Kinh tế
Google đang phát triển CPU riêng cho máy tính xách tay Chromebook
Nam Phong - Thứ Năm, 02/09/2021 10:09 SA
Vietnet24h - Google đang phát triển bộ vi xử lý trung tâm của riêng mình cho máy tính xách tay và máy tính bảng, dấu hiệu mới nhất cho thấy các công ty công nghệ lớn coi phát triển chip nội bộ là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh của họ.
Gã khổng lồ internet Hoa Kỳ có kế hoạch tung ra CPU cho máy tính xách tay và máy tính bảng chạy trên hệ điều hành Chrome của công ty vào khoảng năm 2023, ba nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết.
 
Google cũng đang tăng cường nỗ lực xây dựng bộ vi xử lý di động cho điện thoại thông minh Pixel và các thiết bị khác sau khi thông báo lần đầu tiên họ sẽ sử dụng chip xử lý nội bộ trong dòng Pixel 6 sắp tới của mình.
 
Sự tập trung ngày càng tăng của Google vào việc phát triển chip của riêng mình diễn ra khi các đối thủ toàn cầu theo đuổi một chiến lược tương tự để tạo sự khác biệt cho các sản phẩm của họ. Amazon, Facebook, Microsoft, Tesla, Baidu và Alibaba Group Holding đều đang chạy đua để chế tạo chất bán dẫn của riêng họ để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây và các sản phẩm điện tử của họ.
Google đặc biệt lấy cảm hứng từ thành công của Apple trong việc phát triển các thành phần bán dẫn quan trọng của riêng mình cho iPhone cũng giống như thông báo năm ngoái rằng Apple sẽ thay thế CPU Intel bằng các sản phẩm riêng dành cho máy tính Mac và máy tính xách tay, hai người quen thuộc với suy nghĩ của Google cho biết.

Các CPU mới và bộ xử lý di động mà Google đang phát triển dựa trên bản thiết kế chip của Arm, công ty chip Vương quốc Anh do Softbank kiểm soát có tài sản trí tuệ được sử dụng trong hơn 90% thiết bị di động trên thế giới.
 
Riêng công ty đặt nhiều hy vọng vào dòng sản phẩm Pixel 6 và đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị thêm 50% năng lực sản xuất cho thiết bị cầm tay này so với mức trước đại dịch vào năm 2019, hai nguồn tin cho biết.

Theo công ty nghiên cứu IDC, Google đã xuất xưởng hơn 7 triệu điện thoại Pixel vào năm 2019, con số cao nhất từ ​​trước đến nay nhưng chỉ xuất xưởng 3,7 triệu điện thoại vào năm 2020 sau khi COVID tàn phá thế giới.
 
Google đã nói với một số nhà cung cấp trong các cuộc họp gần đây rằng họ nhận thấy tiềm năng về cơ hội phát triển lớn trên thị trường toàn cầu vì họ là nhà sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Hoa Kỳ sản xuất thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Android.
 
Về phát triển chip, các chuyên gia cho rằng chiến lược của Google là một bước đi hợp lý nhưng không phải là không có thách thức.
 
Eric Tseng, nhà phân tích trưởng của Isaiah Research, nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng tất cả những gã khổng lồ công nghệ đang tham gia vào việc xây dựng chip tùy chỉnh của họ vì bằng cách đó, họ có thể lập trình các tính năng của riêng mình vào những chip có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể của nó.

"Trong trường hợp đó, các công ty công nghệ này có thể dễ dàng điều chỉnh khối lượng công việc R&D mà không bị giới hạn bởi các nhà cung cấp của họ và cung cấp các dịch vụ hoặc công nghệ độc đáo. Trong một kịch bản lý tưởng, việc sử dụng chip của riêng mình cũng đồng nghĩa với việc tích hợp phần mềm và phần cứng tốt hơn."
 
