Tiêu điểm công nghệ
Tại sao Starlink của Elon Musk lại thiết lập một căn cứ vệ tinh trên một hòn đảo nhỏ ở biển Ireland
Nam Phong - Thứ Tư, 11/08/2021 3:46 SA
Vietnet24h - Starlink đã có các căn cứ ở Buckinghamshire và Cornwall ở Anh, và căn cứ Isle of Man sẽ cho phép công ty cung cấp phạm vi phủ sóng internet trên toàn nước Anh.
Starlink, dịch vụ Internet không gian được tạo ra vào năm 2015 bởi công ty vận tải vũ trụ SpaceX của Elon Musk, đã thiết lập một "trạm mặt đất" trên một hòn đảo tự quản nhỏ bé ở Biển Ailen để giúp nó truyền internet từ các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất đến các ngôi nhà và các văn phòng.
 
Trạm mặt đất Starlink ở Isle of Man, được báo cáo lần đầu tiên bởi The Telegraph vào cuối tháng trước, có thể được nhìn thấy trên trang web Starlink.sx.
 
Chính quyền Isle of Man cho biết Starlink đã làm việc với nhà cung cấp dịch vụ truyền thông địa phương BlueWave, đồng thời cho biết thêm rằng cặp đôi này đã cùng nhau cấp phép cho một số phổ tần có sẵn của hòn đảo.
 
BlueWave có một trạm mặt đất ngay bên ngoài thủ đô Douglas có thể được nhìn thấy trên Google Maps. Nó đã mua lại trang web vào năm ngoái từ Dịch vụ cho thuê vệ tinh SES. SES đã rút khỏi Isle of Man vào mùa hè năm ngoái.
 
Trang web tự hào có từ bốn đến tám tên miền, theo một nguồn tin địa phương làm việc trong ngành vệ tinh, người đã yêu cầu được giấu tên vì họ không được phép thảo luận về vấn đề này. Đây là những lớp vỏ có cấu trúc, chịu được thời tiết để bảo vệ một ăng-ten radar, nơi gửi và nhận các đường truyền dữ liệu.
 
Một nguồn tin khác làm việc trong ngành công nghệ của Isle of Man cho biết: “Có một mảng trạm cơ sở trống gần như mới ở đây được liên kết trực tiếp với các trung tâm dữ liệu”, một nguồn tin khác làm việc trong ngành công nghệ của Isle of Man cho biết. Nguồn tin nói thêm rằng nó có "khả năng quét đường chân trời tuyệt vời vì được bao quanh bởi biển, điều đó có nghĩa là không có gì cản trở".
 
Với chiều dài 32 dặm và chiều rộng 13 dặm, Đảo Isle of Man là một đảo thuộc Vương quốc Anh nằm ở giữa Biển Ireland gần như cách đều Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales. Starlink đã có các căn cứ ở Buckinghamshire và Cornwall ở Anh, và căn cứ Isle of Man sẽ cho phép công ty cung cấp phạm vi phủ sóng internet rộng khắp nước Anh.
 
Vị trí, quang phổ và cơ sở hạ tầng vệ tinh hiện có của hòn đảo đều góp phần vào quyết định của Starlink. Nguồn đầu tiên, người đã nhận được bộ công cụ Starlink vào tháng 5, cho biết hòn đảo này có một cơ quan quản lý viễn thông "rất hiệu quả", nhanh chóng cấp giấy phép tương đối rẻ.
 
“Tất nhiên, Isle of Man là một khu vực tài phán thuế thấp nên [có] rất ít chi phí”, họ nói thêm. “Thêm vào đó, quốc gia này đã có một thỏa thuận đầy đủ với EU về việc tuân thủ GDPR. Tất cả những điều này làm cho hòn đảo trở thành một nơi tốt cho các dịch vụ liên quan đến vệ tinh hoặc dữ liệu”. GDPR là một tập hợp các quy định về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu được Liên minh Châu Âu giới thiệu vào tháng 5 năm 2018.
 
Hòn đảo này cũng có các dải quang phổ riêng ít bận rộn hơn so với các dải phổ được sử dụng ở Anh; Đảo Man chỉ có 85.000 dân trong khi Vương quốc Anh có khoảng 70 triệu.

