet24h - DRAM LPDDR5X này được phát triển với công nghệ EUV 14nm.
Apple không thể trì hoãn các thay đổi thanh toán trên App Store Vietnet24h - Apple sẽ buộc phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng liên kết với các trang web thanh toán thay thế vào tháng 12 sắp tới.
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Apple dự định làm iPhone, đồng hồ... bằng kính trong suốt Vietnet24h - Theo Macrumors, Apple vừa tiết lộ bằng sáng chế mới về các sản phẩm được làm bằng kính trong suốt với màn hình ở cả hai mặt.
Alphabet đã thiết lập một phòng thí nghiệm mới sử dụng A.I. để thử nghiệm việc phát hiện các chất ma túy mới Vietnet24h - Công ty sẽ xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind ở London, được Google mua lại vào năm 2014.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.
Độc đáo laptop có khả năng kháng vi khuẩn của Acer Vietnet24h - Acer vừa công bố ba chiếc máy tính mới gồm một laptop, một mẫu 2 trong 1 và một máy tính bảng. Tất cả các sản phẩm này đều có khả năng kháng khuẩn.
Hyundai Mobis phát triển hệ thống lái có thể gập lại Vietnet24h - Chi nhánh của Hyundai Motor cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã thành công trong việc phát triển hệ thống vô lăng có thể gập lại để tối đa hóa sự thoải mái cho người lái bằng cách cho phép nhiều không gian hơn.
Galaxy Z Fold3 có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho Genesis GV60 Vietnet24h - Hôm nay thứ Năm, ngày 30/9, Công ty Điện tử Samsung cho biết các điện thoại thông minh mới nhất của họ, bao gồm cả Galaxy Z Fold3, sẽ có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho một chiếc xe điện mới của nhà sản xuất ô tô hạng sang Genesis của Hàn Quốc.
Samsung giới thiệu tầm nhìn cho chip thần kinh đa hình giống như bộ não Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để thiết kế ngược bộ não trên chip nhớ trong một bài báo đồng tác giả với các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard được xuất bản trên tạp chí Nature Electronics.
Samsung Display sử dụng tính năng lắng đọng theo chiều dọc cho các tấm nền IT OLED Gen 8.5 Vietnet24h - Samsung Display sẽ thử sử dụng vật liệu hữu cơ lắng đọng theo chiều dọc để sản xuất tấm nền IT OLED Gen 8.5.