Tiêu điểm công nghệ
Vắc xin Moderna bị giao chậm gây khó khăn cho Samsung Biologics
Nam Phong - Thứ Hai, 02/08/2021 8:53 CH
Vietnet24h - Các chính trị gia Hàn Quốc yêu cầu công ty Mỹ ưu tiên cung cấp cho Hàn Quốc
Việc chậm trễ lịch trình vận chuyển vắc xin của Moderna tới Hàn Quốc đã đặt Samsung Biologics vào một tình huống khó khăn khi nhà cung cấp hàng đầu của Hàn Quốc cho công ty Mỹ này đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung cấp vắc xin được sản xuất tại đây cho dân chúng Hàn Quốc.
 
Hôm thứ Hai, các chính trị gia từ Đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc cho biết "các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc" hiện đang được tiến hành với các đại diện của Moderna để cho phép vắc-xin được sản xuất tại các cơ sở sản xuất trong nước của Samsung Biologics được sử dụng tại đây.
 
"Theo tôi được biết, các quan chức chính phủ xử lý các vấn đề liên quan đến vắc-xin đã liên hệ với Moderna. Vấn đề cốt lõi là làm thế nào để đất nước có thể nhận được nhiều vắc-xin Moderna hơn ngay sau khi bắt đầu sản xuất tại các cơ sở sản xuất của Samsung ở đây", một quan chức chính phủ cấp cao cho biết.
 
Về các cuộc thảo luận, quan chức này cho biết cơ hội "khá cao" để nước này có thêm liều Moderna khi Samsung bắt đầu sản xuất vắc-xin từ các nhà máy của tổ chức sản xuất theo hợp đồng (CMD) của mình.
 
"Chính phủ (Hàn QUốc) đang hy vọng có được nguồn cung cấp vắc-xin Moderna càng nhanh càng tốt vì tình hình trong nước. Chính phủ không muốn gia hạn hợp đồng đã ký trước đó với Moderna", quan chức này cho biết.
 
Chính quyền hiện đang tuyệt vọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin có thể cản trở mục tiêu đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 năm nay.

Đại diện của Samsung Biologics từ chối bình luận, nói rằng công ty không nói về các vấn đề liên quan đến khách hàng.
 
Chính phủ Hàn Quốc có hợp đồng mua 40 triệu liều vắc xin Moderna, trong đó có khoảng 1,1 triệu liều cho đến nay, nhưng theo Bộ Y tế. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết: “Hợp đồng được ký giữa chính phủ và Moderna quy định trách nhiệm của Moderna là cung cấp 40 triệu liều thuốc vào cuối năm nay.
 
Moderna gần đây cho biết họ đã phải lùi lô hàng vắc xin từ tháng 7 tới đây sang cuối tháng 8 do vấn đề nguồn cung có thể ảnh hưởng đến các nước khác ở châu Á đang chờ tiêm vắc xin Moderna.
 
Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng cải thiện tổng tỷ lệ tiêm chủng - tính đến tuần trước, 19,2 triệu người hay 36,7% tổng dân số cả nước đã được tiêm mũi đầu tiên và 7,1 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.
 
Nhưng với sự lan rộng liên tục của COVID-19 ở Seoul và các khu vực đô thị quan trọng, chính quyền đang tìm cách ngăn chặn "hiệu ứng khinh khí cầu" lớn ở các thành phố lớn trong khu vực trước những ngày lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng sắp tới.
 
Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh gần đây, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc Song Young-gil cho biết ông đã trực tiếp liên hệ với Samsung Biologics, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về cuộc trò chuyện.
 
Các nguồn tin chính trị cho biết, ông Song hy vọng Samsung Biologics có thể yêu cầu Moderna chấp thuận cung cấp vắc xin được sản xuất tại các nhà máy của mình ở đây cho chính phủ.
 
Tuần trước, cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã phê duyệt việc tăng cường sản xuất các hoạt chất để sử dụng trong vắc xin COVID-19 tại các cơ sở Moderna ở Hoa Kỳ. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ đang ước tính thị trường Châu Âu có thể nhận được 40 triệu liều thuốc từ hai cơ sở đã được phê duyệt của Moderna tại Hoa Kỳ trong quý thứ ba.
 
Sự chấp thuận này làm tăng khả năng đóng chai vắc-xin Moderna của nhà sản xuất hợp đồng Lonza có trụ sở tại Thụy Sĩ, có vai trò trung tâm trong việc sản xuất vắc-xin, sẽ sớm đi đúng hướng để giải quyết các tắc nghẽn.
 
Người phát ngôn của Moderna cho biết: “Chúng tôi hiện không dự trữ dự trữ an toàn để cho phép vắc xin được giao nhanh hơn, có nghĩa là chúng tôi không có dự trữ cho những loại thiếu hụt hoặc chậm trễ này,” một phát ngôn viên của Moderna cho biết.
So sánh các loại vắc xin COVID-19: Chúng khác nhau như thế nào? Vietnet24h - Mặc dù mỗi loại vắc xin COVID-19 là duy nhất, tất cả chúng đều có thể giúp tăng miễn dịch cho cộng đồng.
5 điều cần biết về biến thể Delta Vietnet24h - Khi chủng mới lan rộng, các chuyên gia đang nghiên cứu biến thể này một cách nghiêm túc.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.