Tiêu điểm công nghệ
Người Mỹ có thể không tận dụng hết lợi thế của iPhone 5G
Alisa H - Thứ Ba, 13/10/2020 2:29 CH
Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, Apple dự kiến sẽ phát hành các mẫu iPhone đầu tiên của mình hỗ trợ mạng 5G.
Những chiếc iPhone đó sẽ có thể truy cập vào các mạng thế hệ tiếp theo nhanh hơn từ Verizon, AT&T và T-Mobile để có tốc độ tải xuống nhanh hơn và kết nối không dây mạnh mẽ hơn.
 
Tại Hoa Kỳ, các nhà mạng vẫn đang xây dựng mạng 5G của họ. Khi iPhone 5G ra mắt, tùy thuộc vào băng tần mà nó hỗ trợ, một số người tiêu dùng đang tìm kiếm sự thay đổi lớn về tốc độ không dây có thể phải đợi cho đến khi nhà mạng của họ bắt kịp khả năng của điện thoại.
 
Tốc độ cho 5G sẽ nhanh hơn, nhưng không nhất thiết phải đủ nhanh để trở thành lý do nâng cấp cho đến khi các nhà mạng Hoa Kỳ xây dựng xong mạng của họ. Cho đến nay, tốc độ tải xuống của 5G chỉ nhanh hơn 1,8 lần so với tốc độ 4G LTE ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Opensignal, một công ty theo dõi tốc độ mạng không dây trên toàn thế giới.
 
Nhưng ở các quốc gia khác có mạng 5G sử dụng cái gọi là “tần số dải trung bình”, tốc độ nhanh gấp 5 lần LTE, theo Opensignal.

5G không phải là một khối. Có ba phiên bản khác nhau của kết nối 5G, mỗi phiên bản sử dụng các tần số vô tuyến khác nhau và đi kèm với những lợi thế riêng và tốc độ khác nhau. Cuối cùng, các nhà mạng đang đặt mục tiêu xây dựng cả ba loại 5G khác nhau trong hai hoặc ba năm tới, nhưng cho đến nay, chưa có nhà mạng nào của Mỹ xây dựng cả ba loại 5G khác nhau vào mạng thương mại của họ.
 
Ian Fogg, phó chủ tịch phân tích của Opensignal cho biết: “Ở Hoa Kỳ, khi bạn nhìn thấy sóng milimet và bạn thấy băng tần thấp, đó không phải là 5G, đó chỉ là hai phần của 5G”. “5G cũng sẽ có băng tần trung bình. Những gì chúng tôi đang thấy ở Hoa Kỳ ngay bây giờ là phiên bản 0.9 hoặc phiên bản 1.0, nó sẽ được cải thiện rất nhiều”.
 
Đó là rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật cần tìm hiểu, vì vậy hãy chia nhỏ từng loại 5G để làm cho nó đơn giản nhất có thể.
 
Dải cao, còn được gọi là sóng milimet, mmWave hoặc băng siêu rộng
Đây là loại 5G nhanh nhất, nhưng nó có những hạn chế dựa trên tần số không dây mà nó sử dụng. Nó không thể truyền đi xa như những làn sóng khác, điều đó có nghĩa là các nhà mạng cần phải xây dựng nhiều trạm hơn để phân phối nó và nó sẽ chủ yếu nhắm vào các khu vực đô thị, đông đúc. Verizon đã đặt cược lớn vào sóng milimet, mà nó gọi là băng thông cực rộng, mặc dù nó hiện chỉ có sẵn ở 36 thành phố, theo trang web của nó.
 
Ưu điểm là tốc độ tối đa từ kết nối sóng milimet có thể đạt 1 gigabit mỗi giây, theo các nhà mạng như Verizon. Điều đó sẽ thổi bay mạng 4G LTE hiện tại, có khả năng cho phép người dùng tải phim xuống chỉ trong vài giây.
 
AT&T và T-Mobile hiện cũng đang xây dựng sóng milimet vào mạng của họ ở các thành phố lớn. Fogg cho biết, cho đến nay, sóng milimet là một hiện tượng ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác chưa triển khai các mạng thương mại, chỉ đang thử nghiệm, mặc dù điều đó có thể thay đổi nếu iPhone mới hỗ trợ sóng milimet.