Cơ quan Quản lý Tiện ích và Truyền thông Isle of Man đã xác nhận với báo giới vào hôm thứ Năm tuần trước rằng Starlink và Bluewave đã được cấp giấy phép “cung cấp dịch vụ và vị trí của thiết bị liên quan trên đảo”.
 
Một phát ngôn viên của Cục Doanh nghiệp của hòn đảo nói: "Đây là một tin tức rất thú vị và tích cực cho Đảo, điều này sẽ cho phép triển khai dịch vụ băng thông rộng vệ tinh trên Đảo và xa hơn". Họ nói thêm: "Ở địa phương, việc cấp phép phổ tần có sẵn sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng địa phương và tiềm năng cho việc làm thêm trong lĩnh vực viễn thông của Island."
 
SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC, trong khi BlueWave từ chối bình luận.
 
Starlink là gì?
Cuối cùng, Starlink muốn cung cấp cho thế giới internet nhanh hơn, bắt đầu bằng cách cải thiện khả năng truy cập internet ở những nơi trên thế giới hiện không được cung cấp bởi các nhà cung cấp băng thông rộng.
 
Nó cho phép mọi người kết nối với internet thông qua một đĩa vệ tinh được đặt trên hoặc gần nơi ở của họ. Internet được truyền xuống đĩa thông qua mạng lưới các vệ tinh Starlink đã được SpaceX và các trạm mặt đất đưa vào quỹ đạo.
 
Công ty cho biết họ có kế hoạch chi 10 tỷ USD để đưa 12.000 vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo Trái đất thấp có thể truyền internet tốc độ cao, độ trễ thấp xuống mặt đất. Cho đến nay nó đã ra mắt 1.700 và dịch vụ này đang được sử dụng bởi 90.000 khách hàng ở 12 quốc gia.
 
Craig Moffett, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu MoffettNathanson, nói: “Bạn có thể cho rằng họ sẽ cần nhiều trạm mặt đất, ở nhiều nơi, để đảm bảo vùng phủ sóng không bị gián đoạn.
 
