Tiêu điểm công nghệ
Lần phóng vệ tinh đầu tiên của Vương quốc Anh sử dụng tên lửa RS1 của ABL Space Systems
Vĩnh An - Thứ Bảy, 27/02/2021 5:38 CH
Vietnet24h - Vụ phóng vệ tinh nhỏ thẳng đứng đầu tiên từ đất Anh - sẽ diễn ra ở Scotland vào năm 2022 - cũng sẽ là lần phóng thương mại đầu tiên của Vương quốc Anh cho tên lửa RS1 mới của ABL Space Systems.
Dự án được đặt tên là “Khởi động Người tìm đường ở Vương quốc Anh” và được lên kế hoạch thực hiện từ Trung tâm Không gian Shetland tại Lamba Ness trên Unst.
 
ABL Space Systems, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, là nhà phát triển các phương tiện phóng chi phí thấp và hệ thống phóng vệ tinh nhỏ. Và Lockheed Martin, đối tác của Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh cho dự án, đã ký hợp đồng cung cấp tên lửa và các dịch vụ phóng liên quan.
 
Hệ thống không gian ABL
Hệ thống phóng GSO tích hợp của ABL Space Systems và tên lửa RS1 cho phép triển khai nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, Lockheed Martin nói. “Chúng tôi hoàn toàn cam kết về sự thành công của chương trình này và năng lực đẳng cấp thế giới mà ABL Space Systems mang lại sẽ cho phép chúng tôi xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với Vương quốc Anh và củng cố sự phát triển của lĩnh vực vũ trụ Vương quốc Anh, phù hợp với Chính phủ Vương quốc Anh sự thịnh vượng và chiến lược công nghiệp”, Nik Smith, Giám đốc Khu vực, Lockheed Martin Space cho biết.
 
Công ty cho biết, việc bổ sung ABL Space Systems với tư cách là đối tác sẽ hoàn thành nhóm chương trình Khởi động Con đường tìm kiếm tại Vương quốc Anh của Lockheed Martin.
 
Khi lên quỹ đạo, tên lửa sẽ phóng ra một phương tiện cơ động quỹ đạo phóng nhỏ, một nền tảng nhanh nhẹn do MOOG, ở Reading, Vương quốc Anh xây dựng, có thể mang và triển khai tối đa sáu CubeSats 6U, tối ưu hóa vị trí quỹ đạo và thời gian cho từng nhiệm vụ tương ứng của vệ tinh nhỏ.
 
Để chứng minh giá trị đầy đủ của khả năng vận chuyển trong không gian của Vương quốc Anh, hai trong số các CubeSats được triển khai sẽ là tàu vũ trụ trình diễn công nghệ của riêng Lockheed Martin, Lockheed Martin nói thêm.
 
Trung tâm vũ trụ Shetland
“ABL Space Systems tự hào được hợp tác với Lockheed Martin trong Chương trình Khởi động Người tìm đường tại Vương quốc Anh,” Harry O’Hanley, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của ABL Space Systems cho biết. “Nhóm của chúng tôi được thành lập để cung cấp các khả năng khởi chạy mới theo yêu cầu. Chúng tôi rất vui mừng trước cơ hội đưa hệ thống của mình đến trang web khởi chạy của Shetland và thực hiện sứ mệnh đột phá này cùng với các đối tác của chúng tôi. ”
 
Vào tháng 10, Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh xác nhận Lockheed Martin có kế hoạch chuyển chương trình của mình đến Shetland từ Trung tâm Không gian Sutherland.
 
“Chúng tôi muốn Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên ở châu Âu phóng vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo, thu hút các doanh nghiệp sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới, đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ mới và tạo ra hàng trăm công việc có kỹ năng cao trên toàn Vương quốc Anh”. Ian Annett, Phó Giám đốc điều hành, Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh. “Việc Lockheed Martin lựa chọn Hệ thống Không gian ABL cho vụ phóng Pathfinder tại Vương quốc Anh của họ giúp chúng tôi tiến thêm một bước nữa để hiện thực hóa tham vọng này - đưa Vương quốc Anh vững chắc trên bản đồ với tư cách là điểm đến phóng vệ tinh nhỏ hàng đầu của châu Âu.”
 