Dải trung
Băng tần trung là loại 5G phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng nó vẫn chưa được phát triển rộng rãi ở Hoa Kỳ vì các nhà mạng cần FCC bán quyền đối với các bước sóng cụ thể mà họ cần để vận hành mạng. Các cuộc đấu giá được lên kế hoạch vào cuối năm nay và năm sau. Fogg cho biết đó là “băng tần Goldilocks” cho 5G sẽ cân bằng khoảng cách mà nó có thể bao phủ với tốc độ cao hơn đáng kể mà người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ nhận thấy.
 
Ở Hàn Quốc, hơn 10% thuê bao không dây hiện đang sử dụng 5G, nghĩa là ở nước này có băng tần trung bình. Tốc độ băng tần trung bình có thể nằm trong khoảng từ 100 đến 300 Mbps, tương đương với kết nối băng thông rộng bằng cáp. Tại Hoa Kỳ, T-Mobile đã phát hành thương mại 5G băng tần trung bình ở một số thành phố và tiểu bang vào tháng 9, sử dụng quyền đối với các bước sóng mà nó có được từ việc sáp nhập Sprint.
 
Băng tần thấp
Đây là những gì quảng cáo từ các nhà mạng Hoa Kỳ khoe khoang về "vùng phủ sóng 5G toàn quốc" của họ đang đề cập đến. Nó nhanh hơn mạng 4G nhưng lại là loại 5G chậm nhất. Ưu điểm lớn nhất của nó là nó cung cấp phạm vi tốt nhất và ở Hoa Kỳ, các bước sóng cần thiết để hoạt động đã có sẵn cho các nhà mạng.
 
Hiện tại, AT&T và T-Mobile cung cấp 5G băng tần thấp ở nhiều khu vực và tiểu bang khác nhau. Trong trường hợp của T-Mobile, nó đã được quảng cáo rằng nó có sẵn ở tất cả 50 tiểu bang. Nhưng người dùng sẽ thấy ít cải thiện nhất về tốc độ với 5G băng tần thấp và có thể không đáng để nâng cấp lên điện thoại 5G nếu chỉ có băng tần thấp. Trung bình, tốc độ sẽ không nhanh hơn nhiều so với kết nối 4G bạn đã quen.
 
Cuối cùng, các nhà mạng sẽ cung cấp cả ba loại 5G và điện thoại thông minh sẽ có thể kết nối với nhiều băng tần để có hiệu suất tốt hơn.
 
“Chúng tôi thực sự đúng khi bắt đầu kỷ nguyên 5G. Chúng tôi đang thấy các nhà mạng khác nhau của Hoa Kỳ dẫn đầu với một phần của dịch vụ 5G, ”Fogg nói.
 
Cuối cùng, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ sử dụng sóng milimet tại các khu vực đô thị để cung cấp tốc độ rất cao, dải tần trung bao phủ phần lớn khu vực với tốc độ tốt và vùng phủ sóng tốt và dải tần thấp để tiếp cận nhiều khu vực rộng lớn.
 
