Tiêu điểm công nghệ
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/05/2025 8:48 CH
Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Huawei Technologies đã ra mắt hai máy tính xách tay mới vào thứ Hai, bao gồm một mẫu có màn hình có thể gập lại, chạy hệ điều hành HarmonyOS do chính công ty phát triển, hệ điều hành mà công ty đang triển khai trên nhiều thiết bị sau khi giấy phép Microsoft Windows hết hạn vào tháng 3.
 
Huawei MateBook Fold Ultimate Design có hình dạng của một máy tính bảng 18 inch, với độ dày chỉ 7,3 mm khi mở ra. Với trọng lượng 1,16 kg, thiết bị có thể gập lại còn 13 inch, theo Richard Yu Chengdong, chủ tịch nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, người đã công bố sự kiện ra mắt vào thứ Hai tại Thâm Quyến.
 
Thiết bị màn hình cảm ứng này cũng đi kèm với một bàn phím riêng, được gắn vào máy tính xách tay thông qua nam châm, làm tăng thêm 290 gram cho thiết bị và tăng thêm 5 mm độ dày.
 
Sản phẩm có giá "cao ngất ngưởng" như Yu nói, có giá 23.999 nhân dân tệ (3.328 đô la Mỹ) cho dung lượng lưu trữ 1 terabyte và 26.999 nhân dân tệ cho dung lượng lưu trữ 2TB. Việc bán trước bắt đầu vào thứ Hai, với các lô hàng dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 6 tháng 6.
 
Cùng với thiết bị có thể gập lại, công ty đã ra mắt MateBook Pro mới với kiểu dáng máy tính xách tay truyền thống hơn. Máy có màn hình 14,2 inch, nặng 970 gram và có giá từ 7.999 nhân dân tệ đến 10.999 nhân dân tệ. Công ty đã giới thiệu thiết bị này vào đầu tháng này, nhưng không tiết lộ giá hoặc thông số kỹ thuật vào thời điểm đó.
Cả hai máy tính đều chạy phiên bản HarmonyOS 5, còn được gọi là HarmonyOS Next, nhằm mục đích cung cấp một hệ sinh thái tích hợp duy nhất trên nhiều tiện ích, bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị Internet vạn vật.
The tablet folds out from 13 inches to an 18-inch screen. Photo: Huawei
Hầu hết máy tính xách tay Huawei trên thị trường hiện nay vẫn chạy Windows, một số mẫu có tùy chọn sử dụng bản phân phối hệ điều hành Linux nguồn mở. Các thiết bị này sử dụng bộ xử lý của Intel, nhưng năm ngoái Washington đã thu hồi giấy phép bán cho Intel và Qualcomm, nhà cung cấp chip lớn nhất sử dụng kiến ​​trúc Arm, cho Huawei.
 
Huawei không nêu rõ loại chip nào có trong các thiết bị mới của mình, một chủ đề đã trở nên cực kỳ nhạy cảm sau khi công ty ra mắt điện thoại thông minh vào năm 2023 chạy chip do công ty thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc.
 
Theo Yu, HarmonyOS hiện hỗ trợ hơn 1.000 chương trình và ứng dụng di động. Bao gồm bộ ứng dụng văn phòng WPS, ổ đĩa đám mây Baidu Netdisk và DingTalk của Alibaba Group Holding, một nền tảng cộng tác doanh nghiệp. Yu cho biết thêm, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2.000 chương trình vào cuối năm. Alibaba sở hữu Post.
 
Theo Yu, HarmonyOS cũng hỗ trợ hơn 1.100 thiết bị ngoại vi, bao gồm nhiều loại bàn phím, chuột, máy in và máy tính bảng vẽ.
 
Phiên bản HarmonyOS dành cho máy tính để bàn kết hợp các yếu tố giao diện người dùng thường thấy trên PC và điện thoại thông minh. Nó có thanh phím tắt ở phía dưới, tương tự như Dock trên macOS của Apple, trong khi màn hình chính hiển thị các phím tắt phần mềm dưới dạng biểu tượng, thẻ hoặc thư mục.
 
Huawei đã phát triển HarmonyOS từ năm 2015. Năm ngoái, công ty đã ra mắt điện thoại thông minh dòng Mate 70, là điện thoại đầu tiên chạy phiên bản hệ điều hành không tương thích với Android của Google. Chiếc điện thoại HarmonyOS thứ hai, Pura X có thể gập lại, đã được giới thiệu vào tháng 3.
 
Ít nhất 160 điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi và thiết bị đeo cũ hơn của Huawei có thể được cập nhật để sử dụng nhiều phiên bản HarmonyOS khác nhau thay vì Android, mặc dù một số phiên bản vẫn tương thích với các ứng dụng Android.
 
Những tiến bộ của Huawei trong việc xây dựng hệ điều hành độc quyền phản ánh sự kiên trì của Trung Quốc trong việc chuyển sang các giải pháp thay thế trong nước đối với một số công nghệ nhạy cảm trong bối cảnh nỗ lực tự cung tự cấp nhằm giải quyết một phần các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Năm ngoái, thị phần điện thoại thông minh của HarmonyOS tại Trung Quốc đã tăng lên 19 phần trăm trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12, theo công ty tư vấn Counterpoint Research.
 
Đây là quý thứ tư liên tiếp HarmonyOS vượt trội hơn iOS của Apple, vốn nắm giữ 17 phần trăm thị phần trong giai đoạn này. Android tiếp tục thống trị thị trường hệ điều hành di động Trung Quốc với 64 phần trăm thị phần.
Huawei thách thức Nvidia với chip AI Ascend 920 Vietnet24h - Sau khi mỹ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu chip ai sang trung quốc, huawei không chần chừ ra mắt dòng chip ascend 920 và 910c, khẳng định một bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ ai. với hiệu suất vượt trội, liệu ascend có thể trở thành đối thủ nặng ký của nvidia?
Huawei định hình “trục sống” hạ tầng doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Không còn là bài toán tốc độ hay băng thông đơn thuần, Huawei đang đặt ra một chuẩn mực mới cho hạ tầng doanh nghiệp trong thời đại AI: mạng thông minh, vận hành tự động, tích hợp cảm biến bảo mật và tối ưu năng lượng. Đây là hướng đi chiến lược cho các doanh nghiệp đa lĩnh vực đang tái định vị tương lai số của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.