Tiêu điểm công nghệ
Cuối cùng thì Samsung cũng giành chiến thắng trước TSMC
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/10/2020 2:21 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đang đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng kinh doanh xưởng đúc của mình trong nỗ lực bắt kịp công ty bán dẫn Đài Loan TSMC, công ty tiếp tục thống trị mảng kinh doanh sản xuất chip dựa trên hợp đồng.
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, thứ hai từ trái sang và giám đốc bộ phận kinh doanh giải pháp thiết bị của công ty Kim Ki-nam, thứ ba từ trái, tham quan nhà máy của nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML ở Eindhoven, ngày 13 tháng 10. Ảnh: Samsung Electronics
Với mục tiêu tạo ra nguồn lợi nhuận mới từ hoạt động kinh doanh, năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc vào năm 2030, vượt xa công ty Đài Loan TSMC.
 
Jim Handy, một nhà phân tích có trụ sở tại Hoa Kỳ làm việc cho Objective Analysis, cho biết mục tiêu đầy tham vọng của Samsung có vẻ khá xa vời vào thời điểm này, nhưng tập đoàn sẽ có thể đạt được mục tiêu ngay cả khi cân nhắc lượng đầu tư thời gian và tiền bạc khổng lồ.
 
Nhà phân tích này cho biết Samsung Electronics sẽ tiếp tục đẩy mạnh để đạt được mục tiêu theo cách mà công ty đã làm trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực kinh doanh khác.
 
"Quay trở lại những năm 1990, một số giám đốc điều hành của Samsung đã giải thích cách công ty tự quản lý. Nó hoạt động rất tốt. Họ cùng nhau đưa ra một kế hoạch và sau đó truyền đạt kế hoạch đó cho tất cả nhân viên ở mọi cấp độ. Tất cả nhân viên sau đó cùng làm việc để biến nó thành hiện thực "Sau đó, tôi nhận thấy rằng Samsung luôn cố gắng trở thành số 1 ở bất kỳ thị trường nào mà hãng quyết định gia nhập", Handy nói với báo giới.
 
"Giữa hai điều này, tôi bắt đầu gọi công ty là 'máy hơi nước chạy chậm'." Tôi muốn giải thích rằng với một chiếc máy xông hơi, mọi người đều biết chính xác nó sẽ đi đến đâu và lựa chọn duy nhất của họ là tránh xa. Máy xông hơi hiện đang nhắm đến thị trường của TSMC. Tôi tin rằng Samsung có thể lấy đi thị phần từ TSMC, nhưng nó sẽ là rất khó, và nó sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư khổng lồ, "ông nói thêm.
 
Hiện tại, Samsung chiếm thị phần lớn thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh đúc chip, nhưng vẫn kém TSMC một khoảng cách. Theo nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, trong quý 3, Samsung được dự báo sẽ nắm giữ 17,4% thị phần trong thị trường đúc khuôn toàn cầu trong khi nhà lãnh đạo TSMC dự kiến ​​sẽ nắm giữ 53,9% thị phần chi phối.
 
Trong khi TSMC đã thể hiện sự thống trị trong lĩnh vực này, Samsung cũng đang ngày càng đảm bảo các đơn đặt hàng sản xuất chip từ các công ty thiết kế chip toàn cầu như Intel, Qualcomm và Nvidia. Trong số các đơn đặt hàng sản xuất chip mới nhất, Samsung được cho là đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn bộ xử lý ứng dụng mới nhất của Qualcomm là Snapdragon 875, sử dụng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) tại nhà máy của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi.
Nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics tại Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Ảnh: Samsung Electronics
 
Nhà phân tích đồng ý rằng Samsung sẽ khó bắt kịp TSMC trong một thời gian ngắn. "TSMC là một công ty cực kỳ hoạt động tốt. Các quy trình tiên tiến hàng đầu mang lại lợi nhuận cao đến mức công ty có thể cạnh tranh với bất kỳ ai sản xuất các quy trình cũ hơn và vẫn kiếm đủ tiền để đầu tư vào công nghệ của tương lai".
 
Tuy nhiên, Handy nói thêm rằng Samsung có lợi thế so sánh về nguồn vốn thông qua các bộ phận kinh doanh khác của mình, chẳng hạn như điện thoại thông minh và chip nhớ. "Lợi thế của Samsung là nó là một tập đoàn. Mảng kinh doanh đúc của công ty có thể đầu tư bằng cách sử dụng lợi nhuận từ các bộ phận khác. Điều này có nghĩa là Samsung có thể có chi phí đầu tư cao hơn TSMC. Tôi kỳ vọng Samsung sẽ sử dụng điều này để chiếm thị phần từ TSMC", ông lưu ý.
 
"Tôi không thể cho bạn biết điều này sẽ xảy ra sớm bao lâu. Thời gian sẽ được quyết định bởi số tiền mà Samsung chi cho nỗ lực này. Ngay cả khi nó không đạt được mục tiêu, chiếc máy hơi nước vẫn sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. Nó sẽ đến mục tiêu muộn hơn một chút so với kế hoạch".

Để chiếm thế thượng phong trước TSMC, Samsung biết rằng điều cần thiết là phải tăng cường mối quan hệ hợp tác với nhà sản xuất thiết bị quang khắc Hà Lan ASML, nhà cung cấp duy nhất cho thiết bị in thạch bản dựa trên công nghệ EUV, vốn rất quan trọng để chế tạo chip ở cấp độ nút 7 nanomet. và dưới đây.
 
Mặc dù thiết bị EUV của ASML có giá từ 35 triệu đô la trở lên cho mỗi hệ thống, việc đảm bảo an toàn cho thiết bị của nó là điều cần thiết để sản xuất các chip nhỏ hơn và tiết kiệm điện hơn.
 
Cho biết cả hai đã thiết lập mối quan hệ hợp tác bền chặt, Samsung cho biết Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của họ đã gặp gỡ ban lãnh đạo cấp cao nhất tại ASML bao gồm CEO Peter Wennink và CTO Martin van den Brink tại trụ sở chính của họ ở Eindhoven, ngày 13 tháng 10, bên lề chuyến đi kéo dài một tuần của anh ấy đến châu Âu.
 
Samsung cho biết cuộc họp bao gồm các vấn đề khác nhau mà hai bên cùng quan tâm, chẳng hạn như kế hoạch bán thiết bị EUV của ASML và các chi tiết cụ thể về quan hệ đối tác hai bên phát triển chip nhớ thế hệ tiếp theo. Khi đến Seoul, phó chủ tịch đặc biệt nói rằng ông đã "khám phá các cách để phát triển quan hệ liên quan đến EUV".
"Thái tử" Lee của Samsung xác nhận các cuộc đàm phán nâng cao với ASML Vietnet24h - Nhiều tháng sau khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nói với Tổng thống Moon Jae-in rằng nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang làm việc để phát triển công nghệ máy quét tia cực tím (EUV), ông đã xác nhận rằng công ty đang đàm phán để thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh với ASML xa hơn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.