Một sự kiện như ra mắt iPhone 5G cũng có thể thúc đẩy làn sóng thông báo từ các nhà mạng trên toàn thế giới rằng họ đang mở rộng hoặc bật mạng 5G. Ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Nhật Bản, nơi phần lớn dân số sử dụng iPhone, việc bán iPhone 5G có thể tạo ra một lượng lớn người dùng 5G quan trọng, khiến các nhà mạng đẩy nhanh các kế hoạch mạng của họ.
iPhone 12 sẽ được tổ chức ra mắt vào ngày 13/10 Vietnet24h - Đúng như thông tin được dự đoán từ các tin đồn trước đây, vào ngày 13/10, Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 12 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple chính thức cập nhật iOS 14.1 và iPadOS 14.1 Vietnet24h - Mới đây, Apple đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành iOS 14.1 và iPadOS 14.1 nhằm khắc phục những lỗi của phiên bản trước và nhằm nâng cao hiệu suất bổ sung thêm một số tính năng mới như hỗ trợ phát lại và chỉnh sửa video 10-bit HDR trong ứng dụng ảnh.
Việc cóp nhặt thành công được chấp nhận rộng rãi trong thế giới công nghệ Vietnet24h - Khi Apple phát hành iPhone 11 Pro Max vào năm ngoái, nó đã bị gièm pha vì có mô-đun máy ảnh thiết kế mặt bếp cảm ứng ở phía sau.
Bộ điều chỉnh để đánh giá chất lượng dịch vụ 5G Vietnet24h - Cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc đã bắt đầu đánh giá chất lượng dịch vụ 5G sau những khiếu nại liên tục của người tiêu dùng, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ ba.
Tiki hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số Vietnet24h - Chiều 12-5, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM), Trung tâm kinh doanh online IM Group, Trung tâm phát triển thương mại điện tử (TMĐT) Tiki cùng ký kết hợp tác triển khai dự án New Biz, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và phát triển TMĐTquy mô lên đến 500.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn 2020-2022.
Công nghệ sạc nhanh làm pin bị hao mòn nhanh hơn Vietnet24h - Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều những năm vừa qua nhưng công nghệ sản xuất pin dường như vẫn chưa thể theo kịp với tốc độ đổi mới củacác smartphone. Sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, công nghệ này có thể khiến pin bị chai hoặc giảm độ bền.
Trung Quốc phát triển mạnh công nghệ 5G nhờ dịch Covid-19 Vietnet24h - Dịch COVID-19 đã trao cho Trung Quốc một cơ hội để vươn lên giành ưu thế trong cuộc chạy đua phát triển mạng viễn thông 5G trên thế giới.Dự kiến,Trung Quốc có thể chiếm 60% thiết bị cầm tay 5G trên toàn cầu trong năm nay.
Facebook tung ra video gọi miễn phí cho tối đa 50 người Vietnet24h - Các tính năng mới bao gồm Phòng Messenger, sẽ cho phép người dùng Facebook và Messenger tạo các cuộc gọi video nhóm lên tới 50 người. Trước đây, các cuộc gọi video trên Messenger chỉ giới hạn ở tám người.
Ra mắt bộ phát triển phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt "MAL Face Recognition" Vietnet24h - Công ty TNHH Vitalify Asia cùng công ty cổ phần Vitalify (Nhật Bản) đã ra mắt bộ công cụ phát triển AI nhận diện khuôn mặt “MAL Face Recognition" sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo).
Các chính phủ không thể buộc người dân sử dụng công nghệ Google và Apple tạo ra để theo dõi các ca nhiễm coronavirus Vietnet24h - Các chính phủ không thể buộc các công dân của họ sử dụng công nghệ theo dõi liên lạc được xây dựng bởi Apple và Google, một đại diện cao cấp công ty cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
Facebook ra mắt dịch vụ hẹn hò ở châu Âu Vietnet24h - Facebook Inc cho biết hôm qua, thứ Tư rằng, họ đã tung ra dịch vụ hẹn hò của mình ở 32 quốc gia châu Âu sau khi việc triển khai bị trì hoãn vào đầu năm nay do những lo ngại về quy định tại khu vực này.
SK hynix mua bộ phận chip nhớ NAND của Intel với giá 9 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix Inc., nhà sản xuất chip số 2 của Hàn Quốc, hôm thứ Ba cho biết họ sẽ mua mảng kinh doanh NAND của tập đoàn bán dẫn khổng lồ Intel của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 10,3 nghìn tỷ won (9 tỷ USD) để mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực bộ nhớ.
Foxconn muốn trở thành Android cho nền tảng ô tô điện mới Vietnet24h - Foxconn, công ty lắp ráp iPhone của Apple, đã đưa ra một nền tảng để giúp các công ty ô tô sản xuất ô tô điện.
"Thái tử" Lee của Samsung xác nhận các cuộc đàm phán nâng cao với ASML Vietnet24h - Nhiều tháng sau khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nói với Tổng thống Moon Jae-in rằng nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang làm việc để phát triển công nghệ máy quét tia cực tím (EUV), ông đã xác nhận rằng công ty đang đàm phán để thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh với ASML xa hơn.