“Trong thời điểm đầy thách thức này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng tôi hỗ trợ các công nghệ sẽ giúp tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế, cho phép mọi người và doanh nghiệp trên toàn quốc hưởng lợi từ các cơ hội thương mại do lĩnh vực không gian đang phát triển của Vương quốc Anh và nhiều công ty trên khắp chuỗi cung ứng."
 
Vương quốc Anh, Denver, California
Văn phòng chương trình “Người tìm đường tại Vương quốc Anh” của Lockheed Martin đang quản lý dự án bên ngoài Denver.
 
Randy DeRosa, Giám đốc chương trình Lockheed Martin của công ty cho biết: “Chúng tôi đã chọn Hệ thống Không gian ABL cho Lễ ra mắt Người tìm đường tại Vương quốc Anh để khai thác tính linh hoạt của hệ thống phóng GSO tích hợp của ABL - và tên lửa RS1 - sẽ cho phép chúng tôi nhanh chóng xây dựng địa điểm mới của mình. Chương trình Khởi động Pathfinder của Vương quốc Anh. “Hệ thống ABL tương đối dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để triển khai, với hiệu suất tuyệt vời, một khả năng quan trọng đối với nhiều khách hàng trong tương lai của chúng tôi.”
 
ABL Space Systems, được thành lập vào năm 2017, có trụ sở chính tại El Segundo, California.
Ấn Độ phóng vệ tinh EOS-01: quan sát trái đất, quản lý thiên tai Vietnet24h - Hôm qua (7/11), Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất mới nhất EOS-01 có khả năng chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sẽ cho phép bạn sử dụng iPhone của mình để tìm các sản phẩm bị mất khác Vietnet24h - iPhone sẽ sớm có thể theo dõi đồ bị mất bằng một ứng dụng tích hợp có tên là Find My, Apple đã công bố vào thứ Tư vừa qua.
Samsung SDI cung cấp pin cho Galaxy Z Flip 2 Vietnet24h - Điện thoại mới vẫn giữ nguyên thiết kế pin kép như Flip ban đầu.
Hàn Quốc tăng tốc độ phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn điện Vietnet24h - Hôm nay, Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn điện trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về chip tiết kiệm năng lượng với độ bền cao hơn.
Apple cập nhật iOS 14.4.1 vá lỗ hổng bảo mật Webkit Vietnet24h - Hơn một tháng sau khi iOS 14.4 ra đời, Apple đã bất ngờ phát hành bản cập nhật iOS 14.4.1, mang đến các bản sửa lỗi bảo mật rất cần thiết cho iphone.
Samsung mang trải nghiệm chơi game đỉnh cao đến với dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED Vietnet24h - Công Điện Tử Samsung hôm nay cho biết công ty đang phối hợp với những đối tác quan trọng trong ngành để mang đến những tính năng chơi game mới sáng tạo cùng trải nghiệm chơi game đột phá cho dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED.
Intel sẽ bắt đầu tăng sản lượng của Chip Ice Lake Xeon 10nm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Intel cho biết rằng đợt tăng sản lượng của bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm sẽ diễn ra trong quý 1 năm nay.
Microchip cho ra mắt bộ chuyển đổi DC-DC 120V cho tàu vũ trụ Vietnet24h - Microchip đã thêm các biến thể điện áp đầu ra thấp hơn vào dòng bộ chuyển đổi DC-DC đầu vào 120V của nó để sử dụng trong các tàu không gian.
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
SK Telecom ra mắt ứng dụng AR tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Hàn Quốc, hôm thứ Hai cho biết họ đã ra mắt ứng dụng thực tế tăng cường (AR) tại Hoa Kỳ khi họ tìm kiếm sự áp dụng rộng rãi của công nghệ nhập vai.
Nokia ra mắt điện thoại thông minh 5G đối đầu với Samsung và Apple Vietnet24h - Nokia X20 là thiết bị nổi bật trong cả sáu chiếc, có giá bán lẻ 349 euro (415 USD) và đi kèm với camera bốn ống kính ở mặt sau.
