Công nghệ
Việt Nam dẫn đầu tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử ở Đông Nam Á
Mộc Đức - Thứ Hai, 05/08/2024 11:14 SA
Vietnet24h - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng tỏ vị thế dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào sự phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.
5 sàn thương mại điện tử thu gần 144 nghìn tỷ đồng
Theo Báo cáo Thương mại điện tử Đông Nam Á 2024 của Momentum Works, Việt Nam hiện là thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, đạt mức tăng 52,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm nay, năm "ông lớn" thương mại điện tử tại Việt Nam đã thu về tổng cộng 156.000 tỷ đồng.
 
Sự phát triển vượt bậc này không chỉ phản ánh tiềm năng kinh tế số của Việt Nam mà còn cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của Chính phủ. Ông Sasaoka Yoshimi, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn NTT Nhật Bản, nhận định: "Số lượng người dùng Internet ở Việt Nam rất lớn. Với dân số khoảng 100 triệu người, chúng tôi tin rằng thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai".
 
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam: Tăng trưởng bền vững
Trang Opengov Asia cũng khẳng định tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam ổn định với mức trung bình hàng năm từ 16 - 30% trong bốn năm qua, đạt mức cao nhất thế giới. Điều này phản ánh sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế.
 
Tân Hoa Xã đưa tin, trong 5 năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động quốc tế, với lượng sản phẩm xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử quốc tế tăng 300%. Trang The Star nhấn mạnh, lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn 2,3 lần so với thương mại điện tử nội địa trong giai đoạn 2022 - 2025, với dự báo tăng trưởng hàng năm là 20% cho đến năm 2026.
Khai thác tiềm năng thương mại điện tử
GS. Pankaj Jha từ Đại học Toàn cầu Jindal, Ấn Độ, chia sẻ: "Việt Nam cần triển khai mã vạch và nhận dạng kỹ thuật số cho các sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt thông tin sản phẩm dù không biết ngôn ngữ. Việc dán nhãn song ngữ cũng rất quan trọng để kết nối với khách hàng quốc tế. Đây là những bước cần thiết để khai thác tiềm năng của thương mại điện tử".
 
Tương lai của thương mại điện tử Việt Nam
Trang Telecom Review Asia đánh giá, thương mại điện tử Việt Nam đang trải qua sự tăng trưởng chưa từng có, nhờ vào sự kết hợp giữa chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng viễn thông mạnh mẽ và người tiêu dùng năng động. Sự phát triển này đang biến Việt Nam thành một trung tâm thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á, mang đến cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 
Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử Việt Nam không chỉ là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực và đầu tư đúng hướng của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số và phát triển công nghệ thông tin.
Việt Nam: Apple cấp phép bán iPhone và MacBook trên TikTok Shop Vietnet24h - Apple đã chính thức cấp phép cho F.Studio by FPT bán các sản phẩm iPhone, MacBook trên TikTok Shop từ ngày 20/6. Đây được xem là bước đi chiến lược của Apple nhằm mở rộng thị trường và tăng cường tiếp cận với người tiêu dùng trẻ tuổi thông qua nền tảng thương mại điện tử nổi bật này.
Tiềm năng bùng nổ và xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam 2024 Vietnet24h - Khám phá những xu hướng quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ định hình năm 2024.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác công nghệ số Vietnet24h - Ngày 2/8, tại Seoul, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cùng Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Hàn Quốc (KOSA) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ số giữa hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT Việt Nam và Hàn Quốc.
    Samsung ra mắt thẻ nhớ microSD 1 TB: Cách mạng hóa lưu trữ dữ liệu Vietnet24h - Samsung đã chính thức giới thiệu dòng thẻ nhớ microSD mới với dung lượng lên tới 1 terabyte (TB), đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ di động. Các phiên bản PRO Plus và EVO Plus mới của Samsung không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trữ khổng lồ mà còn nâng cao hiệu suất và khả năng đa nhiệm của thiết bị.
    Pháp chiến đấu với tấn công mạng: 68 vụ bị ngăn chặn trước Olympic Paris 2024 Vietnet24h - Tuần qua, Pháp đã đạt được một thành công quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng khi phát hiện và ngăn chặn 68 vụ tấn công mạng nhắm vào các sự kiện liên quan đến Olympic Paris 2024.
    Cuộc cách mạng công nghệ bấm giờ tại Olympic: Từ đồng hồ cơ đến độ chính xác phần triệu giây Vietnet24h - Kể từ khi Thế vận hội hiện đại được tổ chức lần đầu tại Athens vào năm 1896, công nghệ bấm giờ đã trải qua một cuộc cách mạng toàn diện, từ những chiếc đồng hồ cơ thô sơ đến các thiết bị chính xác đến phần triệu giây.
    iPhone 16 Pro dự kiến sẽ có màu đen mới, gợi nhớ iPhone 7 Vietnet24h - Những hình ảnh rò rỉ gần đây về iPhone 16 Pro hé lộ rằng mẫu điện thoại này sẽ có thêm một tùy chọn màu sắc mới: đen, tương tự như màu sắc trên iPhone 7.
    Qualcomm giới thiệu Snapdragon 4s Gen 2: Đưa mạng 5G đến gần hơn với người dùng Vietnet24h - Qualcomm Technologies đã chính thức ra mắt nền tảng di động Snapdragon 4s Gen 2, hứa hẹn mang lại khả năng tiếp cận mạng 5G dễ dàng và đáng tin cậy cho hàng tỷ người dùng điện thoại di động, với tốc độ tải dữ liệu tối đa lên đến 1 Gbps.
    Những nâng cấp đáng chú ý trên iPhone 17 có thể "làm nên lịch sử" Vietnet24h - Với sự ra mắt của iPhone 16 sắp tới vào tháng 9, Apple đã tạo ra một sự háo hức trong cộng đồng yêu công nghệ. Tuy nhiên, các tin đồn gần đây cho thấy rằng iPhone 17, dự kiến ra mắt vào năm 2025, sẽ mang đến những cải tiến vượt bậc có thể định hình lại dòng sản phẩm của hãng. Trang công nghệ Tom's Guide đã tổng hợp các thông tin rò rỉ để tiết lộ những thay đổi đáng chú ý trên iPhone 17.
    iPhone 16 sẽ không có Apple Intelligence khi ra mắt vào tháng 9 Vietnet24h - Sự chờ đợi của người hâm mộ iPhone 16 sẽ phải kéo dài thêm một thời gian nữa trước khi được trải nghiệm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới của Apple. Theo thông tin từ Bloomberg, mặc dù bốn phiên bản iPhone 16 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 9 này, nhưng tính năng Apple Intelligence sẽ chưa có mặt ngay khi sản phẩm được ra mắt.
    TSMC đang trên đường bắt đầu sản xuất chip N2 vào năm 2025 Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Năm tuần qua rằng, chip N2 2 nanomet của họ đang trên đà bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2025.
    SearchGPT của OpenAI: Đối thủ mới đầy thách thức của Google Vietnet24h - OpenAI vừa ra mắt nguyên mẫu SearchGPT, công cụ tìm kiếm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình, được thiết kế để cung cấp thông tin theo thời gian thực từ khắp các trang web, tạo ra sự thách thức lớn đối với Google.
Tin đọc nhiều
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.