Người Mỹ có thể không tận dụng hết lợi thế của iPhone 5G Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, Apple dự kiến sẽ phát hành các mẫu iPhone đầu tiên của mình hỗ trợ mạng 5G.
Apple sắp tổ chức 'sự kiện iPhone quan trọng nhất trong nhiều năm' Vietnet24h - Ngày mai, thứ Ba, Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt, nơi họ sẽ tiết lộ dòng sản phẩm iPhone của năm nay.
Nokia trình làng smartphone 5G đầu tiên tại Việt Nam, giá 12,9 triệu đồng Vietnet24h - Hôm qua, HMD Global đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam 3 sản phẩm smartphone Nokia mới là Nokia 8.3 5G, Nokia 2.4 và Nokia 3.4. Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu điện thoại Nokia 8.3 5G, đây cũng là chiếc smartphone 5G đầu tiên của Nokia tại thị trường Việt Nam.
SK, Intel chung tay phát triển chip tiên tiến Vietnet24h - SK hynix đã ra mắt DRAM thế hệ tiếp theo của mình có tên là DDR5 DRAM, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với DDR4 DRAM trước đó, nhắm mục tiêu vào các thị trường máy chủ giá cao đang phát triển nhanh chóng.
Mặc dù IPhone 12 của Apple còn chưa ra mắt, nhưng các nhà phân tích đã đưa ra những gợi ý về những gì mong đợi từ iPhone 13 năm sau Vietnet24h - Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy những dự đoán về iPhone 13; Nhà phân tích Ming-Chi Kuo trước đây cho biết iPhone 2021 của Apple có thể là mẫu không dây hoàn toàn đầu tiên không có cổng.
Công nghệ OLED được tiếp tục phát triển với LG Vietnet24h - LG Electronics đã nỗ lực hết sức để cải thiện doanh số bán TV đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) mỏng hơn và sáng hơn trong nỗ lực tìm kiếm động cơ tăng trưởng mới, khi các đối thủ Trung Quốc tràn ngập thị trường LCD với các sản phẩm rẻ hơn và bắt kịp Samsung.
Samsung mở rộng dòng sản phẩm cảm biến hình ảnh pixel 0,7 micromet Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics đã giới thiệu bốn cảm biến hình ảnh mới với kích thước pixel nhỏ nhất trong ngành khi công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này mở rộng các dịch vụ độ phân giải siêu cao cho điện thoại thông minh.
Trung Quốc hạ cánh tàu vũ trụ tái sử dụng đầu tiên Vietnet24h - Tàu vũ trụ đã được phóng bằng tên lửa Long March-2F từ trung tâm phóng Jiuquan ở Nội Mông vào thứ Sáu tuần trước.
Nhật Bản thử nghiệm thành công xe bay cho 1 người Vietnet24h - Giấc mơ trong nhiều thập kỷ qua về việc đi lại trên bầu trời cũng đơn giản như đi lại trên đường bộ đang trở nên gần với hiện thực hơn khi một loạt công ty khởi nghiệp (startup) trên thế giới tăng tốc đầu tư cho các dự phát triển xe bay.
Canon ra mắt máy đo thân nhiệt không cần chạm Vietnet24h - Canon vừa đưa ra một giải pháp đo thân nhiệt tự động để kiểm tra người ra vào cơ quan, công ty một cách an toàn.
Kính thông minh có phải là thiết bị hàng ngày tiếp theo không? Vietnet24h - Tuần trước, công ty viễn thông Hàn Quốc LG U + đã thông báo rằng họ đã thương mại hóa chiếc kính thực tế tăng cường dựa trên 5G đầu tiên trên thế giới.
LG mở rộng kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, LG Electronics cho biết họ đang mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn bằng cách giới thiệu robot giao hàng.
SoftBank Robotics tiến vào thị trường Hàn Quốc Vietnet24h - SoftBank Robotics công bố hôm thứ ba rằng họ sẽ khởi động các hoạt động tại Hàn Quốc với robot làm sạch chân không kích hoạt trí thông minh nhân tạo Whiz.
Với ứng dụng AR, SKT đã đưa du khách quay ngược thời gian 600 với tour du lịch Changdeokgung Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Hai đã tiết lộ một ứng dụng hỗ trợ thực tế tăng cường (AR) được thiết kế để cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống ở cung điện Changokokung, Seoul 600 năm về trước.
Ấn Độ sử dụng Drone không người lái phun thuốc diệt châu chấu Vietnet24h - Ấn Độ đang bị châu chấu tàn phá mùa màng nghiêm trọng và đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn đại dịch này trong đó có sử dụng thiết bị bay không người lái (drone). Những chiếc drone được dùng để phun thuốc trừ sâu ở nhiều khu vực.
SK, KT, LG tìm đến 5G, VR, AR để tăng cường những dịch vụ kinh doanh không tiếp xúc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động lớn tại Hàn Quốc đang tích cực cố gắng biến cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra thành cơ hội để tận dụng khả năng của họ trong các công nghệ mới nổi.