Công nghệ
Việt Nam dẫn đầu tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử ở Đông Nam Á
Mộc Đức - Thứ Hai, 05/08/2024 11:14 SA
Vietnet24h - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng tỏ vị thế dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào sự phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.
5 sàn thương mại điện tử thu gần 144 nghìn tỷ đồng
Theo Báo cáo Thương mại điện tử Đông Nam Á 2024 của Momentum Works, Việt Nam hiện là thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, đạt mức tăng 52,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm nay, năm "ông lớn" thương mại điện tử tại Việt Nam đã thu về tổng cộng 156.000 tỷ đồng.
 
Sự phát triển vượt bậc này không chỉ phản ánh tiềm năng kinh tế số của Việt Nam mà còn cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của Chính phủ. Ông Sasaoka Yoshimi, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn NTT Nhật Bản, nhận định: "Số lượng người dùng Internet ở Việt Nam rất lớn. Với dân số khoảng 100 triệu người, chúng tôi tin rằng thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai".
 
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam: Tăng trưởng bền vững
Trang Opengov Asia cũng khẳng định tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam ổn định với mức trung bình hàng năm từ 16 - 30% trong bốn năm qua, đạt mức cao nhất thế giới. Điều này phản ánh sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế.
 
Tân Hoa Xã đưa tin, trong 5 năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động quốc tế, với lượng sản phẩm xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử quốc tế tăng 300%. Trang The Star nhấn mạnh, lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn 2,3 lần so với thương mại điện tử nội địa trong giai đoạn 2022 - 2025, với dự báo tăng trưởng hàng năm là 20% cho đến năm 2026.
Khai thác tiềm năng thương mại điện tử
GS. Pankaj Jha từ Đại học Toàn cầu Jindal, Ấn Độ, chia sẻ: "Việt Nam cần triển khai mã vạch và nhận dạng kỹ thuật số cho các sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt thông tin sản phẩm dù không biết ngôn ngữ. Việc dán nhãn song ngữ cũng rất quan trọng để kết nối với khách hàng quốc tế. Đây là những bước cần thiết để khai thác tiềm năng của thương mại điện tử".
 
Tương lai của thương mại điện tử Việt Nam
Trang Telecom Review Asia đánh giá, thương mại điện tử Việt Nam đang trải qua sự tăng trưởng chưa từng có, nhờ vào sự kết hợp giữa chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng viễn thông mạnh mẽ và người tiêu dùng năng động. Sự phát triển này đang biến Việt Nam thành một trung tâm thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á, mang đến cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 
Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử Việt Nam không chỉ là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực và đầu tư đúng hướng của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số và phát triển công nghệ thông tin.
Việt Nam: Apple cấp phép bán iPhone và MacBook trên TikTok Shop Vietnet24h - Apple đã chính thức cấp phép cho F.Studio by FPT bán các sản phẩm iPhone, MacBook trên TikTok Shop từ ngày 20/6. Đây được xem là bước đi chiến lược của Apple nhằm mở rộng thị trường và tăng cường tiếp cận với người tiêu dùng trẻ tuổi thông qua nền tảng thương mại điện tử nổi bật này.
Tiềm năng bùng nổ và xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam 2024 Vietnet24h - Khám phá những xu hướng quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ định hình năm 2024.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác công nghệ số Vietnet24h - Ngày 2/8, tại Seoul, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cùng Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Hàn Quốc (KOSA) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ số giữa hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT Việt Nam và Hàn Quốc.
    Samsung ra mắt thẻ nhớ microSD 1 TB: Cách mạng hóa lưu trữ dữ liệu Vietnet24h - Samsung đã chính thức giới thiệu dòng thẻ nhớ microSD mới với dung lượng lên tới 1 terabyte (TB), đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ di động. Các phiên bản PRO Plus và EVO Plus mới của Samsung không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trữ khổng lồ mà còn nâng cao hiệu suất và khả năng đa nhiệm của thiết bị.
    Pháp chiến đấu với tấn công mạng: 68 vụ bị ngăn chặn trước Olympic Paris 2024 Vietnet24h - Tuần qua, Pháp đã đạt được một thành công quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng khi phát hiện và ngăn chặn 68 vụ tấn công mạng nhắm vào các sự kiện liên quan đến Olympic Paris 2024.