TV Samsung Neo QLED 8K đạt chứng nhận Wi-Fi 6E của Wi-Fi Alliance Vietnet24h - Neo QLED TV 2021 là TV đầu tiên trên thế giới đạt Chứng nhận Wi-Fi 6E từ Wi-Fi Alliance (WFA), mang đến hiệu quả kết nối không dây ổn định và đáng tin cậy.
Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 5 Vietnet24h - Ngày 5/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2.
Google sẽ sử dụng chip ‘tự chế’ cho smartphone sắp tới - Pixel 6 Vietnet24h - Google đã có kế hoạch sản xuất chip riêng từ năm 2020 khi kết hợp với Samsung. Rất có thể mẫu điện thoại sắp ra mắt của hãng sẽ được trang bị sản phẩm ‘tự chế’ này.
Người tiêu dùng vẫn mong muốn 5G được phủ sóng rộng hơn và tốc độ nhanh hơn Vietnet24h - Sau 2 năm bước vào thế giới 5G, người dùng điện thoại thông minh vẫn khao khát được phủ sóng rộng hơn, tốc độ nhanh hơn.
Microsoft giành được hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ về tai nghe thực tế tăng cường, trị giá lên tới 21,9 tỷ USD trong 10 năm Vietnet24h - Microsoft sẽ cung cấp cho Quân đội Hoa Kỳ hơn 120.000 thiết bị tai nghe dựa trên thực tế tăng cường HoloLens của công ty.
Arm giới thiệu V9 - kiến trúc tính toán mới đầu tiên của công ty trong vòng một thập kỷ qua Vietnet24h - Armv9 đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ mục đích sử dụng chung sang máy tính chuyên dụng hơn trên các ứng dụng như AI, IoT và 5G.
TV Micro LED của Samsung đạt chứng nhận công nghệ Wi-Fi tiên tiến Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà cung cấp TV lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Ba, TV Micro LED của họ đã đạt được chứng nhận về công nghệ Wi-Fi tiên tiến cho phép chúng cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn.
LG Uplus cung cấp nội dung 5G cho viễn thông hàng đầu Thái Lan Vietnet24h - Hôm qua Chủ Nhật, LG Uplus Corp., một nhà khai thác viễn thông lớn của Hàn Quốc, cho biết, họ đã ký một thỏa thuận xuất khẩu các giải pháp và nội dung 5G trị giá 11,14 triệu USD cho nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Thái Lan, Advanced Info Service (AIS).
Intel ra mắt bộ vi xử lý Xeon Ice Lake 10nm Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm được mong đợi từ lâu.
STMicroelectronics cộng tác với hãng gương MEMS để phát triển AR và cảm biến Vietnet24h - STMicroelectronics đã ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp gương MEMS của Đức OQmented để phát triển công nghệ thực tế tăng cường và quét laser 3D.
Riken và Fujitsu liên kết với nhau trong tính toán lượng tử siêu dẫn Vietnet24h - Riken và Fujitsu đã mở “Trung tâm hợp tác RIKEN RQC -Fujitsu” để thúc đẩy nghiên cứu chung và phát triển các công nghệ nền tảng để đưa máy tính lượng tử siêu dẫn vào sử dụng thực tế.
Tivi gập C SEED M1, công nghệ MicroLED, giá hơn 9,2 tỉ đồng Vietnet24h - Tivi M1 được sản xuất bởi C Seed, hãng điện tử có trụ sở tại Vienna (Áo) và có văn phòng đại diện ở California (Mỹ). Theo đại diện công ty, M1 nhắm đến người dùng cao cấp cần màn hình rộng nhưng thích sự tối giản.
Kính thủy tinh trong suốt cung cấp điện sản xuất tại Vương quốc Anh Vietnet24h - Zytronic của Newcastle đã giới thiệu một cách truyền năng lượng qua kính một cách vô hình, gọi nó là Electroglaz.
LG Innotek phát triển mô-đun Wi-Fi 6E để giải trí trên xe hơi Vietnet24h - Hôm nay thứ Ba, LG Innotek cho biết họ đã phát triển mô-đun Wi-Fi 6E dành cho ô tô đầu tiên trên thế giới cho phép hành khách xem phim hoặc chơi trò chơi với kết nối liền mạch trong ô tô.
Chip trí tuệ cung cấp năng lượng cho mũi nhân tạo Vietnet24h - Bộ xử lý AI của BrainChip đang cung cấp năng lượng cho NaNose (Mũi nhân tạo Nano) để kiểm tra COVID-19 mẫu hơi thở ra.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.