Tiêu điểm công nghệ
Tại sao CEO Jensen Huang gọi lệnh cấm chip AI là "thất bại"?
Mộc Đức - Thứ Năm, 22/05/2025 7:06 CH
Vietnet24h - Tuyên bố thẳng thừng của Jensen Huang, CEO Nvidia, tại hội nghị Computex 2025 không chỉ là một nhận xét kỹ thuật đơn thuần. Khi ông khẳng định “kiểm soát xuất khẩu là một thất bại”, điều đó phản ánh một góc nhìn chiến lược sâu sắc về hiệu quả và hệ lụy chính sách công nghệ mà Mỹ đang áp đặt lên Trung Quốc. Theo Huang, những giả định nền tảng của lệnh cấm – rằng cắt nguồn chip tiên tiến sẽ kìm hãm sự phát triển AI của Trung Quốc – đã không những không đạt mục tiêu, mà còn phản tác dụng.
Thay vì làm chậm bước tiến công nghệ của Bắc Kinh, chính sách này lại thúc đẩy một làn sóng tự cường mạnh mẽ chưa từng có trong lĩnh vực AI tại Trung Quốc. Khi bị từ chối tiếp cận những con chip hàng đầu từ Nvidia – vốn từng nắm tới 95% thị phần AI tại đây – các công ty Trung Quốc buộc phải đầu tư mạnh tay cho R&D, thúc đẩy sự nổi lên của hàng loạt sản phẩm nội địa như DeepSeek hay các dòng chip Ascend của Huawei. Đến năm 2025, thị phần Nvidia tại Trung Quốc giảm còn 50%, theo chính lời Huang.
 
Mỹ đang tự đẩy Trung Quốc đến ngưỡng bùng nổ công nghệ nội địa?
 
Lập luận của Jensen Huang không phải không có cơ sở. Trung Quốc hiện là nơi có hơn một nửa số nhà nghiên cứu AI toàn cầu, với nhiều trong số họ được đào tạo tại các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Điều đó đồng nghĩa rằng, ngay cả khi Mỹ chặn chip, Trung Quốc vẫn sở hữu một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất trong cuộc đua AI – chất xám.
 
Điều đáng lưu ý là sự gia tăng tốc độ phát triển của công nghệ nội địa Trung Quốc dường như đã làm Mỹ lo ngại thêm. Chính quyền Washington mới đây không chỉ tiếp tục gia hạn các lệnh cấm, mà còn cảnh báo doanh nghiệp nội sử dụng chip từ các nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc phản ứng cứng rắn, yêu cầu Mỹ "sửa sai ngay lập tức" và đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.
 
Trump - một chiến lược đảo chiều?
 
Jensen Huang tỏ rõ sự ủng hộ đối với ý định của chính quyền Donald Trump – người đang có kế hoạch đảo ngược một số chính sách từ thời ông Joe Biden. Ông cho rằng các quy định cũ đã nhắm sai mục tiêu và đang gây thiệt hại không chỉ cho Trung Quốc mà cả cho những công ty Mỹ như Nvidia – vốn từng đóng vai trò thống trị trong hệ sinh thái AI tại châu Á.
 
Nvidia đang phải tìm cách thích nghi bằng cách phát triển phiên bản chip AI Blackwell "bị giảm tốc" để phù hợp với giới hạn xuất khẩu. Điều đó làm dấy lên câu hỏi: Mỹ đang giữ vai trò dẫn dắt công nghệ, hay đang tự đặt ra rào cản cho chính các doanh nghiệp của mình?
 
Một cuộc chơi dài hơi – nhưng ai đang dẫn đầu?
 
Phân tích lời cảnh báo của Jensen Huang, có thể thấy bức tranh rộng lớn hơn về địa chính trị công nghệ đang diễn ra. Mỹ muốn làm chậm bước tiến của Trung Quốc, nhưng hành động của họ đang làm tăng động lực nội địa hóa, buộc các công ty Trung Quốc đẩy nhanh việc thay thế linh kiện và công nghệ phương Tây bằng các giải pháp nội sinh. Trong khi đó, các tập đoàn Mỹ như Nvidia buộc phải chấp nhận mất thị phần, giảm doanh thu và điều chỉnh chiến lược phát triển.
 
Câu hỏi lớn hiện nay không chỉ là: lệnh cấm có hiệu quả hay không, mà là: liệu Mỹ có đang đi sai hướng trong cuộc cạnh tranh công nghệ dài hạn với một đối thủ đã đủ sức tự đứng vững?
Theo người sáng lập TSMC, lệnh cấm chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ảnh hưởng đến ngành công nghiệp toàn cầu Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (16/3), ông Morris Chang, người sáng lập nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC, cho biết, lệnh cấm chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Samsung Lấy Cảm Hứng Từ Quá Khứ Để ​​Đổi Mới Các Tính Năng Tương Lai Cho Galaxy Z Flip Vietnet24h - Samsung đang tạo nên làn sóng trong thế giới công nghệ với đơn xin cấp bằng sáng chế gần đây cho một giao diện hiển thị độc đáo được thiết kế riêng cho cạnh của mẫu Galaxy Z Flip sắp ra mắt.
Cuối cùng Apple cũng “chịu” tăng RAM: iPhone 17 chạm mốc 12 GB! Vietnet24h - Sau nhiều năm kiên định với cấu hình “vừa đủ xài”, Apple chuẩn bị nâng RAM iPhone 17 lên 12 GB – một bước đi được cho là muộn màng nhưng cần thiết để đối đầu với làn sóng AI và sức ép từ các flagship Android khủng.
Huawei, SMIC chật vật để đưa chip lên mức 5 nanomet Vietnet24h - Chiếc máy tính xách tay MateBook Fold mới ra mắt của Huawei chạy trên một con chip Kirin 7 nm khác do SMIC sản xuất, giống như chiếc điện thoại thông minh Mate 60 Pro đã làm cách đây hai năm.
Samsung giới thiệu những cải tiến mới với AI nâng cấp cho cuộc sống thông minh Vietnet24h - Hội thảo Công nghệ Đông Nam Á tại Bangkok hiện thực hóa tầm nhìn về trải nghiệm thông minh và kết nối liền mạch giữa danh mục thiết bị gia dụng và di động của Samsung.
Samsung được cho là đã đưa ra quyết định bất ngờ về con chip sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S11 Vietnet24h - Theo truyền thống, Samsung cung cấp năng lượng cho các điện thoại hàng đầu mới nhất của mình tại phần lớn các thị trường bằng chipset do chính hãng thiết kế và sản xuất.
Chiến lược silicon của Huawei thách thức lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để thúc đẩy tham vọng AI của Trung Quốc Vietnet24h - Theo ước tính của Mizuho, ​​Huawei dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 700.000 bộ xử lý AI Ascend vào năm 2025.
Texas Instruments đầu tư hơn 60 tỷ đô la để sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Texas Instruments sẽ đầu tư hơn 60 tỷ đô la để mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, công ty thông báo vào thứ Tư, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với các công ty công nghệ lớn như Apple và Samsung để sản xuất sản phẩm của họ tại Hoa Kỳ.
Apple đang tìm cách sản xuất iPhone gập giá 'cao cấp' bắt đầu từ năm sau Vietnet24h - Nhà phân tích đáng tin cậy về Apple, Ming-Chi Kuo cho biết vào thứ Tư rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone màn hình gập vào năm sau.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?