    Cuộc cách mạng công nghệ bấm giờ tại Olympic: Từ đồng hồ cơ đến độ chính xác phần triệu giây Vietnet24h - Kể từ khi Thế vận hội hiện đại được tổ chức lần đầu tại Athens vào năm 1896, công nghệ bấm giờ đã trải qua một cuộc cách mạng toàn diện, từ những chiếc đồng hồ cơ thô sơ đến các thiết bị chính xác đến phần triệu giây.
    iPhone 16 Pro dự kiến sẽ có màu đen mới, gợi nhớ iPhone 7 Vietnet24h - Những hình ảnh rò rỉ gần đây về iPhone 16 Pro hé lộ rằng mẫu điện thoại này sẽ có thêm một tùy chọn màu sắc mới: đen, tương tự như màu sắc trên iPhone 7.
    Qualcomm giới thiệu Snapdragon 4s Gen 2: Đưa mạng 5G đến gần hơn với người dùng Vietnet24h - Qualcomm Technologies đã chính thức ra mắt nền tảng di động Snapdragon 4s Gen 2, hứa hẹn mang lại khả năng tiếp cận mạng 5G dễ dàng và đáng tin cậy cho hàng tỷ người dùng điện thoại di động, với tốc độ tải dữ liệu tối đa lên đến 1 Gbps.
    Những nâng cấp đáng chú ý trên iPhone 17 có thể "làm nên lịch sử" Vietnet24h - Với sự ra mắt của iPhone 16 sắp tới vào tháng 9, Apple đã tạo ra một sự háo hức trong cộng đồng yêu công nghệ. Tuy nhiên, các tin đồn gần đây cho thấy rằng iPhone 17, dự kiến ra mắt vào năm 2025, sẽ mang đến những cải tiến vượt bậc có thể định hình lại dòng sản phẩm của hãng. Trang công nghệ Tom's Guide đã tổng hợp các thông tin rò rỉ để tiết lộ những thay đổi đáng chú ý trên iPhone 17.
    iPhone 16 sẽ không có Apple Intelligence khi ra mắt vào tháng 9 Vietnet24h - Sự chờ đợi của người hâm mộ iPhone 16 sẽ phải kéo dài thêm một thời gian nữa trước khi được trải nghiệm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới của Apple. Theo thông tin từ Bloomberg, mặc dù bốn phiên bản iPhone 16 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 9 này, nhưng tính năng Apple Intelligence sẽ chưa có mặt ngay khi sản phẩm được ra mắt.
    TSMC đang trên đường bắt đầu sản xuất chip N2 vào năm 2025 Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Năm tuần qua rằng, chip N2 2 nanomet của họ đang trên đà bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2025.
    SearchGPT của OpenAI: Đối thủ mới đầy thách thức của Google Vietnet24h - OpenAI vừa ra mắt nguyên mẫu SearchGPT, công cụ tìm kiếm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình, được thiết kế để cung cấp thông tin theo thời gian thực từ khắp các trang web, tạo ra sự thách thức lớn đối với Google.
Tin đọc nhiều
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Apple Intelligence trên iPhone của bạn có thể yêu cầu nâng cấp Vietnet24h - Apple cuối cùng đã lao đầu vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai với thông báo về Apple Intelligence.
Merck giới thiệu các giải pháp vật liệu cho kiến ​​trúc chip mới tại Triển lãm SEMICON Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, một công ty hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, đã giới thiệu các giải pháp vật liệu do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy và khả năng số hóa thông qua nền tảng trí tuệ vật liệu của mình tại hội chợ công nghệ SEMICON Korea 2025.
xAI của Elon Musk phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo Grok 3, tuyên bố hiệu suất tốt hơn so với các đối thủ Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp AI của Elon Musk vừa công bố mô hình AI mới nhất của mình, Grok 3, mà theo họ là vượt trội hơn các mô hình tiên tiến của đối thủ cạnh tranh.
Đài Loan đặt mục tiêu tăng sức mạnh tính toán lên hơn bảy lần vào năm 2029 Vietnet24h - Đài Loan có kế hoạch tăng cường sức mạnh tính toán quốc gia từ mức 160 petaflop hiện tại lên khoảng 1.200 petaflop vào năm 2029, tăng gấp 7,5 lần trong bốn năm tới, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) cho biết hôm thứ Năm.
