Công nghệ
Trump nhắm đến mức thuế quan đơn giản hơn là các cuộc đàm phán phức tạp
Vĩnh An - Thứ Sáu, 04/07/2025 8:38 CH
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các quốc gia vào thứ Sáu (4/7) nêu rõ mức thuế suất mà họ sẽ phải đối mặt đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ, một sự thay đổi rõ ràng so với các cam kết trước đó là đạt được hàng loạt thỏa thuận riêng lẻ.
Thừa nhận sự phức tạp của việc đàm phán với hơn 170 quốc gia, Trump đã nói với các phóng viên trước khi khởi hành đến Iowa vào thứ Năm (3/7) rằng, các lá thư sẽ được gửi đến 10 quốc gia cùng một lúc, nêu rõ mức thuế suất từ 20% đến 30%.

"Chúng ta có hơn 170 quốc gia, và bạn có thể thực hiện bao nhiêu thỏa thuận?" Trump nói. "Chúng phức tạp hơn nhiều."vTổng thống đảng Cộng hòa cho biết ông mong đợi "một vài" thỏa thuận chi tiết hơn với các quốc gia khác sau thông báo về thỏa thuận thương mại với Việt Nam vào thứ Tư (2/7). Tuy nhiên, ông cho biết, ông thích thông báo cho hầu hết các quốc gia khác về mức thuế quan cụ thể, bỏ qua các cuộc đàm phán chi tiết.
 
Bình luận của Trump nhấn mạnh những thách thức trong việc hoàn thành các thỏa thuận thương mại về mọi thứ, từ thuế quan đến các rào cản phi thuế quan như lệnh cấm nhập khẩu nông sản.
 
Các trợ lý hàng đầu của Trump cho biết vào tháng 4 rằng họ sẽ thực hiện 90 thỏa thuận trong 90 ngày, một mục tiêu đầy tham vọng đã vấp phải sự hoài nghi từ các chuyên gia thương mại quen thuộc với các thỏa thuận thương mại gian khổ và tốn thời gian trong quá khứ.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nói với Bloomberg Television rằng khoảng 100 quốc gia có khả năng sẽ phải chịu mức thuế quan qua lại là 10% và dự đoán sẽ có "một loạt" thỏa thuận thương mại được công bố trước thời hạn ngày 9 tháng 7 khi thuế quan có thể tăng mạnh.
 
Nếu mức thuế quan 10% được áp dụng cho 100 quốc gia, thì con số đó sẽ ít hơn so với dự kiến ​​ban đầu của chính quyền Trump.
 
Danh sách thuế quan qua lại ban đầu của chính quyền cho thấy 123 khu vực pháp lý sẽ phải chịu mức thuế quan 10% - chủ yếu là các quốc gia nhỏ, cùng với một số vùng lãnh thổ như Quần đảo Heard và McDonald không có người ở của Úc.
 
Trump đã khiến thị trường chao đảo vào ngày 2 tháng 4 với mức thuế quan qua lại rộng rãi từ 10% đến 50%, mặc dù ông đã tạm thời giảm mức thuế quan đối với hầu hết các quốc gia xuống còn 10% để có thời gian đàm phán đến hết ngày 9 tháng 7.

Nhiều quốc gia có mức thuế ban đầu là 10% vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính quyền Trump, ngoại trừ Anh, quốc gia đã đạt được thỏa thuận vào tháng 5 để giữ nguyên mức thuế 10% và giành được ưu đãi cho một số lĩnh vực bao gồm ô tô và động cơ máy bay.
 
Các đối tác thương mại lớn hiện đang tham gia đàm phán đã phải chịu mức thuế quan cao hơn nhiều, bao gồm 20% đối với Liên minh châu Âu, 26% đối với Ấn Độ và 24% đối với Nhật Bản. Các quốc gia khác chưa tham gia đàm phán thương mại với chính quyền Trump phải đối mặt với mức thuế quan qua lại thậm chí còn cao hơn, bao gồm 50% đối với vương quốc miền núi nhỏ bé Lesotho, 47% đối với Madagascar và 36% đối với Thái Lan.

Hôm thứ Tư, Trump đã công bố một thỏa thuận với Việt Nam mà ông cho biết sẽ cắt giảm thuế quan của Hoa Kỳ đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam xuống còn 20% so với mức 46% mà ông đã đe dọa trước đó. Nhiều sản phẩm của Hoa Kỳ sẽ được phép nhập khẩu vào Việt Nam mà không phải chịu thuế.
Cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 2/7/2025: Một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Cuộc điện đàm diễn ra ngay trước khi lệnh tạm dừng 90 ngày đối với các mức thuế quan bảo hộ của Mỹ hết hạn (dự kiến vào khoảng ngày 8/7/2025). Việt Nam, vốn chịu mức thuế chung 46% theo chính sách thương mại của Trump, đã tích cực đàm phán để đạt được thỏa thuận ưu đãi hơn.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.