Tiêu điểm công nghệ
Hiệp hội các nhà sản xuất chip Malaysia cho biết vẫn đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu chip
Alisa H - Thứ Sáu, 27/08/2021 7:47 SA
Vietnet24h - Nhu cầu toàn cầu đối với chip từ Malaysia vẫn vượt quá nguồn cung sau khi biến chủng mới COVID-19 tăng đột biến làm gián đoạn sản xuất vào thời điểm các hãng xe hơi, nhà sản xuất điện thoại và thiết bị y tế đang tăng cường sản lượng.
Tuy nhiên, sự thiếu hụt chất bán dẫn có thể bắt đầu giảm bớt vào cuối năm khi nhiều công nhân ở Malaysia quay trở lại các nhà máy sau khi họ đã được tiêm phòng và chính phủ nới lỏng các hạn chế đối với các lĩnh vực quan trọng, Wong Siew Hai, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Malaysia nói.
 
Ông Wong cho biết: “Dự đoán dựa trên dữ liệu mà tôi đang thấy, tình hình sẽ được cải thiện, nhưng chúng tôi vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu.
 
Malaysia là nơi có các nhà cung cấp và nhà máy phục vụ các nhà sản xuất chất bán dẫn như STMicroelectronics và Infineon của Châu Âu, cũng như các nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm Toyota Motor Corp và Ford Motor Co.
 
Nước này chiếm 13% hoạt động thử nghiệm và đóng gói lắp ráp chip toàn cầu, và 7% thương mại chất bán dẫn của thế giới đi qua Malaysia, trải qua một số giá trị gia tăng tại các nhà máy địa phương hoặc được kết hợp với các bộ phận khác trước khi xuất xưởng.
 
Một số nhà sản xuất ô tô và công ty bán dẫn đã cho biết trong tháng này rằng sự gián đoạn liên quan đến đại dịch ở quốc gia Đông Nam Á đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của họ.
 
NHIỀU KHỐI LƯỢNG LINH KIỆN BÁN DẪN ĐƯỢC GIAO HÀNG
Malaysia đã áp đặt một lệnh cấm nghiêm ngặt trên toàn quốc từ tháng 6, ban đầu hầu như đóng cửa tất cả các ngành công nghiệp, trước khi nới lỏng các hạn chế đối với một số lĩnh vực chính. Các nhà máy trong khu vực phục hồi hiện có thể sử dụng 80% lực lượng lao động và hoạt động hết công suất nếu tất cả nhân viên đều được tiêm phòng.
 
Wong nói: “Những hạn chế mà chúng tôi gặp phải trong tháng 6 và đầu tháng 7 hiện đang bắt đầu giảm và lượng giao hàng được nhiều hơn vì chúng tôi được phép hoạt động ở mức tỷ lệ phần trăm cao hơn”.
 
Ông cho biết thật khó để định lượng tác động của việc cách ly đối với ngành công nghiệp nhưng tổn thất doanh thu dễ dàng lên tới hàng tỷ ringgit của Malaysia. (Một ringgit trị giá khoảng 25 US cent).
 
Tổng kim ngach xuất khẩu điện và điện tử trị giá 92 tỷ USD, chiếm 39,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia năm ngoái.
 
Trích dẫn sự gián đoạn ở Malaysia, hãng Ford cho biết trong tháng này họ sẽ tạm thời đóng cửa một nhà máy xe tải, và Infineon cho biết họ sẽ chịu ảnh hưởng từ việc ngừng hoạt động của nhà máy. Toyota và đối thủ Nhật Bản Nissan Motor Co cũng đã công bố điều chỉnh sản lượng.

Wong cho biết nhiều nhà sản xuất ô tô đã giảm bớt đơn đặt hàng chip vào năm ngoái, dự đoán nhu cầu giảm, vì vậy các nhà sản xuất chip Malaysia đã chuyển hướng công suất sang các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp điện tử.
 
Ông nói: “Đến tháng Giêng, ngành công nghiệp ô tô nhận ra rằng họ muốn lấy lại công suất nhưng các nhà máy chế tạo chất bán dẫn không có đủ năng lực cho họ".
Tình trạng thiếu chip ngành công nghiệp ô tô sẽ còn tiếp tục trong năm tới Vietnet24h - Các nhà sản xuất ô tô tại Hàn Quốc như Hyundai Motor và GM Hàn Quốc đang phải đối mặt với việc các công nhân liên đoàn đe dọa đình công đòi lương.
Ngành công nghiệp điện tử tăng 9,45% quý I/2021 Vietnet24h - Quý I/2021, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,48% GDP mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Ngành công nghiệp điện tử, chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong sự tăng trưởng này.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Apple cần cho ra mắt một Siri được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tốt đến mức thuyết phục được người dùng iPhone đời cũ nâng cấp lên phiên bản mới. Vietnet24h - Trong phần lớn thời gian của năm, Apple đã phải đối phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt và nhận định rằng hãng đã tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.