Công nghệ
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức
Hạnh Vy - Thứ Ba, 12/08/2025 8:57 CH
Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai (11/8) rằng, ông và các thành viên nội các đã gặp gỡ Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan, vài ngày sau khi ông kêu gọi người đứng đầu nhà sản xuất chip này từ chức. Cổ phiếu Intel đã tăng 2% trong phiên giao dịch mở rộng.
 
"Tôi đã gặp ông Lip-Bu Tan, của Intel, cùng với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent", ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. "Cuộc gặp gỡ rất thú vị. Thành công và sự thăng tiến của ông ấy là một câu chuyện đáng kinh ngạc. Ông Tan và các thành viên Nội các của tôi sẽ dành thời gian gặp gỡ và trình bày các đề xuất với tôi trong tuần tới. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến vấn đề này!"
 
Một phát ngôn viên của Intel đã xác nhận cuộc gặp: "Sáng nay, ông Tan đã vinh dự được gặp Tổng thống Trump để thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về cam kết của Intel trong việc củng cố vị thế dẫn đầu về công nghệ và sản xuất của Hoa Kỳ", người phát ngôn viết trong email.
 
Ông Tan đã là giám đốc của Intel từ năm 2022 và vào tháng 3, ông đã thay thế Pat Gelsinger làm Tổng giám đốc điều hành. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Đảng Cộng hòa-Ark., đã đặt câu hỏi về mối liên hệ của Tan với Trung Quốc. Cotton đã nêu ra một vụ án hình sự trước đây liên quan đến Cadence Design, nơi Tan từng là CEO, và đặt câu hỏi liệu Intel có yêu cầu Tan thoái vốn khỏi các vị trí trong các nhà sản xuất chip có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân và bất kỳ thực thể đáng lo ngại nào khác ở Trung Quốc hay không.
 
Thông điệp mới nhất của Trump đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt về giọng điệu so với tuần trước. Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Năm, tổng thống viết rằng Tan "rất MÂU THUẪN và phải từ chức ngay lập tức. Không có giải pháp nào khác cho vấn đề này".
 
Intel cho biết trong một bình luận sau đó trong ngày rằng công ty, các giám đốc và Tan "cam kết sâu sắc thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ".
 
Chính quyền Trump đã can thiệp mạnh mẽ vào thế giới kinh doanh, đặc biệt là trong thị trường bán dẫn, khi Hoa Kỳ đang cạnh tranh với Trung Quốc để giành vị thế thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Cuối tuần qua, Nvidia đã đồng ý trả cho chính phủ liên bang khoản cắt giảm 15% để đổi lấy việc nhận được giấy phép kiểm soát xuất khẩu, cho phép công ty này một lần nữa bán chip H20 cho Trung Quốc và các công ty Trung Quốc. Tổng giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, đã đến thăm Trump tại Nhà Trắng vào thứ Sáu.
 
Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump cho biết ban đầu ông đã yêu cầu Nvidia giảm 20% doanh số bán chip của hãng này cho Trung Quốc, nhưng con số này đã giảm xuống còn 15% sau khi Huang đàm phán với ông.
 
"Tôi đã nói, 'này, tôi muốn 20% nếu tôi chấp thuận điều này cho các bạn, cho đất nước'", Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, D.C.
 
Lip-BuTan, 65 tuổi, đã tiếp quản Intel sau khi nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này không đạt được sức hút đáng kể trên thị trường AI, vốn đang bị Nvidia thống trị, trong khi hãng đang đốt tiền để xây dựng mảng kinh doanh đúc chip.
 
Ông Tan sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore trước khi chuyển đến Mỹ và nhận bằng thạc sĩ từ Viện Công nghệ Massachusetts. Cuối tháng 7, ông cho biết những tháng đầu tiên làm CEO của Intel không hề dễ dàng, với việc sa thải nhân viên và cắt giảm bộ phận đúc chip.
 
Intel đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất tại Đức và Ba Lan, đồng thời sẽ làm chậm tiến độ phát triển tại Ohio, ông nói với các nhân viên: "Việc vực dậy công ty sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn", Tan phát biểu trong một cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích vào tháng 7. "Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để đưa công ty tiến lên phía trước."
 
Cổ phiếu Intel đã tăng 3% trong năm nay tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai. Chỉ số S&P 500 tăng 8,4%.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Trump kêu goi Intel loại bỏ CEO Lip Bu Tan Vietnet24h - CEO Lip-Bu Tan của Intel đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.