Tiêu điểm công nghệ
COVID-19 dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Alisa H - Thứ Hai, 04/05/2020 1:52 CH
Vietnet24h - Thế giới đang bận rộn dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.
Các chuyên gia nói rằng thế giới sẽ trải qua những thay đổi cơ bản trong các thỏa thuận giao dịch, với sự phụ thuộc giảm vào chuỗi cung ứng toàn cầu do chủ nghĩa bảo hộ và ẩn dật.
 
"Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và sự suy yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được đẩy nhanh sau COVID-19 và trở thành mô hình mới của thương mại toàn cầu", Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee chia sẻ. "Điều này sẽ khiến Hàn Quốc phải đối mặt với rủi ro lớn hơn, do cơ cấu công nghiệp định hướng xuất khẩu".
 
Các doanh nghiệp tại Hàn Quốc cũng đang bày tỏ quan điểm tương tự. Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) Sohn Kyung-shik cảnh báo rằng "các rào cản bảo hộ sẽ gia tăng giữa các nền kinh tế".
 
Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trải nghiệm sự sụp đổ kinh tế của COVID-19. Vào tháng Hai, Hyundai Motor và Kia Motors tạm thời đóng cửa các nhà máy của họ do vấn đề trong việc cung cấp dây cu-roa từ Trung Quốc sau khi nước này bị phong toả. Hai nhà sản xuất ô tô đã buộc phải cắt giảm sản lượng do nhu cầu giảm ở các thị trường xuất khẩu lớn, như Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng đang bị cách ly.
 
Những sự thay đổi này đã làm dấy lên nghi ngờ về việc dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu để cắt giảm lao động và các chi phí khác.
 
Mun Byung-ki, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Thương mại Quốc tế tại Hàn Quốc, cho biết: "Trước đây, các công ty có chiến lược bao bọc sản xuất cho các nước có chi phí rẻ hơn hoặc thị trường lớn, do đó biến Trung Quốc thành nam châm bù đắp lớn nhất thế giới".  "Tuy nhiên, khi cạnh tranh giữa các cường quốc kinh tế gia tăng trong thời kỳ tăng trưởng thấp, một số nền kinh tế đã chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ. Sự bùng phát COVID-19 đã làm rõ những rủi ro và điểm yếu quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu thông thường", ông nói. "Đối với các công ty, giảm thiểu rủi ro và sự không chắc chắn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của họ. Đại dịch là một lời cảnh tỉnh lớn để cảnh báo họ về những rủi ro ẩn giấu của chuỗi cung ứng truyền thống và khiến họ cân nhắc việc bán lại".
 
Một quan chức khác của ngành cũng nói với tờ Korea Times rằng các công ty đang bắt đầu xem xét lại các chiến lược thông thường ở nước ngoài của họ sau đại dịch coronavirus. "Lợi thế về chi phí lao động từ việc thuê ngoài đã suy yếu rất nhiều trong nhiều năm qua", một giám đốc điều hành nói với truyền thông. "Một số lượng ngày càng tăng của các công ty hiện đang chú trọng hơn vào điều kiện thị trường, tiềm năng tăng trưởng, rủi ro và khả năng phục hồi khi họ quyết định đầu tư ra nước ngoài".
 
Một số quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, ngày càng tăng cường khuyến khích các công ty trở về nước và củng cố chuỗi cung ứng nội địa của họ. Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy việc bán lại. Vào ngày 27 tháng 4, chính phủ và các hiệp hội kinh doanh sản xuất đã cùng ra mắt một nhóm đặc nhiệm hỗ trợ "các công ty quay đầu", nghĩa là các công ty quay trở lại Hàn Quốc.
 
Khi hỗ trợ chương trình, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết "tầm quan trọng của việc bán lại đang tăng lên trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng để ổn định chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp xương sống của Hàn Quốc sau COVID-19". Vào tháng Hai, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố các chính sách mới để giúp thúc đẩy các công ty, bao gồm cắt giảm thuế và viện trợ tài chính trị giá 4,5 nghìn tỷ won.
 
Sau thông báo, LG Electronics cho biết họ sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp đưa nhà máy của họ trở lại Hàn Quốc. Một trong số họ, Dong Gu Enterprise, đã quyết định tham gia chiến dịch.
 
Quan hệ đối tác đa phương
Các chuyên gia cho biết quan hệ đối tác giữa các công ty hoặc quốc gia sẽ là một trong những cách để các doanh nghiệp đối phó với lệnh giao dịch mới.
 
"Với chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng yếu đi, các công ty và các quốc gia sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn đối với các nguyên liệu thô và công nghệ cốt lõi", Mun nói. "Để khắc phục điều này, các công ty có điểm chung có thể hình thành quan hệ đối tác. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ có ở các ngành đang phát triển, vì quan hệ đối tác chỉ có thể tồn tại khi có tăng trưởng. Vì vậy, bước đầu tiên để tồn tại trong trật tự thương mại mới là tìm kiếm sự tăng trưởng mới".
 
Bộ trưởng Thương mại Yoo cũng cho biết các chiến lược thương mại trong thời kỳ hậu coronavirus nên tập trung vào mạng lưới thương mại đa phương giữa các công ty và các doanh nghiệp nên chuẩn bị cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu để có được sự ổn định và khả năng phục hồi cao hơn là hiệu quả.
Hàn Quốc: Ngành công nghiệp điện tử đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết, công nghiệp điện tử Hàn Quốc đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus, với một số chuyên gia dự đoán nó sẽ sớm diễn ra vào nửa cuối năm nay,
Thế giới hậu COVI-19: Liệu việc kinh doanh, đầu tư có trở lại bình thường như trước? Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 có khả năng gây ra sự thay đổi căn bản, cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách người tiêu dùng hành xử trong tương lai, theo các nhà phân tích và chiến lược gia cho biết.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.