“Các vệ tinh vẫn chưa được trang bị liên kết sợi quang, vì vậy hiện tại, chúng cần được tiếp xúc thường xuyên với mặt đất. Điều đó đòi hỏi một số lượng lớn các trạm mặt đất”, Moffett nói.
Starlink – internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk sẽ đến Việt Nam vào năm 2022? Vietnet24h - Internet vệ tinh có thể phủ sóng ở những vùng sâu, vùng xa, núi rừng - nơi các dịch vụ ineternet thông thường có sóng yếu.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
10 sản phẩm công nghệ tốt nhất năm 2021 Vietnet24h - Những sản phẩm này đã không làm rung chuyển thế giới, nhưng những cải tiến quan trọng đã đưa chúng lên hàng đầu.
Thiết bị camera Intekplus sẽ được sử dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại gập của Samsung tại Việt Nam Vietnet24h - Intekplus sẽ cung cấp thiết bị camera giám sát của mình cho một nhà cung cấp thiết bị cho Samsung Display, các nguồn tin cho biết.
Bản cập nhật IOS 15.2 cho phép bạn chọn những người liên hệ có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn qua đời Vietnet24h - Apple đã phát hành một bản cập nhật iPhone lớn vào thứ Hai, iOS 15.2, bao gồm một tính năng mới gọi là Digital Legacy.
Nextchip chuẩn bị sản xuất chip ADAS dựa trên AI Apache 5 Vietnet24h - Việt này được thực hiện bằng thiết bị trên dây chuyền tại nhà máy đúc chip của Samsung sử dụng quy trình 14nanomet.
Triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Vietnet24h - Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.
Qualcomm sẽ đổi tên các chip Snapdragon thành đơn giản, ngắn gọn hơn Vietnet24h - Theo thông báo tên mới các chip sẽ không có thương hiệu “Qualcomm” mà chỉ còn Snapdragon với các thế hệ khác nhau như: 8 gen 1, 8 gen 2...
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chỉ cần một cuộn dây duy nhất có IC tích hợp được tối ưu hóa trong điều khiển các thiết bị như bơm và quạt Vietnet24h - Melexis, chuyên gia vi mạch ô tô của Bỉ, đã giới thiệu một IC tích hợp giai đoạn điều khiển trong cuộn dây của bơm và quạt.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã gây chú ý về giải pháp sạc cho xe điện Vietnet24h - Theo đó, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc sẽ sử dụng giải pháp thay pin xe điện nhằm rút ngắn thời gian chờ sạc.
Điện thoại và linh kiện "made in Vietnam" xuất khẩu đạt kỷ lục Vietnet24h - Điện thoại và linh kiện tiếp tục giữ ngôi đầu trong các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam.Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy cả năm 2021, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 57,54 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S22 tại sự kiện Unpacked vào tháng tới Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tổ chức sự kiện Unpacked 2022 vào tháng tới để giới thiệu điện thoại thông minh Galaxy mới nhất với chip cải tiến, tăng hiệu suất và khả năng của máy ảnh.
Festival Khởi nghiệp 2022: Đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp quốc gia Vietnet24h - Tinh thần khởi nghiệp của người Việt và sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp nổi lên như điểm sáng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp quốc gia trong năm 2022 sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân và hệ thống doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
BOE đặt mục tiêu sản xuất màn hình OLED cho iPhone 15 Pro Vietnet24h - Người khổng lồ màn hình Trung Quốc BOE đã đặt mục tiêu sản xuất tấm nền OLED cho dòng iPhone 15 Pro vào năm tới.
Phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng Vietnet24h - Các nhà khoa học Australia đã tìm ra phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng.
Samsung đấu với TSMC, Intel để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ của mình trong lĩnh vực kinh doanh đúc, khi TSMC và Intel đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng đang phát triển nhanh chóng.
Sự tranh giành Metaverse cho thấy điểm yếu về phần mềm của Samsung Vietnet24h - Bất chấp thị trường điện thoại thông minh trì trệ, Samsung vẫn bị ràng buộc với di động trong khi các hãng khác đang chạy đua vào thị trường mới
AT&T, Verizon tạm dừng triển khai 5G gần các sân bay Hoa Kỳ để tránh gián đoạn chuyến bay Vietnet24h - AT&T (TN) và Verizon Communications (VZ.N) hôm qua, thứ Ba, 18/1, đã đồng ý tạm thời hoãn việc bật một số tháp không dây gần các sân bay quan trọng để ngăn chặn sự gián đoạn đáng kể đối với các chuyến bay Hoa Kỳ khi họ triển khai dịch vụ 5G sẽ mang lại dịch vụ không dây nhanh hơn cho hàng chục triệu của người.
TSMC chuẩn bị đầu tư 44 tỷ đô la nhằm loại Samsung trong cuộc đua đúc chip Vietnet24h - Mục tiêu trở thành công ty đúc tiền số 1 vào năm 2030 của Samsung Electronics đang gặp phải trở ngại lớn khi đối thủ TSMC chuẩn bị khoản đầu tư khổng lồ 44 tỷ USD vào năm 2022 để củng cố vị trí dẫn đầu.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.
Intel ra mắt bộ vi xử lý Alder Lake edge Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (có tên mã là Alder Lake S-series và H-Series) cho thế mạnh với kiến trúc lai kết hợp giữa lõi Hiệu suất và lõi hiệu quả với Intel Thread Director.
TV màn hình cong cuộn của LG được đưa vào ứng dụng trong ghế mát xa Vietnet24h - Với TV OLED, LG biến chiếc ghế mát xa nhàm chán thành rạp hát cá nhân.
Samsung và Microsoft bắt đầu dự án AR HoloLens chung Vietnet24h - Công ty Hàn Quốc này đã hình thành lực lượng đặc nhiệm để tham gia dự án kéo dài 2 năm. Samsung Display và các chi nhánh khác của tập đoàn Samsung cũng tham gia.
Qualcomm công bố chip vi xử lý 4nanomet Snapdragon 8 Gen 1 mới Vietnet24h - Chip này có thể sẽ có trên Galaxy S22.
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Apple dự định làm iPhone, đồng hồ... bằng kính trong suốt Vietnet24h - Theo Macrumors, Apple vừa tiết lộ bằng sáng chế mới về các sản phẩm được làm bằng kính trong suốt với màn hình ở cả hai mặt.
Alphabet đã thiết lập một phòng thí nghiệm mới sử dụng A.I. để thử nghiệm việc phát hiện các chất ma túy mới Vietnet24h - Công ty sẽ xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind ở London, được Google mua lại vào năm 2014.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.