Tuy nhiên, việc xây dựng chip đòi hỏi đầu tư lớn và cam kết dài hạn, và tất cả những ông lớn công nghệ mới này đang xây dựng chip của riêng họ cũng cần phải tranh giành năng lực sản xuất với các nhà phát triển chip hàng đầu hiện tại từ Intel, Nvidia, Qualcomm và những ngườikhác, Tseng nói.
 
Peter Hanbury, một đối tác của công ty tư vấn Bain & Co., nói rằng chi phí thiết kế một chip 5 nm tiên tiến hiện nay là khoảng 500 triệu USD, so với khoảng 50 triệu USD để phát triển một con chip sử dụng các công nghệ sản xuất hoàn thiện hơn, chẳng hạn như công nghệ 28-nm. "Rất ít tay chơi có kỹ năng hoặc nguồn tài chính để thiết kế chip của riêng họ, vì vậy những taychơi điển hình xem xét con đường này có xu hướng là những tay chơi cực kỳ lớn, như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc có các ứng dụng rất có giá trị cho những chip được thiết kế đặc biệt này."
 
Google bắt đầu xây dựng các đơn vị xử lý trung tâm (TPU) silicon của riêng mình - để hỗ trợ khối lượng công việc cho tính toán trí tuệ nhân tạo cho các máy chủ đám mây trung tâm dữ liệu của mình từ năm 2016. Công ty đã công bố thế hệ thứ tư của TPU vào tháng 5 này. Công ty đang tuyển dụng các kỹ sư chip trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Israel, Ấn Độ và Đài Loan - tất cả các nền kinh tế công nghệ chủ chốt - và ở nhà ở Mỹ, theo các giám đốc điều hành chuỗi cung ứng, nhân viên và các bài đăng tuyển dụng của công ty. Google đã thuê nhân tài về chip từ các nhà cung cấp chính của mình bao gồm Intel, Qualcomm và Mediatek, theo các nguồn tin và phân tích của Nikkei Asia.
 
Google là một trong những nhà phát triển hệ điều hành quan trọng nhất thế giới. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, bao gồm Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo, đều sử dụng hệ điều hành Android cho thiết bị cầm tay của họ. Google cũng đã cấp phép hệ điều hành Chrome của mình cho HP, Dell, Acer, AsusTek, Lenovo và Samsung để xây dựng Chromebook, máy tính xách tay nhẹ chủ yếu nhắm đến thị trường giáo dục.
 
Google đã giới thiệu Pixelbook và Pixel Slate, máy tính xách tay và máy tính bảng chạy Chrome OS của riêng mình, lần lượt vào năm 2017 và 2018, nhưng lượng xuất xưởng hàng năm chưa đến nửa triệu chiếc, theo dữ liệu của IDC.
 
Trong khi đó, các lô hàng Chromebook trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi vào năm ngoái nhờ sự bùng nổ về học từ xa do đại dịch gây ra. Các lô hàng tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021, với đà tăng trưởng chậm lại kể từ tháng Bảy.
 
Google từ chối bình luận ngoài việc xác nhận thông báo trước đó rằng họ sẽ sử dụng bộ vi xử lý di động Tensor cho thiết bị cầm tay Pixel 6 sắp tới của mình.
Google Pixel 6, chipset Tensor , sẽ ra mắt ngày 13/9 Vietnet24h - Dường như các hãng công nghệ thường chọn mùa thu để ra mắt các sản phẩm mới, ngoài iphone 13 của Apple, Google cũng đang chuẩn bị ra mắt điện thoại Pixel mới nhất vào tháng sau.
Chọn máy Mac M1 phù hợp: iMac 24 inch hay MacBook Air 13 inch? Vietnet24h - Máy tính xách tay và máy tính để bàn mới của Apple chia sẻ các thông số kỹ thuật tương tự nhau, nhưng có một điểm khác biệt rõ ràng có thể đáng giá thêm 300 đô la.
Theo Nikkei Asia
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.