Apple sẽ tích hợp AI của Alibaba vào iPhone tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Joe Tsai đã xác nhận quan hệ đối tác AI của công ty mình với Apple khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ thế giới ở Dubai vào thứ Năm (13/2).
FuriosaAI thu hút sự chú ý về khả năng vượt mặt Meta Vietnet24h - Meta đang thảo luận để mua lại FuriosaAI và các cuộc đàm phán có thể kết thúc sớm nhất là trong tháng này.
Cải cách giờ làm việc cho các nhà sản xuất chip: Linh hoạt trong R&D hay bóc lột công nhân? Vietnet24h - Hàn Quốc - quê hương của các nhà sản xuất chip hàng đầu Samsung Electronics và SK hynix - đang áp dụng tuần làm việc 52 giờ, bao gồm 40 giờ làm việc bình thường và tối đa 12 giờ làm thêm (nếu có sự đồng ý của nhân viên).
Hội nghị thượng đỉnh AI Paris thu hút các nhà lãnh đạo và CEO thế giới háo hức đón làn sóng công nghệ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo thế giới và giám đốc điều hành công nghệ sẽ đến Paris vào thứ Hai để thảo luận về cách áp dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn vào thời điểm ngày càng có nhiều sự phản đối đối với thủ tục hành chính rườm rà mà các doanh nghiệp cho rằng kìm hãm sự đổi mới.
Cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ của người đứng đầu Samsung đã kết thúc Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã thoát khỏi nhiều năm đấu tranh pháp lý vào thứ Hai (3/2), sau khi tòa phúc thẩm tuyên bố ông không phạm tội gian lận chứng khoán và kế toán liên quan đến vụ sáp nhập các công ty liên kết của Samsung năm 2015.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp gỡ CEO Nvidia để thảo luận về DeepSeek, xuất khẩu chip AI Vietnet24h - Cuộc họp vào chiều thứ Sáu (1/2) diễn ra khi chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu chip AI vào mùa xuân này để đảm bảo sức mạnh điện toán tiên tiến vẫn ở lại Hoa Kỳ và các đồng minh của mình, đồng thời tìm kiếm nhiều cách hơn để ngăn chặn sự tiếp cận của Trung Quốc.
Diễn đàn công nghệ Galaxy: Tái định nghĩa mô hình trải nghiệm di động Vietnet24h - Vào ngày 23 tháng 1, Samsung đã tổ chức Diễn đàn công nghệ Galaxy tại San Jose, California. Các phiên thảo luận đã cung cấp thông tin chuyên sâu về những đột phá công nghệ AI của Samsung và thách thức mà chúng giải quyết trong bốn lĩnh vực chính — Phát triển bền vững, Health AI, Galaxy AI và Home AI. Trong phiên thảo luận về Galaxy AI, các chuyên gia đã đáng giá tiềm năng của các tác nhân AI và vai trò của chúng trong việc định hình tương lai.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.
LG Innotek phát triển mô-đun camera trong cabin tiên tiến Vietnet24h - LG Innotek đã công bố hôm thứ Ba về việc phát triển một mô-đun camera trong cabin hiệu suất cao dành cho xe được trang bị cảm biến kép RGB-IR năm megapixel. RGB là viết tắt của đỏ, xanh lá cây và xanh lam, trong khi IR là hồng ngoại.
LG Display ra mắt màn hình có thể kéo giãn lên đến 50% Vietnet24h - LG Display đã ra mắt sản phẩm mà họ tuyên bố là màn hình có khả năng kéo dài đầu tiên trên thế giới, có thể kéo dài tới 50% tại Công viên Khoa học LG ở Seoul.
LG Electronics hợp tác với nhà sản xuất chip AI của Hoa Kỳ để phát triển công nghệ cảm biến trong cabin Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (5/12), LG Electronics cho biết rằng, họ sẽ hợp tác với nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Hoa Kỳ là Ambarella để triển khai giải pháp cảm biến trong cabin tiên tiến, theo dõi trạng thái của người lái xe và cabin xe.